tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh sáng 16-05-2016

  • Cập nhật : 16/05/2016

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển nền nông nghiệp, công nghiệp chế biến sạch, sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
chu tich nuoc tran dai quang tiep ngai ryotaro sugi, dai su dac biet viet nam-nhat ban sang tham va lam viec tai viet nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Ngài Ryotaro Sugi, Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam

Chiều 13/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Đại sứ đặc biệt Việt Nam​-Nhật Bản Ryotaro Sugi đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng gặp lại Đại sứ Ryotaro Sugi, người bạn thân tình của nhân dân Việt Nam; trân trọng tình cảm mà Đại sứ dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, cũng như những đóng góp của Đại sứ vào việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam​-Nhật Bản. 

Trong gần 30 năm qua, Đại sứ Ryotaro Sugi đã có nhiều hoạt động đầy ý nghĩa nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giao lưu nhân dân, hoạt dộng nhân đạo... 

Chủ tịch nước chúc mừng Ngài Ryutaro Sugi vừa được gia hạn nhiệm kỳ Đại sứ đặc biệt Việt Nam​-Nhật Bản đến hết năm 2018, điều này thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao đối với những nố lực của Đại sứ Ryutaro Sugi trên cương vị của mình.

Đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ Việt Nam​-Nhật Bản, nhất là sau khi hai nước nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” năm 2014, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhật Bản đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam. 

Sự tin cậy chính trị giữa hai nước được củng cố, hợp tác kinh tế ngày càng được mở rộng và tăng cường, cùng đó là nhiều hoạt động giao lưu nhân dân. 

Hai nước đang nỗ lực triển khai nhiều thỏa thuận cấp cao, nhiều dự án quan trọng nhằm mở rộng và làm sâu sắc thêm sự hợp tác toàn diện, cùng có lợi, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước. 

Chủ tịch nước tin tưởng, với uy tín và kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Đại sứ Ryotaro Sugi sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực hơn nữa, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.

Đại sứ đặc biệt Việt Nam​-Nhật Bản Ryotaro Sugi chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được Quốc hội tín nhiệm bầu làm người đứng đầu Nhà nước; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ Nhật Bản​-Việt Nam những năm qua. 

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Đại sứ đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thúc đẩy việc triển khai viện trợ của Nhật Bản về phương tiện cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy của Việt Nam.

Đại sứ Ryotaro Sugi cũng cho biết, tham gia đoàn công tác có đại diện một số công ty của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp, với kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật công nghệ cao, các doanh nghiệp mong muốn được hợp tác với phía Việt Nam. 

Cùng với đó, Đại sứ Ryotaro Sugi đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi hợp tác giáo dục đào tạo, du lịch và giao lưu nhân dân nhằm tạo sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước; khẳng định sẽ không ngừng nỗ lực đóng góp hơn nữa vào việc phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam.

Trên cơ sở đề nghị của Đại sứ Ryotaro Sugi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam mong muốn phát triển nền nông nghiệp, công nghiệp chế biến sạch nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm; sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. 

Chủ tịch nước hoan nghênh phía Nhật Bản tổ chức các chuyến thăm Việt Nam kết hợp thực tập tốt nghiệp của sinh viên Nhật Bản, nhấn mạnh những giải pháp hỗ trợ tối đa trong điều kiện có thể để hai nước phối hợp tổ chức các chuyến thăm này, cũng như việc đẩy nhanh các thủ tục trong việc tiếp nhận và sử dụng hiệu quả viện trợ từ phía Nhật Bản.(Vietnam+)


Ban hành 6 án lệ đầu tiên, áp dụng từ ngày 1/6

Trong số 6 án lệ đầu tiên, chưa có án lệ nào trong tranh chấp hợp đồng kinh tế
anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Vừa qua, Tòa án nhân dân Tối cao đã ban hành Quyết định công bố 6 án lệ đầu tiên. 6 án lệ này đã được Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao thông qua.

Từ năm 2013, Hiến pháp mới đã quy định Tòa án nhân dân tối cao thực hiện việc tổng kết thực tiễn xét xử, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử.

Sau quá trình dài chuẩn bị, cùng với sự ban hành Luật Tổ chức tòa án nhân dân, cuối cùng Việt Nam đã tiến tới áp dụng án lệ.

Theo đó, án lệ là những lập luận, phán quyết trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về một vụ việc cụ thể được Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao lựa chọn và được Chánh án Toà án nhân dân tối cao công bố là án lệ để các Toà án nghiên cứu, áp dụng trong xét xử.

Trong 6 án lệ đầu tiên có 1 án lệ hình sự - tội giết người,  2 án lệ trong lĩnh vực đất đai, 2 án lệ về thừa kế, 1 án lệ về ly hôn - giải quyết tài sản. Như vậy, chưa có án lệ nào trong tranh chấp hợp đồng kinh tế được lựa chọn và công bố.

Những án lệ này sẽ được áp dụng trong xét xử kể từ ngày 1/6/2016.

Án lệ được lựa chọn phải chứa đựng lập luận để làm rõ quy định của pháp luật còn có cách hiểu khác nhau; phân tích, giải thích các vấn đề, sự kiện pháp lý và chỉ ra nguyên tắc, đường lối xử lý, quy phạm pháp luật cần áp dụng trong một vụ việc cụ thể.

Đồng thời, án lệ đáp ứng yêu cầu chuẩn mực và có giá trị như một hướng dấn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử, bảo đảm những vụ việc có tình tiết, sự kiện pháp lý như nhau thì phải được giải quyết như nhau.

Không áp dụng án lệ, phải giải thích

Hiện Việt Nam là một nước theo hệ thống luật thành văn. Do đó, văn bản quy phạm pháp luật vẫn có hiêu lực cao nhất. Án lệ, chỉ là nguồn bổ trợ cho hệ thống luật thành văn và không có giá trị hiệu lực bắt buộc thi hành. Việc sử dụng án lệ chỉ coi là thứ yếu sau khi đã áp dụng những văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Tuy vậy, theo quy định tại Điều 8, Nghị quyết 03/2015/NQ-HĐTP thì khi xét xử, Thẩm phán, Hội thẩm pải nghiên cứu, áp dụng án lệ để giải quyết các vụ việc tương tự, đảm bảo các vụ việc có tình tiết, sự kiện giống nhau thì kết quả giải quyết phải như nhau.

Nguyên tắc áp dụng án lệ cũng yêu cầu, nếu áp dụng án lệ thì bản án phải nêu tính chất, tình tiết vụ việc án lệ và vụ việc đang giải quyết, vấn đề pháp lý phải được viện dẫn, phân tích, làm rõ

Nếu không áp dụng án lệ, phải phân tích, lập luận, nêu rõ lý do trong bản án, quyết định của Toà án.

Trường hợp Luật pháp thay đổi hoặc do tình hình thực tế thay đổi khiến án lệ không còn phù hợp thì Thẩm phán, Hội thẩm có quyền không áp dụng án lệ và phải kiến nghị với Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao để xem xét hủy bỏ.

Việc áp dụng án lệ được cho là sẽ giúp việc xét xử công khai, minh bạch, hạn chế tình trạng áp dụng luật mỗi nơi một kiểu. Đặc biệt, các án lệ có thể giúp khắc phục những kẽ hở mà luật thành văn chưa quy định, tạo ra tiền lệ để xét xử những vụ án tương tự sau này.

Từ đó, đảm bảo sự bình đẳng trong việc xét xử các vụ án giống nhau, giúp tiên lượng được kết quả của các vụ tranh chấp, tiết kiệm công sức của các thẩm phán, các đương sự, tạo ra sự công bằng trong xã hội.(BDT)


Nông dân khốn khổ vì tin đồn

Nhiều nông dân điêu đứng vì những thông tin không chính xác, dẫn đến việc bị thương lái ép giá nông sản, thất thu nặng nề
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin và mạng xã hội rộ lên tin đồn nhà vườn tại 2 tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang sử dụng túi bao trái của Đài Loan có chứa độc để bọc trái xoài. Tin đồn đã khiến giá xoài tại 2 tỉnh này giảm mạnh. Nghiệt ngã hơn, tin đồn xuất hiện ngay vào chính vụ thu hoạch nên gây thiệt hại càng nặng nề, giá xoài có lúc giảm tới 50%.

Giải oan cho xoài

Theo đó, giá xoài cát Hòa Lộc tại Tiền Giang được thương lái thu mua tại vườn chỉ còn 25.000-26.000 đồng/kg, còn bán ở các chợ giá từ 30.000-35.000 đồng/kg, giảm từ 20.000-25.000 đồng so với những tháng đầu năm. Xoài cát chu có giá từ 13.000-15.000 đồng/kg, giảm 3.000-4.000 đồng/kg…

Trong công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh do ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Tiền Giang, ký có giải thích rằng: “Qua kiểm tra, nông dân trồng xoài rất ưa chuộng loại túi bao trái cây do các doanh nghiệp ở

TP HCM nhập khẩu từ Đài Loan. Kết quả kiểm tra, phân tích của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM và Viện Y tế công cộng TP HCM cho thấy không phát hiện kim loại nặng, thuốc trừ sâu và vi sinh có hại trong loại túi này và xoài trái có sử dụng túi bao…”.

Cũng theo ông Hóa, ý kiến của các nhà khoa học từ Trường ĐH Cần Thơ, Viện Cây ăn quả Miền Nam cho rằng việc sử dụng túi bao trái sẽ bảo vệ được trái cây trước sự tấn công của nhiều loại sâu bệnh, làm cho trái có màu sắc đẹp hơn, dễ xuất khẩu. Thời gian qua, hàng ngàn tấn xoài xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, New Zealand... đều được kiểm dịch thực vật gắt gao và không phát hiện kim loại nặng, asen, phóng xạ, dư lượng thuốc trừ sâu, vi nấm hay các độc tố khác.

Thiệt hại nặng nề

Không chỉ trái xoài, thời gian qua, nhiều loại nông sản khác ở ĐBSCL cũng bị đồn thổi thất thiệt trên mạng như: nhiễm độc, ăn vào bị ung thư, chết người… khiến nông dân điêu đứng.

Ông Ngô Văn Tua - một nông dân tại xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long - kể: Vào đầu năm, trên mạng có người loan tin khoai lang tím Nhật trồng ở Việt Nam xuất khẩu sang Singapore nhiễm chất độc da cam. “Thông tin này lập tức gây hoang mang dư luận và giá khoai bị giảm. Các doanh nghiệp từ Singapore đã bác bỏ thông tin này và khẳng định khoai lang nhập khẩu từ Việt Nam an toàn nên chúng tôi mới yên tâm trồng tiếp” - ông Tua nói.

Tương tự, người dân nuôi cá điêu hồng lồng bè tại Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp cũng khốn khổ với tin đồn người nuôi sử dụng chất cấm trifluralin. Đây là chất diệt sâu rầy, côn trùng đã bị Bộ NN-PTNT cấm sử dụng trong chăn nuôi. Chính tin đồn này làm giá cá điêu hồng giảm mạnh, thậm chí người tiêu dùng đã quay lưng với loài cá này. Tuy nhiên, qua kiểm tra của chi cục thủy sản các tỉnh nói trên, không phát hiện chất trifluralin trên những mẫu cá điêu hồng được lấy kiểm nghiệm. Chưa hết, những loại tin đồn như nghêu bị nhiễm hóa chất, ăn bưởi có nguy cơ bị ung thư vú… cũng từng diễn ra trong thời gian dài khiến cho những sản phẩm trên không tiêu thụ được.


“Xét xử 12 vụ tham nhũng, vụ nào cũng có can thiệp, xin xỏ”

"10 năm qua có 12 vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử nhưng vụ việc nào cũng có tác động, can thiệp, xin xỏ".

ong tran thanh van, truong ban noi chinh thanh uy da nang

Ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Tĩnh về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2016, ngày 9/5.
Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng đồng tình với đề xuất của Hà Tĩnh xây dựng 2 đề án đẩy mạnh phát triển kinh tế biển và ven biển đến năm 2025 và Đề án phát triển Khu di tích Danh nhân văn hóa thế giới-đại thi hào Nguyễn Du xứng tầm Khu di tích cấp quốc gia để trình Chính phủ cho ý kiến.
Phó thủ tướng cho biết Việt Nam vẫn còn dư địa phát triển nếu cải cách tốt thể chế, đẩy mạnh cải cách nền hành chính công vụ. “Trong thực hiện các nhiệm vụ, nếu ai làm không tốt xin mời đứng sang một bên để người khác làm”, Phó thủ tướng nói.
“Không để con cái, người thân lạm quyền làm ăn phi pháp”
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nói như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội), sáng 9/5.
Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh nếu đắc cử, ông sẽ phấn đấu xứng đáng là người đại diện trung thành, tin cậy cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, trực tiếp là nhân dân Thủ đô.
“Với tư cách Bí thư Hà Nội, với các cử tri Hà Nội, tôi có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan của Thành phố, phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai kiến nghị của cử tri. Tôi sẽ luôn trau dồi đạo đức cách mạng, luôn tâm niệm không để con cái, người thân lạm dụng quyền của mình để làm ăn phi pháp, để tham nhũng, mà phấn đấu làm sao để thực hiện chống tham nhũng, xây dựng xã hội minh bạch, công bằng”, ông Hải nói.
“10 triệu dân TP lại để chịu thua loại thảo khấu sao? Nếu chúng ta làm quyết liệt thì đám thảo khấu có nghĩa lý gì. Cứ làm mạnh tay là hết!”
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh trong cuộc tiếp xúc cử tri ở huyện Củ Chi (TP.HCM) chiều 10/5.
Ông Thăng cho hay TP.HCM có 10 triệu dân, là trung tâm du lịch, kinh tế của cả nước thì dứt khoát không để tội phạm hoành hành. 
Trước đó, nhiều cử tri phản ánh khu đô thị Tây Bắc, dọc theo Quốc lộ 22 hiện nay còn khoảng 22.000 hộ dân đang kẹt trong quy hoạch. Trao đổi với ông Nhã, ông Thăng băn khoăn là tại sao đất trống thì quy hoạch đô thị trong khi đất có dân ở thì lại quy hoạch là đất cây xanh để “trói” quyền lợi về nhà đất của người dân nhiều năm nay.
“Cần phải mời các cán bộ quy hoạch xuống ở trong những ngôi nhà của dân xin cả chục năm không được sửa chữa vì dính quy hoạch, xem họ có ở được không?”, ông Thăng nhấn mạnh.
“Xét xử 12 vụ tham nhũng, vụ nào cũng có can thiệp, xin xỏ”
Ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng cho biết, 10 năm qua có 12 vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử nhưng vụ việc nào cũng có tác động, can thiệp, xin xỏ.
Cũng theo ông Vân, hiện nay chúng ta có quy trình chống tham nhũng “dàn trận"” hoành tráng, nhưng kết quả không bao nhiêu, thành ra như... đánh trận giả.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đánh giá, các cơ quan, đơn vị đã nhận thức sâu sắc được rằng phòng chống tham nhũng là công việc thường xuyên phải làm. Đây là việc của cả hệ thống chính trị.
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, tham nhũng len lỏi khắp mọi ngóc ngách, chỗ nào cũng có tham nhũng, tiêu cực cả. Nhưng phần lớn cơ hội để tham nhũng, tiêu cực liên quan đến chính quyền. Lãng phí ở một mức độ nào đó được đánh giá còn hơn tham nhũng.(Bizlive)

Bình Thuận đề nghị dừng dự án thủy điện nghìn tỷ

Ngày 14/5, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có công văn gửi Thủ tướng đề nghị dừng dự án thủy điện La Ngâu (huyện Tánh Linh, Bình Thuận) và triển khai dự án hồ La Ngà 3 để chống hạn.
nha dieu hanh cua du an hoang vang. anh: que ha.

Nhà điều hành của dự án hoang vắng. Ảnh: Quế Hà.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, hiện nay hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng, toàn tỉnh có 220.000 người thiếu nước sinh hoạt. Đặc biệt, các huyện phía nam đang phải đối mặt với khô hạn, ngưng trệ sản xuất. Trước đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (lần thứ 12, nhiệm kỳ 2016-2020) và Nghị quyết HĐND tỉnh đã có chủ trương đầu tư xây dựng hồ La Ngà 3 (cũng ở huyện Tánh Linh). Công trình hồ La Ngà 3 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt tại quyết định số 3519/QĐ-BNN ngày 17/11/2006.
Tuy nhiên, hiện nay dự án thủy điện La Ngâu lại nằm trong hồ La Ngà 3 (nếu triển khai La Ngà 3 thì thủy điện La Ngâu sẽ bị chìm trong hồ nước - PV). Do vậy, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho dừng dự án thủy điện La Ngâu và triển khai sớm hồ La Ngà 3.
Theo UBND tỉnh Bình Thuận, dự án hồ La Ngà 3 thiết kế tích trữ 470 triệu m3nước, cung cấp cho các huyện phía nam Bình Thuận, khu vực Xuân Lộc (Đồng Nai) và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (giáp huyện Hàm Tân, Bình Thuận); phát điện một tổ máy với công suất 34 MW.
Bình Thuận đề nghị dừng dự án thủy điện nghìn tỉ - ảnh 1
Cột mốc bê tông của dựán, dấu tích duy nhất tại công trường.
Bình Thuận đề nghị dừng dự án thủy điện nghìn tỉ - ảnh 2
Conđường thi công dự án làm cách đây nhiều năm giờ cây rừng phủ kín.
 Còn dự án thủy điện La Ngâu được Chính phủ phê duyệt từ năm 2003. Cho đến nay, sau 13 năm, dự án này mới hoàn thành được việc rà phá bom mìn, kéo điện phục vụ sinh hoạt, làm đường tạm để thi công, cắm mốc và xây nhà điều hành. Dự án thủy điện La Ngâu có tổng mức đầu tư 1.270 tỷ đồng, nhưng mới thực hiện được khoảng 100 tỷ đồng. Từ năm 2010 đến nay, dự án hầu như bỏ hoang công trình.
Ngày 13/5, PV đã đến Tánh Linh để tìm hiểu về dự án thủy điện La Ngâu. Tại khu nhà điều hành của dự án chỉ có một người dân địa phương được thuê đến bảo vệ. Với khoảng 30 phút đi xe máy vào chân núi La Ngâu, nơi dự kiến sẽ chặn dòng thủy điện La Ngâu, con đường thi công tạm của dự án giờ đã bị bao phủ bởi cây rừng. Ngoài các cột mốc được đúc bê tông lộ diện, không có một dấu tích gì của bàn tay con người để lại, dù đã 13 năm được cấp phép.
Bình Thuận đề nghị dừng dự án thủy điện nghìn tỉ - ảnh 3
Bảng chỉ dẫn vào văn phòng - Ảnh: Quế Hà.
Theo báo cáo số 48/BC-LHC ngày 29/10/2015 (báo cáo mới nhất) của Công ty thủy điện La Ngâu (chủ dự án thủy điện La Ngâu) thì đơn vị này đã được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích của dự án. Mặc dù chủ đầu tư hứa “Dự kiến quý I/2016 sẽ triển khai các hạng mục chính của dự án” nhưng đến nay (tháng 5/2016) toàn bộ dự án thủy điện này vẫn bỏ hoang.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục