tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trả cổ tức cho cổ đông theo cách chưa từng có tiền lệ, HAGL sẽ xử lý như thế nào?

  • Cập nhật : 02/12/2015

(Chung khoan)

Hiện tại mọi thứ đang trong quá trình chuẩn bị, HAGL đang nhờ đơn vị tư vấn để đưa ra những quyết định nhằm đảm bảo lợi ích cổ đông và phù hợp với các quy định hiện hành.

 

Thông tin Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu công ty con là HAGL Agrico (HNG) để trả cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu của công ty mẹ đã khiến không ít nhà đầu tư băn khoăn, đặc biệt về tính pháp lý của thương vụ này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Trường Sơn – Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai thừa nhận đây là việc chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. “Tuy vậy, đây không phải lần đầu tiên chúng tôi đưa ra những sản phẩm tài chính chưa từng có trên thị trường” – đại diện HAGL lạc quan cho biết.

Về nguồn gốc của quyết định “chấn động” này, ông Võ Trường Sơn cho biết tháng 9 vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai đã thông qua nghị quyết trả tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu của công ty với tỷ lệ 15%. Tuy nhiên, diễn biến giá cổ phiếu 3 tháng vừa qua nhìn chung không thuận lợi – cổ phiếu HAG đã rớt giá từ mức xung quanh 15.500 đồng xuống dưới 13.000 đồng. Việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông do vậy không đảm bảo tối ưu lợi ích của cổ đông HAGL.

 

bien dong gia co phieu hag 3 thang gan nhat

Biến động giá cổ phiếu HAG 3 tháng gần nhất

Trong khi đó, diễn biến cổ phiếu HNG – công ty con của HAGL tương đối khả quan cũng trong 3 tháng gần đây.

 

bien dong gia co phieu hng 3 thang gan nhat

Biến động giá cổ phiếu HNG 3 tháng gần nhất

HĐQT HAG đã cân nhắc và đưa ra phương án phát hành cổ phiếu HAGL Agrico để trả cổ tức cho cổ đông, nhằm tối đa hóa lợi ích của cổ đông HAGL.

Hiện tại mọi thứ đang trong quá trình chuẩn bị, HAGL đang nhờ đơn vị tư vấn để đưa ra những quyết định nhằm đảm bảo lợi ích cổ đông và phù hợp với các quy định hiện hành.

Một điều chắc chắn, HAG sẽ không dùng số cổ phiếu HNG mà công ty này đang nắm giữ để trả cổ tức cho cổ đông, mà sẽ tiến hành phát hành thêm cổ phiếu HNG. Việc phát hành thêm theo cơ chế/phương án nào sẽ phụ thuộc vào tư vấn của đơn vị tư vấn mà HAGL lựa chọn.

Được hỏi về những lo lắng của cổ đông về khả năng tài chính của công ty khi đưa ra quyết định nói trên thay vì trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, một khi công ty vẫn còn tài sản để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông, thì cổ đông không cần phải băn khoăn. Cổ đông chỉ rủi ro khi công ty không còn một tài sản nào đáng giá – đại diện Hoàng Anh Gia Lai nhấn mạnh.

 

hien, gia co phieu hag dang nam trong khu vuc day gia trong lich su niem yet tu nam 2008 den nay

Hiện, giá cổ phiếu HAG đang nằm trong khu vực đáy giá trong lịch sử niêm yết từ năm 2008 đến nay

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục