tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 08-06-2016

  • Cập nhật : 08/06/2016

Hà Nội sẽ xây công viên đẹp như Disneyland nổi tiếng thế giới gần cầu Nhật Tân

Hà Nội sẽ xây công viên đẹp như Disneyland nổi tiếng thế giới gần cầu Nhật Tân
Công viên giải trí đẹp như Disneyland có tên gọi là Kim Quy, rộng 198 ha sẽ được xây dựng tại huyện Đông Anh, gần cầu Nhật Tân.
Trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.VN, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Trong 5 năm tới Hà Nội sẽ xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới.
5 công viên đó ngoài chức năng phủ xanh đô thị, thân thiện với môi trường còn là điểm đến lý tưởng, thú vị của nhân dân và du khách với đầy đủ các khu vui chơi giải trí áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến chuẩn khu vực và thế giới. Trong đó có những công viên sẽ đẹp như Disneyland nổi tiếng thế giới. Disneyland nằm trong số 20 công viên giải trí “hút khách” nhất thế giới.
Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh: “Theo quy hoạch, Hà Nội sẽ có Công viên Kim Quy, rộng 198 ha, được xây dựng tại huyện Đông Anh, gần cầu Nhật Tân. Công viên này sẽ rất hiện đại và đẹp như Công viên Disneyland ở Hongkong (Trung Quốc)”.
Ông Nguyễn Đức Chung cho biết: “Hiện nay, chúng ta đang sống trong những ngày nắng nóng kỷ lục của mùa hè năm nay, có những nơi lên tới 40 độ C.
Nếu phải ra đường, chắc chắn ai cũng ước con đường nào của Thủ đô cũng là đường Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Trần Phú. Nếu như hôm qua chúng ta còn thiếu những bóng mát, cây xanh, thiếu những công viên, hồ nước điều hòa, hôm nay chúng ta cần cùng nhau hành động để đến năm 2020, thành phố trồng thêm 1 triệu cây xanh, xây dựng thêm 25 công viên, trong đó sẽ có 5 công viên đạt tiêu chuẩn khu vực và thế giới”.

Cam kết tài trợ trên 11.000 tỷ đồng để phát triển cây Mắc ca

LienVietPostBank và CTCP Him Lam – cổ đông sáng lập chủ chốt của ngân hàng cam kết dành trên 11.000 tỷ đồng để phát triển mắc ca trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. 


Trong đó, CTCP Him Lam cam kết đầu tư 1.000 tỷ đồng phát triển cây Mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng, tập trung phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến hạt Mắc ca tại Lâm Đồng.

Ngoài ra, công ty có trách nhiệm phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng xây dựng các quy trình kỹ thuật, chăm sóc cây mắc ca, đồng thời lên kế hoạch tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, tổ chức thu mua, sản xuất, tiêu thụ, cùng kết hợp với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam trong các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu mắc ca ở thị trường trong nước và quốc tế.

Về phía LienVietPostBank, ngân hàng sẽ cung cấp gói tín dụng ưu đãi trị giá 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ nông dân trồng mắc ca, các tổ chức – DN thu mua, chế biến sản phẩm mắc ca tại tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức bảo hiểm xây dựng phương án bảo hiểm nông nghiệp đối với cây mắc ca.

Bên cạnh đó, LienVietPostBank cũng đã ký Biên bản thỏa thuận tài trợ 10 tỷ đồng an sinh xã hội cho tỉnh Lâm Đồng để xây dựng hạ tầng theo chuẩn nông thôn mới cho xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng và phát triển mắc ca tại xã để trở thành một mô hình xã điểm về trồng mắc ca, du lịch xanh mắc ca.

Về phía UBND tỉnh Lâm Đồng đã cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng và sớm ban hành quy trình kỹ thuật về việc trồng, chăm sóc, thu hoạch mắc ca và tổ chức truyền thông, tập huấn kỹ thuật cho người nông dân. Nhất là tạo điều kiện thuận lợi về đất đai cho nông dân, nhà đầu tư cũng như chính sách để CTCP Him Lam, LienVietPostBank đầu tư và triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng phát triển mắc ca.

Thông qua 3 biên bản ký kết này đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của CTCP Him Lam và LienVietPostBank và cấp ủy chính quyền tỉnh Lâm Đồng trong việc đưa ngành công nghiệp mắc ca tỉnh Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung phát triển bền vững, giúp nông dân vượt khó, làm giàu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh.

Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện thiên nhiên ưu đãi để trồng mắc ca và đã sớm ban hành quy hoạch chính thức về phát triển cây mắc ca. Trong thời gian qua, CTCP Him Lam và LienVietPostBank đã phối hợp, hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu trồng mắc ca của người dân, phối hợp xây dựng quy hoạch vùng trồng mắc ca.

Cũng liên quan đến phát triển mắc ca, trong 2 ngày 28 và 29/5/2016 vừa qua, đại diện BCH của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã tiến hành khảo sát thực trạng trồng mắc ca tại tỉnh Điện Biên và Sơn La. Ngay tại buổi khảo sát, nhận thấy tiềm năng phát triển mắc ca tại một số nơi thuộc tỉnh Điện Biên và Sơn La, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã cam kết hỗ trợ phát triển mắc ca tại 2 tỉnh Tây Bắc này.


Đầu tư Nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đồng ý giao Công ty cổ phần Nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang (thuộc Tập đoàn An Khánh) làm chủ đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện Lục Nam công suất 100 MW trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và điều chỉnh tên gọi là Dự án nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang.

anh chi mang tinh minh hoa

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương hướng dẫn UBND tỉnh Bắc Giang và Nhà đầu tư triển khai các bước của Dự án theo quy định.

Đồng thời lập hồ sơ đề xuất điều chỉnh nâng công suất của Dự án trên cơ sở cân đối cung cầu hệ thống điện quốc gia, nguồn cung cấp than, tác động môi trường, công nghệ nhà máy, đấu nối vào hệ thống điện, hiệu quả Dự án…; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.


Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội: Thay đổi nhân sự Hội đồng quản lý

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Quyết định số 2748/QĐ-UBND về việc kiện toàn Hội đồng quản lý Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội.

 
>

Theo đó, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ thay ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ được UBND TP phân công theo dõi lĩnh vực công tác khác.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội tạm giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ thay bà Tô Thị Hạnh, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ đã nghỉ hưu đến khi Chủ tịch UBND thành phố bổ nhiệm Tổng giám đốc Quỹ.

Ông Hà Minh Hải, Giám đốc Sở Tài chính giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ thay ông Nguyễn Doãn Toản được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giữ chức danh Ủy viên Hội đồng quản lý Quỹ thay ông Ngô Văn Quý được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng giữ chức danh Ủy viên Hội đồng quản lý Quỹ thay ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng.


Phí cầu đường, "thu thì tắc, thả thì tiếc"

Tiền phí cao hơn tiền xăng, thu phí thì tắc mà thả không thu thì tiếc, đó là nghịch lý của thu phí hiện nay, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết

Ông Thanh khẳng định chủ trương xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng là cần thiết trong điều kiện ngân sách hạn hẹp và đã huy động tới 187.000 tỷ đồng trong những năm qua.

Theo vị Chủ tịch HH vận tải ô tô Việt Nam, thời gian tới, nên phát triển BOT theo hướng chọn lọc, không để tràn lan.

Hiện, có nhiều bất cập trong thu phí BOT, theo ông Thanh có không íttrạm thu phí đặt chưa đúng vị trí như trạm số 1, 2 trên Quốc lộ 5 để hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho tuyến đường cao tốc Hà Nội- Hải phòng, vẫn duy trì và thu phí là bất hợp lý. Ở phía Bắc đèo Hải Vân thu phí hầm Phú Gia-Phước Tượng là không đúng.

Các trạm thu phí bố trí quá dày nhau, người dân và doanh nghiệp không có quyền lựa chọn như Hà Nội-Thái Bình có tới 4 trạm, tiền phí cao hơn tiền xăng.

Vẫn áp dụng thu tiền mặt nên thiếu công khai, minh bạch bởi có một thực tế “thu thì tắc, thả thì tiếc” như đợt Tết vừa rồi ùn tắc trạm Pháp Vân-Cầu Giẽ.

Bất cập thứ tư là tình trạng phí chồng phí.

tinh trang tac duong o tram thu phi bot phap van- cau gie

Tình trạng tắc đường ở trạm thu phí BOT Pháp Vân- Cầu Giẽ

Chủ tịch HH vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị cân nhanh chóng khác phục các bất cập trên. Công khai minh bạch các trạm phí BOT (chủ đầu tư tên gì, đoạn đường dài bao nhiêu, tổng mức đầu tư đã được quyết toán, mức thu và lộ trình thời hạn thu bao nhiêu năm) để người dân giám sát.

Cần kiểm soát tổng mức đầu tư vì hiện nay đang cao, giám sát chặt chẽ để giảm đầu tư, Nhà nước có hỗ trợ về giải phóng mặt bằng không để tổng mức đầu tư giảm. Nhanh chóng áp dụng thu phí không dừng, giao cho một công ty thu. Dừng thu phí khi mặt đường xuống cấp.

Xử lý nghiêm những trạm thu phí không tuân theo sự chỉ đạo của Nhà nước về tăng phí như vậy có nghĩa là trên bảo dưới không nghe, làm cho giới vận tải rất bức xúc.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục