tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đồng USD đang quá cao, ai sẽ quyết định tương lai của nó?

  • Cập nhật : 22/07/2017

Bản thân chính phủ Mỹ cho đến nay không hề muốn can thiệp thô bạo vào tỷ giá đồng USD. Ở thời điểm tháng Năm, đồng USD được định giá cao hơn thực tế đến 8%.

dong usd dang qua cao, ai se quyet dinh tuong lai cua no? anh: nytimes

Đồng USD đang quá cao, ai sẽ quyết định tương lai của nó? Ảnh: NyTimes

 

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức nhậm chức vào đầu năm 2017, sau khi tăng mạnh trong khoảng thời gian ngắn đầu tiên, đồng USD đã không ngừng giảm giá. Tỷ giá đồng USD/EUR hiện đã thấp nhất trong hơn một năm. Cùng lúc đó, đồng USD đồng thời giảm sâu so với đồng Yên Nhật và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Điều này có tốt hay không? 

Tỷ giá của một đồng tiền chính là giá trị của đồng tiền đó. Trong nông nghiệp, khi giá sữa giảm, người tiêu dùng vui mừng trong khi người sản xuất chán nản. 

Khi giá xăng giảm, những người thường xuyên đi lại bằng phương tiện cá nhân cảm thấy vui nhưng các tập đoàn năng lượng như Exxon Mobil lại vô cùng chán nản. Và khi đồng USD sụt giảm về giá trị, tất nhiên cũng có người vui người buồn. 

Những công ty Mỹ kinh doanh hàng hóa dịch vụ cho người tiêu dùng tại nhiều nước trên thế giới ví như Caterpillar, DisneyWorld, Facebook kinh doanh thuận lợi hơn trước rất nhiều khi người tiêu dùng thế giới mạnh tay chi tiêu hơn bởi đồng tiền nước họ có giá trị cao hơn trước.

Thế nhưng cùng lúc đó, những công ty Mỹ phải nhập khẩu nhiều hàng hóa dịch vụ sẽ gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh. Và tất nhiên có cả những đối tượng người Mỹ vừa hưởng lợi cũng vừa chịu thiệt, họ có thể hưởng lợi tại chỗ làm nhưng lại chịu thiệt tại siêu thị. 

Tại sao đồng USD đang mất giá?

Ban đầu, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới lên nắm quyền, nhà đầu tư kỳ vọng ông Donald Trump và Quốc hội với sự áp đảo của các chính trị gia Đảng Cộng hòa sẽ đưa ra được nhiều chính sách giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh. 

Trong quá trình vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump từng cam kết về chính sách giảm thuế, giảm các quy định điều tiết khắt khe đối với doanh nghiệp. Thế nhưng khi mà thời gian trôi qua, ông Donald Trump vẫn chưa thể hiện thực hóa các cam kết của mình, nhà đầu tư mất dần niềm tin và đồng USD giảm giá. 

Đồng USD hiện đang ở đâu?

Cũng cần xem xét đến tỷ giá đồng USD trong một phạm vi rộng hơn. Trong sáu năm qua, đồng USD đã tăng giá 28%.

Quá trình tăng giá của đồng USD bắt đầu từ năm 2011 khi kinh tế Mỹ bắt đầu phục hồi nhanh hơn so với nền kinh tế của đa phần các nước phát triển trên thế giới. So với khoảng thời gian trước, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ không cao thế nhưng so với các nền kinh tế lớn khác trong cùng thời điểm, tăng trưởng của kinh tế Mỹ vẫn tốt hơn. 

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ đầu tư Leuthold ở Minneapolis – Mỹ, ông Jim Paulsen, khẳng định rằng nước Mỹ sau năm 2011 có thể coi như “chiếc áo sạch sẽ nhất trong một rổ toàn áo bẩn”.

Tất nhiên, với sự tinh tường của mình, giới đầu tư từ trước năm 2011 và sau đó liên tục đổ tiền vào đầu cơ đồng USD. Theo tính toán của ông Paulsen, ở thời điểm năm 2011, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm thấp hơn so với lợi suất trái phiếu chính phủ của nhiều nước khác như Anh, Đức hay Nhật. Thế nhưng đến năm 2016, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã cao gấp năm lần so với mức chung của toàn cầu. 

Ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế của nhiều nước khác trên thế giới đang rút ngắn dần khoảng cách chênh lệch về tăng trưởng với Mỹ trong khi Mỹ đang tụt lại. Tháng Sáu, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Tuy nhiên điều này được cho là sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thế giới bởi mức tăng trưởng thấp đi sẽ được các nền kinh tế lớn còn lại bù đắp. 

Chính phủ Mỹ có nên hạ giá đồng USD không?

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói đến việc ông muốn hạ giá đồng USD. Trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông vào tháng Tư năm nay, ông Donald Trump nói: “Tôi nghĩ rằng đồng USD đang được định giá quá cao, theo tôi đó là bởi người ta quá tin vào tôi.”

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng ông Donald Trump nói đúng. 

Thông thường, giá trị của đồng USD, trong tương quan so sánh với nhiều loại tiền tệ khác, phản ánh sức mạnh của kinh tế Mỹ so với nhiều nền kinh tế lớn khác của thế giới. Thế nhưng cùng lúc đó, tỷ giá ngoại tệ có thể bị giới đầu tư bóp méo, từ đó gây hại cho nền kinh tế nói chung. Và có nhiều bằng chứng cho thấy đồng USD vẫn đang được định giá quá cao, khuyến khích nhập khẩu và gây hại đến xuất khẩu.

Theo giáo sư William R. Cline tại viện nghiên cứu Peterson, ở thời điểm tháng Năm, đồng USD được định giá cao hơn thực tế đến 8%.

Chính phủ Mỹ có thể tự hạ giá đồng USD được không?

Tỷ giá ngoại tệ được quyết định bởi các giao dịch trên thị trường tài chính. Chính phủ một số nước can thiệp vào thị trường để tác động làm thay đổi giá trị đồng tiền, tuy nhiên trong những thập niên gần đây, chính phủ Mỹ chủ yếu đứng ngoài cuộc. 

Tổng thống Mỹ những nhiệm kỳ gần đây nhất chủ yếu tập trung vào việc gây sức ép buộc chính phủ các nước khác không được can thiệp thô bạo vào tỷ giá đồng tiền. Ví như chính quyền của cựu Tổng thống Bush và Obama đã có được nhiều bước tiến trong việc thuyết phục chính phủ Trung Quốc chấp thuận để đồng Nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay chưa có chính sách thống nhất về vấn đề này.

TRUNG MẾN
Theo Bizlive.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục