tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Theo Warren Buffett, nhà đầu tư nào cũng nên mua loại tài sản này

  • Cập nhật : 04/07/2016

(Kinh doanh)

Dù bạn có đi theo chiến thuật đầu tư nào đi chăng nữa thì mục tiêu lớn nhất là giữ lại càng nhiều lợi nhuận trong túi của bạn càng tốt, chứ không phải để tiền chảy vào túi các công ty tư vấn hoặc các quỹ đầu cơ.

Warren Buffett được mệnh danh là nhà đầu tư xuất sắc nhất mọi thời đại, vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi trong những thời khắc thị trường náo loạn người ta thường đặt ra câu hỏi “Buffett sẽ làm gì?”. Trên thực tế cũng đã có nhiều lần “nhà tiên tri xứ Omaha” đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư.

Ai cũng nên mua tài sản này

Tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway diễn ra cuối tháng 4 vừa rồi, Warren Buffett đã đưa ra nhận định các công ty tư vấn và quỹ đầu cơ thường có những lời khuyên gây hại cho nhà đầu tư.Vì thế, điều tốt nhất mà nhà đầu tư nên làm là hãy đặt cược vào một quỹ theo dõi chỉ số.

Quỹ này thu mức phí rất thấp so với quỹ đầu cơ hay công ty tư vấn và thường theo sát diễn biến của thị trường. Trong giai đoạn từ 2008 đến cuối năm 2015, chỉ số S&P 500 đã liên tục đánh bại quỹ đầu cơ Protege Partners với mức chênh lệch lợi suất lên tới gần 44 điểm cơ bản. Trung bình chỉ số S&P 500 mang lại mức lợi suất 10%/năm.

Quan điểm của Buffett là các nhà đầu tư thụ động có thể làm tốt hơn so với những khoản đầu tư “thụ động thái quá”. Qua thời gian, các khoản phí phải trả cho các nhà quản lý quỹ sẽ ăn mòn lợi nhuận của bạn với thiệt hại có thể lên đến hàng nghìn USD.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điểm quan trọng rằng không phải lời khuyên của Buffett đúng với mọi nhà đầu tư. Những người có đủ thời gian, tham vọng và kiến thức cần thiết để tự nghiên cứu về danh mục đầu tư của mình (giống như Buffett vẫn làm trong suốt nhiều năm nay) cần có một lời khuyên khác.

Ưu và khuyết điểm của quỹ chỉ số theo dõi S&P 500

Ưu điểm đầu tiên là tiết kiệm chi phí. Đối với quỹ Vanguard S&P 500 ETF, nếu đầu tư 10.000 USD bạn chỉ cần trả mức phí 5 USD/năm, tức 0,05%. Các quỹ khác có thể đòi mức phí 1% hoặc nhiều hơn.

Ưu điểm thứ hai là loại quỹ này là một khoản đầu tư dài hạn đầy tiềm năng. Hơn nữa việc bạn cần làm rất đơn giản: mua cổ phiếu của quỹ bạn đã chọn và để thị trường làm tất cả những công đoạn còn lại.

Quỹ chỉ số cũng loại bỏ yếu tố cảm xúc. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Dalbar, trung bình các nhà đầu tư chỉ đạt được mức lợi suất 2,6%/năm trong giai đoạn 2004 – 2013, bằng khoảng 1/3 so với mức lợi suất mà chỉ số S&P 500 mang lại trong cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là bởi cảm xúc sẽ khiến nhà đầu tư đi ngược lại với tất cả những gì mà nhà đầu tư nên làm. Họ hoảng sợ và bán ra thị trường rơi, đồng thời sẽ mua vào khi thị trường tăng điểm.

Tuy nhiên, nhược điểm của quỹ đầu tư chỉ số là mặc dù bạn sẽ không thua thị trường, bạn cũng không thể xuất sắc đánh bại thị trường. Buffett và những nhà đầu tư giá trị nổi tiếng khác là bằng chứng sống cho thấy nghiên cứu kỹ lưỡng và tự chọn ra một danh mục xuất sắc mới là cách mang lại hiệu quả cao nhất.

Cuối cùng, hãy luôn luôn ghi nhớ một quy tắc đơn giản: dù bạn có đi theo chiến thuật đầu tư nào đi chăng nữa thì mục tiêu lớn nhất là giữ lại càng nhiều lợi nhuận trong túi của bạn càng tốt, chứ không phải để tiền chảy vào túi các công ty tư vấn hoặc các quỹ đầu cơ.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục