tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Công ty chứng khoán nhỏ “chật vật” giành giật thị phần

  • Cập nhật : 21/10/2015

(Chung khoan)

Trong khi thị phần môi giới đang ngày càng lọt vào tay các “ông lớn” ngành chứng khoán như SSI, HSC thì các công ty chứng khoán nhỏ đang trầy trật kiếm một góc nhỏ cho mình.

 

Điều này phản ánh khá rõ trong kết quả kinh doanh quý III vừa qua của các công ty chứng khoán.

Trong khi những CTCK có thị phần top 10 trên cả 2 sàn đều chưa công bố báo cáo tài chính nhưng kết quả của một số công ty chứng khoán đang cho thấy miếng bánh thị phần môi giới đang được chia lại và miếng bánh cho các doanh nghiệp nhỏ đang ngày càng “teo tóp” hơn.

Doanh thu mảng môi giới của CTCK Maybank Kim Eng đang giảm dần trong thời gian gần đây. Trong những quý vừa qua, mảng này đều sụt giảm so với cùng kỳ 2014. Quý III năm nay MBKE chỉ ghi nhận 17, tỷ đồng doanh thu môi giới, tương ứng giảm 31% so với cùng kỳ. Tính 9 tháng đầu năm, doanh thu mảng này của MBKE đã sụt giảm 24% so với 2014.

Cùng với mảng doanh thu khác, môi giới là mảng mang lại doanh thu chủ yếu cho MBKE. Sự sụt giảm của mảng này khiến doanh tu từ kinh doanh chứng khoán của công ty quý III giảm 13% so với cùng kỳ, kéo theo lợi nhuận sau thuế giảm 41%, chỉ đạt hơn 7 tỷ đồng.

Tương tự, chứng khoán Rồng Việt (VDSC) quý III vừa qua chứng kiến lợi nhuận sụt giảm tới 93,6% so với cùng kỳ 2014, thu về vỏn vẹn 2,6 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu của sự suy giảm này chủ yếu do hai mảng hoạt động của VDSC là môi giới và tự doanh đều giảm mạnh, lần lượt giảm 44% và 59% so với quý III năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, doanh thu môi giới của VDSC giảm 16%.

Nhiều công ty chứng khoán khác như FPTS, VietinBankSc, TVSI, VPBS cũng có sự sụt giảm đáng kể về doanh thu mảng môi giới.

Được biết, quý III vừa qua, giá trị giao dịch toàn thị trường giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái kéo theo mảng môi giới của nhiều công ty sụt giảm.

Quý III vừa qua, thị trường chứng khoán chịu tác động của khá nhiều thông tin tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư như thông tin không minh bạch của JVC, sự sai lầm của quỹ ETF trong việc dự kiến tái cơ cấu danh mục, hiệu ứng từ chứng khoán Trung Quốc, việc phá giá Nhân dân tệ…

Ngược lại với các công ty chứng khoán nhỏ, thị phần môi giới đang ngày càng lọt vào tay các “ông lớn” trong ngành.

Trong khi các doanh nghiệp nhỏ kêu than vì thị phần môi giới thì SSI, HSC, VCSC... vẫn đang chiếm “miếng bánh” lớn trong thị phần môi giới. Cùng với đó là việc lội ngược dòng ngoạn mục của CTCK KIS khi lần đầu tiên xuất hiện trong top 10 thị phần môi giới trên cả hai sàn HoSE và HNX quý III vừa qua.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục