tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ít ai biết đến nhưng cổ phiếu này đã tăng 400%

  • Cập nhật : 04/06/2016
4 năm gần đây, tập đoàn chuyên về kinh doanh bất động sản, vật liệu xây dựng và trồng cây công nghiệp được kiểm soát bởi Lau Cho Kun vẫn có thể tăng gấp đôi lợi nhuận sau thuế bất chấp những “cơn gió ngược” như giá dầu cọ sụt giảm mạnh và thị trường bất động sản suy yếu.
 
Mặc dù là công ty lớn thứ 23 ở Malaysia, không giống như nhiều công ty khác được các chuyên gia phân tích thường xuyên nhắc đến, Hap Seng “ở ẩn” suốt từ năm 2012 đến nay.
 
Điều này cũng dễ hiểu khi mà Giám đốc điều hành Edward Lee chia sẻ với Bloomberg rằng văn hóa của công ty này là không khoa trương và hạn chế nói về những gì họ đã đạt được. “Chúng tôi muốn thể hiện bằng kết quả kinh doanh ấn tượng”, Lee nói.
 
Hap Seng – có nghĩa là đoàn kết và thành công – có điểm xuất phát là một cửa hàng nhỏ được lập nên bởi Lau Gek Poh. Người đàn ông gốc Hoa này di cư đến Malaysia từ những năm 1930. Hap Seng phát triển mạnh sau khi thực hiện một loạt các thương vụ M&A có tổng trị giá 358 triệu USD kể từ năm 2000 đến nay.
 
Mặc dù là tỷ phú giàu thứ 7 ở Malaysia với tài sản 1,62 tỷ USD (theo Forbes), Lau là một người rất kín tiếng và ông đang sở hữu 74% cổ phần của Hap Seng.
 
Khoảng một nửa lợi nhuận hoạt động của Hap Seng đến từ mảng bất động sản, 17% đến từ dầu cọ và 17% khác đến từ hoạt động tài trợ tín dụng. Công ty này cũng sở hữu một số bến phà, xây dựng các nhà máy phân bón và điều hành 7 đại lý phân phối xe Mercedes-Benz.
 
Cổ phiếu của Hap Seng đã tăng 55% trong 12 tháng qua, mức cao nhất trong số 157 cổ phiếu cấu thành nên chỉ số MSCI South East Asia Index, đồng thời cao gấp gần 10 lần so với mức tăng trưởng trung bình 6,7% của TTCK Malaysia. Nhà đầu tư của Hap Seng nhận được mức lợi suất 396% (tính cả cổ tức) trong 3 năm qua.
 
 

 Diễn biến của cổ phiếu Hap Seng (đường màu trắng) và của chỉ số MSCI South East Asia (Nguồn: Bloomberg)

Diễn biến của cổ phiếu Hap Seng (đường màu trắng) và của chỉ số MSCI South East Asia (Nguồn: Bloomberg)
Cổ phiếu này đã tăng hơn 4 lần so với mức cuối năm 2012, tỷ lệ P/E ở mức 17,9 lần, cao hơn so với mức trung bình và vì thế bị một số chuyên gia phân tích cho là đắt đỏ.
 
Tuy nhiên, Wilson Szeto – người đã mua 3.000 cổ phiếu Hap Seng trong 3 năm qua, chia sẻ đây là một trong những quyết định tốt nhất mà ông từng đưa ra. “Không có gì tốt hơn là một công ty tốt nhưng được ít người biết đến. Bạn sẽ tìm thấy những viên ngọc trong đó”, ông nói.
 
Cổ phiếu của Hap Seng vẫn tăng tốt bất chấp giá dầu cọ giảm hơn 50% so với mức đỉnh được lập hồi tháng 2/2011. Chỉ số Bursa Malaysia Property Index (gồm các công ty bất động sản trên sàn chứng khoán Malaysia) cũng đã giảm 25% so với mức đỉnh 17 năm lập hồi tháng 8/2014.
 

Nguồn: Thu Hương/ CafeF, Trí thức trẻ

Trở về

Bài cùng chuyên mục