tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Chứng khoán chiều 3/9: Đầu tàu lao dốc

  • Cập nhật : 03/09/2015

(Tin kinh te)

Thị trường đã chìm sâu hơn vào xu hướng giảm trong chiều nay do dòng tiền vào tiếp tục suy yếu. Các cổ phiếu dẫn dắt điều chỉnh mạnh đã lấy đi của VN-Index hơn 8 điểm.

vn-index sut giam sau hon chieu nay khi da so blue-chips giam gia them - anh: tvsi.

VN-Index sụt giảm sâu hơn chiều nay khi đa số blue-chips giảm giá thêm - Ảnh: TVSI.

Đổ lỗi hoàn toàn cho cổ phiếu dầu khí dẫn đến phiên giảm mạnh chiều nay là không công bằng. GAS chỉ giảm thêm so với phiên sáng 1 bước giá, PVD giảm 2 bước giá. Tác động của mức giảm này không quá nhiều. Nguyên nhân chính là gần như toàn bộ blue-chips hàng đầu giảm giá.
 
VN-Index đóng cửa giảm 1,42% so với tham chiếu, tức là giảm thêm 0,21% so với phiên sáng. VN30 giảm thêm 0,22%, dưới tham chiếu 1,38%. Hai chỉ số ở sàn HNX gần như không giảm thêm.
 
Sự khác biệt giữa hai sàn về mức giảm chiều nay chủ yếu đến từ các nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Chẳng hạn SHB trên HNX lại tăng 1,47% so với tham chiếu trong khi phiên sáng không thay đổi. PVS đóng cửa vẫn giảm 2,38% nhưng thực ra là tăng 1 bước giá so với phiên sáng. Ít nhất đó cũng là sự cải thiện giá giữa hai phiên giao dịch.
 
Trái lại, rổ VN30 chiều này có tới 19 cổ phiếu giảm so với phiên sáng và chỉ 3 mã tăng cao hơn là CSM, CTG và STB. Các mã giảm trải rộng từ VIC, VCB tới SSI, KDC, FPT…
 
Một vài đốm sáng tăng giá so với tham chiếu chiều nay như CTG, EIB, HVG không đại diện cho một xu hướng. Xu hướng chính của cổ phiếu chiều nay là giảm. Sức nặng từ phía giảm không chỉ là vốn hóa mà còn là số lượng và mức độ giảm.
 
Mặt khác, giao dịch trở nên tiêu cực khi không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt nổi trội trên thị trường. Dầu khí đang gặp vấn đề rắc rối với giá dầu, nhưng ngân hàng tài chính, bất động sản và kể cả chứng khoán cũng sụt giảm.
 
Thanh khoản là vấn đề lớn chiều nay. Giá sụt giảm sâu cũng kích thích cầu bắt đáy tốt hơn, nhưng thanh khoản vẫn không cải thiện rõ rệt. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên chiều đạt 937 tỷ đồng, tăng 29% so với chiều phiên ngày 1/9, nhưng vẫn quá thấp so với trung bình tuần trước.
 
Độ rộng thị trường khá tệ với 245 mã giảm/151 mã tăng. Một bức tranh có vẻ không quá tệ cho một phiên mà VN-Index giảm 1,42%. Tuy nhiên bức tranh tối màu hơn là ở hai rổ blue-chips. Tổng hợp chỉ có 10 mã tăng/44 mã giảm ở VN30 và HNX30. Độ rộng này xác nhận các blue-chips là động lực chính cho thị trường giảm mạnh chiều nay: tỷ lệ tăng/giảm ở các blue-chips chỉ là 0,23:1, trong khi toàn thị trường là 0,62:1.
 
Các cổ phiếu tăng giá chủ yếu vẫn là những mã có tính đầu cơ cao, nhưng cũng không nhiều mã đạt mức thanh khoản tốt. Số ít cổ phiếu có sức mạnh thực sự như SSC, VHG, BGM, DIG, GTN, FID, KVC, ACM.
 
Chiều nay thị trường đón nhận thông tin giảm giá xăng dầu, mức giảm khá nhiều. Tuy nhiên giá cổ phiếu cũng giảm mạnh không kém! Thị trường đã không phản ứng rõ rệt với thông tin được xem là hỗ trợ lúc này. Trái lại, lực bán ở nhiều cổ phiếu tiếp tục mạnh thêm.
 
Nhà đầu tư nước ngoài lại có một phiên bán ra mạnh mẽ ở HSX. Giá trị bán tổng hợp cả thỏa thuận là -148,4 tỷ đồng. Trong khi đó HNX chỉ được mua ròng 22,2 tỷ đồng.

(Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)

Trở về

Bài cùng chuyên mục