tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 15-12-2015

  • Cập nhật : 15/12/2015

Phát hiện đường Trung Quốc nghi chứa chất cấm

phat hien duong trung quoc nghi chua chat cam

Phát hiện đường Trung Quốc nghi chứa chất cấm


Sáng 13-12, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM đang gửi mẫu một loại đường có xuất xứ từ Trung Quốc để phân tích định lượng tồn dư chất tạo nạc salbutamol. Từ đó để có cơ sở xử phạt đúng pháp luật.

Theo nguồn tin này, trước đó người dân tỉnh Bình Phước phát hiện một hộ chăn nuôi trộn loại đường nói trên vào thức ăn gia súc rồi cho heo ăn. Người dân nhanh chóng thông báo hiện tượng bất thường trên cho cơ quan thẩm quyền tỉnh Bình Phước, đồng thời cung cấp địa chỉ doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối loại đường trên (thuộc địa bàn quận Bình Tân, TP.HCM). Sau đó, cơ quan thẩm quyền Bình Phước thông tin với cơ quan chức năng TP.HCM để làm rõ vụ việc.

Đến tối 12-12, PC49 Công an TP.HCM bất ngờ kiểm tra doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối loại đường trên. Kết quả phân tích ban đầu cho thấy loại đường này dương tính với chất tạo nạc salbutamol. Tuy vậy để có kết luận chính thức, PC49 Công an TP.HCM gửi mẫu đường đến một trung tâm kiểm định để phân tích định lượng.

Tìm hiểu thêm, Pháp Luật TP.HCM được biết doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối loại đường nghi dính chất tạo nạc này kinh doanh cả hóa chất thực phẩm lẫn hóa chất công nghiệp và thức ăn chăn nuôi… Đường này có dạng tinh thể trắng, được đóng gói mỗi bao 25 kg và bán với giá trên 14.000 đồng/kg.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết việc bổ sung đường vào cơ thể heo là không cần thiết. Do vậy, nếu phát hiện có chất tạo nạc trong đường Trung Quốc thì thực chất đây là hình thức ngụy trang nhằm đưa chất cấm vào heo.


Hơn 9.000 tấn chất thải hóa chất bảo vệ thực vật bị tiêu hủy

Hơn 9.000 tấn chất thải hóa chất bảo vệ thực vật dạng tồn lưu nồng độ cao bị tiêu hủy và hơn 3.000 m3 đất ô nhiễm được cô lập.

Đó là kết quả của dự án xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư dạng khó phân hủy tại Việt Nam (POP) do Bộ Tài nguyên Môi trường cùng các đơn vị thực hiện.

Trước những năm 1990 Việt Nam đã sử dụng nhiều chủng loại hóa chất làm thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp. Nhưng do nhận thức về tính độc hại chưa cao, công nghệ và cách xử lý chưa có hướng dẫn cụ thể, nên thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu bị đem chôn lấp dưới lòng đất, một số thuốc chứa trong các kho cũ không đảm bảo an toàn, dễ gây rò rỉ bên ngoài. Đến năm 2010, Việt Nam có hơn 1.000 điểm ô nhiễm do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu dạng POP, trong đó gần 300 kho thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu.

Trước thực trạng này, Bộ Tài nguyên cùng tổ chức quốc tế đã thực hiện dự án trên để đưa ra các biện pháp xử lý kho hóa chất bảo vệ thực vật chứa chất hữu cơ nguy hại, ngăn ngừa nguồn phát sinh thêm. Sau 5 năm thực hiện, 12 khu vực ô nhiễm đã được xử lý, cái tạo, phục hồi. "Trong đó 9.000 tấn chất thải POP và đất nhiễm nặng được thu gom, đóng gói và tiêu hủy; hơn 5.200 m3 đất nhiễm được bao vây, cô lập với ước tính 2.000 người giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm POP", ông Hoàng Thành Vĩnh, giám đốc dự án cho biết.

Các chuyên gia cảnh báo, người dân nên tránh xa địa điểm có hóa chất bảo vệ thực vật dạng POP, vì chúng có thể gây ngộ độc tức thời dẫn đến tử vong, hoặc ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Người bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật POP thông qua thực phẩm ô nhiễm, uống nước ô nhiễm và tiếp xúc trực tiếp. 


TP.HCM bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế từ đầu 2016

Ông Võ Trọng Nhân - trưởng Phòng Quán lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết thông tin trên. 

mau gplx quoc te theo cong uoc vienna - anh: t.phung

Mẫu GPLX quốc tế theo công ước Vienna - Ảnh: T.Phùng

Tiến độ cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế tại TP.HCM chậm hơn theo kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải vì đến cuối tháng 12-2015 TP mới nhập về thiết bị máy móc in giấy phép lái xe.

Trong khi đó, theo qui định của Bộ Giao thông vận tải thì Hà Nội và TP tự tổ chức cấp GPLX quốc tế.

Còn các địa phương khác chưa có điều kiện cấp GPLX quốc tế thì địa phương tiếp nhận làm thủ tục hồ sơ của người đề nghị cấp GPLX và gửi về Bộ Giao thông vận tải qua đường chuyển phát nhanh. Về mức phí cấp GPLX quốc tế là 135.000 đồng/giấy phép.

Theo qui định của Bộ Giao thông vận tải, những công dân Việt Nam đã có GPLX của quốc gia rồi thì được cấp GPLX quốc tế, không phải học hay thi lại.  

Theo Tổng cục đường bộ - Bộ Giao thông vận tải, Việt Nam đã gia nhập Công ước quốc tế 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo - Tín hiệu đường bộ (gọi tắt là công ước Vienna) vào ngày 20-8- 2014. 

Theo công ước Vienna (có hiệu lực ở 85 quốc gia), công dân Việt Nam được cấp giấy phép lái xe quốc tế sẽ được lái xe ở các nước tham gia công ước Vienna mà không phải học, thi lấy GPLX của nước sở tại.


75% nữ công nhân lo bị ế

75% nữ công nhân tại Tiền Giang không có hoặc chưa có điều kiện giao lưu tìm hiểu để tiến đến hôn nhân. 

Ông Nguyễn Mạnh Cường, trưởng Ban văn hóa xã hội HĐND tỉnh Tiền Giang, cho biết toàn tỉnh hiện có bốn khu công nghiệp và bốn cụm công nghiệp đang hoạt động với số lao động hơn 70.000 người, trong đó lao động nữ chiếm tới 80%. 

Điều đáng lo ngại là có tới 75% nữ công nhân không có hoặc chưa có điều kiện giao lưu tìm hiểu để tiến đến hôn nhân.

Nguyên nhân chính là do chị em phải tăng ca liên tục, một số công ty trả lương theo sản phẩm nên họ phải làm việc từ 10 giờ/ngày trở lên nên không còn thời gian vui chơi, giải trí, giao lưu kết bạn.

Không chỉ vậy, kết quả khảo sát thực tế của HĐND tỉnh còn phát hiện phần lớn công nhân tại các khu - cụm công nghiệp đang phải sống và làm việc trong tình trạng “cái gì cũng không”.

Đó là làm việc trong môi trường không đảm bảo tiêu chuẩn về tiếng ồn, mùi hôi, bụi dẫn đến bệnh tật. Nhiều doanh nghiệp không có nhà ở cho công nhân.

Một số khu nhà trọ công nhân chật hẹp, ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh môi trường, không an toàn khi có biến cố, không có phương tiện nghe nhìn, không có tủ thuốc sơ cấp cứu, không có chỗ vui chơi hay chỗ sinh hoạt chung.

Còn các khu - cụm công nghiệp không có trạm y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, điểm vui chơi cho trẻ em.

Một số doanh nghiệp như Công ty Thuận Phong, Công ty Quảng Việt Tiền Giang đề nghị UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất để xây dựng nhà ở, khu vui chơi giải trí và trạm y tế phục vụ công nhân thì bị từ chối.


Cho TP.Cà Mau tạm ứng 15 tỷ đồng để trả lương

Chiều 13-12, nguồn tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết lãnh đạo tỉnh đã đồng ý cho TP Cà Mau tạm ứng 15 tỷ đồng để trả lương tháng 12 cho cán bộ, công nhân viên chức.

cong nhan khai thong cong thoat nuoc o duong hung vuong, tp ca mau - anh: phuong bang

Công nhân khai thông cống thoát nước ở đường Hùng Vương, TP Cà Mau - Ảnh: Phương Bằng

Sau khi Tuổi Trẻ có thông tin về tình trạng “đổ nợ” của TP Cà Mau, Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu Sở Tài chính Cà Mau báo cáo vụ việc.

Theo đó, giữa TP Cà Mau và sở Tài chính tỉnh Cà Mau chưa thống nhất về số thu - chi, các khoản nợ của TP Cà Mau, đặc biệt là các khoản nợ  của thành phố.

Do đó, chủ tịch UNBND tỉnh  yêu cầu sở Tài chính làm việc cụ thể với UBND TP Cà Mau, kiểm tra, rà soát cụ thể để thống nhất về số liệu mất cân đối ngân sách, các khoản nợ của thành phố hiện nay, báo cáo thường trực UBND tỉnh trước ngày 18-12.

Công văn của UBND tỉnh Cà Mau nêu: việc TP Cà Mau xin tạm ứng ngân sách để chi trả lương và các khoản chi cần thiết trong tháng 12-2015, theo đó, UBND TP Cà Mau khẳng định sẽ đảm bảo cân đối ngân sách trong năm 2015 với nguồn thu ước đạt 40 tỉ đồng (trong đó thu điều tiết 18 tỉ, thu tiền sử dụng đất 22 tỉ).

Tuy nhiên xét thấy nguồn thu 22 tỉ đồng không đưa vào cân đối ngân sách thu - chi thường xuyên nên ngân sách thành phố vẫn mất cấn đối năm 2015.

Đồng thời, các khoản nợ bảo hiểm, nợ Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Cà Mau (đã trả một phần), số còn lại phải chuyển sang thanh toán trong năm 2016. Do vậy, ngân sách năm 2015 vẫn mất cân đối khá lớn.

Trước mắt, để giải quyết khó khăn mất cân đối của TP Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đồng ý cho thành phố tạm ứng ngân sách tỉnh 15 tỉ đồng để đảm bảo nguồn chi lương tháng 12. Thời gian hoàn tạm ứng chậm nhất đến ngày 31-12.

Chỉ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu thành phố vận dụng các biện pháp “tránh để mất cân đối, không chi lương kịp thời, không trả được các khoản nợ, gây bức xúc trong cán bộ, công chức, viên chức và cơ quan thông tin đại chúng đưa tin gây ảnh hưởng không tốt đến tỉnh”.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục