tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 26-11-2015

  • Cập nhật : 26/11/2015

Mỗi đô thị đặc biệt được trang bị 2 máy bay chữa cháy, cứu nạn

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn quốc gia được trang bị định mức 1-2 trực thăng chữa cháy và cứu hộ; địa phương loại đô thị đặc biệt được trang bị 1-2 chiếc và phải có niên hạn sử dụng trong 15 năm.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 60 quy định tiêu chuẩn, định mức trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Theo đó, mỗi đội cảnh sát chữa cháy trung tâm và khu vực phải có 5 xe chữa cháy, một xe thang từ 32 đến 52 m, một xe cứu thương, 2 môtô chữa cháy cứu hộ, một máy ghi âm, ghi hình, thiết bị camera dò tìm người bị nạn... Mỗi đội chữa cháy dưới sông, biển được trang bị một tàu chữa cháy, 2 canô cứu hộ.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn quốc gia được trang bị định mức 1-2 trực thăng chữa cháy và cứu hộ; địa phương loại đô thị đặc biệt được trang bị 1-2 chiếc trực thăng loại này và phải có niên hạn sử dụng trong 15 năm.Thông tư nêu rõ với loại máy bay trực thăng chữa cháy, cứu nạn và máy bay chữa cháy chỉ được trang bị khi đảm bảo các điều kiện về nguồn nhân lực (phi công, đội ngũ kỹ thuật viên phục vụ), cơ sở hạ tầng phục vụ bay và được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư.

dinh muc trang bi phuong tien chua chay cho cac doi duoc tang len va them nhieu thiet bi hien dai. 

Định mức trang bị phương tiện chữa cháy cho các đội được tăng lên và thêm nhiều thiết bị hiện đại. 

Bắt đầu từ 1/1/2016, thông tư này có hiệu lực và là cơ sở pháp lý quan trọng để các đơn vị cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đề xuất chính sách ưu tiên đầu tư ngân sách để mua sắm phương tiện. 

Theo đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó cục trưởng Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an), Hà Nội và TP HCM hiện có rất nhiều nhà cao tầng thiết kế bãi đáp cho trực thăng nên thuận tiện khi giải cứu người khi khẩn cấp. 

Trước đó, đề xuất mua máy bay trực thăng đã được lãnh đạo các thành phố lớn đề cập, tuy nhiên đến nay cả nước chưa có phương tiện này. "Mới đây, căn cứ vào điều kiện thực tiễn và qua một số phân tích, Cục thống nhất đề xuất mua máy bay để phục vụ tốt cho công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong tương lai gần", đại tá Thắng nói.

Hiện ở Việt Nam có hai thành phố được Chính phủ xếp loại đô thị đặc biệt là thủ đô Hà Nội và TP HCM. Ngoài ra, Hải Phòng cũng đang được xem xét là đô thị loại đặc biệt vào năm 2020, muộn nhất là năm 2025. Để hỗ trợ chính quyền hai thành phố này hoàn thành chức năng của đô thị loại đặc biệt, Chính phủ cho Hà Nội và TP HCM hưởng một số cơ chế tài chính - ngân sách đặc thù.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc làm Tổng thư ký Quốc hội

Sáng 25/11, với đa số đại biểu tán thành (trên 79% tổng số), Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trở thành Tổng thư ký Quốc hội khóa 13.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 25/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc bầu Tổng thư ký là để chuẩn bị cho Luật Quốc hội khi có hiệu lực vì theo quy định trong Luật Quốc hội có bầu chức danh Tổng thư ký.

tong thu ky quoc hoi, chu nhiem van phong quoc hoi nguyen hanh phuc. anh:giang huy.

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh:Giang Huy.

Về trách nhiệm của Tổng thư ký, ông Phúc cho hay luật quy định rất rõ: chịu trách nhiệm tổ chức, xây dựng các chương trình làm việc của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tổ chức thông tin liên quan đến báo chí, thông tin, tuyên truyền của phiên họp Thường vụ Quốc hội; có vai trò chủ trì họp báo, phát ngôn của Quốc hội…

Luật đã quy định Tổng thư ký Quốc hội đồng thời là Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, có một bộ phận giúp việc Tổng thư ký, có ban thư ký của Quốc hội và vẫn tồn tại Văn phòng Quốc hội. Trên thế giới hiện nay 70% kiêm nhiệm, 30% là Chủ nhiệm và Tổng thư ký riêng. Việt Nam nằm trong nhóm 70% vì Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Tổng thư lý do một người đảm nhiệm.


Ủy viên Bộ Chính trị được sắm thiết bị văn phòng đến 179 triệu đồng

Định mức máy móc, thiết bị văn phòng và phòng làm việc của ủy viên Bộ Chính trị tối đa 179,5 triệu đồng; của bộ trưởng 151,5 triệu đồng; thứ trưởng 114,5 triệu đồng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành quyết định 58 quy định tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng máy móc, thiết bị của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.

Theo đó, định mức máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến và phòng làm việc của chức danh ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng, Phó chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, các chức danh có hệ số lương từ 10,4 trở lên có mức tối đa 179,5 triệu đồng.

Trong đó, máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến cho chức danh (tính cho một người) bao gồm: một bộ bàn ghế ngồi làm việc, 4 tủ đựng tài liệu, một máy vi tính để bàn (gồm cả bàn máy và thiết bị lưu điện), một máy vi tính xách tay (hoặc thiết bị điện tử tương đương), một máy in, 2 điện thoại cố định (không kể điện thoại công vụ) mức giá tối đa 89,5 triệu đồng. Máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến cho phòng làm việc của chức danh gồm: một bộ bàn ghế họp, một bộ bàn ghế tiếp khách và các thiết bị khác (nếu cần) có mức giá tối đa 90 triệu đồng.

Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng các đoàn thể ở Trung ương, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương từ 9,7 đến dưới 10,4 mức giá tối đa 151,5 triệu đồng.

Phó trưởng Ban của Đảng ở Trung ương, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, Thứ trưởng, Phó các đoàn thể Trung ương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng cục trưởng, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên mức giá tối đa 114,5 triệu đồng.

Tiêu chuẩn, định mức máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến của cán bộ, công chức và phòng làm việc của cơ quan, tổ chức, tổ chức thuộc Trung ương được quy định như sau: Trưởng phòng, Phó trưởng phòng của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, các chức danh tương đương và chức danh có hệ số phụ cấp chức vụ từ 0,2 đến 0,6 và cán bộ, công chức, viên chức khác mức giá tối đa 23,3 triệu đồng.

Máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến của cán bộ, công chức, viên chức cấp xã có mức giá tối đa là 16 triệu đồng.

Theo quyết định, trường hợp một cán bộ giữ nhiều chức danh thì được áp dụng định mức trang bị máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến theo chức danh cao nhất. Khi người tiền nhiệm nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác mà các máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến đã trang bị chưa đủ điều kiện thay thế theo quy định thì người mới được bổ nhiệm tiếp tục sử dụng máy móc, thiết bị văn phòng phổ biến đã trang bị cho người tiền nhiệm, không trang bị mới.

Nghiêm cấm việc sử dụng máy móc, thiết bị vào việc riêng; bán, trao đổi, tặng cho, cho mượn, cầm cố, thế chấp hoặc điều chuyển cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Việt Nam là đối tác quan trọng của EU trong ASEAN

Tại trụ sở Chính phủ chiều 24-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Bruno Angelet, Đại sứ-Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu vào tuần tới, lãnh đạo Việt Nam sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo EU về những phương hướng lớn và các biện pháp để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai bên. Thủ tướng khẳng định quan hệ Việt Nam-EU đang phát triển hết sức tốt đẹp và nhấn mạnh Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn cùng EU tăng cường mạnh mẽ hơn nữa, toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển.

Đại sứ Bruno Angelet cho rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU trong tương lai sẽ còn tốt đẹp hơn nữa. Khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của EU trong ASEAN, đại sứ cho rằng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới sẽ không chỉ dừng lại ở kinh tế, thương mại, đầu tư mà còn là hợp tác chính trị, ngoại giao, an ninh - những nhân tố mang tính chiến lược.


Đà Nẵng trục xuất nhiều người nước ngoài hoạt động du lịch ‘chui’

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 24-11, ông Trần Chí Cường (Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng) cho biết:
Thời gian qua Thanh tra sở và Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã phát hiện, xử phạt một số đơn vị lữ hành nước ngoài tiến hành các hoạt động du lịch trái phép tại TP Đà Nẵng (không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế).

Nhiều người nước ngoài làm hướng dẫn viên du lịch “chui” tại Đà Nẵng cũng bị xử phạt. Cụ thể, từ đầu năm đến nay Sở đã xử phạt tám người nước ngoài hướng dẫn du lịch trái phép 147,5 triệu đồng, trong đó đề nghị trục xuất năm người Hàn Quốc. Ngoài ra, trong tháng 10-2015, Thanh tra Bộ VH-TT&DL cùng các ngành chức năng phát hiện thêm sáu người Hàn Quốc kinh doanh trái phép trên địa bàn nên đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị trục xuất khỏi Việt Nam.

Trước đó, các ngành chức năng của TP Đà Nẵng cũng đã xử phạt 64 người Trung Quốc vào du lịch nhưng sau đó ở lại làm lao động “chui” tại TP. TP Đà Nẵng đã yêu cầu trục xuất họ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục