tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự đoán giá vàng tuần 16 -21/11/2015 : Các nhà đầu tư tự do dự đoán giá vàng sẽ giảm trong khi phố Wall dự đoán giá vàng tăng do bị bán quá đà

  • Cập nhật : 14/11/2015
 

Đầu tuần này, giá vàng giảm tháng 12 đã có lúc xuống mức thấp nhất 5,5 năm qua. Các nhà phân tích cho biết lần cuối cùng giá vàng chạm mức 1.073$/oz là vào cuối tháng 7. Một số nhà phân tích nói rằng áp lực khiến giá vàng giảm chủ yếu đến từ kỳ vọng của thị trường về việc Fed tăng lãi suất trong tháng 12. Đồng đô la tăng giá cũng góp phần tạo áp lực lên thị trường vàng. Tuy nhiên, áp lực cũng giảm bớt phần nào sau khi báo cáo kinh tế Mỹ công bố ngày thứ Sáu cho kết quả yếu. Giá vàng giao tháng 12 giảm 0,6$ xuống 1.080,40$/oz.

Có 400 người tham gia khảo sát điện tử của Kitco tuần này. Đa số có cái nhìn bi quan và dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục giảm. 223 người, tương đương 56%, dự đoán giá vàng tuần tới (16-21/11) giảm. 125 người, tương đương 31%, dự đoán giá vàng tuần tới tăng và 52 người, tương đương 13%, cho rằng giá vàng đi ngang.

Vivek Khanna, một trong những người tham gia khảo sát, nói rằng nguyên nhân chính khiến giá vàng chịu áp lực là do trước đó vàng đã bị làm giá lên quá cao so với chi phí sản xuất thực tế khoảng 700$/oz. Điều này khó có thể kéo dài về dài hạn, đặc biệt là đối với những người muốn mua vàng làm tài sản dự trữ lâu dài.

Đa số các chuyên gia lại không đồng tình với quan điểm của Khanna mà cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại do cân bằng kỹ thuật trong tuần tới. Trong số 37 nhà đầu tư chuyên nghiệp được hỏi, có 14 người trả lời. Trong đó, có 8 người, tương đương 57% dự đoán giá vàng tăng. Có 4 người, tương đương 29%, dự đoán giá vàng giảm và 2 người, tương đương 14%, dư đoán giá vàng đi ngang. Những người tham gia khảo sát là các nhà buôn vàng, các ngân hàng đầu tư, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai và các nhà phân tích đồ thị kỹ thuật.

Một số nhà phân tích tranh luận rằng thị trường đã bị bán ra quá đà và thị trường đã phản ứng thái qua trước lo ngại về việc Fed tăng lãi suất.

Jeffrey Nichols, cố vấn kinh tế lâu năm của Rosland Capital, nói rằng trong những ngày qua, vàng bị bán ra và có lúc xuống tới 1.075$, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2010. Ông dự đoán giá vàng sẽ tăng do cân bằng kỹ thuật.

Richard Baker, biên tập báo Eureka Miner Report, đồng ý rằng giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới do săn hàng rẻ. Mặc dù giá vàng đã giảm xuống 1.073$/oz trong ngày thứ Năm nhưng tình hình trên thị trường vàng vẫn khá hơn nhiều so với tình hình dầu thô, đồng và bạc. Cả ba đều giảm xuống mức thấp kỷ lục mới sau khi báo cáo kinh tế Mỹ được công bố vào buổi sáng.

Những người dự đoán giá vàng giảm tin rằng sau khi đồ thị vàng đã bị thiệt hại nặng nề trong tuần này, giá vàng khó có thể phục hồi trở lại được.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích của Kitco, nói rằng giá vàng tuần tới sẽ đi ngang hoặc giảm do ảnh hưởng bởi thiệt hại trên đồ thị vàng trong tuần này.

Robert Tebbutt,  cố vấn lâu năm trên thị trường nguyên liệu, cũng đồng tình với quan điểm của ông Wyckoff và nói rằng áp lực bán trên thị trường vàng sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi có kết quả phiên họp FOMC tháng 12. Thị trường vàng sẽ giảm hoặc đi ngang trong một vài tuần tới.

(TTGCVT/Kitco)

Trở về

Bài cùng chuyên mục