tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vàng trong nước ngược chiều thế giới

  • Cập nhật : 05/09/2015

(Tin kinh te)

Bất chấp giá vàng thế giới tiếp tục sụt giảm, đóng cửa tuần qua ở sát 1.120 USD/oz, nhiều DN vàng trong nước vẫn tăng nhẹ giá mua - bán vàng SJC trong sáng ngày cuối tuần (5/9).

Theo đó, sáng nay Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vẫn giữ nguyên mức giá mua - bán vàng SJC như cuối giờ chiều qua là 33,89 - 34,21 triệu đồng/lượng trên thị trường TP.HCM; 33,89 - 34,23 triệu đồng/lượng tại Hà Nội và một số địa phương khác.

Tuy nhiên, Tập đoàn DOJI đã nâng giá mua – bán vàng SJC lên 34,05 – 34,15 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá mua - bán vàng SJC của các ngân hàng cũng chỉ biến động nhẹ trong sáng nay. Hiện tại Eximbank là 34,03 - 34,12 triệu đồng/lượng, không đổi ở chiều mua vào song giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Hiện giá vàng SJC trong nước vẫn đang cao giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 3,7 triệu đồng/lượng.

dien bien gia mua - ban vang sjc cua doji trong 7 ngay qua

Diễn biến giá mua - bán vàng SJC của DOJI trong 7 ngày qua

Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục suy giảm trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi Bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 tại Mỹ được công bố.

Theo đó, mặc dù nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo được 173.000 việc làm mới trong tháng 8, tuy thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 217.000 việc làm, song đó vẫn là một con số khả quan. Nhờ đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện đã giảm xuống chỉ còn 5,1%.

Sự chuyển động tích cực của thị trường lao động khiến không ít chuyên gia cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 16-17/9 sắp tới hoặc chậm nhất là vào tháng 12 năm nay.

Chính điều đó đã kéo giá vàng tiếp tục đi xuống trong phiên cuối tuần khép lại tuần giảm giá thứ hai liên tiếp của kim loại quý này. Đóng cửa phiên giao dịch tuần qua, giá vàng kỳ hạn tháng 12 dừng ở 1.121,40 USD/oz, giảm khoảng 12,6 USD (tương đương giảm hơn 1%) so với tuần trước đó. Giá vàng giao ngay cũng đóng của ở 1.122,80 USD/oz, giảm 11 USD/oz.

dien bien gia vang giao ngay the gioi tuan qua

Diễn biến giá vàng giao ngay thế giới tuần qua

Hiện thị trường lại đang dấy lên kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 hoặc chậm nhất là tháng 12 năm nay sau những chuyển động tích cực của thị trường lao động

Các nhà kinh tế thuộc CIBC cho biết trong báo cáo tuần của mình rằng, các dữ liệu việc làm (tháng 8 tại Mỹ - PV), dù không lớn như kỳ vọng, song cũng đủ tốt để khiến Fed tăng lãi suất tại cuộc họp diễn ra trong chưa đầy hai tuần tới.

Bart Melek - Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của TD Securities cũng cho biết rằng các quỹ fed tương lai được định giá một cơ hội 60% của tăng lãi suất, đủ cao để khiến các nhà đầu tư rời bỏ vàng trong ngắn hạn.

Ngay cả khi lãi suất không được tăng trong tháng 9, vẫn còn thêm hai cuộc họp chính sách tiền tệ nữa của Fed trong năm 2015, đó là vào tháng 10 và tháng 12.

Colin Cieszynski - Chiến lược gia thị trường cao cấp của CMC Markets cho biết, mặc dù ông không mong đợi lãi suất sẽ tăng trong tháng 9, song giá vàng có thể test lại ngưỡng 1.100 USD/oz trong ngắn hạn.

(Theo Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục