tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

10 ngân hàng lớn nhất thế giới 2017

  • Cập nhật : 23/07/2017

Sức mạnh ngân hàng toàn cầu dường như đang chuyển hướng sang Trung Quốc khi nước này có tới bốn đại diện được xếp thứ hạng cao nhất về độ giàu có.

mot chi nhanh cua ngan hang cong thuong trung quoc o bac kinh anh: reuters

Một chi nhánh của Ngân hàng Công thương Trung Quốc ở Bắc Kinh ẢNH: REUTERS

Dưới đây là 10 ngân hàng lớn nhất thế giới dựa trên giá trị tài sản, theo tổng hợp từ Business Insider và Investopedia.

1. Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC)

Tổng giá trị tài sản: 3.620 tỉ USD

Mặc dù chỉ mới được thành lập vào năm 1984, nhưng ICBC đã nhanh chóng dẫn đầu thế giới về giá trị tài sản. Ngân hàng thương mại thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc hiện có khoảng 460.000 nhân viên trên toàn cầu, cung cấp đa dạng các dịch vụ tài chính, bao gồm các khoản vay, thẻ tín dụng, đầu tư, trao đổi, tài trợ doanh nghiệp, cũng như quản lý tiền cho những cá nhân và công ty có giá trị cao.

2. Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB)

Tổng giá trị tài sản: 2.940 tỉ USD

Đươc thành lập vào năm 1954, CCB từng trải qua nhiều tranh cãi về cổ phần, nhưng sau tất cả ngân hàng này vẫn là ngân hàng lớn thứ hai của Trung Quốc và thế giới. Ngoài trụ sở ở Bắc Kinh, CCB còn có khoảng 15.000 chi nhánh trên toàn cầu, với khoảng 372.000 nhân viên tại các nước như Singapore, Đức, Nam Phi, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc…

3. Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC)

toa nha ngan hang nong nghiep trung quoc tai bac kinhanh: reuters

Tòa nhà Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc tại Bắc KinhẢNH: REUTERS

Tổng giá trị tài sản: 2.800 tỉ USD

ABC được đánh giá là một trong những ngân hàng công lớn nhất thế giới. Ngoài giá trị tài sản khổng lồ, ABC còn nằm trong danh sách những ngân hàng tốt nhất toàn cầu, với số vốn hóa thị trường và doanh thu ghi nhận được hồi cuối tháng 4.2017 lần lượt là 190 tỉ USD và 129 tỉ USD.

4. Ngân hàng Trung Quốc (BoC)

Tổng giá trị tài sản: 2.630 tỉ USD

Được thành lập vào năm 1912, BoC là ngân hàng tốt nhất và lâu đời nhất của Đại lục. Hiện BoC có khoảng 308.000 nhân viên, vốn hóa thị trường là 199 tỉ USD, doanh thu đạt khoảng 120 tỉ USD. Vào năm 2015, BoC mở cửa hai trung tâm hàng hóa toàn cầu ở Singapore và trở thành ngân hàng Trung Quốc đầu tiên thiết lập những cơ sở như vậy bên ngoài biên giới.

5. HSBC Holdings (HSBC)

Tổng giá trị tài sản: 2.570 tỉ USD

Ngân hàng đa quốc gia HSBC có trụ sở tại Anh và được thành lập vào năm 1865. Hiện HSBC có hơn 6.000 văn phòng tại gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, với hơn 60 triệu khách hàng. HSBC cung cấp đa dạng dịch vụ ngân hàng, đầu tư, tiêu dùng cho cả cá nhân cũng như các tổ chức doanh nghiệp.

6. JPMorgan Chase

ben ngoai tru so cua jpmorgan chase tai new york (my) ngan hanganh: reuters

Bên ngoài trụ sở của JPMorgan Chase tại New York (Mỹ) ngân hàngẢNH: REUTERS

Tổng giá trị tài sản: 2.450 tỉ USD

JPMorgan Chase là ngân hàng đa quốc gia đầu tiên của Mỹ có mặt trong danh sách xếp hạng các ngân hàng lớn nhất thế giới dựa trên giá trị tài sản. Mặc dù chỉ đứng thứ sáu toàn cầu, nhưng JPMorgan Chase lại là ngân hàng lớn nhất xứ cờ hoa, tham gia vào nhiều dịch vụ như đầu tư, quản lý tài sản và chứng khoán.

7. Mitsubishi UFJ Financial

Tổng giá trị tài sản: 2.459 tỉ USD

Ra đời vào năm 2005 do tập đoàn Mitsubishi Tokyo Financial Group và công ty UFJ Holdings sáp nhập, Mitsubishi UFJ Financial hiện là ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản cả về nguồn vốn và tổng tài sản. Ngoài cung cấp các dịch vụ ngân hàng tiêu dùng, doanh nghiệp và tư nhân, Mitsubishi UFJ Financial còn là một ngân hàng đầu tư.

8. BNP Paribas

logo cua bnp paribasanh: reuters

Logo của BNP ParibasẢNH: REUTERS

Tổng giá trị tài sản: 2.100 tỉ USD

Được thành lập vào năm 2000, BNP Paribas là ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính Pháp. Ngoài trụ sở ở Paris, BNP Paribas còn có văn phòng tại 75 quốc gia và được xếp hạng hai trong số các ngân hàng lớn nhất khu vực đồng tiền chung châu Âu năm 2016.

9. Ngân hàng Mỹ (BoA)

Tổng giá trị tài sản: 2.100 tỉ USD

BoA là ngân hàng cổ phần lớn thứ hai ở Mỹ tính theo giá trị tài sản. Mức vốn hóa của BoA ghi nhận vào cuối tháng 4.2017 đạt khoảng 163 tỉ USD và hiện có khoảng 224.000 nhân viên trên toàn thế giới.

10. Credit Agricole

Tổng giá trị tài sản: 1.910 tỉ USD

Credit Agricole là tập đoàn ngân hàng bán lẻ lớn nhất tại Pháp được thành lập vào năm 2000. Bên cạnh lịch sử làm việc với nông dân, Credit Agricole còn tham gia đầu tư vào Coca-Cola, ExxonMobil và Abercrombie & Fitch.
 

Phương ANh
Theo Thanhnien.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục