tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chính sách kinh tế của ông Trump trục trặc, đồng USD mất giá hơn 6% từ đầu năm

  • Cập nhật : 03/07/2017

Giá đồng đô la Mỹ phục hồi trong phiên 30/6, nhưng vẫn giảm 6,4% từ đầu năm đến nay do chính quyền Tổng thống Trump gặp trở ngại trong việc thực hiện nghị trình tăng trưởng kinh tế.

Chính sách kinh tế của ông Trump trục trặc, đồng USD mất giá hơn 6% từ đầu năm

Đồng đô la Mỹ giảm giá so với 1 loạt đồng tiền mạnh từ đầu năm đến nay. Ảnh: Getty

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng gần 0,1% lên 95,69 điểm. Trong 6 tháng đầu năm, chỉ số này giảm 6,4%, xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng.

Tương tự, chỉ số WSJ Dollar, đo sức mạnh đồng bạc xanh so với 16 đồng tiền khác, giảm 5,6% tính đầu năm.

Trong số các đồng tiền mạnh, đồng euro có mức tăng ấn tượng nhất so với đồng USD tính từ đầu năm đến nay. Đà tăng này nhờ vào sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế và lạm phát tại khu vực Eurozone và giảm lo ngại địa chính trị về sự nổi lên của các đảng phái muốn thoát ly khỏi EU.

Đồng euro tăng giá 8,6% so với đồng USD trong 6 tháng đầu năm, lên mức 1,1419 USD. Đồng tiền chung đã vượt mốc 1,4 USD hôm 29/6 lần đầu tiên trong vòng hơn 1 năm.

  Biểu đồ: Finviz 

Các đồng tiền khác của châu Âu, trong đó có bảng Anh, đang giữ đà tăng giá sang nửa cuối năm 2017 do một số quan chức ngân hàng trung ương đã ra tín hiệu về việc chấm dứt thời kỳ nới lỏng tiền tệ. Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh Mark Carney mới đây phát biểu rằng kinh tế toàn cầu tăng trưởng sẽ khiến Anh tăng lãi suất.

Craig Erlam, chuyên gia phân tích cao cấp tại OANDA, cho rằng một số người đứng đầu ngân hàng trung ương đã thể hiện quan điểm “diều hâu” về triển vọng tiền tệ, khiến lợi suất trái phiếu và giá các đồng tiền như bảng Anh, euro và Canada đều tăng.

Các bình luận này cũng gây áp lực lên thị trường chứng khoán trong những ngày gần đây do giới đầu tư chuẩn bị cho sự kết thúc của chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của một số ngân hàng trung ương lớn, Erlam nói thêm.

Bất chấp tác động của việc Anh rời EU (Brexit), đồng bảng vẫn tăng giá 5,4% so với đồng bạc xanh từ đầu năm đến nay, lên mức 1,3017 USD.

  Biểu đồ: Finviz 

Tuy vậy, đồng bảng vẫn gặp nhiều trở ngại từ Brexit. Số liệu gần đây cho thấy sức mua của người Anh có chuỗi giảm dài nhất kể từ thập niên 70 của thế kỷ trước do tác động của lạm phát tăng.

Đồng USD cũng giảm giá so với đồng yen Nhật, xuống mức 112,46 yen so với mức 117,00 yen hồi đầu năm.

  Biểu đồ: Finviz 

 

MINH TUẤN
Theo Bizlive.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục