tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-06-2017

  • Cập nhật : 09/06/2017

Qatar bị tụt hạng tín nhiệm

S&P Global vừa hạ một bậc tín nhiệm của quốc gia Vùng Vịnh, sau khi họ bị nhiều nước láng giềng cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại.

Tín nhiệm nợ dài hạn của Qatar hiện là AA- và triển vọng ở mức tiêu cực. S&P Global nhận xét quốc gia này có rất nhiều bất ổn và sẽ phải theo dõi thêm.

dong riyadh cua qatar da xuong day 11 nam hom qua. anh: reuters

Đồng riyadh của Qatar đã xuống đáy 11 năm hôm qua. Ảnh: Reuters

Qatar đang bị nhiều nước trong khu vực cô lập, với cáo buộc tài trợ các nhóm khủng bố như IS và al-Qaeda. Quốc gia Vùng Vịnh đến nay vẫn phủ nhận điều này.

Dù vậy, động thái trên vẫn khiến đồng tiền Qatar xuống đáy 11 năm hôm qua và chứng khoán lao dốc vài ngày nay. Nó còn làm đình trệ nhiều chuyến bay giữa các nước trên, gây ra mối lo thiếu thực phẩm và nguồn cung vật liệu xây dựng.

*Qatar gặp khó vì bị cô lập

"Chúng tôi tin rằng những việc này sẽ khiến Qatar càng dễ tổn thương, sẽ gây nhiều áp lực lên tăng trưởng và tài khóa", S&P nhận xét. Hãng dự báo kinh tế Qatar sẽ tăng trưởng chậm lại, do thương mại trong khu vực đi xuống và lợi nhuận doanh nghiệp giảm.

Bên cạnh đó, các nhà băng Qatar có lượng lớn tiền gửi "không của công dân nước này" và Chính phủ đang tăng đi vay ngân hàng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng. "Theo quan điểm của chúng tôi, các sự kiện gần đây có khả năng khiến số tiền gửi này bị rút ra ồ ạt", S&P nhận xét. Họ dự báo Qatar sẽ cần tiền của quỹ đầu tư quốc gia QIA, cũng như dự trữ của ngân hàng trung ương để giải quyết việc này.

Hai hãng đánh giá tín nhiệm khác - Moody's Investors Service và Fitch Ratings hiện vẫn giữ nguyên xếp hạng của Qatar, tại Aa3 và AA.(Vnexpress)
--------------------------

HBC sắp phát hành hơn 33,4 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 35%

HBC sẽ chốt quyền cổ đông nhận cổ tức bằng tiền vào ngày 3/7.

CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (mã HBC) sẽ chốt quyền cổ đông vào ngày 3/7 nhằm thực hiện việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2016.

Hiện, tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành của HBC là hơn 95,44 triệu cổ phiếu. Công ty dự kiến sẽ phát hành thêm 33,4 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức với tỷ lệ 35% (tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 35 cổ phiếu mới).

Sau đợt phát hành, vốn điều lệ của HBC sẽ tăng từ 954 tỷ đồng lên hơn 1.288 tỷ đồng.

Việc chi trả cổ tức này đã được Đại hội đồng cổ đông HBC thông qua trước đó. HBC sẽ trả cổ tức tỷ lệ 45% cho năm 2016, trong đó 35% bằng cổ phiếu và 10% còn lại bằng tiền. Công ty dự kiến sẽ chi trả 10% cổ tức bằng tiền vào quý II/2017.

Năm 2017, HBC đặt kế hoạch cổ tức với tỷ lệ 15%. Công ty cũng đề ra mục tiêu doanh thu 16.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 828 tỷ đồng, tăng lần lượt 48% và 46% so với năm 2016.(NCĐT)
---------------------

Bill Gross: Rủi ro thị trường hiện còn cao hơn mức trước khủng hoảng 2008

Theo Gross, các ngân hàng trung ương đang bơm quá nhiều tiền vào nền kinh tế và tạo ra bong bóng tài sản, mà không giúp ích nhiều cho tăng trưởng thực.

Thị trường Mỹ hiện có mức độ rủi ro cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bởi vì các nhà đầu tư đang phải trả một mức chi phí cơ hội quá cao, đó là bình luận từ Bill Gross, nhà điều hành quỹ trái phiếu Janus Henderson Global Unconstrained Bond Fund (2 tỷ USD).

"Thay vì mua thấp và bán cao, bạn đang mua cao và cầu may", huyền thoại đầu tư Gross (năm nay 73 tuổi) nói tại hội nghị thượng đỉnh Đầu tư New York của Bloomberg.

Theo Gross, các chính sách của ngân hàng trung ương về lãi suất âm hoặc siêu thấp đang đẩy giá tài sản tăng lên mức phi lí, trong khi không giúp nền kinh tế thực tăng trưởng, và tác động tiêu cực lên các cá nhân gửi tiết kiệm, ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,2 % trong năm nay và 2,3 % trong năm 2018, theo các dự báo mà Bloomberg tổng hợp. Các quan chức chính quyền Trump cho biết chính sách của họ sẽ thúc đẩy tăng trưởng hàng năm đến 3%.

Dù lo ngại giá tài sản tăng cao, Gross cho biết chúng ta vẫn nên duy trì đầu tư và nhìn thấy cơ hội tại một số trong quỹ đóng. Ông lấy ví dụ về Quỹ Duff & Phelps Global Utility Income Fund (chuyên về mảng điện nước) và Quỹ Nuveen Preferred Income Opportunities. Ông cũng nói rằng đã phân bổ 2-3 % danh mục vào các quỹ ETF để hưởng lợi suất và đa dạng hóa danh mục.

"Đó chỉ là món khai vị, không phải món chính", Gross nói trong một cuộc phỏng vấn bên ngoài hội nghị.

Quỹ của Bill Gross đã có mức sinh lời 3,1% giai đoạn từ đầu năm tới ngày 6/6. Quỹ này có mức sinh lời 5,4 % kể từ khi Gross tiếp quản vào tháng 10/2014, sau khi ông rời quỹ Pacific Investment Management (Pimco).

Gross nói với Bloomberg TV rằng: "Nếu có một yếu tố phổ biến thì đó là việc mở rộng tín dụng. Và tín dụng đang được tạo ra bởi các ngân hàng trung ương. Tiền đang được bơm vào hệ thống, và tiền có mức sinh lời quá thấp như vậy (hàm ý lãi ngân hàng thấp) đang tìm một chỗ trú ẩn, không chỉ là ở trái phiếu mà còn tìm tới các cổ phiếu hiện có giá cao”.

Gross cho rằng,  trong môi trường hiện tại "bạn nói với các nhà đầu tư của mình rằng thế giới  đã thay đổi, lợi nhuận sẽ thấp và nếu bạn không muốn thức trắng đêm thì hãy chấp nhận tình hình thị trường như hiện tại. Biến động ít đòi hỏi mức sinh lời thấp".

Janus Capital Group và Henderson Group đã hoàn thành việc sáp nhập vào ngày 30/5 để hình thành Janus Henderson Group, tạo ra một công ty quản lý đầu tư toàn cầu với số vốn hơn 330 tỷ USD.

Vào tháng 3 năm nay, thì Gross cũng đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế mới.(NCĐT)
-----------------------------

Vietjet sắp tạm ứng cổ tức năm 2017

Cổ đông Vietjet sẽ được nhận cùng lúc 20% cổ tức bằng tiền và 40% cổ phiếu thưởng.

CTCP Hàng không Vietjet (mã VJC) cho biết sẽ chốt danh sách cổ đông ngay trong tháng 7 để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2017 với tỷ lệ 20%/cổ phiếu, tương ứng mỗi cổ phiếu sẽ được nhận 2.000 đồng.

Nghị quyết Hội đồng quản trị VJC cho biết ngày chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận tạm ứng cổ tức bằng tiền sẽ do Chủ tịch HĐQT quyết định, dự kiến trong tháng 7, cùng ngày với ngày chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ phiếu phát hành thêm (tỷ lệ 100:40) từ nguồn vốn chủ sở hữu đã được Đại hội đồng cổ đông VJC thông qua.

Như vậy, cổ đông Vietjet sẽ được nhận cùng lúc 20% cổ tức bằng tiền và 40% cổ phiếu thưởng.

Năm 2017, Vietjet đặt kế hoạch cổ tức ờ mức 50% bằng tiền và cổ phiếu.

Trước đó, cổ đông Vietjet đã thống nhất sẽ phân phối lợi nhuận năm 2016 ở mức 119% bằng tiền và cổ phiếu. Hồi tháng 5, hãng hàng không này cũng đã chốt danh sách cổ đông hưởng cổ tức đợt 2 năm 2016 với tỷ lệ 10% bằng tiền.

Trở về

Bài cùng chuyên mục