tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh tối 13-06-2016

  • Cập nhật : 13/06/2016

Hà Nội chi 20.000 tỷ đồng để làm sống lại các dòng sông

Đó là lời khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại cuộc gặp mặt các đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức hôm 11-6.

Trao đổi tại cuộc gặp mặt, có nhiều ý kiến đề cập tới vấn đề môi trường của Hà Nội. GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam khẳng định: “Hà Nội có tính đa dạng sinh học rất cao, có những nguồn gen độc đáo mà thế giới không có. Đây chính là nền tảng để Hà Nội phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh. Tôi đề nghị thành phố là dứt khoát tất cả các hồ ao phải giữ nguyên vẹn, không được lấp cái nào nữa. Hiện nay Hà Nội đã thông qua quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có rừng quốc gia Ba Vì và 6 khu bảo tồn bảo vệ nguồn gen. Những nơi này chúng ta không được đụng đến, dù có nghèo đến đâu.”

KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, Hà Nội có quy mô dân số 10 triệu người, nhưng Dự án Thoát nước Hà Nội hiện nay chỉ phù hợp với quy mô đô thị 2 triệu dân, nên thành phố phải tính toán với tầm nhìn rộng hơn, nhất là phải khơi thông các dòng sông vành đai như sông Đáy, sông Nhuệ, sông Tích. Đồng tình với định hướng xây dựng đô thị xanh của Hà Nội, ông cho rằng đây là xu thế chung của thế giới. Nhưng để thực hiện chủ trương này, thành phố nên ban hành sớm những chính sách khuyến khích cụ thể đối với các dự án, công trình theo xu hướng này.

KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội khẳng định rằng, việc thành phố cho xây dựng các công viên tầm cỡ là rất cần thiết, nhưng cũng cần thiết không kém là phải chăm lo cho những vườn hoa, sân chơi nhỏ phục vụ từng khu dân cư. Một ý kiến rất hay của KTS Đào Ngọc Nghiêm là không lâu nữa nhiều vừng ngoại thành như Chương Mỹ, Gia Lâm, Phú Xuyên, Thường Tín sẽ phát triển thành đô thị, vậy nên các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở những vùng này cũng nên có tính đặc thù riêng.

Đề cập tới những ý kiến góp ý nói trên, trong phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Hoàng Trong Hải cho biết, trong kế hoạch sắp tới, thành phố sẽ khắc phục ô nhiễm của 7 hồ chứa và phát triển thêm 25 hồ chứa mới. Cùng với việc xây dựng các công viên lớn gấp 4-6 lần công viên Thống Nhất (200-300 ha), thành phố xác định tận dụng mọi quỹ đất có thể để phát triển khu vui chơi, khu sinh hoạt của người dân. Bí thư Thành ủy nói: “Chúng ta đều biết là nếu không làm thì vĩnh viễn chúng ta sẽ mất những khoảng không gian đó.”

Đặc biệt, theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội sẽ chủ động làm sống lại 9 dòng sông trên địa bàn với nguồn kinh phí dự kiến cho cho việc này khoảng 20.000 tỷ đồng. “Trung ương đã đầu tư tiến hành khắc phục ô nhiễm sông Nhuệ- sông Đáy. Nhưng quan điểm của lãnh đạo thành phố là Hà Nội phải chủ động làm.” Cũng theo Bí thư Thành ủy, quy hoạch thoát nước của thành phố sắp tới cũng sẽ được tính toán với khả năng đáp ứng cao hơn, đối với với những trận mưa lớn hơn thời gian qua.


Máy bay “made in Việt Nam” sẽ bay thử trong tháng 6

Trong tháng 6 này, ông Hiển sẽ xin giấy phép và tiến hành đưa trực thăng tự chế ra bay thử ở sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).
truc thang "tu che" cua ky su bui hien cat canh.

Trực thăng "tự chế" của kỹ sư Bùi Hiển cất cánh.

Kỹ sư Bùi Hiển (62 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) cho biết, thời gian qua, do vướng một số việc bận cá nhân, cộng thêm gió quá mạnh, nên việc tập luyện máy bay của ông cũng nhiều gián đoạn.
Đặc biệt, ông Hiển cho biết: "Nếu tính tổng lại, cho đến nay, tôi đã bay được hơn 30 giờ, nên vẫn phải tập luyện bay thêm với hình thức bay treo. Từ giờ đến cuối tháng 6, nếu thời tiết ủng hộ thì việc bay thử nghiệm sẽ hoàn thành.
Khi đó, tôi sẽ kiểm tra độ ổn định, an toàn của máy bay, rồi ra ngoài Bộ Quốc phòng để xin giấy phép, rồi đưa trực thăng ra sân bay Biên Hòa để bay thử nghiệm".
Tỷ lệ thành công theo dự đoán của ông Hiển là vô cùng cao, vì khi bay ở khu vực sân bay rất rộng, thoáng, điều kiện tốt hơn từ đường băng, đến không gian, đây là điều kiện giúp cho trực thăng của ông cất cánh tốt. Còn bãi tập hiện nay thì diện tích nhỏ, thậm chí xưởng sản xuất cũng diện tích bé.
Đặc biệt, trước đó, bản thân ông Hiển đã bay thử, trực thăng đã cất cánh với độ cao hơn 1 mét so với mặt đất, dừng khoảng 15 phút trên không.
Điều khiến ông Hiển lo lắng nhất hiện nay đó chính là thời tiết, vì giấy phép chỉ có hiệu lực trong vòng 1 ngày. Cho nên, ông đang xem xét, cân nhắc, lựa chọn ngày có thời tiết đẹp để xin giấy phép, nếu trời mưa, gió giông to quá, thì coi như mất công đi xin giấy phép.
Nhưng bình thường bay vào sáng sớm thì không có gió, mưa, còn bay vào buổi chiều thì nhiều khó khăn hơn.
"Sau khi bay thử nghiệm xong, tôi vẫn còn nhiều việc phải làm, khi bay thành công, tôi sẽ ra làm việc với Hiệp hội hàng không - vũ trụ Việt Nam về công nhận bản quyền.
Lúc đó nếu nhà nước cho phép, tôi sẽ làm hệ thống đi phun thuốc trừ sâu để giúp đỡ cho bà con nông dân. Dần dần nếu đủ điều kiện về tài chính tôi sẽ xin được phục vụ cho việc quay phim, giúp đỡ tìm kiếm cứu nạn khu vực nhỏ", ông Hiển tiết lộ.(BĐV)

Chính sách nào tiếp tục hỗ trợ nhà ở xã hội

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp đã kết thúc được hơn 2 tháng và mới đây Chính phủ đã quyết định áp dụng lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là 4,8%/năm từ nay đến hết năm 2016. Song nhiều người dân, DN vẫn đang nóng lòng chờ đợi thêm các chính sách hỗ trợ khác.

nhieu nguoi dan va du an nha o xa hoi dang trong cho vao cac goi tin dung uu dai moi. anh minh hoa: h.anh.

Nhiều người dân và dự án nhà ở xã hội đang trông chờ vào các gói tín dụng ưu đãi mới. Ảnh minh họa: H.Anh.

Nhiều đơn mua nhà bị xếp ngăn bàn

Theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở thành thị; người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu đô thị; cán bộ, công chức, viên chức… sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.

Theo thông tin mới nhất vừa được NHNN công bố, tính đến ngày 10-5-2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 34.826 tỷ đồng đối với 56.240 khách hàng, trong đó có 56.112 khách hàng cá nhân. Theo báo cáo nhanh của các ngân hàng, đến 20-5-2016, số tiền đã giải ngân là 26.733 tỷ đồng, trong đó giải ngân cho khách hàng cá nhân là 21.667 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 năm triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ, đã có hơn 56.000 hộ gia đình có nhà ở, đồng thời, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở cũng đã thoát khỏi khó khăn nhờ nguồn tín dụng ưu đãi này. Nhiều người dân, DN đã lỡ nhịp khi gói tín dụng 30.000 tỷ kết thúc, vì thế nhiều người đang kỳ vọng vào gói tín dụng mới thay thế.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát:  Hải Phát đã "chậm chân" với gói 30.000 tỷ khi dự án nhà ở xã hội The Vestas của Công ty Hải Phát (quy mô 8 tòa nhà cao 18 tầng với tổng số 1.900 căn hộ) vừa được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh thì gói 30.000 tỷ này khép lại.

“Trước đó chúng tôi đã mở lễ tiếp nhận đơn đăng ký mua nhà và đã nhận được hàng nghìn lá đơn đăng ký mua. Sau khi gói này kết thúc, những lá đơn đó đã phải xếp trong ngăn bàn. Những người sử dụng gói 30.000 tỷ đa số là người thu nhập thấp, do đó khi gói tín dụng 30.000 tỷ khép lại thì nhu cầu của họ gần như trở về con số 0. Hàng ngày, chúng tôi đang phải trả lời rất nhiều khách hàng với những câu hỏi bao giờ có gói tương tự như vậy”, ông Tuấn cho biết.

Chị Nguyễn Thị Lê Nga (huyện Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, cuối năm 2015, gia đình chị quyết định tìm mua nhà  tại dự án nhà ở xã hội ở Khu đô thị Tứ Hiệp (Thanh Trì), tuy nhiên đến đầu năm 2016 thì gói tín dụng này kết thúc, trong khi gia đình chị chưa hoàn tất được thủ tục mua nhà và vay tiền. Với mức thu nhập của hai vợ chồng trẻ, chị Nga cho biết sẽ không mua được nhà nếu phải vay ngân hàng với lãi suất thương mại, vì thế chị đang rất mong ngóng gói tín dụng ưu đãi mới của Nhà nước để sớm mua được nhà, ổn định cuộc sống.

Dưới góc độ DN, nhà ở xã hội là rất cấp thiết và cấp bách bởi những người mua nhà ở xã hội là những đối tượng có nhu cầu thật. Ông Phạm Minh Tuấn cho rằng: Chính phủ nên sớm có chính sách cụ thể để tháo gỡ những khó khăn đối với loại hình dự án này.

Vẫn tiếp tục...

Trước đó, khi gói 30.000 tỷ kết thúc, đại diện NHNN cũng cho hay, chương trình 30.000 tỷ đồng là giải pháp tạm thời của Chính phủ trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn. Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2015/N Đ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và nguồn vốn vay cho lĩnh vực nhà ở xã hội sẽ thực hiện theo Nghị định này. Theo đó, NHNN cũng đã ban hành Thông tư số 25/2015/TT-NHNN hướng dẫn tổ chức tín dụng cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội và Công văn số 9496/NHNN-TD chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, theo quy định, 2 nguồn vốn cho DN và người dân để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô nhỏ giá rẻ là từ nguồn vốn của NHCSXH và nguồn vốn của các ngân hàng thương mại. Trên thực tế, NHNN đã có những bước triển khai ban đầu. Theo đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam, NHNN đã chỉ định 4 ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank phải thực hiện công việc này và ban hành Thông tư số 25 hướng dẫn điều kiện, cách thức, đối tượng cho vay, nội dung giống gói 30.000 tỷ đồng. Những ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối sẽ phải dành 3% tổng dư nợ của mình để cho vay với các điều kiện ưu đãi cho DN, hợp tác xã và người dân trong việc mua bán nhà ở xã hội. 3% này tương đương 300 – 400.000 tỷ đồng.

“Hiện nay, các ngân hàng thương mại chưa triển khai vì họ đang phải giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Còn NHCSXH được cấp 50% vốn từ nguồn vốn chính sách, 50% còn lại là vốn huy động vốn từ thị trường để cho DN và người dân mua nhà ở xã hội vay với lãi suất không quá 5%/năm và ngân hàng này chịu trách nhiệm xây dựng đề án, báo cáo Chính phủ về những điều kiện để vay gói tín dụng này, tương tự như gói 30.000 tỷ đồng đã triển khai. Hiện Bộ Xây dựng đang phối hợp cùng NHCSXH để hoàn thiện gói vay này để trình Chính phủ. Hiệp hội BĐS sẽ thúc đẩy Bộ Xây dựng và NHNN nhanh chóng triển khai các chính sách này”, ông Nguyễn Trần Nam cho biết.

Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1013/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại NHCSXH theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi của NHCSXH đối với các đối tượng quy định tại Nghị định sẽ là 4,8%/năm. Như vậy, người dân sẽ có thêm sự lựa chọn vay vốn tại NHCSXH để mua nhà với mức lãi suất thấp hơn gói vay 30 nghìn tỷ đồng là 0,2%/năm. Được biết, từ trước đến nay, việc cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH mới thực hiện ở một số loại hình như: Chương trình mua nhà ở trả chậm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhà ở cho người nghèo, cho vay xây nhà phòng, tránh bão, lụt ở khu vực miền Trung cho hộ nghèo. Hiện nay, Chính phủ đã có Quyết định về lãi suất cho vay nhà ở xã hội, NHCSXH đã chuẩn bị về nhân lực và xây dựng các quy trình nội bộ sẵn sàng thực hiện chương trình Nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngay sau khi được Nhà nước bố trí nguồn vốn. Như vậy, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc Chính phủ sẽ cấp vốn như thế nào cho NHCSXH để cho người dân vay, bởi các bộ, ngành liên quan đang gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn để thực hiện nhiệm vụ này. Hơn nữa, việc thực thi chính sách cũng sẽ có độ trễ nhất định, vì thế người dân sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa mới có thể tiếp cận được nguồn vốn này.

Bình luận về gói tín dụng từ các ngân hàng thương mại, chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực cho rằng, thực tế nguồn vốn “khủng” sẽ không nhiều và vấn đề là các ngân hàng thương mại bản chất họ cũng là DN, do đó họ sẽ phải họat động theo tính chất thương mại là chủ yếu. Tất nhiên khi thực hiện chính sách của Chính phủ thì khối ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực sẽ có một số tín dụng chính sách nhất định. Nhưng "gánh nặng" không thể quá nhiều và vấn đề này nên để cho các định chế tài chính chuyên biệt như NHCSXH, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, các quỹ đầu tư chúng ta đã thành lập trong thời gian vừa qua.

Hiện nay nhiều người dân đang trông chờ và kỳ vọng vào các gói tín dụng mới này, vì vậy, dù ít hay nhiều, chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội nếu được thực hiện tốt sẽ phát huy tác dụng lớn đối với đời sống xã hội cũng như góp phần giúp cho thị trường BĐS ổn định. Do đó, các cơ quan chức năng cần thúc đẩy để chính sách tín dụng ưu đãi mới cho lĩnh vực nhà ở xã hội sớm được triển khai kịp thời .(HQ)


Lại “tắc” hoàn thuế

Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó đủ đường khi vừa bị chậm trễ hoàn thuế giá trị gia tăng, vừa bị truy thu thuế vì quy định không rõ ràng.
khai thac rung thong tai lam dong. anh: lam vien.

Khai thác rừng thông tại Lâm Đồng. Ảnh: Lâm Viên.

“Nằm gai nếm mật” chờ hoàn thuế
 
Trong văn bản gửi UBND TP.HCM giữa tháng 4 vừa qua, Công ty TNHH xử lý chất thải VN (VWS) cho biết đang gặp khó với thuế giá trị gia tăng (GTGT). Trước đó, hợp đồng giao nhận và xử lý chất thải rắn năm 2006 giữa đại diện thành phố là Sở TN-MT và VWS có nêu rõ: đơn giá xử lý mỗi tấn rác là đơn giá thuần, không bao gồm thuế GTGT.
Nhưng sau đó, Bộ Tài chính ban hành quy định mới bắt đầu từ năm 2014, loại hình dịch vụ “xử lý rác” là mặt hàng chịu thuế với thuế suất 10%. Từ 1/4/2014 đến tháng 3/2016, số tiền thuế GTGT 10% mà Sở TN-MT không thanh toán cho VWS là hơn 107 tỷ đồng.
Trước tình trạng thành phố chậm trễ không chi trả thuế GTGT và phát sinh phạt lãi nộp chậm của VWS với Cục Thuế TP.HCM tăng lên quá lớn, nhiều khả năng Cục Thuế sẽ phong tỏa tài khoản giao dịch của VWS tại ngân hàng. “May là chúng tôi vừa mới được thanh toán khoản tiền thuế hơn 107 tỷ đồng, tránh không bị cơ quan thuế cưỡng chế”, đại diện VWS thở phào nhẹ nhõm cho biết.
Nhưng vừa trút gánh nặng này thì VWS vẫn còn gánh nặng khác. Theo đó, thỏa thuận trong hợp đồng là thành phố sẽ giao rác phân loại tại nguồn, rác hữu cơ và rác tái chế cho VWS để vận hành nhà máy phân loại tái chế và làm nguyên liệu sản xuất phân compost. Các nhà máy và thiết bị này đều được miễn thuế GTGT. VWS đã nhập khẩu tài sản cố định phục vụ cho hoạt động này với thuế GTGT là hơn 106 tỷ đồng và đã được xét hoàn thuế vào năm 2013.
Tuy nhiên, do thành phố không giao được rác phân loại tại nguồn nên nhà máy phân loại tái chế buộc phải “trùm mền”. VWS bị thiệt hại nặng vì phải trả nợ vay và lãi suất ngân hàng mà nguồn thu lại không có. Điều đáng nói là trong đợt thanh tra sau hoàn thuế tại doanh nghiệp, Cục Thuế kết luận công ty chưa có hoạt động của hai nhà máy này và đòi truy thu lại khoản hoàn thuế đã được hoàn trước đó.
“Đây không phải là lỗi của chúng tôi, mà việc vi phạm hợp đồng của đối tác dẫn đến hệ lụy này. Đề nghị Cục Thuế không truy thu để hỗ trợ chúng tôi thực hiện tốt nghĩa vụ của nhà đầu tư nước ngoài và yên tâm hoạt động theo cam kết hợp đồng”, ông David Dương, Tổng giám đốc VWS, nói.

Thẳng thừng từ chối hoàn thuế
Một doanh nghiệp khác phải đi đòi hoàn thuế suốt 3 năm liền mà vẫn bị “tắc” là Công ty TNHH - sản xuất - thương mại - xuất nhập khẩu Hoàng Thịnh (Công ty Hoàng Thịnh), trụ sở H.Dương Minh Châu (Tây Ninh). Công ty được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 20/3/2009 để thực hiện dự án "Trồng cao su kết hợp quản lý rừng" tại xã Mỹ Đức, H.Đạ Tẻh (Lâm Đồng). Trong quá trình thực hiện dự án, công ty đã nộp đủ tiền bồi thường tài nguyên rừng là 6 tỷ đồng (làm tròn), trong đó phần thuế GTGT là hơn 686 triệu đồng và công ty đã nộp vào ngân sách.
Ngày 12/3/2013, Công ty Hoàng Thịnh có đơn xin tách phần thuế GTGT xuất ra hóa đơn 2 đợt để nộp cho Chi cục Thuế Tây Ninh, nhưng Sở Tài chính Lâm Đồng từ chối. Gần đây nhất ngày 10/4/2016, công ty có văn bản kiến nghị khấu trừ thuế GTGT trong tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng.
Đến ngày 12/5/2016, Sở Tài chính Lâm Đồng có Văn bản 1070/STC-GCS nêu: “Căn cứ Công văn số 2376/TCT- CS của Tổng cục Thuế, từ ngày 4/7/2012, sản phẩm rừng chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc mới qua sơ chế bán ra và chuyển quyền sử dụng đất rừng không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT hoặc thuộc trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật. Do đó, khoản thu tiền bồi thường tài nguyên rừng không bao gồm thuế GTGT”.
Cũng tại Văn bản 1070, Sở Tài chính khẳng định số tiền hơn 6 tỉ đồng mà Hoàng Thịnh đã nộp là tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng để làm cơ sở cho doanh nghiệp được khai thác tận dụng lâm sản, không phải là khoản thu thuộc đối tượng chịu thuế GTGT nên không thực hiện khấu trừ thuế theo quy định.
Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Tường Vân, Phó giám đốc Sở Tài chính Lâm Đồng, thừa nhận: “Sở có sai sót trong việc tách thuế GTGT từ tiền bồi thường tài nguyên rừng của Công ty Hoàng Thịnh chưa đúng quy định của luật Thuế GTGT. Đây chỉ là tách nội nghiệp, nên không phải hoàn trả thuế GTGT cho doanh nghiệp”.
Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Thịnh, bức xúc: “Theo Công văn số 2376/TCT-CS ngày 4/7/2012 của Tổng cục Thuế, thì công ty chúng tôi không phải nộp khoản thuế GTGT nêu trên. Nhưng trước đó, Sở Tài chính Lâm Đồng đã tính toán và phê duyệt buộc chúng tôi phải nộp tổng số tiền thuế GTGT là 686.224.985 đồng, nay chúng tôi kiến nghị khấu trừ thì Sở Tài chính Lâm Đồng lại thẳng thừng từ chối”.
Bà Trang cho biết thêm Cục Thuế tỉnh Tây Ninh đang yêu cầu Công ty Hoàng Thịnh phải nộp thuế GTGT lần 2 (căn cứ lượng gỗ chế biến xuất xưởng) là trên 300 triệu đồng. Do công ty đang kiến nghị Sở Tài chính Lâm Đồng tách và khấu trừ thuế GTGT đã nộp thì Cục Thuế tỉnh Tây Ninh ghi công nợ, tính lãi suất nộp chậm và phạt đến cuối tháng 3/2016 lên tới 371 triệu đồng. Cũng theo bà Trang, bà từng kiến nghị Sở Tài chính Lâm Đồng gặp gỡ doanh nghiệp để đối thoại làm rõ vấn đề nhưng cũng bị khước từ.(TN)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục