tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 17-05-2016

  • Cập nhật : 17/05/2016

“Loạn” tuổi vàng, loạn giá!

Việc đánh giá tuổi vàng, chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ ở Việt Nam vẫn theo kiểu “mỗi nơi một kiểu”. Trong bối cảnh việc chế tác gian lận tuổi vàng vẫn diễn ra nhan nhản khiến các cửa hàng mua bán vàng không tin nhau thành ra mới có hiện tượng người dân thường mua vàng ở đâu thì phải bán luôn ở đó.
“loan” tuoi vang, loan gia! -anh minh hoa.

“Loạn” tuổi vàng, loạn giá! -Ảnh minh họa.

“Một sản phẩm vàng trang sức tại TP.Cần Thơ được kiểm định có hàm lượng vàng là 65%, nhưng về tỉnh Bình Dương kiểm định còn 63% và thậm chí đến TP. Hồ Chí Minh chỉ còn 61%. Điều này cho thấy, chất lượng của thiết bị kiểm định tuổi vàng của phần lớn các doanh nghiệp đang có vấn đề, và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng mua ở đâu, bán ở đó”, ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho biết.
Thực tế tại thị trường vàng nữ trang, dù có niêm yết nhãn nhưng người bán nói tuổi vàng bao nhiêu, người mua chỉ biết bấy nhiêu chứ không thể kiểm tra. Mặc dù Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 22/2013/TT-BKHCN về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường đã có hiệu lực được hơn 2 năm nay, nhưng tình trạng gian lận tuổi vàng, thiết bị cân đo không đạt chuẩn vẫn còn khá phổ biến. Nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng vẫn than thở rằng, vàng trang sức, mỹ nghệ rất khó lưu thông từ tỉnh, thành này sang tỉnh, thành khác vì việc đánh giá chất lượng vàng vẫn chưa thực sự đồng nhất.
Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng việc quy định thủ tục để xin Giấy chứng nhận chỉ định thử nghiệm vàng cũng rất phức tạp, gây khó khăn và tốn nhiều thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp, trái ngược với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc loại bỏ giấy phép con không cần thiết. Vì vậy, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng việc xem xét sửa lại quy định nói trên theo hướng cho các doanh nghiệp đăng ký dịch vụ thử nghiệm vàng với cơ quan quản lý Nhà nước và chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này.
Mới đây, Bộ Khoa học và công nghệ cho biết sẽ lập đoàn thanh tra trong phạm vi toàn quốc trong năm 2016 về các hành vi vi phạm pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng nói chung; về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Cuộc thanh tra sẽ tập trung trong các tháng 7,8 và tháng 9/2016 Bộ Khoa học và công nghệ sẽ tổng kết đánh giá, công bố về kết quả cuộc thanh tra này.

Điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội

Việc điều chỉnh sẽ giữ nguyên diện tích đất nghiên cứu lập quy hoạch giữ nguyên theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt khoảng 90,42ha. Tuy nhiên, ranh giới, diện tích đất lập quy hoạch sẽ được điều chỉnh từ khoảng 72,17ha lên khoảng 76,92ha (tăng khoảng 4,74ha).

phoi canh tong the khu cong nghiep ho tro nam ha noi.

Phối cảnh tổng thể khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (giai đoạn 1) - tỷ lệ 1/500, tại xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.
Theo quy hoạch được điều chỉnh, diện tích đất nghiên cứu lập quy hoạch giữ nguyên theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt khoảng 90,42ha; còn ranh giới, diện tích đất lập quy hoạch điều chỉnh tăng từ khoảng 72,17ha lên khoảng 76,92ha (tăng khoảng 4,74ha). Dân số giữ nguyên theo theo quy hoạch được duyệt.
Đối với phần diện tích đã được phê duyệt tại quy hoạch chi tiết trước đây giữ nguyên định hướng tổ chức không gian chính, tính chất khu công nghiệp theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Bố trí sắp xếp lại phần diện tích cây xanh nằm xen giữa các lô đất công nghiệp theo quy hoạch chi tiết được duyệt trước đây theo hướng bố trí tập trung vào lô đất CX-01 phía Tây khu công nghiệp và giảm bớt diện tích lô đất công nghiệp CN-02. Các lô đất chức năng công nghiệp theo quy hoạch chi tiết được duyệt trước đây bố trí theo hướng liên hoàn, tập trung để đáp ứng dây chuyền công nghệ theo nhu cầu của các cơ sở sản xuất dự kiến đầu tư vào khu công nghiệp.
Bên cạnh đó, bổ sung lô đất PC dành cho công trình phòng cháy và chữa cháy với chiều cao 01 tầng, mật độ xây dựng 60%, khoảng lùi đảm bảo quy chuẩn.
Sau khi sắp xếp lại, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của các lô đất công nghiệp giữ nguyên theo quy hoạch chi tiết được duyệt đồng thời trong các lô đất công nghiệp phải đảm bảo tỷ lệ cây xanh, đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật…, khoảng cách ly đối với từng loại hình sản xuất của từng nhà máy đảm bảo phù hợp dây chuyển công nghệ, mức độ độc hại phù hợp quy chuẩn.
Các lô đất dịch vụ công nghiệp phải đảm bảo mật độ xây dựng tối đa 60%, tầng cao tối đa 2 tầng và không vượt quá 1/2 tổng chiều cao nhà xưởng phía sau, khoảng lùi… Thống nhất chiều cao và ngôn ngữ kiến trúc toàn tuyến phù hợp cảnh quan khu công nghiệp và dọc tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Hà Nội: Thu hồi 35.075m2 đất từ SCIC để xây “siêu dự án” đối diện tòa Lotte

 UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi 35.075m2 đất tại 29 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình để giao cho một công ty tư nhân xây tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp.

phoi canh to hop trung tam thuong mai, van phong va can ho cao cap - vinhomes metropolis.

Phối cảnh Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp - Vinhomes Metropolis.

Quyết định nêu rõ, thu hồi diện tích nêu trên do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đang quản lý sau khi tiếp nhận từ Đại sứ quán Nga theo thông báo của Văn phòng Chính phủ. Sau khi được thu hồi, khu đất được giao cho Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp - Vinhomes Metropolis. 
Khu đất có ranh giới được giới hạn bởi các mốc từ 1, 2, 17, 18, 12, 16, 4, 5, 6, 9, 10 xác định tại bản vẽ tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 do Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam lập, Sở Quy hoạch-kiến trúc phê duyệt, Sở Tài nguyên và môi trường xác nhận ngày 24/4/2016.
vi tri to hop trung tam thuong mai, van phong va can ho cao cap - vinhomes metropolis.  

Vị trí Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp - Vinhomes Metropolis.  

UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư Việt Nam có trách nhiệm liên hệ với sở, ngành liên quan để được xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, làm thủ tục về hợp đồng thuê đất theo quy định; nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và làm thủ tục giảm tiền thuê đất theo quy định; nhận bàn giao đất trên bản đồ và ngoài thực địa khu đất, được hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định; được hướng dẫn thực hiện ký quỹ theo quy định…

Đồng thời, phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước có trách nhiệm làm thủ tục xác định giá trị vốn góp sở hữu Nhà nước của SCIC tại dự án trước ngày 30/6/2016 theo đúng quy định pháp luật. Thực hiện trách nhiệm phát triển nhà ở xã hội tại dự án với hình thức nộp bằng tiền theo quy định.
Trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, chủ đầu tư phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.
Hết thời hạn được gia hạn mà Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư Việt Nam vẫn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng thì UBND thành phố thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Thủ tướng Nga đề nghị Việt Nam tăng hợp tác dầu khí

Ông Dmitry Medvedev cho rằng Việt Nam và Nga cần tăng hơn nữa hợp tác trong thăm dò và khai thác dầu khí, sau khi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 
thu tuong nguyen xuan phuc, trai, va thu tuong nga medvedev. anh: ttxvn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trái, và Thủ tướng Nga Medvedev. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nga hôm nay nhấn mạnh dầu khí và năng lượng là một trong những ưu tiên hợp tác giữa hai nước, nhân dịp Thủ tướng Phúc đang có chuyến thăm chính thức Nga, TTXVN cho hay.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và mỗi nước có khó khăn, hai thủ tướng nhất trí cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ các liên doanh dầu khí hai nước tại Việt Nam và ở Nga hoạt động hiệu quả, đồng thời mở rộng hợp tác sang các nước thứ ba.

Ông Medvedev khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông cũng cho rằng Nga và Việt Nam đang ở bối cảnh thuận lợi để tăng cường phát triển các dự án đầu tư lớn. Moscow sẵn sàng hợp tác với Hà Nội trong nhiều lĩnh vực như viễn thông, ngân hàng, lắp ráp ôtô, tài chính, chế tạo máy, đóng tàu, khai thác khoáng sản và nông nghiệp.

Hai thủ tướng khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự. Hai bên cũng nhất trí rằng cần nỗ lực khắc phục suy giảm trao đổi thương mại song phương, với việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu. Việt Nam và Nga cần chuẩn bị tốt việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu. Ông Medvedev cho rằng hai nước cần nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch song phương, hiện đang ở mức 4 tỷ USD.

Trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, Thủ tướng Medvedev và Thủ tướng Phúc cùng cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Các bên liên quan cũng cần triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Nga đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nga, khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong khuôn khổ ASEAN - Nga.

Sau hội đàm, hai thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa một số bộ ngành và tập đoàn kinh tế. Các văn kiện được ký kết gồm: Biên bản ghi nhớ giữa Công ty TNG Holdings Việt Nam và Công ty công sản nước ngoài trực thuộc Văn phòng Tổng thống Nga về hợp tác đầu tư cho dự án Trung tâm Kỹ thuật đa ngành tại Hà Nội; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam (SCIC) và Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF); Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực điện; Biên bản ghi nhớ giữa PVN và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ ba.

Hai bên còn ký kết Văn bản bổ sung gia hạn Thỏa thuận hợp tác về đào tạo giữa PVN và Gazprom ngày 5/4/2012; Thỏa thuận về hợp tác chiến lược giữa PVN và Công ty Rosneft; Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn TH và Chính quyền tỉnh Kaluga về thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao và tổ hợp nhà kính sản xuất rau, quả sạch và Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô 16-01/15 giữa PVN và Tổ hợp nhà thầu VSP/PVEP/Bitexco/Sovico.


Ông Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Obama thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ cùng với tổng thống nước này thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam về tăng cường mối quan hệ Đối tác toàn diện.
ngoai truong my john kerry. anh: fp

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: FP

Ông Kerry theo lịch trình sẽ tháp tùng ông Barack Obama đến Hà Nội và TP HCM từ ngày 22 đến 25/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Birby cho biết trong thông cáo mới đây.

Nguồn tin của VnExpress hôm nay cho biết thời gian tổng thống Mỹ đến Hà Nội là rạng sáng ngày 23/5, thay đổi so với thông báo trước đó là 22/5.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến thăm nhằm nêu bật cam kết của chính quyền Obama với việc tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương, được đưa ra nhằm tăng can dự về ngoại giao, kinh tế và an ninh với các nước và người dân trong khu vực.

Ông Kerry sẽ cùng tổng thống Mỹ tham gia các cuộc họp chính thức với lãnh đạo Việt Nam để thảo luận các phương cách tăng hợp tác trong mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Nội dung trao đổi hợp tác giữa hai nước bao hàm nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, giao lưu giữa người dân với người dân, nhân quyền, an ninh đến các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ, gặp gỡ các thành viên của Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), các doanh nghiệp và cộng đồng kinh doanh. Các thảo luận sẽ tập trung vào tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Từng là cựu binh trong chiến tranh Việt Nam, cùng với Thượng nghị sĩ John McCain, Ngoại trưởng Mỹ Kerry là người có nỗ lực rất lớn thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ và tăng cường hợp tác giữa hai nước.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục