tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 10-05-2016

  • Cập nhật : 10/05/2016

Cảnh báo chuyển tiền bất hợp pháp cho đại gia ôm mộng thẻ xanh Mỹ

ong nguyen ngoc canh – vu truong vu quan ly ngoai hoi nhnn

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối NHNN

Thời gian gần đây tại Hà Nội và TPHCM liên tiếp diễn ra các hội thảo nhắm tới đối tượng các đại gia “ôm mộng” nhập cư vào Mỹ dưới dạng EB5. Các công ty môi giới tung ra những lời quảng cáo đường mật, chỉ cần bỏ 500 nghìn USD là các đại gia Việt Nam có cơ hội sở hữu thẻ xanh của Mỹ. Tuy nhiên, sự thật là đằng ra những chiêu quảng cáo đó còn nhiều điều mập mờ.

Tiếp theo loạt bài về việc đầu tư tiền ra nước ngoài để lấy thẻ xanh “ 500.000 USD... một chiếc “thẻ xanh ” đăng trên báo số 78 và “ Bỏ tiền đầu tư để định cư tại Mỹ: Coi chừng “tiền mất - tật mang ” số 84, PV đã có bài phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối NHNN về các quy định pháp luật liên quan đến việc chuyển tiền một chiều ra nước ngoài.

Theo đó, nếu các công ty môi giới không thể xuất trình được giấy phép đầu tư ra nước ngoài do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép, thì có thể khẳng định giao dịch chuyển tiền đầu tư bất động sản đó là bất hợp pháp.

Thưa ông, quy định hiện hành về quản lý ngoại hối có cho phép cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài để mua bất động sản không?

Theo quy định tại Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2013), Nghị định 70/2014/NĐ-CP ngày 17/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối, cá nhân là công dân Việt Nam được phép chuyển tiền ra nước ngoài cho các mục đích hợp pháp như: học tập, chữa bệnh ở nước ngoài; đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài; trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài; trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài; chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài; chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài trên cơ sở xuất trình giấy tờ, chứng từ phù hợp với giao dịch thực tế.

Trường hợp chuyển tiền để đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản, cá nhân cần tuân thủ các quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản có liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài. Theo đó, để được đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, nhà đầu tư là cá nhân phải được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, thực hiện mở tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một tổ chức tín dụng được phép và thực hiện đăng ký với Ngân hàng Nhà nước hoặc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

NHNN quản lý các dòng tiền chuyển ra nước ngoài như thế nào để hạn chế các trường hợp chuyển tiền số lượng lớn ra nước ngoài, ngăn chặn tình trạng chảy máu ngoại tệ?

Đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài, việc thanh toán, chuyển tiền ra khỏi Việt Nam được giám sát thông qua cơ chế đăng ký tài khoản chuyển vốn đầu tư tại TCTD được phép và tuân thủ tiến độ chuyển vốn đầu tư theo các quy định có liên quan của pháp luật.

Đối với hoạt động vay và cho vay ra nước ngoài, việc thanh toán, chuyển tiền được giám sát theo cơ chế đăng ký khoản vay phù hợp với quy định của NHNN. Riêng đối với tổ chức kinh tế chỉ được cho vay ra nước ngoài sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Khi thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền vào và ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm xuất trình chứng từ theo quy định của TCTD và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các loại giấy tờ, chứng từ đã xuất trình (khoản 2 Điều 4 Nghị định 70/2014/NĐ-CP), đồng thời TCTD được phép và tổ chức khác được phép hoạt động ngoại hối khi thực hiện các giao dịch ngoại hối cho khách hàng có trách nhiệm kiểm tra, lưu giữ các giấy tờ và các chứng từ phù hợp với các giao dịch thực tế để đảm bảo việc cung ứng dịch vụ ngoại hối được thực hiện đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật.

Như vậy, NHNN đã có cơ chế kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các giao dịch chuyển tiền vào và ra khỏi Việt Nam, hạn chế các hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp.

NHNN có khuyến cáo gì đối với các tổ chức, cá nhân khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền bất hợp pháp?

Như đã nêu ở trên, pháp luật hiện hành về quản lý ngoại hối đã quy định cụ thể các trường hợp chuyển tiền ra, vào lãnh thổ Việt Nam. Mọi trường hợp chuyển tiền không đúng quy định của pháp luật đều bị xử phạt theo các chế tài được quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014, theo đó mức xử phạt các hành vi vi phạm về hoạt động ngoại hối được quy định rất cao so với trước đây, bao gồm các hình thức phạt tiền lên tới 500-600 triệu đồng, tịch thu tang vật hoặc rút Giấy phép. Ngoài ra, việc chuyển tiền không thông qua các kênh chuyển tiền hợp pháp có thể phát sinh rủi ro mất tiền cho người gửi.

Vì vậy, các tổ chức, cá nhân cần tuân thủ các quy định của pháp luật khi thực hiện chuyển tiền vào, ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, hạn chế các rủi ro không đáng có.


Đề xuất tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%

Những người lao động nghỉ hưu và bắt đầu hưởng trợ cấp hàng tháng khi nghỉ hưu từ ngày 1/1/2015 tới trước 1/5/2016 có thể được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%.

Đây là nội dung Dự thảo Nghị định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp với cán bộ, công nhân viên chức đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến.

Theo đó, tăng thêm 8% với lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc, quân nhân, công an, người làm công tác cơ yếu nghỉ hưu từ 1/1/2015 tới trước 1/5/2016 (riêng đối tượng đã tăng lương hưu 8% năm 2015 sẽ không được điều chỉnh).

Với đối tượng nghỉ hưu từ 1/5/2016, sẽ điều chỉnh tăng lương hưu theo mức lương cơ sở mới là 1,21 triệu đồng/tháng.

Với người nghỉ hưu từ 1/1/2016 có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hàng tháng thấp hơn 2 triệu đồng/tháng, sẽ được tăng lương từ ngày nghỉ.

Cụ thể, tăng thêm 250 nghìn đồng/người/tháng với những người có mức lương hưu từ 1,75 triệu đồng/người/tháng trở xuống; tăng lên 2 triệu đồng/người/tháng với những người có mức lương hưu từ trên 1,75 triệu đồng đến dưới 2 triệu đồng/người/tháng.

Tăng thêm 150 nghìn đồng/người/tháng đối với những người có mức trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hàng tháng từ 1,85 triệu đồng/người/tháng trở xuống; tăng lên 2 triệu đồng/người/tháng đối với những người có mức trợ cấp từ trên 1,85 nghìn đồng/người/tháng đến dưới 2 triệu đồng/người/tháng.

Với giáo viên mầm non làm việc trước năm 1995, đã nghỉ hưu hoặc nghỉ hưu từ 1/1 – 31/12/2016, đã được điều chỉnh tăng 8% lương hưu và tăng như với cán bộ, công chức có lương hưu, trợ cấp dưới 2 triệu đồng/tháng từ 1/1/2016, nhưng vẫn thấp hơn lương cơ sở sẽ được trợ cấp thêm để lương hưu bằng mức lương cơ sở.


Giá dầu thô tiếp tục giảm, ảnh hưởng thu ngân sách

Giá dầu thô trên thế giới trong tháng 4 có xu hướng tăng so với tháng trước nhưng giá dầu thanh toán của Việt Nam vẫn giảm so với dự toán.

Ngày 9-5, Bộ Tài chính đã công bố tình hình thu chi ngân sách bốn tháng năm 2016. Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) tháng 4 xấp xỉ 86.600 tỉ đồng, tăng 23% so với tháng trước. Tính chung bốn tháng năm 2016, thu NSNN đạt 317.000 tỉ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, thu từ dầu thô trong tháng 4 ước đạt 3.500 tỉ đồng; bốn tháng năm 2016 thu NSNN từ dầu thô đạt 13.000 tỉ đồng, giảm 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Tài chính, giá dầu thô trên thị trường thế giới trong kỳ có xu hướng tăng (dao động quanh mức trên dưới 40 USD/thùng, tăng khoảng 13%-15% so với cuối tháng trước); giá dầu thô thanh toán của Việt Nam trong kỳ bình quân khoảng 39 USD/thùng, giảm 21 USD/thùng so với giá dự toán. Giá dầu thanh toán bình quân bốn tháng qua khoảng 36,3 USD/thùng, giảm 23,7 USD/thùng so giá tính dự toán.

Bộ Tài chính cũng cho biết tổng chi NSNN bốn tháng qua ước 370.000 tỉ đồng, tăng 4,7% so với cùng kỳ 2015. Bội chi NSNN bốn tháng ước 53.600 tỉ đồng.


Hàng trăm tấn bột mì hết đát bị phát hiện tại Tân Bình

Ập vào kho của Công ty Phương Nga, lực lượng chức năng phát hiện 132 tấn bột mì hết hạn, không nhãn mác; bao bì không có niên hạn hoặc bị sửa niên hạn.
Theo đó, vào chiều 9-5, Đội Quản lý thị trường Tân Bình, thuộc Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM ập vào kiểm tra nhà kho của Công ty Phương Nga, công ty chuyên kinh doanh, sản xuất bột mì - ngũ cốc.
hang tram tan bot mi het han su dung da bi phat hien tai mot cong ty chuyen nhap - xuat bot mi, ngu coc tai tan binh, chieu 9-5.

Hàng trăm tấn bột mì hết hạn sử dụng đã bị phát hiện tại một công ty chuyên nhập - xuất bột mì, ngũ cốc tại Tân Bình, chiều 9-5.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hơn 132 tấn bột mì nhãn hiệu 555 đã hết hạn sử dụng; 1,6 tấn bột mì đã bị sửa niên hạn sử dụng; hơn 7,5 tấn bột mì không nhãn mác; gần bốn tấn bột mì ghi sản xuất tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có hàng ngàn bao bì không có niên hạn sử dụng được cất giấu tại nhà kho của công ty này.

Sau khi lập biên bản vi phạm, toàn bộ số bột mì hết hạn sử dụng đã bị niêm phong để xử lý.

ben canh do la mot khoi luong lon bot mi duoc sua nien han su dung

Bên cạnh đó là một khối lượng lớn bột mì được sửa niên hạn sử dụng


Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với bà Hà Thị Minh Hạnh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải.

Như vậy, UBND tỉnh Hà Giang có Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Văn Sơn và 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh gồm: ông Nguyễn Minh Tiến, ông Trần Đức Quý và bà Hà Thị Minh Hạnh.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục