tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 20-04-2016

  • Cập nhật : 20/04/2016

Thứ trưởng Mỹ sẽ phát biểu về chính sách xoay trục tại Hà Nội

Thứ trưởng Antony Blinken tuần này sẽ thăm Việt Nam và có bài phát biểu về chính sách xoay trục sang châu Á -Thái Bình Dương của Mỹ tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.
thu truong ngoai giao my antony blinken. anh: elpais

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Elpais

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, chuyến thăm của ông Blinken diễn ra trước thềm chuyến thăm dự kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng tới.

"Thứ trưởng Blinken sẽ gặp gỡ với các quan chức chính phủ cao cấp tại Hà Nội để thảo luận về quan hệ Mỹ - Việt và các vấn đề quan tâm chung khác", thông cáo cho biết. 

Sáng 21/4, Thứ trưởng Blinken sẽ có bài diễn văn về chính sách của Mỹ đối với Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương trước sinh viên và giảng viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ông Blinken trong hơn hai thập kỷ qua, qua hai đời tổng thống, đã giữ những vị trí cao cấp về chính sách đối ngoại.

Sự kiện tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ được VnExpress truyền hình trực tuyến.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi tháng ba cho biết Việt Nam và Mỹ đang thu xếp cho chuyến thăm của ông Obama. Chuyến thăm vào tháng 5 tới dự kiến là lần đầu tiên ông Obama thăm Việt Nam trong nhiệm kỳ 8 năm làm tổng thống Mỹ. Ông Obama cũng sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp thăm Việt Nam. Bill Clinton năm 2000 là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc. Ông George W. Bush thăm Việt Nam năm 2006. 


Trưởng ban tổ chức thành ủy xài bằng của bạn

Ông Lê Thành Nhân, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Vị Thanh (Hậu Giang), mượn và sử dụng bằng THCS của bạn cùng tên để tham gia các khóa cao hơn.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang vừa có kết luận về việc sử dụng bằng THCS, THPT của ông Lê Thành Nhân (44 tuổi) - Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Vị Thanh. 

Theo kết quả thẩm tra, năm 1987-1988 ông Nhân học lớp 9 tại Trường THCS Vị Bình (huyện Vị Thủy) nhưng không được thi tốt nghiệp. Năm 1996, khi là cán bộ xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, ông Nhân mượn bằng THCS của bạn học có cùng tên và năm sinh là Lê Hoàng Nhân để hoàn tất làm hồ sơ học lớp trung cấp chính trị.

5 năm sau, UBND thị xã Vị Thanh phân công ông Nhân đi học bổ túc văn hóa và cán bộ này tiếp tục sử dụng bằng THCS của ông Lê Hoàng Nhân để nhập học. Sau khi tốt nghiệp, ông Nhân theo học và hoàn tất lớp Đại học Luật (2005-2010), cao cấp chính trị - hành chính (2013-2015).

Trước khi làm Trưởng Ban tổ chức Thành ủy, ông Nhân từng đảm nhiệm nhiều chức vụ ở UBND, HĐND, Chánh thanh tra thành phố Vị Thanh... 

"Trong báo cáo giải trình, ông Nhân thừa nhận sai phạm của mình và tự đề xuất hình thức kỷ luật ở mức cảnh cáo. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phải xem xét nhiều yếu tố mới có hình thức kỷ luật cụ thể đối với trường hợp này", ông Nguyễn Văn Y - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hậu Giang nói.

Theo ông Y, hiện ông Lê Hoàng Nhân - người cho bạn mượn bằng - đang làm doanh nghiệp tư nhân ở Hậu Giang. "Thời điểm đó, ông ấy nghĩ đơn giản là mình đã tốt nghiệp đại học rồi thì bằng cấp 2 không cần tới nên cho bạn mượn", ông Y cho biết thêm.

Về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, ông Lê Thành Nhân thừa nhận khuyết điểm và cho biết sẽ chấp hành mọi quyết định xử lý của tổ chức.


Xăng nhập khẩu giảm hơn 30%, giá bán lẻ hạ bằng một nửa

Tính toán theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đơn giá đối với xăng nhập khẩu trong quý I/2016 giảm khoảng 31% so với cùng kỳ, trong khi mức bán lẻ trong nước chỉ hạ 16,5%.

Cụ thể trong quý I/2016, Việt Nam nhập khẩu tổng cộng 702.000 tấn xăng, giảm 11,5% so với cùng kỳ. Giá trị nhập khẩu tương ứng giảm từ 463 xuống 283 triệu USD. Như vậy, tính trung bình, đơn giá xăng nhập khẩu giảm khoảng 31%. Trong khi đó, so với mức bán lẻ phổ biến đối với xăng vào tháng 3/2015, con số tương ứng một năm sau đó chỉ giảm 16,5% (xăng RON 92 giảm từ 17.280 đồng về 14.420 đồng một lít).

gia ban le giam khoang 16,5% sau mot nam, bang mot nua so voi gia nhap khau.

Giá bán lẻ giảm khoảng 16,5% sau một năm, bằng một nửa so với giá nhập khẩu.

Dù ở mỗi thời kỳ, chính sách về thuế phí, trích và sử dụng quỹ bình ổn giá được thực hiện khác nhau song số liệu nêu trên cho thấy người tiêu dùng trong nước không được hưởng lợi tương xứng từ đà giảm của giá xăng dầu thế giới. 

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong quý I/2016, Việt Nam nhập khẩu hơn 2,8 triệu tấn xăng dầu các loại, tăng 12% so với cùng kỳ 2015. Giá nhập khẩu bình quân các sản phẩm này cũng giảm 39,5% so với cùng kỳ, khiến giá trị nhập khẩu giảm 33,1%, xuống 935 triệu USD.

Số liệu cũng cho thấy nhập khẩu xăng dầu từ các thị trường được miễn giảm thuế thời gian qua do việc Việt Nam thực hiện các hiệp định thương mại tự do tăng mạnh: Singapore với 1,39 triệu tấn, tăng 30,4%; Malaysia là 451.000 tấn, gấp 3,4 lần; Thái Lan tăng nhẹ và đạt 274.000 tấn... Trong khi đó, nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 31,1% xuống 306.000 tấn do không được hưởng ưu đãi thuế.

Ở chiều ngược lại, lượng dầu thô xuất khẩu trong quý I/2016 của cả nước đạt 1,82 triệu tấn, tương đương 498 triệu USD (giảm 17,4% về lượng và 47,2% về giá so với cùng kỳ). Tổng cục Hải quan cho biết, lượng dầu thô xuất khẩu sang Trung Quốc tăng đột biến trong 3 tháng qua với 1,2 triệu tấn, đạt 323 triệu USD (tăng lần lượt 253% và 130% so với cùng kỳ). Với kết quả này, Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Việt Nam.


Taxi phải có hóa đơn tính tiền từ 1/7

Doanh nghiệp taxi đang gấp rút trang bị máy in trên xe, song cũng than phiền rằng nhiều khách hàng không muốn nhận, cũng như thắc mắc về giá trị của loại hóa đơn này. 

Nghị định 86/2014 về kinh doanh vận tải bằng xe ôtô quy định từ ngày 1/7/2016, taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe. Lái xe phải in hóa đơn và trả cho hành khách khi thanh toán.Trước mốc thời gian này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh taxi ở Hà Nội cho biết đang khẩn trương lắp đặt thiết bị. Theo ông Nguyễn Anh Quân - Chủ tịch HĐQT Taxi Thành Công, hãng này đã có gần 200 taxi (chiếm 1/3 số xe) được lắp đặt máy in và dự kiến hoàn thành toàn bộ trước 1/7. 

cac hang taxi deu phai trang bi thiet bi in hoa don tinh tien. 

Các hãng taxi đều phải trang bị thiết bị in hóa đơn tính tiền. 

Với số taxi đã lắp đặt và chạy thử nghiệm, ông Nguyễn Anh Quân cho biết nhiều hành khách không nhận hóa đơn mặc dù lái xe in và đưa cho họ. "Có thể do nhiều khách chưa quen việc nhận hóa đơn hoặc thấy rằng không cần thiết", vị này cho hay.

Theo đại diện Taxi Vạn Xuân, doanh nghiệp này đã lắp đặt thiết bị in cước cho toàn bộ 400 xe. Cho biết đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho các thiết bị này, song theo đại diện của hãng, một bất cập là hóa đơn được in ra không phải là hóa đơn thanh toán được cơ quan thuế chấp nhận. Do đó, hành khách có yêu cầu thì vẫn phải đến trụ sở doanh nghiệp để viết hóa đơn. 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cho biết đã chi phí đầu tư trung bình cho mỗi bộ thiết bị in biên lai là khoảng một triệu đồng, cộng với chi phí vài chục nghìn mỗi xe cho việc bảo dưỡng, giấy in... nên chi phí đầu vào cũng tăng cao. 

Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Hà Nội, việc in biên lai sẽ giúp hành khách thuận tiện hơn trong việc theo dõi vì thể hiện số xe, số tiền, lộ trình, tên và địa chỉ doanh nghiệp để có thể khiếu nại khi có vấn đề phát sinh.

Mặc dù các doanh nghiệp phải chi phí tương đối song phần lớn đã chấp hành chủ trương, nhiều hãng đã hoàn thành việc lắp đặt. Tuy vậy ông Liên cũng cho rằng phần lớn hành khách không muốn lấy lại biên lai này khi xuống xe là việc cần thay đổi, để chủ trương này đi vào thực chất hơn.


Văn phòng điện tử tiết kiệm cho Cục Thuế TP HCM hơn 20 tỷ đồng

Sau 3 năm đi vào vận hành, văn phòng điện tử của Cục Thuế TP HCM đã vận hành hơn 3,5 triệu văn bản đến và đi, tiết kiệm hơn 20 tỷ đồng chi phí giấy và mực in.

Được sự hỗ trợ của Sở Thông tin và Truyền thông, UBND TP HCM, Ban lãnh đạo Cục Thuế thành phố đã triển khai văn phòng điện tử trong công tác điều hành nội bộ cơ quan từ năm 2013. Đây là phần mềm cho phép gửi nhận, xử lý công việc, điều hành, thống kê báo cáo và lưu trữ dữ liệu trên hệ thống. Khi bên gửi bấm chuyển thì lập tức bên nhận sẽ nhận được và lưu trữ trên hệ thống nhắc việc, thống kê, kiểm đếm hàng ngày.Ngoài các chức năng trên, văn phòng điện tử còn có thể thông báo lịch công tác, nhắn tin SMS đồng loạt hàng nghìn số điện thoại để thông báo họp, thông báo khẩn. Bên cạnh đó, chức năng thư viện có tất cả các thông tin chung, mỗi cán bộ khi xử lý công việc tự sao lưu, hệ thống sẽ sắp xếp trình tự, khoa học để khi cần người dùng có thể vào xem.

van phong dien tu da tiet kiem luong tien kha lon cho cuc thue tp hcm.

Văn phòng điện tử đã tiết kiệm lượng tiền khá lớn cho Cục Thuế TP HCM.

Song song đó, ứng dụng này còn cho phép người nộp thuế gửi văn bản qua mạng, thay vì phải đi nộp trực tiếp; đồng thời cho phép cán bộ thuế cập nhật, chuyển và xử lý các văn bản xác minh hóa đơn của các doanh nghiệp...

Theo Cục Thuế TP HCM, với một văn phòng cục và 24 chi cục thuế trực thuộc, 240 đội và trên 4.000 cán bộ công chức, chỉ cần một thông báo của Cục Thuế gửi đến 24 chi cục thuế quận, huyện đã có ít nhất 240 bản giấy được in ra, chưa kể đến từng cán bộ công chức tự in ra khi có nhu cầu.

Trong khi đó trung bình mỗi năm Cục Thuế có trên 10.000 văn bản gửi đến 24 chi cục thuế quận huyện. Điều này dẫn đến chi phí cho giấy mực văn phòng phẩm hàng năm rất lớn. Mặt khác, với diện tích trên 2.000 km2, việc di chuyển từ quận này đến quận khác, hoặc từ các chi cục thuế đến Cục Thuế trên địa bàn TP HCM mất từ một đến 2 giờ đi xe.

Do đó, việc vận chuyển một văn bản giấy (theo đường bưu điện hoặc đường bộ) đến các chi cục thuế có thể mất từ một buổi, một ngày hoặc 2 ngày. Điều này đã gây tốn nhiều sức lực, thời gian và vật chất cho việc luân chuyển văn bản, đặc biệt là các văn bản khẩn rất khó có thể truyền đạt nhanh chóng đến người nhận.

Cục Thuế TP HCM cho biết, sau khi áp dụng mô hình này, số lượng giấy tờ, công văn luân chuyển trong nội bộ giảm rõ rệt. Đến nay, đã có hơn 3,5 triệu văn bản đến và đi đã được vận hành trên văn phòng điện tử thay thế cho hình thức sử dụng văn bản giấy. Nếu tính sơ bộ từ con số file văn bản nhân bình quân cho các phòng, chi cục và lãnh đạo các đơn vị này thì số lượng lên tới gần nửa triệu gram giấy (tính mức tối thiểu một file văn bản chỉ một tờ giấy), tương đương với số tiền giấy trị giá khoảng 20 tỷ đồng. Đó là chưa kể tiền mực in, photocopy cho từng đội, phát chuyển nhanh, phí lưu kho… cũng tốn kém rất nhiều chi phí. 

Theo Cục Thuế TP HCM, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ cập nhật lại quy trình theo chuẩn ISO, triển khai chữ ký số cho các đơn vị; kết nối liên thông văn bản với các sở, ban, ngành... 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục