tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Cuộc chiến Ngân hàng bán lẻ: Miếng bánh còn lớn?

  • Cập nhật : 03/09/2015

(Tin kinh te)

Việt Nam với dân số hơn 91 triệu người và số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới 90% tổng số doanh nghiệp, được đánh giá là thị trường màu mỡ cho việc phát triển ngân hàng bán lẻ.

cuoc chien ngan hang ban le: mieng banh con lon?

Cuộc chiến Ngân hàng bán lẻ: Miếng bánh còn lớn?

Các chuyên gia tài chính cũng lưu ý, các khách hàng Việt Nam hầu hết chỉ mới dừng ở mức sử dụng các dịch vụ tài chính cơ bản như: tài khoản, ATM hay các dịch vụ thanh toán cơ bản. Do đó, việc khai thác tiếp những đối tượng khách hàng này, mở rộng các nhu cầu giúp họ có được những tiện ích đa dạng hơn cũng đã là cơ hội rất lớn cho các ngân hàng cùng tham gia vào việc củng cố phát triển thị trường bán lẻ ở Việt Nam.
 
Tiên phong trong việc chuyển đổi sang chiến lược ngân hàng bán lẻ là Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) với mô hình ngân hàng bán lẻ đa năng, hiện đại với các sản phẩm, dịch vụ bán lẻ sáng tạo, vượt trội. Chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng bán lẻ từ năm 2010, sau 5 năm SeABank đã đạt được những bước tăng trưởng ấn tượng. Danh mục sản phẩm dịch vụ được đa dạng hóa nhằm phục vụ nhu cầu của từng đối tượng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khác nhau. Hiện tại, mạng lưới hoạt động của SeABank là 158 điểm trên toàn quốc tăng gấp 2,2 lần, tổng tài sản tăng 2,6 lần so với 2009.
 
Các điểm giao dịch của SeABank đều được ứng dụng mô hình tổ chức theo định hướng bán lẻ và tuân thủ theo tiêu chuẩn của mô hình ngân hàng bán lẻ quốc tế nhằm đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, SeABank cũng đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ đa dạng của khách hàng, đặc biệt hệ thống quản trị lõi ngân hàng của SeABank đã được tổ chức Global Banking and Finance Review (GBAF) trao tặng danh hiệu “Hệ thống quản trị lõi ngân hàng vào hạng tốt nhất Việt Nam 2015”.
 
Từ giữa năm 2014, chiến lược bán lẻ của SeABank tiếp tục có những bước phát triển quan trọng khi ngân hàng này liên tiếp ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác lớn hàng đầu trong nước như: Mercedes-Benz Việt Nam, Thaco Trường Hải, Novaland…, qua đó giúp khai thác tối đa lợi thế của cả hai bên bằng các dịch vụ như trả lương qua tài khoản, mở thẻ đồng thương hiệu cho khách hàng của đối tác, hợp tác cho vay mua nhà, mua ô tô với lãi suất ưu đãi.… Nhờ vậy, con số khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ của SeABank đã tăng gấp 8 lần so với cuối năm 2009 lên đến hơn 500.000 khách hàng.
 
Bên cạnh đó, SeABank cũng nghiên cứu và liên tục đưa ra nhiều giải pháp và sản phẩm dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu và năng lực tài chính của từng loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể hay các doanh nghiệp lớn. Ngân hàng luôn áp dụng các chính sách ưu đãi hấp dẫn về tín dụng, về phí thanh toán, bảo lãnh cho khách hàng tốt, khách hàng trung thành. Chính vì vậy, SeABank đã được tạp chí International Financial Magazine (Anh Quốc) đã bình chọn và vinh danh là “Ngân hàng có dịch vụ khách hàng doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam 2015” và tổ chức Global Banking & Finance Review trao tặng giải thưởng “Ngân hàng có Dịch vụ khách hàng Doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển hàng đầu 2015”.
 
Với những nỗ lực không ngừng đó, SeABank đã liên tiếp được vinh danh trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ với các giải thưởng quốc tế như Ngân hàng có dịch vụ khách hàng hàng đầu Việt Nam 2013 (GBAF), Ngân hàng hàng đầu Việt Nam 2013 (The Asian Banker, Thương hiệu Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam 2014 (Global Brands Magazine), Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam 2014 (Global Financial Market Review)... Mới đây nhất, SeABank tiếp tục được GBAF trao tặng giải thưởng “Ngân hàng có Dịch vụ khách hàng Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ phát triển hàng đầu 2015”.
 
Theo các chuyên gia, thị trường Việt Nam dành cho các ngân hàng bán lẻ là rất tiềm năng bởi mới chỉ có 20% dân số có sử dụng dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, con đường để trở thành ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp không chỉ cần đầu tư lớn cho công nghệ và hạ tầng mà còn phải chịu áp lực từ xu hướng thắt lưng buộc bụng của người tiêu dùng. Và để chiến thắng trong cuộc chiến đó, không chỉ SeABank mà các ngân hàng nội sẽ cần nhiều chiến lược phát triển bán lẻ sáng tạo và bền vững.

(Theo Báo Thanh Nien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục