tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 14-03-2016

 • Cập nhật : 14/03/2016

Bệnh viện trăm tỷ bỏ hoang giữa đồng không mông quạnh

toan bo cong trinh deu tro khung

Toàn bộ công trình đều trơ khung

Sau gần 10 năm khởi công xây dựng, Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định với quy mô lên tới 700 giường đến nay vẫn bỏ hoang giữa đồng không mông quạnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án được khởi công từ tháng 11/2007 trên khuôn viên rộng gần 10 ha thuộc địa bàn tổ 14, phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Công trình thi công được một thời gian ngắn rồi bỏ hoang cho đến nay.

Đây là công trình được xem là dự án trọng điểm của vùng nam đồng bằng sông Hồng, được thực hiện bằng vốn ngân sách Nhà nước, do UBND tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng 504-VINACONEX.

Ban đầu, dự án có tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng, nhưng đến năm 2010, dự án được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư lên 850 tỷ đồng. Trong đó 220 tỷ tiền thiết bị từ nguồn vốn ODA và các nguồn xã hội khác; còn lại là nguồn trái phiếu Chính phủ.

Có mặt tại công trình sáng 12/3/2016, theo quan sát của chúng tôi, xung quanh công trình cỏ mọc um tùm, toàn bộ đã bỏ hoang từ lâu, trơ khung sắt phơi nắng, phơi sương, một số cốt sắt đã hoen gỉ...

Bên dưới, cạnh khu khoa Nội - Nhi xuất hiện 1 cái ao, lác đác vài ông bảo vệ đang ngồi câu cá.

Công trình đã thi công được 5 hạng mục và được chia làm 2 dãy, hiện tại đã xây được 9 tầng. Nhưng đến nay công trình vẫn "án binh bất động", không có dấu hiệu khởi động lại, gây bức xúc cho người dân.

Một người dân sống gần đây cho biết: Công trình này đã bỏ hoang nhiều năm nay, người dân chúng tôi rất kỳ vọng vào một công trình lớn như thế này để có cơ sở khám chữa bệnh tốt hơn. Nhưng chờ đợi mãi công trình vẫn nằm im.

Được biết, nguyên nhân dự án bị án binh bất động là do thiếu vốn đầu tư.

Việc dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh nam Định bị bỏ hoang nhiều năm nay gây lãng phí. Nhiều người dân phường Lộc Hạ (thành phố Nam Định) rất bức xúc về việc dự án chậm tiến độ.


Quyết chặn nhà đầu tư xí phần

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng một số nhà đầu tư có dấu hiệu tham gia nhiều dự án cao tốc cùng lúc để giữ chỗ, vì vậy phải kiên quyết không để tình trạng đăng ký rồi để đó

Tại cuộc họp bàn về kế hoạch triển khai các dự án đường bộ cao tốc đến năm 2020 do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hoằng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, cho biết đến hết năm 2020, Bộ GTVT sẽ đầu tư hơn 2.500 km đường cao tốc. Trong đó, tập trung ưu tiên vào các đoạn tuyến Bắc - Nam phía Đông, vùng thủ đô Hà Nội, khu vực TP HCM và những tuyến nối với các cảng biển, cửa khẩu quốc tế, trung tâm kinh tế vùng.

den nay, ca nuoc da hoan thanh, dua vao khai thac 12 tuyen cao toc voi tong chieu dai 746 km. trong anh: dai lo thang long (ha noi)

Đến nay, cả nước đã hoàn thành, đưa vào khai thác 12 tuyến cao tốc với tổng chiều dài 746 km. Trong ảnh: Đại lộ Thăng Long (Hà Nội)

Ông Nguyễn Viết Huy, Phó Vụ trưởng, Phó trưởng Ban Quản lý Đầu tư các dự án đối tác công - tư (PPP), cho rằng 11 dự án cao tốc chuẩn bị triển khai theo hình thức PPP đều có tính khả thi cao, tạo được sức hút lớn đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, để loại những nhà đầu tư yếu kém ra khỏi dự án ngay từ đầu, Bộ GTVT sẽ tổ chức sơ tuyển với các tiêu chí cụ thể về năng lực tài chính. Khi đó, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư phải đáp ứng ít nhất 10%-15% tổng mức đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư phải được ngân hàng cam kết cho vay vốn tín dụng.

“Qua vòng sơ tuyển, nếu chỉ có một nhà đầu tư đáp ứng được các yêu cầu, Bộ GTVT sẽ chỉ định thầu. Trường hợp có 2 nhà đầu tư trở lên qua sơ tuyển, bộ sẽ áp dụng hình thức đấu thầu quốc tế với các điều kiện rất khắt khe, như nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước phải ở mức thấp nhất, thời gian hoàn vốn ngắn nhất... Sắp tới, đường cao tốc Tân Vạn - Nhơn Trạch sẽ là dự án đầu tiên áp dụng hình thức đấu thầu quốc tế để chọn nhà đầu tư” - ông Huy cho biết.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh để đạt được mục tiêu hoàn thành 2.161 km vào năm 2020, phải xây dựng chi tiết chương trình đối với những tuyến cao tốc chuẩn bị triển khai bằng nguồn vốn xã hội hóa kết hợp với ODA và trái phiếu Chính phủ.

Theo ông Trường, dự án nào dùng vốn ODA hay vốn xã hội hóa đều phải tính toán rất thận trọng để bảo đảm khả thi và hiệu quả đầu tư. Đối với dự án PPP, phải xác định rõ mức hỗ trợ vốn của nhà nước. Với các dự án ODA, vốn đối ứng của Chính phủ cần phải rõ.

Đề cập việc chọn nhà đầu tư cho các tuyến cao tốc, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường thừa nhận có hiện tượng đăng ký tham gia để giữ chỗ, xí phần. Vì vậy, ông yêu cầu phải rà soát, kiểm tra lại năng lực tài chính của các nhà đầu tư.

“Bộ kiên quyết không để tình trạng nhà đầu tư đăng ký rồi để đó. Chúng ta phải xây dựng cơ chế rõ ràng như ban hành quy định một nhà đầu tư không được tham gia cùng lúc quá 3 dự án cao tốc” - ông Trường nhấn mạnh.


Cương quyết tháo dỡ những công trình phá vỡ cảnh quan đô thị

se thao do cac cong trinh xay dung co kien truc khong phu hop voi quy hoach chung tren tuyen hung vuong, thanh pho tuy hoa.

Sẽ tháo dỡ các công trình xây dựng có kiến trúc không phù hợp với quy hoạch chung trên tuyến Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên nhấn mạnh, nếu không xử lý cương quyết đối với các công trình vi phạm sẽ tạo tiền lệ xấu trong quy hoạch đô thị.

Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên vừa chỉ đạo tháo dỡ các công trình xây dựng có kiến trúc không phù hợp với quy hoạch chung trên tuyến Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa. Thời gian qua, trên tuyến đường này xuất hiện một số công trình xây dựng phá vỡ không gian kiến trúc, gây bức xúc dư luận.

Ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, nếu không xử lý cương quyết đối với các công trình vi phạm sẽ tạo tiền lệ xấu trong quy hoạch đô thị.

Ông Tân cho biết, Thành phố Tuy Hoà cũng đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn thu thập và rà soát tình hình xây dựng trên tuyến đường Hùng Vương. Đặc biệt là các nhóm, các công trình có những vi phạm cũng như những bất cập trong quản lý kiến trúc quy hoạch đường Hùng Vương; đề xuất cho UBND tỉnh có điều chỉnh, quản lý.


Đảm bảo nguồn lực hỗ trợ kinh tế Thủ đô

Năm 2016, ngành Ngân hàng Hà Nội đặt mục tiêu huy động vốn tăng khoảng 16-18%, tăng trưởng tín dụng khoảng từ 18-20% nhằm đảm bảo hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Thủ đô... Bởi vậy, ngay từ đầu năm, NHNN chi nhánh TP. Hà Nội đã chỉ đạo các TCTD xây dựng và triển khai kế hoạch năm 2016 theo định hướng đề ra của NHNN Việt Nam.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc mặt bằng lãi suất huy động thời gian qua có lúc giảm mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động huy động vốn. Chính vì thế, để thu hút nguồn vốn, các TCTD trên địa bàn đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi lớn nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút nguồn tiền gửi của dân cư.

Song, theo thống kê của NHNN chi nhánh TP Hà Nội, huy động vốn những tháng đầu năm 2016 vẫn có chiều hướng giảm. Cụ thể, đến 29/2/2016, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đạt 1.431.505 tỷ đồng, giảm 2,94% so với 31/12/2015.

Đến cuối tháng 1/2016, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn Thủ đô chỉ tăng 0,2% so với cuối năm 2015. Số liệu cập nhật đến hết tháng 2/2016, tín dụng tăng 0,7% so với 31/12/2015 là mức tăng trưởng khá thấp so với kế hoạch đề ra. Chính vì thế, hiện các TCTD rất chú trọng các biện pháp nhằm tăng trưởng tín dụng, mở rộng cho vay các khách hàng hoạt động trong lĩnh vực cung ứng các hàng hóa thiết yếu. Các TCTD đã, đang triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, áp dụng các chính sách lãi suất linh hoạt đối với khách hàng có phương án kinh doanh hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của NHNN, các TCTD trên địa bàn thành phố tiếp tục tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Lãnh đạo NHNN chi nhánh TP Hà Nội cho biết, để góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế Thủ đô, ngành Ngân hàng Hà Nội đã chủ động phối hợp với các vụ, cục NHNN và các sở, ban ngành thành phố để thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hợp lý. Đồng thời, chi nhánh chỉ đạo các TCTD đẩy mạnh cho vay các chương trình tín dụng trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để dòng vốn ngân hàng đến được với khách hàng nhanh chóng, kịp thời, đạt hiệu quả cao.

Một trong những chương trình đem lại hiệu quả trong hoạt động ngân hàng thời gian qua là chương trình kết nối ngân hàng – DN. Tính đến cuối tháng 1/2016, các NHTM trên địa bàn Hà Nội đã cam kết cho vay theo chương trình này là 112.100 tỷ đồng. Các TCTD đã giải ngân 84.875 tỷ đồng cho 4.116 lượt DN, tăng 2,4% so với cuối năm 2015.

Bên cạnh đó, tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay cũ, gia hạn nợ, cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ… cho những DN gặp khó khăn. Đối với những khách hàng hoạt động kinh doanh tốt, ngân hàng nâng hạn mức tín dụng, ký kết hạn mức tín dụng mới.

Theo đại diện NHNN chi nhánh TP. Hà Nội, hiện nay tín dụng trung dài hạn vẫn có xu hướng tăng, mức tăng cao hơn tín dụng ngắn hạn. Thế nhưng, nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn lại chủ yếu là ngắn hạn, chiếm tỷ trọng 69,5% trong tổng nguồn vốn huy động. Trong khi đó, dư nợ cho vay trung dài hạn chiếm tỷ trọng 55,33% trên tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ dẫn đến rủi ro thanh khoản và kỳ hạn đối với ngân hàng. Chính vì thế hiện các TCTD đang rất tích cực trong việc điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn, với chủ trương tăng nguồn vốn trung và dài hạn, tăng khả năng thanh khoản, tuân thủ đúng các quy định của NHNN về an toàn trong hoạt động ngân hàng…

Đến 29/2/2016, tổng dư nợ tín dụng của các TCTD trên địa bàn đạt 1.246.295 tỷ đồng, tăng 0,7% so với 31/12/2015. Trong đó, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 938.829 tỷ đồng, chiếm 75,33% và tăng 0,84%. Dư nợ ngắn hạn tăng 0,03%, dư nợ trung và dài hạn tăng 1,50%.

 


43 trường ĐH Đài Loan tư vấn du học tại TPHCM

Sáng 13.3, Ngày hội Tư vấn Du học Đài Loan -Trung Quốc chính thức khai mạc tại trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM. Tham dự chương trình có đại diện 43 Trường đại học đến từ Đài Loan cùng lãnh đạo các Trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP. HCM. Gần 4.000 thầy cô, sinh viên, học sinh quan tâm đã đến tham gia.

  Ngày hội Tư vấn Du học Đài Loan do Bộ Giáo dục Đài Loan tổ chức thông qua ĐH quốc gia Chi Nan (Chi Nan National University), đặt tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng với quy mô lớn và chuyên nghiệp.

  Đây là hoạt động hướng nghiệp và tư vấn du học thường niên được tổ chức tại Việt Nam nhằm mang đến cho người tham dự, các chuyên gia, phụ huynh và các bạn học sinh -  sinh viên cái nhìn tổng thể về nền giáo dục Đài Loan.

  Đại diện của 43 trường đại học danh tiếng tại Đài Loan tham gia Ngày hội đã giới thiệu cho sinh viên, học sinh Việt Nam những thông tin về cơ sở vật chất và điều kiện học tập tại các cơ sở giáo dục đại học Đài Loan, những nét nổi trội về các ngành học, bậc học,… của từng trường. Đặc biệt, các trường cũng sẽ phỏng vấn trực tiếp các ứng viên để cấp các loại học bổng: tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân/kỹ sư và học bổng 1 học kỳ cho sinh viên và học sinh Việt Nam.

  Ngày hội Tư vấn Du học Đài Loan năm 2016 sẽ tiếp tục được tổ chức ở tỉnh Khánh Hòa, Nha Trang vào ngày 16.3 tới. 

  dai dien cac truong dh den tu dai loan da gioi thieu ve cac chuong trinh hoc cung nhu nen giao duc nuoc nay den cac ban sinh vien.

  Đại diện các trường ĐH đến từ Đài Loan đã giới thiệu về các chương trình học cũng như nền giáo dục nước này đến các bạn sinh viên.

  ​nhieu ban duoc tu van truc tiep tai ngay hoi

  ​Nhiều bạn được tư vấn trực tiếp tại ngày hội


  (

  Tinkinhte

  tổng hợp)
  Trở về

  Bài cùng chuyên mục