tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chuyên gia Mac Cana: Nhà đầu tư nước ngoài đang thay đổi cách tiếp cận thị trường VN

  • Cập nhật : 14/06/2016

Theo ông Fiachra Mac Cana, thị trường chứng khoán trên thế giới tăng tốt kể từ tháng 2 năm nay, với 3 lý do chính: Sự suy yếu của đồng USD, sức hồi phục của giá dầu thế giới, và sự hồi phục của giá nhiều nguyên vật liệu cơ bản như thép, quặng sắt.

Đó là đánh giá của ông Fiachra Mac Cana – Giám đốc Điều hành của CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) trong buổi Hội thảo "Cơ hội đầu tư trong Quý III/2016" tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội, trong đó ông cũng nhận định chỉ số VN-Index có thể sẽ chạm mốc 700 điểm vào quý IV năm nay.

ong fiachra mac cana - giam doc phan tich hsc. anh ndh

Ông Fiachra Mac Cana - Giám đốc phân tích HSC. Ảnh NDH

Cần quan tâm đến thị trường nước ngoài hơn trước

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua 1 thời điểm thú vị, đó là chỉ số VN-Index đang ngấp nghé ngưỡng 630-640 điểm, trở lại vùng cao nhất trong 3 năm gần đây. Câu hỏi đặt ra làliệu thị trường có qua được mức 630 điểm rồi đi tiếp hay sẽ dừng lại và giảm điểm?

Theo ông Fiachra Mac Cana, thị trường hoàn toàn có thể vượt qua ngưỡng đó, nhưng không phải “ngay trong thời gian tới”, mà sẽ là 1 thời điểm nào đó trong năm nay.

Ông cho biết không chỉ có Việt Nam, mà tất cả các thị trường chứng khoán trên thế giới như Mỹ và Châu Âu đều tăng tốt kể từ tháng 2 năm nay, với 3 lý do chính: Sự suy yếu của đồng USD, sức hồi phục của giá dầu thế giới, và sự hồi phục của giá nhiều nguyên vật liệu cơ bản như thép, quặng sắt.

Điều này liên quan đến nhận định, dự phóng của giới chuyên môn và giới đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có lẽ không tăng lãi suất nhanh như dự đoán hồi 6 tháng trước. Ngoài ra, việc Trung Quốc đã trải qua giai đoạn bất ổn và dần đi vào ổn định cũng tạo ra sự hỗ trợ nhất định cho thị trường thế giới. Có nghĩa là nếu lãi suất của Mỹ không tăng nhiều thì đồng USD sẽ giảm, và khi nhu cầu của Trung Quốc đi vào ổn định, thị trường dầu mỏ - một trong những mặt hàng thiết yếu nhất thế giới – cũng sẽ ổn định và đi vào tăng trưởng.

Vì lý do đó, ông Mac Cana – cũng là Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của HSC – cho rằng nhà đầu tư giờ đây nên “kiểm tra giá dầu và giá USD mỗi sáng”.

“Tại sao lại quan tâm đến các thị trường tài chính và nước ngoài hơn ngày xưa? Vì chúng ta cũngđang theo dõi rất chặt chẽ dòng tiền mua bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài hàng ngày”.

Ông giải thích rằng dù tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam rất nhỏ, thường khoảng 10-15% giá trị giao dịch, nhưng giá trị mua bán ròng của họ lại đang ảnh hưởng rất lớn đến nhà đầu tư trong nước.

Phân tích của HSC về tình hình cung tiền trên thị trường Việt Nam cho thấy mối tương quan này. Từ năm 2014 đến nay, tăng trưởng của tổng cung tiền trên hệ thống chỉ nhỉnh hơn so với tăng trưởng tín dụng, nên thị trường đi ngang trong thời gian khá dài.Khoảng cách giữa 2 tham số này đã mở rộng hơn từ đầu năm nay, với cung tiền M2 cao hơn tăng trưởng tín dụng khoảng 1,5%, và thị trường theo đó cũng nhúc nhích tăng, nhưng chưa có sự đột biến. Tuy nhiên, do cộng hưởng với yếu tố mua ròng khá bền bỉ của các nhà đầu tư nước ngoài, nên thị trường đã tăng khá tốt trong thời gian vừa qua.

“Vì vậy,phải quan sát rất chặt nguồn tiền, nguồn nhiên liệu liệu đến từ các nhà đầu tư nước ngoài này, vì nguồn tiền trong nước có vẻ không mạnh lắm”, ông Mac Cana khuyến nghị, cho rằng do khối ngoại “rất quan tâm đến giá đồng USD, giá dầu mỏ và các mặt hàng thiết yếu khác, nên chúng ta cũng phải cùng quan tâm như vậy”.

“Trong thời gian 10 ngày qua, giá USD đã giảm đáng kể, giá dầu cũng tăng đã lên 51 USD/thùng. Thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là chỉ số S&P đã tăng khá tốt. Nếu S&P phá ngưỡng kháng cự, tôi nghĩ chỉ số VN-Index có thể làm được điều tượng tự”.

Cảnh báo về Brexit và margin

Tuy nhiên, vị chuyên gia phân tích của HSC cũng cảnh báo về một rủi ro trong tương lai gần, đó là cuộc trưng cầu dân ý lịch sử của Anh liên quan việc liệu nước này có còn tồn tại ở Liên minh Châu Âu (EU) hay không sau gần nửa thế kỷ làm thành viên.

Ông Mac Cana cho rằng nếu Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, thì đó là thảm họa đối với đồng Euro. Và trong 1 thế giới có sự tương hỗ, các thị trường tài chính trên thế giới sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực sau đó.

“Trong 2 tuần tới, đây là sự kiện lớn nhất ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tài chính thế giới và sức ảnh hưởng sẽ đáng kể,” ông nhận định. “Nhưng nếu loại trừ Brexit, thì tôi hoàn toàn lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng tới”.

Một vấn đề nữa cũng được khuyến cáo là lượng cho vay ký quỹ (margin) trên thị trường. Vị chuyên gia này cho biết các công ty chứng khoán lớn đang tiếp cận nguồn vay của ngân hàng để cho khách hàng vay. Đáng chú ý là lượng margin này tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn.

“Điều này dẫn đến hệ quả là khi thị trường giảm, rất có thể sẽ diễn ra giải chấp các cổ phiếu vốn hóa lớn.”

Nhà đầu tư nước ngoài thay đổi cách tiếp cận thị trường

Liên quan đến diễn biến của khối ngoại, ông Mac Cana cho biết mặc dù các nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng qua, nhưng tính từ đầu năm đến nay họ vẫn nghiêng về bán ròng nhiều hơn.

Tuy nhiên, thị trường đang chứng kiến sự chuyển dịch trong phương thức tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài.Số lượng chứng chỉ quỹ của 2 quỹ ETF lớn nhất ở Việt Nam có xu hướng giảm khá rõ từ đầu năm đến nay.

Lý do là các nhà đầu tư, phần lớn là tổ chức, đang thay đổi cách tiếp cận thị trường, thay vì mua trực tiếp chứng chỉ quỹ ETF thì họ chuyển sang mua P-notes.

“Điều này giúp nhà đầu tư nước ngoài bám sát hơn thị trường, thay vì mua 1 rổ lớn ETF thì họ chuyển qua đầu tư trực tiếp, mua P-notes thì họ có thể chọn cổ phiếu sát hơn”, ông cho biết. “Sức nặng của ETF trên thị trường chứng khoán có lẽ đã giảm đi nhiều”.

Dự báo VN-Index có thể đạt 700 điểm

Đánh giá về thị trường hiện tại, ông Mac Cana cho rằng định giá các cổ phiếu trên thị trường hiện nay không còn rẻ, nhưng cũng không đắt.

“Tôi nghĩ tỷ lệ P/E ở mức 15-16 lần là đắt với thị trường Việt Nam, vì vậy hiện tại tôi nghĩ thị trường Việt Nam không hề đắt. Hiện tại thị trường chung P/E khoảng 14 lần, nên vẫn còn dư dịa để tăng trưởng”.

Đánh giá nhanh về tình hình vĩ mô, ông dự đoán đồng VND sẽ giữ được ổn định từ nay đến cuối năm, lạm phát có thể sẽ nằm trong khoảng 3-5% trong năm nay.

Lãi suất trong 1 tháng qua đang giảm nhẹ, theo vị chuyên gia này, có thể là do tổng cung tiền M2 cao hơn tăng trưởng tín dụng, và các ngân hàng đang dư thừa thanh khoản. Ông dự báo mặt bằng lãi suất 6 tháng tới sẽ đi ngang, hoặc nếu có tăng cũng không nhiều.

Về tài khóa, ông Mac Cana cho rằng thâm hụt ngân sách sẽ gây áp lực lên Chính phủ, buộc Chính phủ phải tăng cường cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, tạo điều kiện nhiều hơn cho thị trường chứng khoán và đặc biệt là cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Trong ngắn hạn, tôi xin nhắc lại là cần quan sát thận trọng đến tình hình diễn ra trên thế giới, vì nó liên quan đến thị trường chứng khoán Việt Nam tăng hay giảm. Thông lệ là mùa hè sẽ có sự việc xảy ra ở đâu đó khiến thị trường giảm, và sau đó thị trường lại hồi phục và tăng điểm về cuối năm”.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng thị trường Việt Nam có thể sẽ vượt mức quan trọng là 640 điểm trong năm nay. Tôi đưa ra mức dự phóng là 700 điểm cho VN-Index trong năm nay”.

(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục