tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 16-12-2015

  • Cập nhật : 16/12/2015

Trung Quốc mở trường học bất hợp pháp trên đảo của Việt Nam

Chính quyền Bắc Kinh vừa đưa vào sử dụng các trường học mà nước này xây dựng bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

cac cong trinh bat hop phap do trung quoc xay dung tren dao phu lam thuoc quan dao hoang sa cua viet nam - anh: afp

Các công trình bất hợp pháp do Trung Quốc xây dựng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh: AFP

Theo Reuters ngày 15-12, các công trình bao gồm một trường mẫu giáo, trường tiểu học và một trung tâm dạy nghề đã được Bắc Kinh đưa vào sử dụng sau 18 tháng xây dựng.

Còn theo Tân Hoa xã, tổng chi phí xây dựng cho các công trình này là 36 triệu Nhân dân tệ (khoảng 7,9 triệu USD). Ngoài các hạng mục trường học, còn có một tòa nhà lưu trữ và thậm chí cả một trung tâm khảo cổ học đại dương.

Bắc Kinh không chỉ tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo chiếm đóng trái phép, mà còn ra sức bồi đắp, cải tạo và biến các bãi đá thành những đảo nhân tạo kiên cố phục vụ cho yêu sách chủ quyền vô lý của họ. Hành động của Trung Quốc đã nhiều lần vấp phải sự phản đối và quan ngại của các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Tất cả công trình này đều xây dựng bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà phía Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Hưng.

Trước đó, ngày 14-12, Tập đoàn Dầu mỏ và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec) cũng thông báo đang xây dựng một trạm tiếp nhiên liệu bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm. Công trình sẽ bao gồm các trạm xăng và bể chứa, với thời gian dự kiến hoàn thành là một năm.

Sinopec thậm chí còn ngang ngược tuyên bố khi các công trình này hoàn tất, sẽ đáp ứng được nhu cầu tại các đảo và bãi đá do Trung Quốc kiểm soát bất hợp pháp trên biển Đông.

Theo Thời báo Tài chính (FT) ngày 14-12, Singapore cho biết cảm thấy quan ngại trước kế hoạch đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông. Đảo quốc này lo ngại hành động của Bắc Kinh có thể đẩy tình hình khu vực rơi vào căng thẳng.

Cũng theo FT đây là lý do khiến Singapore “bật đèn xanh” cho phép Mỹ triển khai máy bay trinh sát P-8 đến nước này.

Trong một diễn biến khác có liên quan ngày 15-12, Washington khẳng định Hải quân Mỹ không có kế hoạch tuần tra nào trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép tại Biển Đông từ đây đến hết năm 2015.


Thành lập ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc là cơ quan trực thuộc tỉnh Kiên Giang, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với Khu kinh tế Phú Quốc. 

toan canh dao phu quoc phia truoc nhin tu tren tau canh ngam dang vao ben cang

Toàn cảnh đảo Phú Quốc phía trước nhìn từ trên tàu cánh ngầm đang vào bến cảng

Ngày 14-12 tại đảo Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang đã công bố quyết định của Thủ tướng về thành lập ban quản lý Khu kinh tế (BQL KKT) Phú Quốc.

Ông Nguyễn Thống Nhất (nguyên phó trưởng ban BQL đầu tư phát triển đảo Phú Quốc) được bổ nhiệm làm trưởng ban BQL KKT Phú Quốc.

Làm việc với UBND huyện Phú Quốc cùng ngày, ông Phạm Vũ Hồng - chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - đề nghị các sở ngành tiếp tục hỗ trợ huyện Phú Quốc khẩn trương tháo gỡ những vướng mắc về bồi thường, giải tỏa và đẩy nhanh tiến độ giao đất cho các nhà đầu tư triển khai dự án.

Theo UBND huyện Phú Quốc, cái khó nhất của huyện hiện nay là nhiều hộ dân phải giải tỏa khỏi các dự án nhưng không đủ điều kiện bồi thường và cũng không có chỗ nào khác. 

“Huyện Phú Quốc rà soát để giải quyết cho những trường hợp này. Việc cấp đất ở, đất sản xuất cho người dân không có đất hoàn toàn trong thẩm quyền của UBND huyện, không cần phải xin ý kiến UBND tỉnh” - ông Phạm Vũ Hồng chỉ đạo.


Nhiều doanh nghiệp dệt may cũng “bán mình”

Hiện đang có trào lưu các doanh nghiệp lĩnh vực dệt may trong nước xây dựng xong và bán cho doanh nghiệp nước ngoài.

Hiện đang diễn ra hiện tượng mua, bán, sáp nhập doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may, nhất là các doanh nghiệp có quy mô trung bình. Thậm chí, có trào lưu các doanh nghiệp trong nước xây dựng xong và bán cho doanh nghiệp nước ngoài.

Thông tin này được đưa ra tại Đại hội nhiệm kỳ 5 bầu ban chấp hành mới của Hội dệt may thêu đan TP.HCM (Agtek), tổ chức ngày 15- 12.

Theo Agtek, thách thức lớn nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp dệt may là sự chủ động về nguồn nguyên liệu quá thấp, ước chỉ có khoảng 20-30% doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện này do nguồn vốn đầu tư rất hạn chế. 

Kết thúc đại hội, ông Phạm Xuân Hồng tái đắc cử chức chủ tịch Agtek nhiệm kỳ 2015-2020, cùng với bốn vị trí đảm nhận chức phó chủ tịch trong nhiệm kỳ mới.


Khánh Hòa vẫn quyết triển khai trung tâm hành chính

Chiều 15-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, xác nhận Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa thống nhất chủ trương vẫn triển khai xây dựng trung tâm hành chính mới tỉnh này dù Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tạm dừng triển khai đầu tư xây dựng các trung tâm hành chính tập trung từ giữa tháng 11-2015. 

Trả lời câu hỏi của PV “Như vậy tỉnh Khánh Hòa có làm trái với yêu cầu của Thủ tướng?”, ông Tuân nói: “Việc này (xây dựng trung tâm hành chính - PV) đã có nghị quyết của HĐND tỉnh rồi! Nay Ban Thường vụ thống nhất giao UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng”.

phoi canh mot goc khu do thi hanh chinh moi tinh khanh hoa. 

Phối cảnh một góc khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa. 

Lãnh đạo một sở của tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm đến nay việc chuẩn bị triển khai khu đô thị hành chính mới của tỉnh đã cơ bản hoàn tất. “Tỉnh đã chuẩn bị mấy năm nay, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đều có nghị quyết. Quy hoạch, thiết kế dự án đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân xong rồi. Đây cũng là chủ trương hợp lý để khai thác kinh doanh các quỹ đất vàng, phát triển đô thị. Tỉnh có được một trung tâm hành chính mới nhưng không sử dụng ngân sách. Thủ tướng chỉ yêu cầu tạm dừng để rà soát, chắc sẽ xem xét đặc thù từng tỉnh. Việc Khánh Hòa xây dựng cũng là lộ trình chung thôi!” - vị lãnh đạo sở nói.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa đã được công bố lấy ý kiến cộng đồng, khu hành chính mới của tỉnh rộng 126 ha, xây dựng tại xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang; gồm khu trung tâm hành chính tập trung rộng 37 ha và khu nhà ở thương mại-dịch vụ-văn phòng rộng 89 ha. Trong đó, khu trung tâm hành chính tập trung được xây dựng với hình tượng tổ yến; riêng tòa nhà chính quyền được tạo hình khối như một quả trứng khổng lồ đang nở gọi là Nhà Trứng Lớn. Tháng 10-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho liên doanh Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn - Công ty CP Tập đoàn FLC đầu tư xây dựng khu đô thị hành chính mới theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) với tổng mức đầu tư gần 4.300 tỉ đồng. Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện giải phóng mặt bằng, san lấp, đầu tư hạ tầng khung, xây dựng đường giao thông cùng một số công trình khác tại khu đô thị hành chính mới của tỉnh. Đổi lại, công ty này được tỉnh Khánh Hòa giao 62 ha đất trong sân bay Nha Trang cũ để hoàn vốn. Công ty CP Tập đoàn FLC thiết kế, đầu tư xây dựng các công trình của trung tâm hành chính tập trung trên diện tích 37 ha và được giao các khu đất “vàng” là trụ sở của các cơ quan Tỉnh ủy, UBND tỉnh để khai thác, kinh doanh. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn được tỉnh cho thuê 89 ha đất với thời hạn 50 năm để kinh doanh tại khu nhà ở thương mại - dịch vụ - văn phòng.

Liên quan đến dự án trên, tỉnh Khánh Hòa đã xúc tiến thủ tục để giao 62 ha đất trong sân bay Nha Trang cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn, mặc dù Bộ Quốc phòng chưa bàn giao toàn bộ sân bay cũ này cho tỉnh quản lý. Trước đó, công ty này đã công bố quy hoạch chi tiết 1/500 khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang xây dựng trên khu đất được giao. Theo nhiều ý kiến phản ánh, hiện nay mặc dù chưa được chính thức bàn giao đủ 62 ha nhưng Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã xây dựng hàng rào khu vực dự án, đang bắt đầu đổ đất san nền thực hiện dự án, kinh doanh bất động sản. Trong khi đó, trao đổi với PV, đại diện Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn nói rằng đang xúc tiến các bước đầu tư chứ chưa kinh doanh bất động sản.


Sẽ bỏ 'giấy phép con' về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy

 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đang lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp về dự thảo phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, trong đó xin ý kiến việc bỏ giấy phép an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy.

Thay vì xin giấy phép như hiện nay thì sắp tới, doanh nghiệp chỉ cần các tài liệu chứng minh đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy là được, không cần xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy.

Về giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự thì doanh nghiệp chỉ cần nộp đủ hồ sơ là được cấp giấy này, không cần cơ quan quản lý đến doanh nghiệp để thẩm định trực tiếp rồi mới cấp giấy như hiện nay. Việc thẩm định thực tế tại doanh nghiệp để đánh giá cơ sở vật chất sẽ tiến hành sau, theo chế độ hậu kiểm.

Các giấy phép trên hiện đang bị đòi hỏi đối với các ngành nghề có điều kiện như khắc dấu, cho người nước ngoài thuê nhà hoặc văn phòng, kinh doanh khách sạn, in ấn, karaoke, vũ trường, xoa bóp, casino, đòi nợ.

Cũng theo dự thảo này, mức vốn pháp định 2 tỉ đồng với dịch vụ bảo vệ có thể được bãi bỏ.

Ngoài ra, khi làm thủ tục liên quan đến an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp chỉ cần nộp bản photo và xuất trình bản chính để đối chiếu, không phải nộp bản sao.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục