tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Kênh đầu tư: 10 “vịnh tránh bão” của năm 2016

  • Cập nhật : 03/03/2016

(Tin kinh te)

Danh sách 10 tài sản/kênh đầu tư tăng giá ấn tượng từ đầu năm đến nay giữa cơn biến động thị trường toàn cầu, theo CNBC...

Vàng

Vàng luôn là một “hầm trú ẩn” cho các nhà đầu tư mỗi khi kinh tế gặp khó khăn. Sau khi giảm giá liên tục mấy năm qua, giá vàng tính bằng đồng USD đã tăng gần 16% từ đầu năm đến nay. Giá vàng tính bằng đồng Bảng Anh thậm chí còn tăng mạnh hơn do những lo ngại về khả năng Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).
“Một trong những câu chuyện lớn của năm nay là giá vàng tăng mạnh”, chiến lược gia Simon Derrick của BNY Mellon nhận định trong một báo cáo ra tuần trước.

 

Thị trường chứng khoán Slovakia
Chỉ số SAX của thị trường chứng khoán Slovakia đã tăng 9% trong năm nay. Quốc gia nhỏ bé thuộc EU này có nền kinh tế phát triển khá mạnh. Thị trường chứng khoán Slovakia cũng có mức vốn hóa nhỏ, chỉ vào khoảng 62 tỷ Euro, và khối lượng giao dịch hàng ngày còn thấp.

 

Cổ phiếu Biotika
Biotika là một công ty công nghệ sinh học của Slovakia. Giá cổ phiếu công ty này đã đóng góp không nhỏ vào sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Slovakia từ đầu năm đến nay. Trong vòng 2 tháng qua, cổ phiếu Biotika tăng 44%, nâng giá trị vốn hóa công ty lên mức 52 triệu USD.

 

Cổ phiếu công ty khai mỏ Newmont
Thị trường chứng khoán Mỹ đã có nhiều phiên giảm điểm mạnh từ đầu năm đến nay, nhưng vẫn có những cổ phiếu tăng giá ấn tượng. Điển hình là cổ phiếu của công ty khai mỏ Newmont.
Nhờ có hoạt động khai mỏ vàng mà Newmont chứng kiến giá cổ phiếu tăng 40% từ đầu năm đến nay.

 

Cổ phiếu các công ty khai mỏ Randgold Resources, Anglo American, và Glencore
Cổ phiếu ba công ty khai mỏ niêm yết tại thị trường London này đã được giới đầu tư mua mạnh trở lại từ đầu năm đến nay. Nhiều nhà đầu tư đã mua cổ phiếu các công ty này với niềm tin đợt sụt giảm của giá hàng hóa cơ bạn đã chạm đáy.
Giá cổ phiếu Glencore đã tăng 42% từ đầu năm, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 74% so với mức giá vào đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi năm 2011.

 

Cổ phiếu Michael Kors
Phần lớn sự tăng giá cổ phiếu Michael Kors từ đầu năm đến nay diễn ra trong một ngày duy nhất. Hôm 2/2, giá cổ phiếu này tăng vọt hơn 20%, sau khi nhà sản xuất túi xách đình đám báo doanh thu và lợi nhuận vượt xa dự báo của giới phân tích.
Từ đầu năm, giá cổ phiếu Michael Kors đã tăng 41%, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 43% so với mức kỷ lục thiết lập vào đầu năm 2014.

 

Thị trường chứng khoán Thái Lan
Một số thị trường chứng khoán mới nổi và ở khu vực châu Á đã tăng điểm trong năm nay, “hãm phanh” những lo ngại cho rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất sẽ gây khó khăn cho nền kinh tế các nước này. Trong đó, thị trường chứng khoán Thái Lan đã tăng 4,3%.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các cổ phiếu blue-chips của Thái Lan có thể chưa phải là rẻ và nhiều khả năng sẽ đối mặt nhiều thách thức trong năm 2016.

 

Đồng Yên Nhật
Giống như vàng, đồng Yên Nhật đang là một tài sản được giới đầu tư mua mạnh để tìm kiếm sự an toàn. Trước đó, tỷ giá đồng Yên đã có một thời gian giảm khi Nhật mạnh tay bơm tiền vào nền kinh tế thông qua mua tài sản và hạ lãi suất cơ bản về dưới 0%.
Từ ngưỡng 120 Yên đổi 1 USD, tỷ giá đồng Yên hiện đã tăng lên mức 113,09 Yên/USD.

 

Trái phiếu chính phủ
Trái phiếu chính phủ nhiều nước như Mỹ và Nhật cũng đang là một tài sản được giới đầu tư toàn cầu đặc biệt ưa chuộng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Nhật kỳ hạn 10 năm thậm chí đã giảm dưới 0% và đang tiếp tục đi xuống, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư trả lãi để được nắm quyền sở hữu tài sản này.

 

Cổ phiếu Công ty Công nghiệp Muối và Hóa chất Jiangsu Jingshen
Chỉ số Shanghai Composite Index của thị trường chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc “bốc hơi” 24% trong 2 tháng đầu năm, nhưng nhiều cổ phiếu mới lên sàn vẫn tăng nóng. Trong số này, cổ phiếu Công ty Công nghiệp Muối và Hóa chất Jiangsu Jingshen đã tăng 250% kể từ khi IPO trước Tết Nguyên đán.


Theo Bình Minh
VnEconomy

Trở về

Bài cùng chuyên mục