tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 27-05-2016

  • Cập nhật : 27/05/2016

Chính phủ yêu cầu rà soát việc xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát việc xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và các địa phương.

mot goc thanh pho thanh hoa, tinh thanh hoa

Một góc thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Trước đó ngày 11/5/2016, Báo Tuổi trẻ có nêu về việc đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5/2016 việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2128/TTg-KTN ngày 24/11/2015 về việc tạm dừng việc đầu tư xây dựng Khu hành chính tập trung tại các địa phương.

Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát việc xây dựng Khu trung tâm hành chính tập trung tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và các địa phương, hướng dẫn các địa phương thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2128/TTg-KTN ngày 24/11/2015, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, trước đó Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung và giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


Hà Nội: Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường 179

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định về quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường 179 đoạn từ Quốc lộ 5 đến thôn Chu Xá, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, tỷ lệ 1/500 tại các xã Dương Xá và Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

anh minh hoa (nguon: internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, chiều dài toàn tuyến khoảng 4,0km: Điểm đầu là nút giao giữa Quốc lộ 5 với đường 179; Điểm cuối là thôn Chu Xá, xã Kiêu Kỵ. Quy mô diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 1.385.700m2, trong đó: xã Dương Xá diện tích khoảng 362.600m2; Xã Kiêu Kỵ diện tích khoảng 1.023.100m2. Quy mô dân số khoảng 5.275 người.

Khu vực lập quy hoạch chi tiết có tổng diện tích khoảng 1.385.700m2 bao gồm các chức năng cụ thể sau: Đất dân dụng có tổng diện tích khoảng 870.926m2, trong đó: Đất công cộng thành phố có tổng diện tích 68.767m2. Đất cây xanh thành phố có tổng diện tích 65.550m2. Đất giao thông thành phố và khu ở có tổng diện tích 223.325m2. Đất công cộng khu ở có tổng diện tích 51.201m2. Đất cây xanh khu ở có tổng diện tích 30.982m2.

Đất đơn vị ở có tổng diện tích khoảng 431.101m2, được phân bổ như sau: Đất công cộng đơn vị ở có tổng diện tích khoảng 55.607m2; Đất trường tiểu học có diện tích khoảng 11.706m2; Đất trường mầm non có tổng diện tích khoảng 14.715m2; Đất cây xanh đơn vị ở có tổng diện tích khoảng 44.846m2; Đất nhóm nhà ở có tổng diện tích khoảng 209.106m2; Đất giao thông đơn vị ở có tổng diện tích khoảng 95.121m2 bao gồm đường giao thông từ đường chính khu vực trở xuống và bãi đỗ xe. Trong đó, đất bãi đỗ xe có tổng diện tích 27.243.

Các loại đất khác trong phạm vi khu dân dụng có tổng diện tích khoảng 214.041m2. Đất xây dựng ngoài phạm vi khu dân dụng có tổng diện tích khoảng 303.733m2.


Hợp tác ASEAN - Nga: 20 năm không ngừng phát triển

Trong dịp kỷ niệm lần thứ 20 ngày thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại, Hội nghị cấp cao Nga - Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tại Sochi (Nga) vừa qua đã thông qua Tuyên bố Sochi nhằm khẳng định mong muốn đưa quan hệ đối tác giữa hai bên lên một tầm mức mới.

Trong 20 năm qua, quan hệ ASEAN – Nga đã đạt được những bước phát triển quan trọng đáng kể. Hai bên đã nâng quan hệ lên tầm Đối tác Toàn diện và Tiến bộ vào năm 2005, Nga hiện tham gia tất cả các cơ chế hợp tác quan trọng của ASEAN; hợp tác giữa hai bên không ngừng gia tăng trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội...

hop tac nga - asean da dat duoc nhieu thanh tuu dang chu y trong 20 nam qua

Hợp tác Nga - ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý trong 20 năm qua

Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Theo các chuyên gia, Tuyên bố Sochi có ý nghĩa rất quan trọng khẳng định các nguyên tắc và định hướng cho quan hệ hai bên trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế-thương mại, văn hóa-xã hội, tăng cường kết nối và hỗ trợ ASEAN hội nhập và thu hẹp khoảng cách phát triển, góp phần củng cố và duy trì môi trường hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực. Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường gắn kết và hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và Nga trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống mới.    

Các nhà lãnh đạo Nga và ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương cũng như vai trò, đóng góp của ASEAN và Nga trong việc xử lý những thách thức về an ninh và phát triển đang đặt ra ở khu vực.

Theo đó, ASEAN đánh giá cao vai trò của Nga, một cường quốc Á - Âu có lợi ích gắn liền với khu vực, bày tỏ mong muốn Nga tiếp tục thể hiện vai trò và trách nhiệm trong việc xây dựng một cấu trúc khu vực bền vững, tham gia tích cực hơn vào các cơ chế hợp tác của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề an ninh, ủng hộ lập trường và vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga và các quốc gia ASEAN có lập trường tương đồng về nhiều vấn đề thời sự, đồng thời lưu ý đây là lần đầu tiên hội nghị cấp cao Nga - ASEAN được tổ chức tại Nga trong hai ngày 19-20/5, cho thấy mong muốn của các nước ASEAN củng cố quan hệ với Moskva.

Việc ASEAN và Nga họp Hội nghị cấp cao theo sáng kiến của Tổng thống Putin thể hiện nhận thức chung của hai bên về yêu cầu và tiềm năng tăng cường hợp tác trong tình hình mới. Tổng thống Putin chính thức bày tỏ mong muốn nâng quan hệ Nga - ASEAN lên tầm đối tác chiến lược.         

Bên lề hội nghị cấp cao Nga - ASEAN, Diễn đàn Doanh nghiệp Nga - ASEAN cũng diễn ra là cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa các đại diện hàng đầu của giới doanh nghiệp, chính trị và chuyên gia của Nga và các quốc gia ASEAN về các vấn đề trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư và hợp tác công nghệ.

Mục đích của diễn đàn là nhằm thảo luận những khó khăn, thách thức đang là rào cản đối với hợp tác thương mại giữa Liên bang Nga - ASEAN, để từ đó xác định nhu cầu của mỗi bên và các điều kiện cần thiết khác cũng như tìm kiếm khả năng tương tác giữa các tổ chức Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và ASEAN để thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư song phương.

Cũng tại hội nghị lần này, Tổng thống Nga Putin đã có một loạt cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước ASEAN như Việt Nam, Singapore, Lào, Thái Lan, Campuchia, Malaysia... thảo luận về các lĩnh vực hợp tác từ kinh tế, thương mại, du lịch cho tới kỹ thuật quân sự.

Nâng tầm hợp tác Nga - Việt

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và đến Sochi tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Nga.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thấy sự coi trọng và ưu tiên tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga vì lợi ích của hai bên và hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới,

Trong dịp này, các nhà lãnh đạo Việt Nam và Nga đều nhất trí cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại còn ở mức khiêm tốn và chưa tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga, phấn đấu tăng nhanh kim ngạch thương mại song phương. Lãnh đạo hai nước đã tập trung thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể, trong đó các nhà lãnh đạo đã chỉ đạo các bộ, ngành hai nước phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU.

Nga khẳng định sẽ tạo thuận lợi để Việt Nam tăng xuất khẩu vào thị trường Nga, nhất là các mặt hàng mà ta có thế mạnh như nông, thủy, hải sản. Hai bên cũng thể hiện quyết tâm sớm tháo gỡ các vướng mắc để triển khai 20 dự án đầu tư ưu tiên giữa hai nước.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga đã ký các thỏa thuận mới để mở rộng hợp tác, trong đó có các hoạt động khai thác của phía Việt Nam trong liên doanh với Nga tại nước Nga và hoạt động thăm dò, khai thác của phía Nga trên thềm lục địa Việt Nam.    

Theo số liệu thống kê, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Nga không ngừng phát triển trong 5 năm qua, đặc biệt năm 2015 đạt 3,89 tỷ USD, tăng 4% so với năm 2014.

Trong hai tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương đạt 495 triệu USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi thỏa thuận thương mại tự do chính thức có hiệu lực, giá trị trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và EAEU được kỳ vọng sẽ tăng lên 10 tỷ USD vào năm 2020. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký chín văn bản hợp tác trong các lĩnh vực dầu khí, đầu tư, nông nghiệp, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Nga về hợp tác thúc đẩy thương mại song phương đến năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Tọa đàm phát triển kinh tế, thương mại và thúc đẩy hợp tác du lịch Việt Nam – Liên bang Nga và lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa và sản xuất chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH True Milk trị giá 2,7 tỷ USD trong 20 năm tại tỉnh Moskva, trong đó giai đoạn đầu trị giá 500 triệu USD.    

Bên cạnh đó, lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã trao đổi và nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều triển vọng khác như giáo dục đào tạo, nhân văn, kỹ thuật quân sự, an ninh, du lịch, phối hợp trong khuôn khổ hợp tác ASEAN – Nga.(TBNH)


Hà Nội thanh tra một loạt các dự án nhà ở, khu đô thị mới

Thanh tra các dự án nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố Hà Nội có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất.

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc thành lập đoàn Thanh tra liên ngành, thực hiện thanh tra, kết luận đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố Hà Nội có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất.

Theo Quyết định 2528/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký đoàn thanh tra liên ngành gồm 18 thành viên, do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn Thanh tra.

Phó đoàn thanh tra gồm ông Tạ Nam Chiến - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Sở Quy hoạch Kiến trúc), ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chánh thanh tra Sở xây dựng và ông Võ Đức Hưng – Phó Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Hà Nội).

Đoàn Thanh tra có nhiệm vụ thanh tra, kết luận đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố Hà Nội có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất theo khoản a, mục 4, Thông báo số 327/TB-VPCP ngày 22/8/2013 của Văn phòng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP tại mục 1, Công văn số 1180/UBND-TNMT, ngày 2/3/2016.

Căn cứ kết quả thanh tra, đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà, báo cáo UBND TP xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định.

Trưởng Đoàn Thanh tra có trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Đoàn thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra năm 2010; các thành viên Đoàn thanh tra chấp hành sự phân công của Trưởng Đoàn thanh tra, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được UBND Thành phố giao.


Chấm dứt hoạt động dự án nuôi bò nghìn tỷ của Hoàng Anh Gia Lai

Dự án trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Hoàng Anh Gia Lai có tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum mới đây đã có văn bản về việc dừng thực hiện dự án trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao tại huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG).

Theo đó, tỉnh sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư ngày 15/5/2015 và chấm dứt hoạt động dự án này theo quyết định chấm dứt hoạt động dự án từ phía Hoàng Anh Gia Lai.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, dự án trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Hoàng Anh Gia Lai được công bố tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và An sinh xã hội Tây Nguyên lần thứ 3 năm 2015 với tổng vốn 1.600 tỷ đồng.

Dự án có quy mô đàn bò ban đầu là 35.700 con bò sinh sản (gồm bò cái sinh sản và bò đực để lai tạo giống), sau đó sẽ nâng lên 111.880 con, gồm bò sinh sản và bò vỗ béo.

Quý I năm nay, hoạt động bán bò đem lại cho Hoàng Anh Gia Lai hơn 1.233 tỷ đồng, chiếm hơn 62,5% tổng doanh thu.

Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi bò thịt và bò sữa từ năm 2014. Sản phẩm bò Úc mang thương hiệu HAGL đã bắt đầu đưa ra thị trường từ tháng 2/2015.

Theo công bố từ tập đoàn này vào năm 2015, HAGL sẽ đầu tư các dự án chăn nuôi bò với tổng vốn khoảng 6.300 tỷ đồng. Dự kiến tổng số lượng đàn bò thịt và bò sữa là 236.000 con, trong đó 120.000 con bò sữa, 116.000 con bò thịt. Tại thời điểm đầu năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai đã nhập hơn 43.500 con bò về nuôi tại các trang trại ở Việt Nam, Lào và Campuchia.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục