tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chứng khoán phục hồi bền vững, tiền đổ về Đông Nam Á

  • Cập nhật : 14/06/2016
Chứng khoán Đông Nam Á lại một lần nữa thu hút sự chú ý của thị trường thế giới. Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng sự phục hồi của các sàn chứng khoán từ Hồ Chí Minh tới Manila sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

Chỉ trong vòng hơn chục ngày đầu tháng 6, các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ hơn 596 triệu USD vào cổ phiếu tại Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Indonesia. Điều này đã giúp chỉ số cổ phiếu tại các quốc gia này lấy lại những gì đã mất trong tháng 4 và đầu tháng 5.
 
Giá hàng hóa tăng cộng thêm việc ít có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong tháng 7 đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho thị trường toàn cầu. Trong khi đó, những nhà lãnh đạo mới được bầu, việc cắt giảm lãi suất và tăng chi tiêu chính phủ đã đem sự lạc quan lại gần hơn với các nhà đầu tư.
 
Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Đông Nam Á sẽ được kiểm tra vào giữa tuần này. Ngày 14-15/6, FED sẽ có cuộc họp chính sách mà tại đó, nhiều khả năng lãi suất sẽ có sự thay đổi. Ngay sau cuộc họp của FED 1 ngày là cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ). Tới ngày 23/6, cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc rút khỏi hay ở lại Liên minh Châu Âu (EU) sẽ diễn ra.
 
Mức tăng trưởng của các thị trường chứng khoán ĐNÁ từ đầu năm cho tới nay
Mức tăng trưởng của các thị trường chứng khoán ĐNÁ từ đầu năm cho tới nay
Trong khi những bất ổn vẫn tiềm tàng trong những sự kiện trên, các nước Đông Nam Á lại có những động thái tích cực như một tấm khiên bảo vệ các nhà đầu tư. Phillipine lạc quan vào tăng trưởng với vị Tổng thống mới đắc cử, Thái Lan mạnh tay cải tạo cơ sở hạ tầng, Indonesia nỗ lực cắt giảm lãi suất và Việt Nam mở cửa hơn với dòng vốn nước ngoài.
 
Nhà quản lý quỹ Raymond Kong của One Asia Investment Partners (Singapore) nhận định rằng các yếu tố cơ bản của ASEAN đang rất mạnh mẽ: thâm hụt ngân sách đang giảm trong khi chi tiêu tiêu dùng bắt đầu tăng. Sự phục hồi của ASEAN là rất bền vững chứ không phải một ngôi sao vụt sáng rồi tắt lịm.
 
Từ đầu năm cho tới nay, chỉ số chứng khoán MSCI South East Asia Index của khu vực Đông Nam Á đã tăng 5,1% trong khi chỉ số của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương MSCI AC Asia Pacific Index lại giảm 3,2%. Nhiều nhà quản lý quỹ cho rằng khu vực ASEAN vẫn sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường toàn cầu trong thời gian tới.
 
Việt Nam
 
Việt Nam mới bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng vào tháng 4. Ông Phúc đã trấn an các nhà đầu tư bằng việc cam kết mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, bằng với mức tăng trưởng năm 2015.
 
Đất nước hình chữ S đang mở cửa rộng hơn với các nhà đầu tư nước ngoài bởi họ cần đạt được điều kiện để trở thành một thị trường mới nổi, qua đó thu hút nhiều hơn sự chú ý từ các nhà quản lý tài sản toàn cầu. Vào tháng 4, MSCI Inc. cho biết Việt Nam vẫn chưa thể được coi là một thị trường mới nổi nhưng các nhà đầu tư đã rất phấn khởi khi vào tháng 5, công ty niêm yết lớn nhất Việt Nam – CTCP Sữa Việt Nam – cho biết họ sẽ bỏ mức giới hạn sở hữu với các nhà đầu tư nước ngoài.
 
Nhà quản lý quỹ Shamoon Tariq tại Tundra Fonder AB (Stockholm) cho biết ông vẫn rất lạc quan vào tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam nhờ quá trình chuyển đổi chính trị diễn ra suôn sẻ, đầu tư trực tiếp nước ngoài và chi tiêu tiêu dùng được tăng cường. Ông Tariq đánh giá bước đi của Vinamilk là một sự kiện quan trọng và đem lại hy vọng vào sự mở cửa của Việt Nam.
 
Thái Lan
 
Nếu không tính Singapore, Thái Lan chính là nước có tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong các nền kinh tế lớn của khu vực Đông Nam Á. Nhưng thật ngạc nhiên rằng chỉ số chứng khoán SET Index của Thái Lan lại có mức tăng mạnh nhất tại châu Á trong năm 2016. Lãi suất cho vay và lợi suất trái phiếu thấp đã khiến chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, các biện pháp kích thích kinh tế trị giá 18 tỷ USD của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha được công bố từ tháng 9/2015 cũng đã giúp thị trường cổ phiếu của nước này có thêm động lực tăng trưởng.
 
Tốc độ tăng trưởng của Thái Lan khá thấp so với các quốc gia khác nhưng tốc độ tăng trưởng chứng khoán lại dẫn đầu

Tốc độ tăng trưởng của Thái Lan khá thấp so với các quốc gia khác nhưng tốc độ tăng trưởng chứng khoán lại dẫn đầu

Phó chủ tịch Chakrit Puechpan của công ty MFC Asset Management Co. cho rằng lãi suất thấp sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang kiếm lời tại thị trường chứng khoán Thái Lan. Hầu hết các nhà đầu tư hiện nay không quan tâm tới nền kinh tế trì trệ của đất nước này mà họ chỉ thấy rằng nền kinh tế có thể phục hồi như việc chi tiêu chính phủ được bổ sung.
 
Phlippines
 
Một vài tuần trước, đã có những lo ngại cho người kế nhiệm vị trí Tổng thống Philippines bởi vấn đề thâm hụt ngân sách và xếp hạng tín dụng. Tuy nhiên, mọi thứ đã tan biến khi ông Duterte chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 9/5 vừa qua. Ngay sau khi ông nhậm chức, chỉ số chứng khoán Philippines Stock Exchange Index đã tăng mạnh và các nhà đầu tư nước ngoài đang xếp hàng để được tham gia thị trường chứng khoán này.
Định giá thị trường của Philippines đang hướng tới mức cao nhất trong năm 2015

Định giá thị trường của Philippines đang hướng tới mức cao nhất trong năm 2015

Vị Tổng thống mới đắc cử này cam kết tăng cường chi tiêu nâng cấp cơ sở hạ tầng, giảm trừ thói quan liêu và đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp. Goldman Sachs Group Inc. đã rất ấn tượng với điều này và cho rằng nền kinh tế của Philippines có thể sẽ tăng mạnh hơn nữa, cho dù tốc độ tăng trưởng của nước này đã là nhanh nhất tại châu Á vào quý I/2016. Mức định giá của thị trường chứng khoán Philippines đang tăng lên và biến cổ phiếu trên thị trường này trở nên đắt nhất trong khu vực. Điều này đã gây ra những lo ngại và khiến thị trường này mất 2,8% trong 2 phiên giao dịch cuối tuần trước.
 
Giám đốc đầu tư chứng khoán John Padilla của Metropolitan Bank & Trust Co. nhận định rằng giá cổ phiếu tại đây có thể khá đắt nhưng định giá thị trường cho thấy những điều nền kinh tế nước này có thể đạt được.
 
 
Thạch Thảo
Theo Người đồng hành
Trở về

Bài cùng chuyên mục