tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Quan ngại việc mua bán chỗ để xe chung cư

  • Cập nhật : 14/03/2016

(Tin kinh te)

Sắp tới, cư dân sẽ được phép mua bán chỗ đỗ xe ô tô trong chung cư. Tuy nhiên, giá bán chỗ để xe tại một số chung cư hiện đã có sự chênh lệch đáng kể, mỗi nơi một phách, mạnh ai nấy làm.

Cụ thể, ngày 15/02/2016, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó cụ thể hóa Nghị định 71/2010 về việc cho phép chủ đầu tư bán đứt diện tích đỗ xe ô tô trong tầng hầm từ ngày 02/04/2016.

Thông tư quy định rõ: Người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư được quyết định mua hoặc thuê chỗ để ô tô. Trường hợp nhà chung cư có đủ chỗ để ô tô dành cho mỗi căn hộ và người mua căn hộ có nhu cầu mua hoặc thuê thì chủ đầu tư phải bán hoặc cho thuê nhưng phải đảm bảo nguyên tắc mỗi chủ sở hữu căn hộ không được mua, thuê vượt quá số lượng chỗ để xe được thiết kế.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Còn nhiều bất cập

Theo khảo sát của PV, trong các khu chung cư tại Hà Nội, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra mức giá gần 600 triệu đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô khoảng 4m2, tức 150 triệu đồng/m2.

Đây là một mức giá khá cao, tuy nhiên, nhiều người dân hiện sinh sống trong các khu chung cư vẫn sẵn sàng bỏ ra số tiền đó để có chỗ đỗ xe ô tô, bởi chỗ đỗ xe ô tô của nhiều chung cư chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu của người dân hiện đang sinh sống tại đây.

Bên cạnh những lo ngại về mức giá bán, người dân còn lo nếu không có cơ chế kiểm soát từ phía cơ quan chức năng rất có thể xuất hiện tình trạng đầu cơ và độc quyền giá bán.

Cụ thể, theo quy định, chủ đầu tư phải bán cho người trong chung cư, trường hợp còn thừa mới được bán ra bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, chủ đầu tư có thể đưa mức giá bán cao khiến người trong chung cư không thể mua được, sau đó bán cho người bên ngoài, từ đó rất dễ nảy sinh tình trạng đầu cơ, nâng giá bán chỗ để xe.

Anh Tô Hồng Sơn, sống tại chung cư Golden Westlake, Hà Nội cho biết: "Đã bán thì có nghĩa là ai cũng có quyền mua, như vậy càng góp phần đẩy cuộc cạnh tranh giá mua chỗ đỗ ô tô lên khốc liệt, giá ngày càng cao, như thế là trái ngược với mục tiêu đặt ra ở chỗ đỗ xe trong khu dân cư là để phục vụ cho cư dân ở trong khu dân cư đó".

Một thắc mắc lớn đặt ra là, khi có sự cố, hay cần bảo trì, liệu chủ đầu tư có chịu trách nhiệm khi mà khu vực để xe/chỗ để xe ô tô đã “bán” cho chủ sở hữu? Hiện, Nhà nước chưa có luật về việc cấp Giấy chứng nhận cho chỗ để xe ô tô. Vậy quyền lợi của chủ sở hữu đối với chỗ để xe được “mua” kia đến mức nào?

Theo nhiều chuyên gia thì việc cho bán đứt chỗ đỗ ô tô trong hầm chung cư là quy định bất hợp lý và không phù hợp thực tế khi việc hạch toán riêng chi phí đầu tư tầng hầm không phải là chuyện mà người mua nhà nào cũng hiểu và giám sát được. Tách bạch các chi phí về tư vấn thiết kế, tiền sử dụng đất và rất nhiều chi phí khác của riêng tầng hầm đỗ xe trong một tòa nhà cao tầng là điều chẳng khác gì đánh đố người mua nhà, nhất là với các tòa chung cư thêm chức năng thương mại, văn phòng, hỗn hợp.

Mặt khác, khi từng cá nhân đã có sổ đỏ cho suất đỗ xe trong tay, việc điều hành các điểm đỗ xe trong tòa nhà đáp ứng yêu cầu chung của cư dân sẽ trở nên không hề dễ dàng. Nhiều người có quyền “bỏ hoang” chỗ đỗ xe của mình, mua thêm vài suất phục vụ nhu cầu riêng trong khi nhu cầu chính đáng của hàng trăm người khác lại không được đáp ứng.

Điều đáng nói, quy định này đưa ra khi hàng trăm tòa nhà cao tầng đua nhau xin chia nhỏ căn hộ, tiêu chuẩn về chỗ đỗ xe/1 căn hộ đã quá lạc hậu, hạ tầng quá tải, lượng xe ô tô tăng lên chóng mặt như hiện nay thì suất đỗ xe đã thực sự biến thành mặt hàng nóng bỏng cầm chắc lợi nhuận khủng khi chuyển nhượng, mua bán…

Rất nhiều tranh cãi, rất nhiều xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ đang là câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Đây cũng là vấn đề cần quan tâm của rất nhiều người có ý định mua căn hộ chung cư trong thời gian tới.

Lo ngại biến tướng

Chị Bích Hương (cư dân chung cư Golden Westlake - Hoàng Hoa Thám) cho rằng: “Khi việc mua bán chỗ đỗ xe đã được Nhà nước công nhận và cấp sổ đỏ càng khiến người dân tin tưởng để mua. Nếu như chủ đầu tư không quản lý sẽ dẫn tới việc cư dân chung cư này mua chỗ đỗ xe chung cư khác”.

Chị Hương cũng quan ngại, khi có sổ đỏ, mức giá chỗ để xe có thể bị đẩy giá như một loại hình của thị trường bất động sản, gây rối loạn và ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân trong tòa nhà.

Còn anh Anh Vũ (cư dân tòa nhà Hồ Gươm Plaza) thì lo lắng: “Cùng một tầng hầm nhưng cư dân khó phân biệt chỗ nào dành để xe khu trung tâm thương mại, chỗ nào cho khu văn phòng và chỗ nào bán cho dân. Khi đã bán đứt và người mua sở hữu như căn hộ chỗ để xe nhưng nếu khu vực để xe đã bán cho cư dân gặp sự cố thì chủ đầu tư có trách nhiệm giải quyết như thế nào? Trong trường hợp chủ đầu tư bị phá sản thì phần diện tích chỗ để xe được giải quyết ra sao?”. 

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành chia sẻ, cần phải phân định hai trường hợp, không nên mặc định hễ chung cư có chỗ để ô tô là chủ đầu tư được bán.

Cụ thể, giả sử chung cư A phải có 3.000 m2 chỗ để xe cho cư dân. Nếu chủ đầu tư xây nhiều hơn yêu cầu này thì mới được bán phần dư ra. Còn phần 3.000 m2 này phải thuộc sở hữu chung, bàn giao ban quản lý chung cư để điều hành và thu phí phục vụ cho hoạt động của chung cư.

“Nếu không giữ phần này là sở hữu chung chỉ có lợi cho chủ đầu tư vì chủ đầu tư bán chỗ để xe lấy tiền bỏ túi nhưng ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nhà chung cư bởi không đủ kinh phí vận hành, hoạt động...”, ông Đực nói.

Một lãnh đạo công ty địa ốc ở Hà Nội khác thì thẳng thắn cho rằng, nhiều chủ đầu tư chỉ muốn bán đứt chỗ để ô tô. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán, chính phần sở hữu chung và riêng không rõ ràng nên khó làm sổ đỏ chỗ để xe cho cư dân. Nhiều năm qua, chủ đầu tư vẫn cố tình lờ đi và lảng trách nhiệm của mình.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết: “Nếu đã thừa nhận chỗ để ô tô thuộc sở hữu của chủ đầu tư, Nhà nước nên đưa ra một giá trần, chủ đầu tư sẽ không có đòi hỏi giá quá cao. Nhưng tốt nhất nên chuyển giao hầm để xe lại cho ban quản trị tòa nhà. Mỗi tháng hay mỗi năm, ban quản trị nộp cho chủ đầu tư, còn bao nhiêu xe đỗ, thu bao nhiêu tiền là quyền của ban quản trị của các chủ căn hộ, vì đây liên quan đến lợi ích công cộng, không phải chỉ là một việc kinh doanh đơn thuần”.

Ai sẽ là người được hưởng lợi từ quy định bán suất đỗ xe ô tô và vì sao những tranh chấp tại chung cư ngày càng trở nên nhức nhối? Câu trả lời xin dành cho lãnh đạo Bộ Xây dựng.


Huyền Phạm
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục