tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 10-05-2016

  • Cập nhật : 10/05/2016

Đà Nẵng đầu tư xây dựng đô thị xanh

UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản đề xuất Bộ Xây dựng chấp thuận đầu tư theo đúng quy định đối hai dự án: Khu đô thị xanh Dragon City Park có quy mô diện tích hơn 78 ha và dự án Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside có diện tích hơn 46 ha do Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) làm chủ đầu tư. 

Theo đó, dự án Khu đô thị xanh Dragon City Park (tọa lạc phía Tây Bắc đường số 5 và trục đường ĐT602, thuộc xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang và phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) được SDN trực tiếp huy động vốn đầu tư hơn 655 tỷ đồng để xây dựng khu dân cư mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gồm các hạng mục: san nền, giao thông, cấp nước, thoát nước, thoát nước thải, cấp điện, cây xanh, thông tin liên lạc, chiếu sáng…

vi tri xay dung 2 khu do thi xanh dragon city park va bau tram lakeside

Vị trí xây dựng 2 khu đô thị xanh Dragon City Park và Bàu Tràm Lakeside

Trong đó, diện tích đất công trình công cộng là 42.112m2 (chiếm tỉ lệ 5,37%), đất thương mại và dịch vụ là 8.497m2 (1,09%), đất ở chia lô là 301.783m2 (38,54%), đất ở biệt thự 67.905m2 (8,67%), đất trồng cây xanh và mặt nước 95.781m2 (12,23%), còn lại là diện tích xây dựng hệ thống giao thông, mương kỹ thuật...

Dự án Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (tọa lạc phía Đông Nam đường số 5 và trục đường ĐT602 thuộc phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) được SDN trực tiếp huy động vốn đầu tư trên 605 tỷ đồng, xây dựng khu dân cư mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ...

Trong đó, đất công trình công cộng là 12.369m2 (chiếm tỉ lệ 2,68%), đất thương mại và dịch vụ là 11.041m2 (2,40%), đất ở chia lô là 191.167m2 (41,54%), đất ở biệt thự 29.871m2 (6,49%), đất ở để xây dựng chung cư là 27.369m2 (5,95%), đất trồng cây xanh và mặt nước 21.841m2 (4,75%), diện tích xây dựng hệ thống giao thông và mương kỹ thuật là 151.592m2 (32,94%)...

Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) xin phép khởi công xây dựng 2 dự án nói trên vào quý II/2016 và dự kiến hoàn thành vào năm 2019.


Hà Nội: Gần 299 tỷ đồng đầu tư xây dựng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính

Sáng 8/5, quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ khởi công dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân.


Công viên hồ điều hòa Nhân Chính nằm trên địa bàn 2 quận Cầu Giấy và Thanh Xuân với tổng diện tích 140.878m2 (44.831m2 thuộc quận Cầu Giấy và 96.047m2 thuộc quận Thanh Xuân).

Dự kiến, Công viên hồ điều hòa Nhân Chính sau khi hoàn thành sẽ được đặt tên là Công viên Thanh Xuân (tháng 6/2017). Dự án có tổng mức đầu tư là 298 tỷ 740 triệu đồng từ nguồn vốn đầu tư ngân sách quận.

Cụ thể, diện tích đất xây dựng công viên hồ điều hòa Nhân Chính khoảng 132.356m2 (13,23 ha), được chia làm 3 khu chức năng gồm: Xây dựng hồ điều hòa, diện tích khoảng: 80.000m2, có chức năng tiêu thoát nước cho khu vực; trạm bơm, diện tích khoảng 200m2, công viên cây xanh, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí kết hợp các hoạt động thể thao ngoài trời, đường dạo, diện tích khoảng 52.156m2.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân - Nguyễn Xuân Lưu cho biết: "Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô dân số đông nhưng đến nay quận Thanh Xuân chưa có công viên để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân do vậy, việc đầu tư xây dựng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính là hết sức cần thiết và đáp ứng mong mỏi của chính quyền và nhân dân quận".

Trước đó, từ năm 2003, UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho UBND quận Thanh Xuân triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thu hồi đất để thực hiện dự án. UBND quận đã tập trung triển khai thực hiện và đến hết năm 2006 đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB, chi trả số tiền đền bù GPMB là 40 tỷ đồng. 


Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á lần thứ 17 tại Hà Nội

Trong 3 ngày, từ 10-12/5/2016, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á 2016 (The Asian Banker Summit 2016) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và The Asian Banker đồng tổ chức. Năm 2016 là lần thứ hai Hội nghị được tổ chức tại Việt Nam. 

Việc NHNN Việt Nam tiếp tục được lựa chọn là đơn vị đồng tổ chức sự kiện quan trọng này khẳng định sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam nói chung và uy tín của NHNN Việt Nam nói riêng.

Đây là hội nghị thường niên và có uy tín nhất của ngành Ngân hàng khu vực Châu Á, được khởi xướng từ sau cuộc khủng hoảng tài chính khu vực Châu Á năm 1997-1998 với sự đề xuất của Ông William Seidman - cựu Chủ tịch Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) nhằm tạo diễn đàn cho lãnh đạo cấp cao Ngân hàng Châu Á gặp gỡ và thảo luận về những thách thức lớn mà ngành tài chính khu vực đang phải đối mặt. Hội nghị quy tụ các lãnh đạo ngân hàng cấp cao khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhằm hoạch định chiến lược phát triển của ngành, đánh giá những tác động của rủi ro tín dụng, thị trường và rủi ro hoạt động đối với nghiệp vụ ngân hàng của các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hiện nay.

Theo thông lệ, Thống đốc/ Bộ trưởng Tài chính của nước chủ nhà sẽ có bài phát biểu khai mạc ghi nhận các vấn đề then chốt về tình hình tài chính ngân hàng của khu vực và thế giới. Lãnh đạo tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế hàng đầu thế giới đã từng tham dự và phát biểu tại Hội nghị trước đây có Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), Giám đốc Điều hành (GĐĐH) Cơ quan Tiền tệ Hong Kong (HKMA), Chủ tịch Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc và Bộ trưởng Tài chính các nước Đức, Singapore, Úc…

Tham dự Hội nghị có các giám đốc điều hành và các uỷ viên cấp cao của các tổ chức tài chính, các nhà quản lý và cổ đông cấp cao trong ngành để thảo luận, đề xuất giải pháp cho các vấn đề quan trọng vượt ngoài khả năng giải quyết của một tổ chức. Hội nghị thường được tổ chức tại các thành phố thương mại hàng đầu châu Á với chủ đề kinh tế đang được quan tâm nhất trên thị trường toàn cầu. Thời gian qua, các phiên thảo luận tại các kỳ Hội nghị đã có góc nhìn thẳng thắn toàn bộ các vấn đề chính mà ngành gặp phải; từ đó giúp các nhà lãnh đạo đánh giá khách quan hơn về quản lý rủi ro và quản trị doanh nghiệp, các quá trình kinh doanh và hoạt động, các khung pháp quy và các giao dịch liên ngân hàng.

Tham dự Hội nghị năm nay sẽ có khoảng 1000 đại biểu với hơn 200 tổ chức đến từ 30 quốc gia trên thế giới, gồm các nước Châu Á, Châu Âu, Úc, Trung Quốc, Mỹ, Trung Đông. Nước chủ nhà Việt Nam có sự tham dự của NHNN, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, các Ngân hàng Thương mại của Việt Nam, các Ngân hàng Quốc tế, các tổ chức tài chính hoạt động tại Việt Nam…

Cũng tại Hội nghị này, The Asian Banker sẽ trao các giải thưởng thường niên cho các Ngân hàng thương mại quốc tế và Việt Nam để ghi nhận những thành tích xuất sắc của các tổ chức tài chính trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, như Giải thưởng dự án kênh đa phương tiện tốt nhất (Best Multi-Channel Project Awards); Giải thưởng áp dụng công nghệ trong việc quản trị hệ thống giao dịch nguồn vốn tốt nhất (Best Single Country Treasury Management Project Awards); Giải thưởng Lãnh đạo xuất sắc (The Asian Banker Leadership Achievement Awards); Giải thưởng nghiệp vụ xuất sắc (The Asian Bankers Transaction Banking Awards); Ngân hàng quản lý tiền mặt tốt nhất (Best Cash Management Bank); Ngân hàng đối tác tốt nhất (The Leading Counterparty Bank)… Năm nay, các giải thưởng lớn này sẽ được trao tại chương trình Gala Dinner tối ngày 10/5/2016 với sự tham dự của lãnh đạo Việt Nam và Chủ tịch The Asian Banker. Dự kiến có 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam được nhận giải thưởng.

Theo chương trình, lễ khai mạc Hội nghị sẽ diễn ra vào sáng ngày 11/5/2016 do ông Emmanuel Daniel, Chủ tịch Hiệp hội các nhà Lãnh đạo Ngân hàng Châu Á và ông Gordian Gaeta, Trưởng ban Nguồn lực quốc tế, Hiệp hội các nhà Lãnh đạo Ngân hàng Châu Á đồng chủ tọa. Đại diện quốc tế có ông Barney Frank, cựu Chủ tịch Ủy ban các dịch vụ tài chính Nhà trắng, Quốc hội Mỹ tham dự và phát biểu. Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc này.

Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo các Ngân hàng Châu Á 2016 tại Hà Nội là cơ hội để cộng đồng quốc tế hiểu thêm về hệ thống ngân hàng của Việt Nam và để các ngân hàng Việt Nam phát triển các mối quan hệ quốc tế, thúc đẩy cạnh tranh, mở rộng thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội lớn để Việt Nam thúc đẩy quá trình thu hút vốn đầu tư, tiếp thu kinh nghiệm quản lý và công nghệ hiện đại cho ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ở Việt Nam hiện nay.

Trong khuôn khổ Hội nghị, sẽ có 6 Hội thảo chuyên đề diễn ra từ ngày 10-12/5/2016 để các nhà lãnh đạo Ngân hàng thảo luận, chia sẻ, phân tích, trao đổi kinh nghiệm về hàng loạt các vấn đề quan trọng của ngành Ngân hàng hiện nay, như: Hội thảo về những thách thức trong quản lý ngân hàng và các nhà quản lý ngân hàng; Hội thảo Giao dịch Ngân hàng Quốc tế; Hội nghị của các nhà hoạch định về công nghệ ngân hàng; Hội thảo Thách thức Chuỗi Cung cấp; Cơ sở hạ tầng các Thị trường Tài chính; Trường đào tạo các nhà lãnh đạo về công nghệ.

The Asian Banker được thành lập năm 1996, có trụ sở chính tại Singapore và văn phòng tại các nước trên thế giới như Anh, Malaysia (Kuala Lumpur), Trung Quốc (Bắc Kinh), Philippines (Manila) và Trung Đông (Dubai). The Asian Banker là một tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính của Châu Á, đồng thời chuyên nghiên cứu và cung cấp thông tin cập nhật nhất về các vấn đề phát triển chiến lược trong ngành dịch vụ tài chính của khu vực. Mỗi năm tổ chức này sẽ công bố bảng xếp hạng các tổ chức tài chính trong khu vực theo tiêu chí khác nhau. Bên cạnh đó, The Asian Banker là sự kết hợp giữa nhà nghiên cứu và các học giả để xây dựng các báo cáo mang tính chiến lược và định hướng cho ngành dịch vụ tài chính.


Quảng Bình: Thưởng 3,5 tỷ cho 23 doanh nghiệp vượt mức nộp ngân sách

UBND tỉnh Quảng Bình vừa qua đã có quyết định về việc tặng thưởng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các doanh nghiệp hoàn thành vượt mức kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước Theo đó, UBND tỉnh đã thưởng 3.533 triệu đồng cho 23 doanh nghiệp hoàn thành vượt mức kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2015.

Các doanh nghiệp được tặng thưởng bao gồm: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hưng Phát 500 triệu đồng, Công ty Xăng dầu Quảng Bình 400 triệu đồng, Công ty Điện lực Quảng Bình 200 triệu đồng, Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Bình 200 triệu đồng, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Bình 200 triệu đồng, Công ty Cổ phần Cấp nước Quảng Bình 200 triệu đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh 200 triệu đồng, Công ty Cổ phần Xây dựng và Tư vấn Bình Lợi 200 triệu đồng, Công ty Cổ phần Sản xuất Lâm sản xuất khẩu Quảng Đông 200 triệu đồng, Công ty Cổ phần Công trình 792 là 200 triệu đồng; Công ty TNHH BOT Đường tránh Đồng Hới 165 triệu đồng, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải 132 triệu đồng, Công ty Cổ phần Tổng Công ty Nông nghiệp Quảng Bình 131 triệu đồng, Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Quảng Bình 129 triệu đồng, Chi nhánh Thông tin di động Mobifone Quảng Bình 120 triệu đồng, Công ty TNHH Minh Trí 85 triệu đồng, Công ty Cổ phần Cosevco Trường Thành 84 triệu đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cosevco 65 triệu đồng, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Xuân Quang 49 triệu đồng, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong 24 triệu đồng, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh 22 triệu đồng, Chi nhánh Vận tải đa phương thức 2 là 16 triệu đồng và Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình tỉnh 11 triệu đồng.

..

Đây là các doanh nghiệp đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước giao; không có nợ tồn đọng thuế; nộp đúng, nộp đủ, kịp thời theo luật định và quy định của UBND tỉnh.

Theo đó, việc khen thưởng các doanh nghiệp hoàn thành vượt mức kế hoạch nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn nhằm kịp thời động viên các doanh nghiệp nỗ lực khắc phục khó khăn, nâng cao trách nhiệm trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nộp ngân sách được giao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.


Nhiều loại thực phẩm tăng giá

Ở thời điểm hiện tại, trong khi các loại cá biển giảm giá vì sức mua sụt giảm thì các loại thực phẩm khác như thịt heo, rau củ, trái cây lại tăng giá khiến cả người kinh doanh lẫn người tiêu dùng… đau đầu.
chon mua thuy hai san tai mot sieu thi. anh minh hoa: h.d

Chọn mua thủy hải sản tại một siêu thị. Ảnh minh họa: H.D

Ghi nhận tại một số chợ tại khu vực quận 7, Nhà Bè như chợ Phước Long (đường Phạm Hữu Lầu, quận 7), chợ Phú Xuân (đường Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè); chợ Bờ Bằng (đường Nguyễn Bình, Nhà Bè) cho thấy, giá thịt heo tươi sống gần như tăng từng ngày.

Chẳng hạn, sườn non đã lên mức 140.000 – 160.000 đồng/kg; thịt ba rọi (thường) đã lên mức 95.000 – 100.000 đồng/kg; cốt lết từ 85.000 – 95.000 đồng/kg, hay nạc dăm lên mức 100.000 – 110.000 đồng/kg… Các mức giá này đều đã tăng 10.000 – 20.000 đồng/kg so với thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Theo nhiều tiểu thương, giá tại chợ đầu mối đã tăng liên tục trong hơn một tháng nay buộc họ cũng phải điều chỉnh theo. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, do thời tiết nắng nóng, sức tiêu thụ mặt hàng này không cao nên cũng phải tính toán mức tăng. “Người ta giải thích là Trung Quốc gom hàng nên giá heo hơi tăng. Chợ đang vắng thế này, tăng giá, bán khó lắm. Mệt ghê!”, cô Mai, tiểu thương chợ Bờ Băng, than thở.

Tình hình tương tự cũng xảy ra ở nhóm hàng rau củ quả, trái cây với lý do hạn mặn xảy ra ở các tỉnh miền Tây, là nguồn cung cấp hàng chính cho TPHCM.

Cam, quýt, chanh đã tăng giá gần gấp đôi so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Quýt đường lên mức 60.000 – 70.000 đồng/kg; cam sành loại 1 cũng chạm mức 50.000 đồng/kg…

Rau cải ngọt, cải xanh, cải thìa, mồng tơi, bầu, bí xanh… đều đã tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với cách đây chừng một tháng. Cá biệt có những loại như hành lá, ngò rí, thì là đã tăng hơn 20.000 đồng/kg, lên mức 50.000 – 60.000 đồng/kg.

“Bình thường các loại rau như hành lá, ngò rí được cho kèm khi mua rau còn ngò gai, ngò ôm muốn lấy bao nhiêu cũng được thì nay đều đã phải mua. Các loại rau, củ thì khỏi nói, tăng giá quá chừng”, chị Hồng Đào, ngụ tại chung cư Phú Mỹ Thuận, Nhà Bè chia sẻ.

Ngược lại, nhóm hàng thủy sản vẫn chịu tác động nặng nề bởi thông tin cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung. Theo một số thương nhân kinh doanh tại chợ Bình Điền, chợ đầu mối về thủy hải sản lớn nhất TPHCM, khối lượng tiêu thụ trong những ngày qua đã sụt giảm ít nhất 60% so với trước đó và tình hình này còn kéo dài vài tuần.

Ghi nhận của TBKTSG Online tại một số siêu thị cho thấy, dù các nhà bán lẻ đã trưng biển nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm hải sản bày bán nhưng người mua vẫn khá thưa vắng.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục