tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 25-11-2015

  • Cập nhật : 25/11/2015

Bí thư huyện ủy Lý Sơn được điều động giữ chức chủ tịch UBND huyện

Bí thư mới của huyện đảo Lý Sơn là bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, trưởng Ban Dân vận tỉnh Quảng Ngãi.

Sáng 24-11, tại Lý Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi Lê Viết Chữ công bố Quyết định bổ nhiệm mới chức danh Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn ( Quảng Ngãi).

Theo đó, bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy được phân công kiêm nhiệm chức danh Bí thư Huyện ủy Lý Sơn thay ông Nguyễn Thanh, nguyên Bí thư huyện ủy Lý Sơn được điều động giữ chức Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Huyện ủy Lý Sơn.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ nhấn mạnh: “Việc điều động cán bộ, đặc biệt có đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy tăng cường về hỗ trợ đảo Lý Sơn phát triển vững mạnh hơn. Trên cơ sở đó, tôi mong muốn các đồng chí được bổ nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tư duy, sáng tạo đưa địa phương phát triển bền vững hơn”.

bi thu tinh uy le viet chu trao quyet dinh va tang hoa cho bi thu va chu tich ly son

Bí thư tỉnh ủy Lê Viết Chữ trao quyết định và tặng hoa cho Bí thư và chủ tịch Lý Sơn

 

Trước đó, đoàn công tác của tỉnh gồm lãnh đạo các Sở, ngành cũng làm việc với huyện Lý Sơn để nghe báo cáo về phát triển KTXH –QPAN năm 2015 và những nhiệm vụ, kiến nghị của địa phương trong thời gian đến.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên đường thăm Đức

Sáng nay 24-11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Liên bang Đức. 

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước tới nước Đức thống nhất (1990) và đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1975 - 2015).

Chuyến thăm từ ngày 24 đến 
26-11 nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức. Hiện nay Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, chiếm khoảng 19% xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh châu Âu, bằng cả Anh và Pháp cộng lại.

Tính đến tháng 9-2015, Đức có 261 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1,413 tỉ USD, đứng thứ 22/105 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam, hiện có 17 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Đức với tổng vốn đầu tư đạt trên 92 triệu USD. Đến nay, ở Đức có khoảng 125.000 người Việt Nam đang sinh sống, trong đó 20% đã nhập 
quốc tịch Đức.


Thẻ thông minh sẽ giúp xe buýt ‘lột xác’ từ năm 2016

“Sở GTVT cần sớm đưa thẻ thông minh (smart card) vào sử dụng trên xe buýt thay cho vé giấy. Đây sẽ là một cuộc “cách mạng”, “lột xác” của hoạt động xe buýt TP.HCM.
Điều này cũng sẽ giúp chuyển biến nhận thức, không để người dân nghĩ như lâu nay là việc trợ giá từ ngân sách là cho nhà xe”. Chiều 23-11, tại cuộc giám sát hoạt động của Sở GTVT trong việc trợ giá và chất lượng phục vụ xe buýt, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND TP, nói như trên.

Theo ông Lâm, với việc sử dụng thẻ thông minh thì lượng người dân đi xe (quẹt thẻ) nhiều hay ít là do chất lượng xe tốt hay xấu, cung cách, thái độ phục vụ của chủ, lái xe cao thấp… Từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu, lượng khách đi trên từng chuyến, tuyến xe và hoạt động của DN, HTX xe buýt. Cạnh đó, với thẻ thông minh, công tác quản lý nhà nước từ Sở GTVT, Trung tâm Xe buýt TP sẽ thuận lợi, tốt hơn. Việc giám sát sử dụng ngân sách trợ giá cho xe buýt của TP cũng chặt chẽ hơn.

Theo ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT, kế hoạch triển khai thẻ thông minh đi xe buýt là từ năm 2015 đến 2017. Tuy nhiên, với quyết tâm xây dựng mới hoạt động, hình ảnh của xe buýt, Sở sẽ sớm làm việc này trong tháng 1-2016. Cạnh đó, tới đây Sở sẽ thực hiện bốn giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ xe buýt là: Sắp xếp lại mạng lưới luồng tuyến cho liên thông, phủ khắp và phù hợp hơn; đầu tư thay mới, nâng chất đoàn xe an toàn, tiện lợi, vệ sinh và mỹ quan hơn; tăng cường hạ tầng cho xe buýt với hệ thống bến, bãi, trạm dừng, nhà chờ, nơi gửi xe hai bánh miễn phí… và chương trình áp dụng khoa học công nghệ trong quản lý xe buýt…

“Xe buýt TP phải tự thay đổi, làm mới mình trước thì mới có sức hút, thúc đẩy người dân đi xe buýt thay vì đi xe máy” - ông Minh nói.


Quy định xác nhận tình trạng hôn nhân theo Luật Hộ tịch mới

UBND cấp xã nơi thường trú sẽ thực hiện việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam. Trường hợp không có nơi thường trú thì UBND cấp xã nơi đăng ký tạm trú sẽ thực hiện việc này.

Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp-hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND xã có văn bản yêu cầu UBND xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người đó. Việc xác minh được tiến hành trong ba ngày làm việc kể từ sau khi nhận được văn bản đề nghị.

Giấy xác định tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng sáu tháng và không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong giấy xác nhận.

Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016 quy định.


Thay đổi mức phạt tiền đối với nhiều vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 124/2015/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, có hiệu lực thi hành từ ngày 5-1-2016.

Theo đó, giảm mức phạt tiền đối với vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy phép kinh doanh, từ 30 triệu đồng xuống 15 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm có nội dung này.

Tăng mức phạt tối đa đối với các vi phạm về sản xuất tem, nhãn, bao bì giả từ 20 triệu lên 30 triệu đồng (tùy mức độ vi phạm).

Nghị định mới quy định rõ, đối với hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 500 bao trở lên thì phải chuyển ngay hồ sơ vi phạm cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự để truy cứu trách nhiệm hình sự (quy định hiện hành buôn lậu đến 1.500 bao chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính).

Tăng mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa xuất, nhập khẩu như sau: phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với hành vi tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (mức phạt cũ là từ 3 đến 5 triệu đồng). Phạt tiền 30-40 triệu đồng đối với hành vi làm giả giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hoặc chứng từ tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Ngoài ra, quy định về xử phạt bán hành đa cấp, Chính phủ sửa đổi người tham gia bán hàng đa cấp có yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp trả một khoản tiền nhất định, nộp tiền đặt cọc hoặc phải mua một lượng hàng nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng.
Đối với hành vi tổ chức hội thảo, hội nghị khách hàng, hội thảo giới thiệu sản phẩm hoặc đào tạo mà không được thương nhân bán hàng đa cấp ủy quyền bằng văn bản; lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc người tham gia bán hàng đa cấp… cũng phạt tiền 10-20 triệu đồng…

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục