tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giải mã sự “thăng hoa” của thị trường chứng khoán

  • Cập nhật : 06/07/2016

Bên cạnh hiệu ứng tâm lý từ Brexit qua đi thì kỳ vọng về khả năng các NH Trung ương tăng cường các biện pháp nới lỏng và kích thích kinh tế đang hỗ trợ kịch bản tăng điểm của thị trường. Thị trường Việt Nam, theo đó cũng được hưởng lợi.

Những diễn biến bùng nổ trong tuần giao dịch liền trước khiến nhà đầu tư tạm quên đi các rủi ro hay lo ngại xung quanh sự kiện Brexit. Tâm lý nhà đầu tư tỏ ra khá hưng phấn và tự tin vào đà tăng của thị trường đặc biệt khi VN-Index chính thức vượt mức đỉnh trong năm 2014 để thiết lập mặt bằng giá mới trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 4/7/2016.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 7,66 điểm (1,2%) lên 647,96 điểm - mức cao nhất kể từ tháng 3/2008. Diễn biến tương tự, HNX-Index tăng 0,66 điểm (0,77%) lên 85,81 điểm. Thanh khoản toàn thị trường được cải thiện đáng kể với 200 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương ứng giá trị 3.920 tỷ đồng.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Sự hưng phấn ấy tiếp tục đẩy đà cho các chỉ số trong phiên 5/7 khi dòng tiền ồ ạt đổ vào thị trường giúp 2 chỉ số bật tăng mạnh mẽ. Đặc biệt phiên giao dịch buổi chiều, sau hơn 30 phút đầu phiên, VN-Index tiếp tục nới rộng đà tăng lên gần 10 điểm (1,31%), đạt mức 657 điểm, HNX-Index tăng yếu hơn khi chỉ tăng 0,79%.

Tuy nhiên đóng cửa thị trường ngày 5/7, VN-Index chỉ tăng 2,92 điểm đạt mức 650,88 điểm. Khối lượng giao dịch trong phiên đạt gần 149,33 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch đạt 3.064,88 tỷ đồng. HNX-Index cũng cùng đà tăng điểm khi kết thúc phiên giao dịch chỉ số HNX đạt 85,91 điểm, tăng nhẹ 0,1 điểm. Khối lượng giao dịch trong phiên đạt 68,88 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch đạt 935,8 tỷ đồng.

Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu chứng khoán sau thời gian dài “ngủ đông” đã tăng rất mạnh từ phiên 4/7 như HCM, VND, SHS, VIX tăng kịch trần. Các cổ phiếu tài chính khác như SSI, BVS, CTS... cũng tăng khá tốt. Các chuyên gia cho rằng dòng tiền đổ mạnh vào nhóm chứng khoán này vì dự báo là sẽ có kết quả kinh doanh khá tốt.

Thậm chí trong phiên 5/7, nhóm cổ phiếu tài chính NH những động lực đẩy đà cho VN-Index như BVH tăng khoảng 3,31%, HCM 4,46% hay VCB tăng khoảng 3,66%. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm như SSI, MBB, VIX, VND... đều tăng khá.

Đánh giá về sự thăng hoa của TTCK trong hai ngày qua, ông Trần Minh Hoàng Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, bên cạnh hiệu ứng tâm lý từ Brexit qua đi thì kỳ vọng về khả năng các NH Trung ương tăng cường các biện pháp nới lỏng và kích thích kinh tế đang hỗ trợ kịch bản tăng điểm của thị trường. Thị trường Việt Nam, theo đó cũng được hưởng lợi.

Ngoài ra, về chính sách trong nước, việc định hướng duy trì mặt bằng lãi suất thấp kết hợp với đẩy mạnh cung tiền VND, thông qua việc mua USD tăng cường dự trữ ngoại hối trong suốt thời gian qua của NHNN cũng là những yếu tố hỗ trợ cho dòng tiền vào thị trường.

“Về kỹ thuật, khi vượt đỉnh cũ sẽ tạo quán tính để các chỉ số đi tiếp trong vài ba phiên tới. Đấy là nguyên nhân ngắn hạn trực tiếp nhất. Còn nguyên nhân ẩn chứa đằng sau là những thông tin tốt 6 tháng đầu năm từ NHNN. Dù dòng tiền không chạy thẳng vào TTCK nhưng việc tăng lượng tiền lưu thông đã giúp nó tìm đến với TTCK. Tuy nhiên, cần lưu ý là đợt tăng điểm này chủ yếu dồn vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt, điều này đã tạo hiệu ứng nhất định lên các điểm số”, ông Hoàng nói.

Nhận định về đỉnh tiếp theo của TTCK, nhiều chuyên gia đều thống nhất cho rằng, khi cổ phiếu đã vượt đỉnh cũ nhiều năm thì mức đỉnh tiếp theo rất khó đoán định. Bình thường thị trường có thể sẽ tiếp tục đi lên tương đối, có ý kiến kỳ vọng đỉnh mới của VN-Index có lên 700, thậm chí 800 điểm vì phía trước không nhìn thấy ngưỡng cản nào rõ ràng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia thì cho rằng, không nên đoán định đỉnh làm gì nhiều mà hãy cứ “đánh bắt” theo thị trường. “Trong đầu tư ngắn hạn, thị trường còn tăng thì cứ giữ hàng và quay vòng cổ phiếu, thấy thị trường đảo chiều thì nên cân nhắc…”, một chuyên gia khuyến nghị.


Dương Công Chiến
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục