tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 26-05-2016

  • Cập nhật : 26/05/2016

Tập đoàn Mỹ muốn xây tòa tháp tài chính tại TP.HCM

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cam kết thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng như doanh nghiệp quốc tế đầu tư tại đây.
dai lo dong tay (thanh pho ho chi minh). anh minh hoa. (anh: manh linh/ttxvn).

Đại lộ Đông Tây (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh minh họa. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN).

 

Chiều 24/5, ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tiếp nhóm các nhà đầu tư Mỹ do ông Howard Lutnick, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn tài chính Cantor Fitzgerald dẫn đầu, đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào TP.HCM. 

Đánh giá cao các nhà đầu tư Mỹ lựa chọn TP.HCM để đầu tư dự án Tòa tháp tài chính, ông Đinh La Thăng cam kết thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp Mỹ cũng như doanh nghiệp quốc tế đầu tư tại đây, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và cho thành phố. 

Đồng thời, mong muốn Tập đoàn Cantor Fitzgerald và các nhà đầu tư Mỹ sẽ sớm triển khai dự án Tòa tháp tài chính tại Khu đô thị Thủ Thiêm, đưa Thủ Thiêm trở thành Trung tâm tài chính trong khu vực, thu hút được thêm các nhà đầu tư, tập đoàn tài chính lớn của Mỹ và thế giới. 

Ông Đinh La Thăng cũng tin tưởng, sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, sẽ có một làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp Mỹ, nhất là khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực. 

Hy vọng Tổng thống Barack Obama sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa TP.HCM với các địa phương cũng như các nhà đầu tư Mỹ, đưa Mỹ trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại TP.HCM. 

Với sự năng động của mình, TP.HCM đang đào tạo nguồn nhân lực để có thể đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển của các tập đoàn đến đầu tư. 

Cảm ơn sự đón tiếp nhiệt thành của lãnh đạo TP.HCM, ông Howard Lutnick đã giới thiệu sơ nét về Tập đoàn Cantor Fitzgerald cũng như ý định đầu tư Tòa tháp tài chính tại TP.HCM; đồng thời cho biết, việc lựa chọn Việt Nam để đầu tư đã được tính toán khá kỹ, vì đây sẽ là điểm đến quan trọng để luân chuyển dòng tài chính trong khu vực Đông Nam Á thời gian tới. 

Theo ông Howard Lutnick, TP.HCM là nơi rất sôi động và năng động, cùng với đó là tinh thần khởi nghiệp khá mạnh mẽ, nhất là trong giới trẻ. Điều này giúp các nhà đầu tư Mỹ cảm nhận được các cơ hội hợp tác đầu tư mà Việt Nam cũng như TP.HCM là rất lớn. 

Với tiềm lực tài chính lớn, Tập đoàn Cantor Fitzgerald muốn đến đầu tư và cùng thành phố phát triển ngày càng sung túc hơn.


Thành lập Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai trực thuộc UBND tỉnh Đồng Nai.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai có diện tích 207,8 ha, thuộc huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai có chức năng nghiên cứu, ươm tạo, phát triển, chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; đào tạo nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học; sản xuất và kinh doanh sản phẩm công nghệ cao, cung ứng dịch vụ công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai có trách nhiệm phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng Quy chế hoạt động Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành theo quy định; ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và phát triển Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai.

Bên cạnh đó, chỉ đạo việc xây dựng, tổ chức thẩm định và phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai; chỉ đạo việc đầu tư xây dựng và thực hiện quản lý nhà nước đối với Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai.

Đồng thời, thành lập Ban Quản lý và bổ nhiệm Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai; sắp xếp và bố trí nhân lực Ban Quản lý phù hợp trên cơ sở điều chỉnh nhân sự nội bộ, không tăng tổng biên chế.


EU hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững tại Việt Nam

Doanh nghiệp chế biến nhỏ và vừa, người sản xuất tôm và người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được hưởng lợi từ dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững - công bằng tại Việt Nam”. 


Ngày 24/5/2016, Oxfam, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS) cùng các đối tác chính thức khởi động dự án này. Được sự tài trợ của EU trong khuôn khổ chương trình SWITCH-Asia, dự án này có trị giá 2,5 triệu Euro, sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam thông qua cải thiện các tác động tiêu cực tới xã hội và môi trường của sản xuất tôm và các hoạt động liên quan trong chuỗi giá trị.

Dự án thúc đẩy quan hệ hợp tác, chia sẻ lợi ích công bằng và hiệu quả giữa các bên trong chuỗi giá trị, nhất là người nuôi tôm nhỏ lẻ. Quá trình thúc đẩy sự tham gia của các bên sẽ tạo điều kiện để người dân các vùng nuôi tôm có cơ hội đối thoại giữa người nuôi và các bên liên quan, nhằm kiểm soát và quản lý các tác động tiêu cực tới môi trường và xã hội.

Phát biểu về dự án, ông Alejandro Montalban, Tham tán công sứ của Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: “Dự án sẽ góp phần tạo ra hiệu quả sử dụng tài nguyên, các thực hành sản xuất và chuỗi cung ứng có trách nhiệm, cải thiện điều kiện xã hội - môi trường và giảm thiểu phát thải. Cụ thể hơn, ngoài các hỗ trợ kỹ thuật, dự án sẽ làm việc với các bên liên quan để tìm kiếm giải pháp giúp đỡ người nuôi và doanh nghiệp chế biến vừa và nhỏ tiếp cận các nguồn tài chính, đặc biệt là thúc đẩy các chính sách tín dụng ưu đãi, và giúp họ có tiếng nói mạnh mẽ hơn khi đàm phán thương mại".

Dự án được triển khai trong vòng 4 năm từ tháng 3/2016 đến tháng 2/2020 tại 3 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Phó Giám đốc Quốc gia - Oxfam tại Việt Nam cho biết, sau khi kết thúc dự án, các tài liệu về thực hành sản xuất bền vững và mô hình hợp tác liên kết chuỗi thành công sẽ được chia sẻ với các nhà hoạch định chính sách và nhân rộng trên toàn quốc.


Phát hiện chất tạo nạc tại lò mổ lớn nhất Bắc Trung Bộ

Lấy mẫu kiểm tra tại lò mổ tập trung ở một cơ sở giết mổ trên địa bàn Nghệ An, đoàn liên ngành phát hiện có 3 trong tổng số 4 mẫu dương tính với chất tạo nạc.
can bo doan kien nganh lay mau kiem tra. anh: n.a.

Cán bộ đoàn kiên ngành lấy mẫu kiểm tra. Ảnh: N.A.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sáng 24/5, đoàn liên ngành của TP Vinh đã thực hiện kiểm tra lò mổ gia súc tập trung đóng tại xã Nghi Phú, TP Vinh.

Tại thời điểm kiểm tra, lò mổ này đang giết mổ hàng chục con lợn được các chủ mang từ nhiều nơi đến. Đoàn liên ngành đã lấy mẫu test nhanh phát hiện các chất tạo nạc như Salbutamol, Clenbuterol.

Kiểm tra tại chỗ, nhà chức trách phát hiện cả ba mẫu đều có kết quả dương tính với các chất tạo nạc.

Ngay sau đó, đoàn đã lập biên bản, niêm phong 100 kg thịt từ những con lợn đã được lấy mẫu. Đồng thời yêu cầu ông Phạm Văn Hạnh - chủ số lợn dương tính với chất tạo nạc tạm dừng hoạt động giết mổ và lấy mẫu thịt gửi lên các cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm một cách chính xác.

Riêng các chủ khác vẫn thực hiện giết mổ bình thường vì không phát hiện ra chất tạo nạc trong con vật đang giết mổ.

"Đây là cơ sở giết mổ tập trung lớn nhất Bắc Trung Bộ, mỗi đêm giết mổ từ 140 - 200 con, thậm chí có thời điểm lên đến 400 con. Ông Hạnh cho biết, số lợn này có nguồn gốc từ một trang trại ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh mua từ chiều ngày 23/5, với số lượng là 30 con", ông Nguyễn Quang Lâm - Trưởng phòng Kinh tế, UBND TP Vinh - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết.

Đoàn liên ngành lập biên bản, niêm phong số lợn đã thịt và chưa thịt để chờ kết quả kiểm tra cuối cùng. Ảnh: N.A.

Trước khi bị phát hiện, 20 con lợn có nghi vấn với chất tạo nạc đã được giết mổ và đưa đến người tiêu dùng. Cũng theo ông Lâm, đây là lần đầu tiên ngành chức năng Nghệ An phát hiện lợn có sử dụng chất tạo nạc.

"Đoàn liên ngành đang chờ kết quả kiểm tra xét nghiệm để có cơ sở xử phạt. Ngoài ra, nếu đúng là có chất tạo nạc trong lợn giết mổ thì chúng tôi sẽ yêu cầu Công an TP Vinh mở chuyên án điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật", ông Lâm nói.

Đoàn liên ngành của TP Vinh bao gồm Phòng kinh tế của UBND thành phố làm trưởng đoàn cùng với Công an TP Vinh, trạm thú y và Đội trật tự đô thị và trung tâm y tế thành phố sẽ kiểm tra lần lượt các cơ sở giết mổ, gia súc, gia cầm và các loại thực phẩm, rau củ khác trên địa bàn.


Nhiều bất thường đằng sau những vụ vỡ nợ tại Nam Định

Tại tỉnh Nam Định, việc chủ hụi, tín dụng đen tuyên bố vỡ nợ đã gây ra tình trạng đòi nợ lẫn nhau, làm nảy sinh nhiều bất ổn tại địa phương.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Người dân xã Liêm Hải (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) cho biết, do lãi suất ngân hàng thấp, nhiều người đã chọn cách tham gia các phường hụi, dốc số tiền tích lũy cả đời mong có được mức lãi cao hơn, giúp cuộc sống bớt khó khăn.
Tuy nhiên, điều bất thường trong các vụ việc trong thời gian gần đây là mặc dù tuyên bố vỡ nợ , nhiều chủ hụi vẫn sống đàng hoàng; người dân đến đòi tiền không những không lấy lại được mà còn bị đe dọa. Thậm chí, các chủ phường hụi tuyên bố vỡ nợ và bỏ đi khiến nhiều người rơi vào cảnh mất trắng.
Theo thông tin từ UBND xã Liêm Hải, từ cuối năm 2015 đến nay, tại xã có tới 20 phường hụi tuyên bố vỡ nợ. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày trước khi chúng tôi đến ghi hình, các cơ quan chức năng tại đây mới tiếp nhận đơn tố cáo của các hộ dân và tìm hiểu vụ việc.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục