tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 14-12-2015

  • Cập nhật : 14/12/2015

Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay kiên quyết phản đối việc Đài Loan cử quan chức đến đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như việc đưa vào hoạt động một số công trình phi pháp. 
hai dang dai loan xay dung trai phep o dao ba binh. anh: udn.com

Hải đăng Đài Loan xây dựng trái phép ở đảo Ba Bình. Ảnh: udn.com

"Việc Đài Loan bất chấp quan ngại của Việt Nam, của các nước cũng như cộng đồng quốc tế, cử quan chức đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tiếp tục tuyên bố đưa vào hoạt động một số công trình trên đảo là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình tranh chấp ở Biển Đông", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết trong thông cáo phát hôm nay. 

"Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ bác bỏ hành động này. Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự", ông Bình cho hay.

Tuyên bố của ông Bình được đưa ra sau khi người đứng đầu cơ quan Nội chính Trần Uy Nhân và các quan chức khác của chính quyền Đài Loan hôm qua ra đảo Ba Bình và dự cái gọi là "lễ khánh thành" một số công trình xây dựng trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Ông Bình cũng cho hay Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. "Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị", thông cáo dẫn lời ông Bình viết. 

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan chiếm giữ trái phép đảo này và thường xuyên điều lực lượng tuần duyên đến đây. Đài Loan đã xây dựng phi pháp ngọn hải đăng chạy năng lượng mặt trời trên hòn đảo vào tháng 10. Đài Loan cũng mới xây xong cầu cảng, ngang ngược nâng cấp đường băng dài 1.195m và còn có một nhà kho được mở rộng, có khả năng chứa hai máy bay vận tải C-130 trên đảo.


Bộ Trưởng Bùi Quang Vinh:Chúng tôi sẽ làm rõ nội hàm kinh tế thị trường…

Bộ sẽ kiến nghị về đổi mới vai trò của Nhà nước và doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đổi mới về quan hệ giữa vai trò Nhà nước và thị trường và đặc biệt là làm rõ nội hàm cụm từ “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” mà Việt Nam theo đuổi nhưng còn gây tranh luận lâu nay.
Những điều này nhằm giải phóng mạnh mẽ sức sản xuất thuộc mọi thành phần kinh tế, phát huy mọi tiềm năng, nguồn lực và nâng cao sức cạnh tranh quốc gia. Bộ đang chuẩn bị các văn bản pháp lý về bán DNNN với tư duy then chốt là thu hẹp ngành nghề Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối. Lĩnh vực nào tư nhân làm tốt để cho tư nhân làm. Tinh thần này không khác gì tinh thần “chọn cho, chọn bỏ”. Ngày xưa lúc nào chúng ta cũng nghĩ sân bay, bến cảng không thể cho tư nhân làm nhưng giờ đã thay đổi trong nhận thức. Đến nay mới bán được vỏn vẹn 5% tổng giá trị của các DNNN, việc Nhà nước vẫn nắm giữ tới 95% giá trị là quá lớn. Sắp tới bộ sẽ công bố Báo cáo Việt Nam 2035 do các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế soạn thảo để đề xuất cho các bước phát triển tiếp theo của Việt Nam trong dài hạn.

188/210 xe quá tải khi kiểm tra

Ngày 12-12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết trong tháng 11-2015 các đoàn thanh tra thuộc các cục quản lý đường bộ đã kiểm tra 210 ôtô có dấu hiệu chở quá tải.

Qua đó, phát hiện 188 xe vi phạm về tải trọng, 20 xe vi phạm về kích thước thùng hàng, xử phạt 445 triệu đồng.

Bên cạnh đó, theo thống kê từ ngày 21-10 đến 20-11-2015, các trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động, cố định và thanh tra các sở GTVT sử dụng cân xách tay kiểm tra đột xuất 59.338 xe, phát hiện 4.170 xe vi phạm tải trọng, 210 xe vi phạm kích thước thùng hàng, xử phạt 27,4 tỉ đồng.


Phát hiện nhiều mẫu thịt heo có chất cấm

Tại buổi họp báo thường kỳ về kết quả công tác tháng 8 và một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 của Bộ NN&PTNT tại Hà Nội.
Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết khi kiểm tra 227 mẫu, phát hiện 31 mẫu dương tính với chất cấm thuộc bảy lô heo có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang.
ntd san sang chi cao de mua thit ngoai. anh: t.u

NTD sẵn sàng chi cao để mua thịt ngoại. Ảnh: T.U

Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, từ đầu năm đến nay Chi cục Thú y và dự án Lifsap lấy 833 mẫu, kết quả 98 mẫu phát hiện tồn dư chất cấm và đã bị xử phạt hành chính. Kiểm tra 120 cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản, có chín cơ sở vi phạm.


Vợ chồng Giám đốc biến mất cùng hơn 12,5 tỷ đồng

vo chong nguyen phu loi.

Vợ chồng Nguyễn Phú Lợi.


Ngày 13/12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ việc ông Nguyễn Phú Lợi (52 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè, Giám đốc Công ty Nam Sanh) và vợ là bà Nguyễn Thị Cưỡng (52 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) bị tố cáo về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đơn tố cáo, ông Nguyễn Phú Lợi và bà Nguyễn Thị Cưỡng lợi dụng mối quan hệ hàng xóm, họ hàng đã dụ dỗ 9 cá nhân ngụ tại Q.8 và huyện Nhà Bè dùng tài sản (là quyền sử dụng đất) để thế chấp, vay tiền của một ngân hàng, sau đó cho mình vay mượn lại. Được một thời gian, vợ chồng ông Lợi bỏ đi khỏi địa phương, "ôm" theo món nợ hơn 12,5 tỷ đồng./.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục