tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 14-06-2016

  • Cập nhật : 14/06/2016

Chính phủ vay vượt kế hoạch trái phiếu 5 năm

Chưa đầy nửa năm, kế hoạch huy động vốn bằng trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm đã vượt 16%. Dự báo Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường lượng phát hành để dự phòng cho thời gian khó phát hành hơn về cuối năm.

Theo tổng hợp của tổ chức đầu tư, nhu cầu đầu tư trái phiếu Chính phủ của các tổ chức tín dụng tiếp tục ở mức cao, tạo điều kiện cho hoạt động phát hành đẩy nhanh và lãi suất giảm thêm.

Đến cuối tuần qua, theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank, lũy kế từ đầu năm, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 167 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ qua đấu thầu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, hoàn thành 76% kế hoạch năm.
 


Đáng chú ý, riêng kỳ hạn 5 năm, chỉ sau chưa đầy nửa năm, Kho bạc Nhà nước đã phát hành được 116 nghìn tỷ đồng, hoàn thành vượt 16% so với kế hoạch năm.

Lượng trái phiếu Chính phủ phát hành ròng từ đầu năm đến nay đã đạt khoảng 86 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh khối lượng, lãi suất trái phiếu Chính phủ cũng có xu hướng giảm rõ rệt. Chi phí vay tiếp tục giảm thêm. Nổi bật ở kỳ hạn 5 năm, chiếm khối lượng lớn nhất, lãi suất trúng thầu cuối tuần qua tiếp tục giảm xuống 6,07%/năm, trong khi cuối 2015 đầu 2016 phổ biến quanh 6,5%/năm.

Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank, nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn trước tín hiệu tăng nhanh dần của lạm phát; yêu cầu lãi suất theo đó cũng sẽ cao hơn trong quý 3 khi lạm phát được kỳ vọng sẽ tăng với tốc độ mạnh hơn so với nửa đầu năm.

Về phía nguồn cung, dự báo Kho bạc Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường lượng phát hành để dự phòng cho thời gian khó phát hành hơn về cuối năm. Trong đó, lượng gọi thầu trái phiếu kỳ hạn 5 năm có thể tiếp tục được tăng mạnh để bù đắp cho nhu cầu yếu ở các kỳ hạn dài.

Nhà thầu Trung Quốc khiến Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông không hẹn ngày về đích

Khả năng đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông trước ngày 31/12/2016 là rất thấp.

Tính đến thời điểm này, có đến 99% tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông gần như không thể kịp đưa vào khai thác vào cuối năm 2016 như yêu cầu của Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) khi những ẩn số liên quan đến vốn và năng lực nhà thầu vẫn chưa được giải quyết.

Cần phải nói thêm rằng, theo bản giao ước thi đua được ký kết giữa Ban Quản lýdự án đường sắt với Cục Đường sắt 6 Trung Quốc hồi tháng 1/2016, tổng thầu EPC này sẽ phải huy động tài chính, thiết bị để cơ bản hoàn thành hạng mục xây lắp và tiến hành lắp đặt, căn chỉnh hệ thống cơ, điện, thiết bị tại các ga La Thành, Thái Hà, Láng, Vành đai 3, Bến xe Hà Đông, Hà Đông, La Khê, Văn Khê, Bến xe Yên Nghĩa trước ngày 22/7/2016. Các ga còn lại, gồm: Cát Linh sẽ phải hoàn thành trước ngày 15/9/2016; ga Đại học Quốc gia hoàn thành trước ngày 18/5/2016; Thanh Xuân 3 hoàn thành trước ngày 12/6/2016.

bo giao thong - van tai van chua dinh luong duoc chinh xac du an se can them bao nhieu thoi gian de ve dich. anh: duc thanh

Bộ Giao thông - Vân tải vẫn chưa định lượng được chính xác Dự án sẽ cần thêm bao nhiêu thời gian để về đích. Ảnh: Đức Thanh

Đối với các công trình trên tuyến, tiến độ cũng đang ở thế chân tường – không thể lùi thêm, trong đó dầm liên tục đổ tại chỗ hoàn thành trước ngày 20/6/2016; vận chuyển và lao lắp dầm hộp hoàn thành trước ngày 20/4/2016; rải ray hoàn thành toàn bộ trước ngày ngày 19/8/2016; mua sắm, lắp đặt hệ thống thiết bị hoàn thành trước ngày 30/9/2016.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ GTVT, tính đến đầu tháng 6/2016, Dự án mới hoàn thành 74% khối lượng công việc xây lắp, trong đó tổng thầu EPC Trung Quốc đã hoàn thành 100% trụ cầu khu gian (419 trụ) và 100% xà mũ các nhà ga (112 xà mũ); hoàn thành 100% công tác đúc dầm (806 phiến) và lao lắp được 772/806 phiến; 10/12 nhà ga cơ bản hoàn thành đến tầng ke ga đang lắp đặt dàn mái thép và xây dựng trang trí nội thất...

“So với tiến độ yêu cầu, một số hạng mục còn lại đang bị chậm từ 1 đến 5 tháng và tiến độ tổng thể dự án có khả năng sẽ tiếp tục bị kéo dài”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết.

Tại cuộc họp liên bộ Tài chính – GTVT về Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông hồi giữa tháng 5/2016, Bộ GTVT thừa nhận, công trình đã và đang gặp rất nhiều khó khăn do năng lực hạn chế và tính hợp tác không cao của phía tổng thầu Trung Quốc.

Ngoài việc không đảm bảo khối lượng hoàn thành dự kiến, thi công cầm chừng để đòi tạm ứng thêm hợp đồng EPC, chậm thanh toán cho nhà thầu phụ… Cục Đường sắt 6 Trung Quốc đến thời điểm này vẫn chưa chấp nhận chốt giá trị điều chỉnh cuối cùng của Dự án, dù công trình thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC.

Điều đáng lo ngại là hiện nguồn vốn vay bổ sung Trung Quốc trị giá 250,62 triệu USD do tổng mức đầu tư Dự án điều chỉnh tăng từ 522 triệu USD lên 868 triệu USD vẫn chưa được chốt chính thức.

Theo Bộ Tài chính, qua làm việc với Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank), được biết Chính phủ Trung Quốc đã chấp thuận khoản vay trung tuần tháng 5/2016, đến nay cũng chưa có văn bản nào từ phía Trung Quốc về nội dung này và do vậy, phụ lục hợp đồng điều chỉnh không được các cơ quan kiểm soát chi trong khi nguồn vốn từ khoản vay tín dụng ưu đãi bên mua hiện chưa sử dụng hết, còn 208 triệu USD .

Một yếu tố nữa có thể ảnh hưởng đến tiến độ khai thác là việc thay đổi công nghệ điều khiển đoàn tàu.

Theo hợp đồng EPC và dự án phê duyệt là công nghệ "ATC – Automatic Train Control". Tuy nhiên, đây là công nghệ cũ, hạn chế tần xuất chạy các đoàn tàu, có thể tiềm ẩn những vấn đề phức tạp về thiết bị cũ và mới. Ngày 28/4/2016, Bộ GTVT đã thống nhất chủ trương điều chỉnh hệ thống đóng đường và điều khiển chạy tàu hạng mục tín hiệu cho dự án áp dụng công nghệ "CBTC – Communication Based Train Control" là công nghệ tiên tiến, hiện cũng áp dụng cho các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP. HCM đang triển khai và đã yêu cầu xem xét điều chỉnh cơ cấu dự án trên nguyên tắc không vượt tổng mức đầu tư. Việc điều chỉnh này dù cần thiết những chắn chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ chung toàn công trình.

Hiện, Bộ GTVT vẫn chưa định lượng chính xác Dự án này sẽ cần thêm bao nhiêu thời gian nữa để có thể về đích do cả vốn lẫn năng lực thi công của tổng thầu đang ngoài tầm kiểm soát của chủ đầu tư.

“Ngoài sự nỗ lực và quyết liệt của Bộ GTVT và các cơ quan thực hiện, còn phụ thuộc rất lớn các yếu tố nước ngoài về vốn bổ sung và năng lực của tổng thầu, tư vấn giám sát do bên tài trợ vốn chỉ định mà phía Việt Nam không thể thay thế được”, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết.


Thừa Thiên Huế: Cấp phép đầu tư nhà máy viên nén năng lượng 106 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa qua đã cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng tái tạo Thiên Phú do Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Vingo Huế làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng vốn đầu tư của dự án là 106,7 tỷ đồng với quy mô 4,5 ha, công suất thiết kế 48.000 tấn sản phẩm/năm. Dự kiến đến tháng 4/2017, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động chính thức với sản phẩm chính được sản xuất là viên nén năng lượng tái tạo, sản phẩm dùng để xuất khẩu và phục vụ cho ngành nhiệt điện.

vien nen nang luong tai tao duoc san xuat tu nguyen lieu cay go tram, keo lai.

Viên nén năng lượng tái tạo được sản xuất từ nguyên liệu cây gỗ tràm, keo lai.

Theo đó, địa điểm sẽ được tiến hành đầu tư xây dựng dự án sẽ là điểm tiểu thủ công nghiệp xã Bình Thành (xã Bình Thành, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế).


Giá đất bồi thường đường ven Hồ Tây hơn 31,4 triệu đồng/m2

Đơn giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng vị trí 3 và 4 đường Ven Hồ Tây khi Nhà nước thu hồi đất để thực Xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây là 31.402.800 đồng/m2.

 

Tuần qua, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2917/QĐ-UBND, phê duyệt hệ số điều chỉnh, giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực Xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây (quận Tây Hồ).

 

Theo quyết định, hệ số, đơn giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng vị trí 3 và 4 đường Ven Hồ Tây đã đượcđầu tưhạ tầng, hệ số điều chỉnh giá đất ở làm căn cứ bồi thường giải phóng mặt bằng là 1,83 lần so với giá đất ở cùng vị trí quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND thành phố; giá đất cụ thể là 31.402.800 đồng/m2.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục