tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Warren Buffett: Trong đầu tư, khả năng kiềm chế cảm xúc quan trọng hơn nhiều so với chỉ số IQ

  • Cập nhật : 29/10/2017

Một năm vài lần, tỷ phú đầu tư Warren Buffett lại mời các sinh viên kinh doanh đến thành phố Omaha quê hương ông để nói chuyện.

Giữa tháng 10 năm nay, sinh viên đến từ 10 trường đại học và trường kinh doanh của Mỹ vừa có cơ hội gặp Buffett tại khách sạn Hilton ở trung tâm thành phố Omaha. Trong suốt buổi hỏi đáp kéo dài 2 tiếng rưỡi, những thanh niên trẻ tuổi được phép hỏi "nhà tiên tri xứ Omaha" về bất cứ điều gì.

Vị tỷ phú rất nhiệt tình trả lời và sự kiện đề cập đến nhiều chủ nóng hổi hiện nay như tiền ảo, xe tự lái và tất nhiên không thể thiếu những lời khuyên về sự nghiệp. Dưới đây là những chia sẻ của vị tỷ phú.

Tiền ảo

Không có gì ngạc nhiên khi Buffett nghĩ rằng tiền ảo sẽ có một tương lai không mấy sáng sủa. Tuy chưa rõ giá của bitcoin sẽ còn tăng như thế nào nhưng ông khẳng định đây là một "bong bóng thực sự".

“Mọi người rất hứng thú với biến động giá lớn, và phố Wall cứ theo thôi”, ông nói. Bitcoin, đồng tiền ảo đầu tiên hiện đang giao dịch khoảng 5.700 USD, với vốn hóa thị trường hiện nay vượt 90 tỷ USD. Tuy nhiên, Buffett vẫn hoài nghi và cho rằng: "Bạn không thể đánh giá bitcoin bởi vì đây không phải là một tài sản tạo ra giá trị".

Huyền thoại đầu tư sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của sinh viên Mỹ

Xe tự lái

Đầu tháng này, quỹ Berkshire Hathaway của Buffett vừa mua lại phần lớn cổ phần trong Pilot Travel Centres, công ty điều hành Pilot Flying J, nhà điều hành trạm dừng xe tải lớn nhất tại Mỹ.

Ông thừa nhận rằng sự chuyển đổi từ xe chạy dầu diesel sang xe tải điện và xe tải tự hành sẽ tạo ra tác động lớn nhưng không nghĩ đây sẽ là mối đe dọa cho ngành công nghiệp vận tải hàng hóa. Nhà đầu tư dự đoán đến năm 2030, tỷ lệ phương tiện không người lái xâm nhập thị trường nhiều nhất cũng chỉ là 10%.

"Tôi không nghĩ rằng mình thích một chiếc xe 18 bánh đi xuống đường mà không có tài xế," ông nói. Bufett tin rằng loại xe này sẽ chỉ phát triển khi đảm bảo an toàn hơn những chiếc xe truyền thống.

Đầu tư

Khi được hỏi về chiến lược của Berkshire đối với xu hướng đi xuống của ngành công nghiệp bảo hiểm, Buffett trả lời:

"Khi bạn mất tiền tại trường đua ngựa, bạn không cần phải kiếm lại trong chính trò đua ngựa, và điều này cũng áp dụng cho kinh doanh".

Ông nói rằng quỹ không có kế hoạch gì thần thông cả mà chỉ tiếp tục tập trung đầu tư. Nếu bảo hiểm không tốt thì quỹ sẽ chuyển sang mảng khác.

Năng lượng sạch

Buffett hoàn toàn tin tưởng vào năng lượng sạch. Berkshire đầu tư khoảng 16 đến 17 tỷ USD vào năng lượng gió và mặt trời và 3 đến 4 tỷ USD trong các dự án năng lượng sạch khác. Ông dự đoán bang Iowa sẽ hoàn toàn tự cung cấp năng lượng nhờ gió trong vòng 3 năm nữa, và ông tin rằng thời của các nhà máy điện than ở Mỹ sắp kết thúc.

Lời khuyên nghề nghiệp

Với những khán giả trẻ và đầy tham vọng, tất nhiên buổi nói chuyện phải nhắc đến chủ đề công việc và cuộc sống. Tuy đã 87 tuổi nhưng Buffett khẳng định ông vẫn muốn đi làm mỗi ngày. "Hãy tìm việc mà bạn muốn làm kể cả khi bạn không cần một công việc", ông nói với các sinh viên.

Buffett cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "chọn bạn mà chơi". Nếu tiếp xúc với những người bản thân ngưỡng mộ và chơi với những người giỏi hơn, bạn sẽ có thể liên tục học hỏi và cải thiện mình. "Một nhóm bạn tuyệt vời là tài sản lớn nhất", vị tỷ phú khẳng định.

Bạn thân của Warren Buffett chính là tỷ phú Bill Gates, người giàu nhất thế giới

Nói về sự nghiệp trên phố Wall, ông nhấn mạnh rằng khả năng kiềm chế cảm xúc quan trọng hơn nhiều so với chỉ số IQ. "Nếu bạn có thể điều khiển bản thân, bạn đủ sức đấu với thị trường", Buffett nói.


Trang Hồ/ Theo Market Watch, NDH.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục