tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chứng khoán Trung Quốc lại đứng trước bờ vực sâu

  • Cập nhật : 30/11/2015

(Kinh te)

Thị trường nước này vừa có phiên giảm điểm mạnh nhất 3 tháng do các vụ điều tra vào những công ty môi giới lớn nhất nước.

Hôm qua, chỉ số Shanghai Composite chốt phiên giảm 5,5%. Nhưng trước đó, chỉ trong 15 phút cuối, chỉ số này đã mất 6,1%. Shenzhen Composite giảm 6,1% và Hang Seng (Hong Kong, Trung Quốc) giảm 1,9%.

Citic Securities - hãng môi giới chứng khoán lớn nhất nước này về giá trị tài sản và Guosen Securities - hãng môi giới hạng trung hôm thứ Năm cho biết họ nhận được thông báo điều tra từ Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), nhưng không cho biết rõ nguyên do."Mức giảm hôm qua là do các vụ điều tra vào công ty môi giới, trong bối cảnh ngay trước khi các công ty được cho phép IPO tuần tới", Zhang Qi – nhà phân tích tại Haitong Securities nhận xét trên Financial Times.

chung khoan trung quoc co kha nang tiep tuc di xuong thoi gian toi. anh: afp

Chứng khoán Trung Quốc có khả năng tiếp tục đi xuống thời gian tới. Ảnh: AFP

Đầu tháng này, CSRC thông báo sẽ cho phép các công ty IPO trở lại, sau thời gian dài ngừng lại vì đợt lao dốc hồi tháng 7. Cơ quan này cho biết 28 công ty sẽ được lên sàn năm nay. Công ty đầu tiên là vào tuần tới.

Các đợt phát hành cổ phiếu mới thường không có tác động tâm lý tốt lên thị trường. Do nó khiến nhà đầu tư lo ngại nhu cầu cổ phiếu cũ giảm sút.

Haitong Securities hiện là hãng môi giới chứng khoán lớn nhì nước này. Cổ phiếu của họ cũng đã phải ngừng giao dịch tại sàn Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc) hôm qua, do các thông tin nội bộ không thể công bố, báo cáo của hãng cho biết.

Caixin - tạp chí tài chính uy tín của Trung Quốc trích lời một nguồn tin giấu tên cho biết hai sàn này đã buộc Haitong ngừng giao dịch do công ty này cũng nhận được thông báo điều tra từ CSRC. Nhưng Haitong vẫn chưa công khai.

Gần đây, hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc đã bị điều tra trong đợt truy quét tham nhũng, thao túng ngành tài chính nước này, sau cơn địa chấn trên thị trường chứng khoán hồi mùa hè.

Khi các cuộc điều tra ngày càng lan rộng, Chính phủ và bản thân các công ty lại không tiết lộ thông tin nào. Thậm chí, một số doanh nghiệp còn chẳng biết rõ tình hình của mình, cũng như lãnh đạo công ty đang ở đâu.

Guotai Junan International - chi nhánh quốc tế của hãng môi giới chứng khoán lớn thứ 3 nước này, hồi đầu tuần cho biết họ không thể liên lạc với Chủ tịch kiêm CEO - Yim Fung suốt từ giữa tháng. Ông Yim trước đây làm việc dưới quyền Yao Gang - cựu Phó chủ tịch CSRC - người đang bị điều tra vì tham nhũng.

Còn tại Citic, ít nhất 7 lãnh đạo cấp cao đã bị kết tội giao dịch nội gián. Tuần trước, Chủ tịch công ty này cũng bị buộc từ chức. Citic tuần này cũng bị cáo buộc thổi phồng số liệu mảng Công cụ tài chính phái sinh.

Đà giảm hôm thứ Sáu diễn ra trong bối cảnh chứng khoán Trung Quốc vừa quay lại thị trường giá lên, sau đợt lao dốc hồi quý II. So với mức đáy lập hồi cuối tháng 8, Shanghai Composite hiện đã tăng 21% . Dù vậy, nếu so với đỉnh 7 năm ngày 12/6, chỉ số này vẫn thấp hơn 34%.

Giám đốc một quỹ đầu tư tại Thượng Hải kết luận: "Khi thị trường đang ở ngưỡng cản kỹ thuật, thông tin điều tra và IPO đến cùng lúc đã khiến họ cảm thấy đây đúng là thời điểm để bán ra".

Thị trường nước này vừa có phiên giảm điểm mạnh nhất 3 tháng do các vụ điều tra vào những công ty môi giới lớn nhất nước.

Trở về

Bài cùng chuyên mục