tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 19-08-2016

  • Cập nhật : 19/08/2016

Phó thủ tướng: 'Tổng thống mới của Mỹ sẽ không thay đổi hợp tác với Việt Nam'

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ cái nhìn lạc quan về quan hệ Việt - Mỹ trước những dự báo khác nhau về tân tổng thống Mỹ.

pho thu tuong pham binh minh. anh: giang huy

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh: Giang Huy

Ông Phạm Bình Minh sáng nay trao đổi với một nhóm báo chí trước Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29 tại Hà Nội.

- Việc Mỹ sắp có tân tổng thống tác động thế nào đến quan hệ với Việt Nam?

- Sự thay đổi về đảng cầm quyền của một nước có thể tác động đến quan hệ đối ngoại với nước khác, nhưng về cơ bản thì không nhiều nếu như hai bên đã có một khuôn khổ quan hệ. Hiện Việt Nam và Mỹ đang duy trì quan hệ Đối tác toàn diện được thiết lập từ 2013. Từ sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt - Mỹ vẫn duy trì chiều hướng phát triển dù đảng Dân chủ hay Cộng hòa cầm quyền. Tổng thống từ mỗi đảng đều từng đến thăm Việt Nam và ngược lại các lãnh đạo Việt Nam cũng đến thăm Mỹ. Có thể nói khi hai bên đã thiết lập khuôn khổ thì không đảng nào thay đổi quan hệ.

Tuy chúng ta không thể nói trước đại diện của đảng nào sẽ chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhưng tôi tin rằng dù ai trở thành tân tổng thống, họ cũng sẽ hỗ trợ phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.  

- Ông đánh giá thế nào về mức độ quan tâm của Mỹ trước vấn đề an ninh Biển Đông và Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi họ có tổng thống mới?

- Tôi cho rằng vấn đề ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước. Dù tân tổng thống Mỹ có thuộc đảng nào thì đây vẫn là vấn đề an toàn, an ninh hàng hải của Mỹ và của cả các nước khác. Việc bảo đảm hòa bình ở đây là trách nhiệm của các nước cùng có lợi ích. 

Đối với TPP cũng vậy, hiệp định này được xây dựng trên cơ sở thảo luận của 12 nước, không phải riêng nước nào. Khi các nước có lợi ích thì sẽ cùng theo đuổi điều đó.

- Việt Nam cần làm gì trong mối quan hệ với các cường quốc Mỹ và Trung Quốc khi căng thẳng ở Biển Đông gia tăng?

- Thời gian qua nổi lên một vấn đề là sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn diễn ra hết sức phức tạp và gay gắt ở nhiều nơi trên thế giới. Điều đó dẫn tới tình trạng tập hợp lực lượng, nếu như một nước nhỏ hơn không đảm bảo được vai trò độc lập, tự chủ của mình thì sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Thậm chí các nước ở nơi có cạnh tranh chiến lược mà xử lý không tốt quan hệ giữa các nước lớn thì có thể dẫn tới đối đầu, hoặc xảy ra chiến tranh khu vực. 

Với Việt Nam, chúng ta đã thực hiện đường lối độc lập tự chủ của mình, không bị bất cứ bên nào lôi kéo. Việc bảo vệ chủ quyền là do chúng ta, trên cơ sở tranh thủ được sự ủng hộ tối đa của các nước, không nước nào có thể đứng ra đảm bảo chủ quyền của Việt Nam được.

- Gần đây Campuchia và Lào thể hiện quan điểm khác biệt với các nước ASEAN về phán quyết của Tòa trọng tài với vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông. Điều đó ảnh hưởng đến đoàn kết ASEAN thế nào?

- Tôi muốn nhấn mạnh rằng từ trước đến nay mỗi khi có diễn biến mới thì các lãnh đạo của ASEAN đều thảo luận trong các cuộc họp của mình, dù mức độ và hình thức có thể khác nhau. 

Trong cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN vừa qua tại Lào, các nước thành viên đã thảo luận vấn đề này vì có một nước liên quan đến vụ kiện. Từ đó dẫn tới một điểm mới trong tuyên bố chung của Hiệp hội, đó là các nước nhấn mạnh các tiến trình ngoại giao và pháp lý trong giải quyết tranh chấp, trong số các biện pháp hòa bình. Thực tế ASEAN đã ra được Tuyên bố chung, điều mà tưởng chừng có lúc dư luận cho là không có. 

Đến nay chưa có tổ chức khu vực nào trên thế giới có các cơ chế mà các nước lớn đều tham gia như ASEAN (Cấp cao Đông Á EAS, Diễn đàn an ninh khu vực ARF). Đó là nhờ Hiệp hội giữ được vai trò trung tâm của mình, dựa trên cơ sở đoàn kết. Do đó mỗi nước thành viên cần quan tâm đến vấn đề này để điều chỉnh.

Các quyết định của ASEAN được đưa ra dựa trên cơ sở đồng thuận, mục tiêu là các nước cùng nhau đạt được lợi ích tối thiểu, các nước phải tôn trọng lợi ích của nhau. Nếu nước nào cũng muốn lợi ích tối đa thì sẽ không có sự thống nhất. 

- Theo ông phán quyết của Tòa trọng tài sẽ tác động thế nào đến tình hình Biển Đông?

- Có thể coi đây là một điều kiện mới để các nước liên quan đến tranh chấp tìm các biện pháp giải quyết bất đồng. Quan điểm chung của các nước là không làm tình hình căng thẳng thêm, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Về phía Việt Nam, do phán quyết có nhiều yếu tố pháp lý liên quan đến lợi ích, chúng ta cần nghiên cứu để đưa ra quan điểm nhằm bảo vệ các lợi ích chính đáng của mình theo Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS). (Vnexpress)


Việt Nam đứng thứ 26 trên bảng xếp hạng về năng lực thống kê

"Kịp thời cập nhật các chỉ tiêu thông tin thống kê theo chuyên đề, như cập nhật thông tin thống kê trong khu vực các nước ASEAN; đánh giá về số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Việt Nam từ khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN đồng thời đẩy mạnh công tác phân tích và dự báo thống kê, bổ sung chỉ tiêu thông tin thống kê theo vùng" là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với Tổng cục Thống kê-Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng 16/8, tại Hà Nội.
Phát biểu tại buổi làm việc Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá những năm qua, Tổng cục Thống kê đã làm tốt vai trò tham mưu, giúp Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về thống kê. Việc thực hiện Chiến lược phát triển thống kê đã góp phần nâng cao vị thế của Thống kê Việt Nam trong cộng đồng quốc tế.
 
Năm 2015, chỉ số năng lực thống kê của Việt Nam đã đạt hơn 82 điểm, đứng thứ 26 trong tổng số 144 nước được xếp hạng, đứng thứ 3 trong tổng số 22 nước khu vực Đông Á-Thái Bình Dương và đứng thứ 3 trong số 9 nước Đông Nam Á.
 
Đặc biệt Luật Thống kê năm 2015 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đảm bảo Luật đi vào thực tiễn...
 
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng công tác xây dựng hệ thống thông tin thống kê quốc gia, hệ thống thông tin thống kê bộ, ngành và hệ thống thông tin thống kê cấp tỉnh, huyện nhìn chung chưa xây dựng một cách bài bản để hình thành một hệ thống thông tin thống kê quốc gia thống nhất.
 
Số liệu thống kê giữa các bộ, ngành còn chênh lệch nhau quá lớn gây khó khăn trong hoạch định kinh tế. Công tác phân tích và dự báo chưa thường xuyên, báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng, quý và cả năm mới chỉ nêu lên được thực trạng bức tranh kinh tế-xã hội chứ chưa chỉ ra các nguyên nhân và đề xuất khuyến nghị chính sách phù hợp.
 
Về nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016-2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Tổng cục Thống kê cần đẩy mạnh hoạt động điều tra và xử lý điều tra thống kê; thực hiện chiến lược phát triển thống kê và các đề án của ngành; ứng dụng phương pháp thống kê tiên tiến, công nghệ thông tin và truyền thông; đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức trong hệ thống thống kê Nhà nước.
 
Để thực hiện được điều này Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, Tổng cục Thống kê cần đẩy mạnh phổ biến Luật thống kê năm 2015 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đảm bảo Luật đi vào thực tiễn... đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng, hoàn thiện các hệ thống chỉ tiêu thống kê bộ, ngành do Bộ trưởng, thủ trưởng ngành quyết định.
 
Tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cũng nhấn mạnh đến công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành giai đoạn 2016-2020.
 
Tổng cục Thống kê thực hiện Đề án đổi mới quy trình biên soạn số liệu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP). Theo đề án, từ năm 2017, Tổng cục Thống kê sẽ tính và công bố GRDP cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Thời gian qua, Tổng cục đã xây dựng nguồn thông tin đầu vào theo lãnh thổ, trong đó xây dựng cơ chế cung cấp, chia sẻ thông tin thống kê của các bộ, ngành với Tổng cục để biên soạn số liệu GRDP.
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cũng cho biết Tổng cục đã tính lại số liệu GRDP giai đoạn 2011-2015 của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đồng thời, đã thực hiện thí điểm "tính thử" số liệu GRDP 6 tháng đầu năm 2016 và tháng 11 sẽ tính cả năm cho các địa phương để rút kinh nghiệm khi chính thức thực hiện từ năm 2017.
 
Tuy nhiên, đến nay còn một số bộ, ngành và Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chưa xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án gửi Tổng cục Thống kê. Việc xây dựng cơ chế phối hợp, cung cấp, chia sẻ thông tin thống kê giữa các bộ, ngành với Bộ Kế hoạch và Đầu tư phục vụ việc biên soạn GRDP theo quy định phải hoàn thành trong năm 2015 nhưng đến nay tiến độ vẫn rất chậm.
 
Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đặt ra ở mức cao, chưa phù hợp với tiềm năng của địa phương sẽ gây áp lực đối với việc đánh giá kết quả thực hiện của Tổng cục Thống kê sau này.
Các địa phương yêu cầu thời gian công bố số liệu GRDP rất sớm, số liệu ước tính 6 tháng vào ngày 30/5; số liệu ước tính cả năm vào ngày 30/11.
 
"Điều này đòi hỏi các bộ, ngành không những phải đáp ứng yêu cầu Tổng cục Thống kê về số lượng thông tin mà còn phải đảm bảo cung cấp đúng thời gian quy định," Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh.
 
Tại buổi làm việc, Tổng cục Thống kê cũng kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt lãnh đạo các cấp ở địa phương “nói không với bệnh thành tích” và không gây áp lực cho ngành kế hoạch và đầu tư và thống kê; sử dụng và công bố số liệu thống kê theo quy định của Luật Thống kê.
 

"Tổng cục Thống kê đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định lùi thời gian họp định kỳ hàng tháng của địa phương, như vậy sẽ tạo điều kiện để Cục Thống kê cấp tỉnh thu thập, tính toán và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác hơn phục vụ địa phương," Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm khẳng định.(VN+)


Tái khởi động mỏ vàng dùng công nghệ hiện đại nhất Việt Nam

Ngày 17/8, tại mỏ vàng Đắk Sa (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), Công ty trách nhiệm hữu hạn vàng Phước Sơn đã khởi động hoạt động khai thác vàng, chính thức đưa mỏ vàng Đắk Sa hoạt động trở lại sau hơn hai năm tạm dừng sản xuất.
Đây là một trong hai mỏ vàng áp dụng công nghệ khai thác và chế biến vàng hiện đại nhất Việt Nam.
 
Ông Paul Frederick Seto, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn vàng Phước Sơn, cho biết việc công ty hoạt động trở lại không chỉ tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 1.000 lao động trong và ngoài huyện Phước Sơn; tạo nguồn thu để trả nợ thuế cho ngân sách nhà nước mà còn từng bước hạn chế các hoạt động khai thác vàng trái phép, góp phần bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.
 
Về phía doanh nghiệp, lãnh đạo công ty cam kết tiếp tục đẩy nhanh công tác sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị; củng cố, hoàn thiện bộ máy nhân sự để đảm bảo đưa nhà máy hoạt động trở lại với 100% công suất theo đúng tiến độ và nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh; đồng thời triển khai các công tác thăm dò, mở rộng và phát triển dự án.
 
Ông David Seton, Ủy viên Hội đồng thành viên Công ty vàng Phước Sơn, cho biết để đảm bảo vệ sinh môi trường, công ty đã đầu tư hàng chục triệu USD với dây chuyền hiện đại để xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn cho phép. Công ty cũng thống nhất với các cơ quan chức năng đảm bảo triển khai thành công quy chế phối hợp nhằm hạn chế hoạt động khai thác vàng trái phép, giúp kiểm soát tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
 
 
Theo kế hoạch, sau khi tái củng cố và đi vào hoạt động, Công ty vàng Phước Sơn sẽ đẩy mạnh sản xuất, đưa dây chuyền đi vào hoạt động; đồng thời tiếp tục khảo sát, đánh giá trữ lượng để xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể, sát với thực tế. Công ty cũng cam kết tiến hành trả nợ thuế cho nhà nước cùng những khoản nợ của người dân, doanh nghiệp tại địa phương.
 
Ông Trần Đình Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi tái củng cố, Công ty vàng Phước Sơn hoạt động trở lại là niềm vui cho doanh nghiệp cũng như của tỉnh Quảng Nam. Chính quyền địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định.
 
Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu doanh nghiệp cần cam kết thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước và địa phương; đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật như công khai địa điểm, thời gian giao dịch để cơ quan chức năng, cũng như nhân dân tham gia giám sát.
 
Mỏ vàng Đắk Sa được xem là mỏ vàng lớn tại Việt Nam hiện nay, với trữ lượng ước tính đạt 30 tấn vàng. Khi được hồi sinh, công suất khai thác và chế biến của nhà máy có thể đạt 18.000 tấn quặng/tháng, nên khả năng giải quyết những tồn đọng về thuế theo lộ trình trong 12 tháng như cam kết là hoàn toàn có cơ sở.
Cách đây hai năm, Công ty trách nhiệm hữu hạn vàng Phước Sơn đã nợ đọng hàng trăm tỷ đồng tiền thuế. Đến nay, số nợ thuế phát sinh và gốc lên đến khoảng 330 tỷ đồng. Vì vậy, liên doanh này cam kết sẽ giải quyết toàn bộ những tồn đọng về thuế trong thời gian là 12 tháng.(Vietnamplus)

Khuyến mại “khủng”, ô tô vẫn ế ẩm

Các DN cho biết, thị trường ô tô từ đầu tháng 7 âm lịch đến nay hết sức ảm đạm, doanh số đã giảm khoảng 30% so với tháng trước. Hầu hết các mẫu xe bán ra đều giảm giá mạnh, nhưng không có nhiều khách hàng hào hứng.

Giảm giá hàng trăm triệu đồng

Toyota Việt Nam dù đang dẫn đầu thị trường, nhưng cũng có hàng loạt mẫu xe ăn khách phải giảm giá sâu.

Mẫu xe Camry hiện đang giảm từ 85-90 triệu đồng, tùy từng phiên bản. Chẳng hạn với bản 2.0E, các đại lý đang bán ra ở mức giá 1,035 tỷ, hạ gần 90 triệu đồng so với mức đề xuất là 1,122 tỷ đồng, hay bản 2.5G cũng giảm 85 triệu đồng, trong khi bản cao nhất Camry 2.5Q có mức giảm lớn nhất, trên 90 triệu, còn 1,322 tỷ đồng.

Vios là mẫu xe bán chạy, nhưng cũng được các đại lý giảm giá từ 30-43 triệu đồng/xe, tùy từng phiên bản, ngoài ra là tặng 1 năm bảo hiểm vật chất và các gói phụ kiện chính hãng như phim dán kính, trải sàn, gói bảo dưỡng thay thế phụ tùng, phiếu thay dầu, đổ xăng miễn phí…

Mẫu xe Altis thời gian qua đã giảm giá từ 70-90 triệu đồng, nay khách mua sẽ được tặng 1 năm bảo hiểm vật chất, ngoài ra các đại lý còn tặng thêm phí đăng ký xe, 30% phí trước bạ (có thể quy đổi ra tiền mặt), tặng gói phụ kiện chính hãng, gói bảo dưỡng thay thế phụ tùng, phiếu thay dầu, đổ xăng miễn phí…

Sau khi vừa công bố giám giá cho một số dòng xe của mình hồi đầu tháng 8, Công ty ô tô Trường Hải (Thaco) lại tiếp tục tăng thêm ưu đãi trong tháng 7 âm lịch, khi giảm giá sốc cho hầu hết các dòng xe với mức giảm lên tới hơn một trăm triệu đồng. Cụ thể, từ ngày 15.8 – 31.8, các thương hiệu xe Mazda, Kia và Peugeot sẽ được ưu đãi giá, tặng bảo hiểm, phụ kiện. Mức giảm giá cao nhất thuộc về Mazda6 với 110 triệu đồng, Kia Sedona 105 triệu đồng, kế đến là Sorento 74 triệu đồng, Peugeot 3008, 508 giảm 70 triệu đồng...

Ford Việt Nam cũng có nhiều mẫu xe giảm giá mạnh. Mẫu xe Focus 1.5L Ecoboost có giá công bố 899 triệu đồng, tháng tháng cô hồn đã giảm giá còn 760 triệu đồng, nay tiếp tục giảm xuống còn 745 triệu đồng. Mẫu Ecosport 1.0L Ecoboost, có giá giảm còn 630 triệu đồng nay tạng thêm 1 năm bảo hiểm thân vỏ...

Ngay khi bước vào tháng 7 âm lịch, Mitsubishi Motors Việt Nam ngay có chương trình khuyến mại với nhiều mức ưu đãi khá hấp dẫn như tặng quà trị giá 10 triệu đồng cho khách hàng mua xe Mitsubishi Mirage, 25 triệu đồng cho khách hàng mua xe Mitsubishi Attrage…Với các mẫu SUV, bán tải như Outlander Sport, Triton… được tặng gói phụ kiện với trị giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Mua xe tháng cô hồn?

Các nhân viên bán ô tô cho biết, từ đầu tháng 7 âm lịch tới nay số lượng khách hàng mua xe giảm hẳn. Hầu hết đều không đạt doanh số khoán mặc dù liên tục tiếp cận khách hàng tiềm năng. Một nhân viên bán xe Ford tại Hà Nội cho biết, doanh số mỗi tháng đại lý giao phải đạt khoảng 2 tỷ đồng, tương đương với việc phải bán được 3 chiếc Ecosport, nhưng từ đầu tháng đến nay mới chỉ bán được 1chiếc, khách hàng không hào hứng mua xe trong tháng cô hồn.

Theo quan niệm dân gian, vào tháng cô hồn không nên làm những việc lớn như động thổ làm nhà, mua xe, nhiều sự việc, kế hoạch quan trọng đều phải tránh. Nếu thực hiện sẽ không được hanh thông và gặp phải nhiều rủi ro. Với nhiều người, ô tô là tài sản lớn, nên khi mua phải chọn ngày tháng tốt. Cũng chính điều đó mà nhiều người rất băn khoăn khi mua xe vào tháng 7 âm lịch.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, bỏ qua những kiêng kỵ nêu trên, thì đây là thời điểm tốt để mua sắm ôtô, vì có rất nhiều hãng xe giảm giá, kích cầu. Do là thời điểm ế ẩm nhất trong năm, nên các nhà sản xuất thường giảm giá ác liệt để tránh sự thất bại về mặt doanh số. Nhờ đó, người dùng cũng có thể nhận được giá ưu đãi hơn nhiều so với các thời điểm khác. Hiện tại các DN ô tô đang chấp nhận cho khách hàng đặt cọc, ký phiếu mua xe để được hưởng ưu đãi, còn xe sẽ nhận vào đầu tháng 8 âm lịch. Hầu hết nhân viên bán hàng đều thuyết phục khách hàng mua xe theo hướng này.

Ông Bùi Kim Kha, Phó tổng giám đốc Thaco cho biết, để hỗ trợ tối đa cho khách hàng mua xe, muốn hưởng ưu đãi cao, nhưng lại e ngại tháng 7 âm lịch, nên chúng tôi đã áp dụng chính sách thanh toán linh hoạt. Tức là đồng ý cho khách chỉ cần đặt cọc để hưởng ưu đãi, các thủ tục ký hợp đồng mua bán và nhận xe, sẽ được linh động thực hiện khi tháng 8 âm lịch tới. Một số DN ô tô khác cũng đang tăng cường các chương trình ưu đãi trong 2 tuần còn lại của tháng 7 âm lịch để giữ doanh số không bị sụt giảm và tiết lộ, sẽ cắt giảm những chương trình này vào thời điểm cuối năm để bù lại.

Đặt cọc để mua ô tô với giá hời thì không vấn đề gì, tôi nghĩ mình đã lựa chọn đúng thời điểm, trả tiền vào sau rằm tháng 7, để xe đấy đến đầu tháng 8 mới lấy xe, một khách hàng vừa mua xe trong tháng 7 âm lịch cho biết.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục