tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự đoán giá vàng tuần từ 21-26/12/2015 : Tranh cãi gay gắt, không có dự đoán cụ thể

  • Cập nhật : 19/12/2015

(Tin kinh te)

Các nhà đầu tư tự do và các chuyên gia tranh cãi gay gắt về hướng đi của giá vàng ngắn hạn trọng tuần tới (21-26/12), cũng là tuần nghỉ lễ.

du doan gia vang tuan tu 21-26/12/2015 : tranh cai gay gat, khong co du doan cu the

Dự đoán giá vàng tuần từ 21-26/12/2015 : Tranh cãi gay gắt, không có dự đoán cụ thể

Mặc dù săn hàng rẻ và mua kỹ thuật đã diễn ra trong ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 2 vẫn chuẩn bị chốt phiên ở mức giảm nhẹ, giảm 0,72% so tuần trước. Đây là tuần giảm giá thứ 2 liên tiếp của vàng.

Theo khảo sát của Kitco, các nhà đầu tư tự do đang bất đồng chính kiến về giá vàng tuần tới. Khoảng cách giữa hai luồng ý kiến dự đoán giá vàng giảm và giá vàng tăng rất hẹp. Số người dự đoán giá vàng giảm chỉ nhỉnh hơn một chút.

Tuần này có 322 người tham gia khảo sát điện tử của Kitco. Trong đó có 136 người, tương đương 42%, dự đoán giá vàng tuần tới tăng. 143 người, tương đương 44%, dự đoán giá vàng tuần tới giảm và 43 người, tương đương 13%, cho rằng giá vàng đi ngang.

Tuần trước, 66% dự đoán giá vàng giảm và kết quả này đã tỏ ra chính xác trong tuần qua.

Kết quả khảo sát đối với các chuyên gia cũng cho kết quả tương tự và không có dự đoán nào chiếm đại đa số. Trong số 36 chuyên gia được hỏi, 17 người đã trả lời. Trong đó 8 người, tương đương 47%, dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 6 nhà phân tích, tương đương 35%, dự đoán giá vàng giảm và 3 người, tương đương 18% trung lập. Những người tham gia khảo sát là các nhà buôn vàng, các ngân hàng đầu tư, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai và các nhà phân tích đồ thị kỹ thuật.

Tuần trước, các chuyên gia khá lạc quan với 50% dự đoán giá vàng tăng.

Các nhà phân tích cho rằng vẫn còn một số lợi thế kỹ thuật trên thị trường vàng dù giá vàng đã giảm hơn 2% trong ngày thứ Năm và chốt phiên chỉ nhỉnh hơn so với mức thấp kỷ lục nhiều năm qua.

Colin Cieszynski, chuyên gia chiến lược thị trường của CMC Markets, nói rằng quyết định của Fed không đủ đẩy giá chỉ số dollar index lên quá 100 và kéo giá vàng xuống dưới 1.000$. Có vẻ hướng đi của hai thị trường đang chuẩn bị đổi chiều.

Các nhà phân tích khác dự đoán giá vàng tăng sử dụng chiến thuật đi ngược lại tâm lý thị trường vốn tiêu cực đối với thị trường kim loại quý. Ken Morrison, biên tập báo Morrison on the Markets, còn sử dụng chiến thuật này để dự đoán giá đô la sẽ giảm và kích thích giá vàng lên. Ông dự đoán giá vàng sẽ đi ngang trong khoảng giá 1. 075-1.080$ và chốt phiên cuối tuần tới ở mức trần của khoảng giá này.

Một sô nhà phân tích lại dự đoán giá vàng giảm do tâm lý thị trường sẽ không đủ thời gian thay đổi khi tuần giao dịch tới sẽ bị rút ngắn bởi kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Adam Button, nhà chiến lược thị trường tiền tệ của Forex Live, nhận định rằng trong 2 tuần giao dịch cuối năm thường đi theo đà đã có sẵn. Vàng đang trên đà giảm và sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, tháng 1 là thời điểm tốt nhất trong năm đối với vàng nên các nhà đầu tư nên mua vào khi giá vàng xuống thấp nhất.

 (TTGCVT/Kitco)

Trở về

Bài cùng chuyên mục