tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 24-09-2015

  • Cập nhật : 24/09/2015

Hoàn thành 55 dự án, công trình giao thông đến cuối năm 2015

Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng chủ trì buổi họp rà soát danh mục các công trình, dự án đã khởi công, hoàn thành trong 9 tháng đầu năm 2015 và dự kiến danh mục các công trình, dự án hoàn thành khởi công trong Quý 4/2015.

hoan thanh 55 du an, cong trinh giao thong den cuoi nam 2015

Hoàn thành 55 dự án, công trình giao thông đến cuối năm 2015

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông Trần Xuân Sanh cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 30/9/2015, Bộ GTVT đã khởi công 37 công trình, dự án và hoàn thành 77 công trình, dự án.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, Bộ GTVT sẽ khởi công 15 công trình, dự án và hoàn thành 40 công trình, dự án.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Ban Quản lý dự án, các cơ quan tham mưu của Bộ đã rà soát từng công trình, dự án, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cụ thể để đảm bảo tất cả các dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu Cục QLXD&CLCT GT rà soát cụ thể từng công trình, dự án từ đó đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về chất lượng và thời gian.

"Cục QLXD&CLCT GT phải có trách nhiệm khi công trình dự án nào xong phải phối hợp với các Ban QLDA giao cho Tổng cục Đường bộ VN hoàn thiện các phần việc cụ thể để sớm đưa vào khai thác. Mỗi cây cầu, con đường sớm được đưa vào khai thác ngày nào tốt cho bà con khu vực đó ngày đấy, kinh tế cũng từ đó được thúc đẩy, nâng cao, cải thiện cuộc sống cho người dân có dự án đi qua" – Tư lệnh ngành giao thông nhấn mạnh.


TPHCM đẩy nhanh tiến độ bồi thường dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp còn lại thuộc dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành để sớm bàn giao mặt bằng dự án cho chủ đầu tư triển khai thi công theo tiến độ.

Đối với các hộ dân có đất bị thu hồi có nguyện vọng và nhu cầu chuyển mục đích sử dụng phần diện tích đất còn lại ngoài ranh dự án này để xây dựng nhà ở, UBND các huyện liên quan có trách nhiệm rà soát từng trường hợp để giải quyết hợp tình, hợp lý. Trường hợp hộ dân có nhu cầu nhận chuyển nhượng đất nơi khác để làm nhà ở thì UBND huyện hướng dẫn, giới thiệu các địa điểm phù hợp

Được biết, đường cao tốc Bến Lức-Long Thành có tổng chiều dài khoảng 57km (đi qua địa bàn Long An, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai), điểm bắt đầu từ nút giao với tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương (xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An), điểm cuối tại nút giao với Quốc lộ 51 (xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). 

Tuyến cao tốc qua địa bàn Đồng Nai dài hơn 27km (gần 23km qua huyện Nhơn Trạch và trên 4km qua huyện Long Thành). Theo báo cáo, tại huyện Nhơn Trạch sẽ có khoảng 970 hộ và tổ chức phải giải tỏa, con số này ở Long Thành là trên 270 hộ. 


Hàng trăm căn nhà… chờ sập!

TP HCM còn hơn 500 chung cư, khu nhà tập thể xây dựng từ trước năm 1975 và đang xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ đổ sập.

Dù chính quyền TP đã lên phương án di dời nhưng nhiều hộ dân sống tại các khu vực này vẫn cố bám trụ vì cho rằng chính sách bồi thườngchưa thỏa đáng.

Một trong những chung cư được Sở Xây dựng TP đánh giá là nguy hiểm, có nguy cơ đổ sập là cư xá Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh).

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn còn hàng trăm người đang sống bên trong. Phần tường bên ngoài chung cư đã xám xịt, hoen ố, chằng chịt đường dây điện, ống nước. Nhiều mảng tường lớn bị bong tróc, lộ ra lõi sắt đã gỉ sét. Bên trong là các căn hộ bị nghiêng lún khá nhiều, ẩm thấp, hành lang tối om... “Nước mưa thấm qua tường, dột xuống nhà khiến ở đây lúc nào cũng ẩm thấp” - ông Tuấn, ngụ khu cư xá này, cho biết.

Tại các chung cư khác như Cô Giang (phường Cô Giang, quận 1); Ngô Gia Tự, Ấn Quang (quận 10); 350 Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình)… cũng xuống cấp trầm trọng và đã được Sở Xây dựng TP lập phương án di dời, thay thế trước năm 2020.

Trong khi đó, trên địa bàn TP hiện còn hàng trăm hộ dân đang sống trong những căn nhà sụt lún, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Đơn cử như khu dân cư dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm (quận 6). Nhiều căn nhà ở đây bị lún, nghiêng hẳn sang một bên khiến những người sống bên trong luôn nơm nớp lo sợ.

Trên đường Nguyễn Văn Luông (phường 11, quận 6) có gần 10 căn nhà bị nghiêng, nứt. Một số nhà đã được chủ hộ sửa chữa nhưng vẫn còn loang lổ vết trám các khe nứt. Trong khi đó, trên đường Tân Hóa cũng có nhiều nhà vì bị sụt, lún nặng khiến chủ hộ phải bán rẻ để đến nơi khác sinh sống.

Bà Bùi Thị Duyên, sống tại khu vực này, cho biết khoảng tháng 3-2014, một số căn nhà ở đây bắt đầu bị nghiêng, lún do thi công dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm. “Sống trong nhà mà cứ nơm nớp lo sợ vì không biết sập khi nào. Dù vậy, chúng tôi vẫn phải ở, đến đâu hay đến đó do chi phí sửa chữa quá cao và cũng không có tiền để chuyển đến nơi khác” - bà Duyên than thở.

Tương tự, trên đường Phạm Văn Đồng, đoạn qua phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, cũng có nhiều căn nhà bị nghiêng do ảnh hưởng từ việc thi công con đường này.


Nông dân trồng tiêu thắng lớn nhờ năng suất cao, giá ổn định

nong dan trong tieu thang lon nho nang suat cao, gia on dinh

Nông dân trồng tiêu thắng lớn nhờ năng suất cao, giá ổn định

Đánh giá của các hộ trồng tiêu trên địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho thấy, năm nay thời tiết khá thuận lợi nên hầu hết các vườn trồng hồ tiêu phát triển khá tốt. 
Một số loại sâu bệnh gây hại không đáng kể nên các diện tích trồng tiêu trong huyện cho tỷ lệ đậu trái cao, năng suất ước tăng gần gấp đôi so với năm trước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Đồng Nai là một trong ba địa phương có diện tích tiêu lớn nhất cả nước với trên 8.000ha. Các huyện có diện tích trồng tiêu tăng nhanh là Xuân Lộc, Long Khánh, Cẩm Mỹ, Thống Nhất... Trong số đó, huyện Xuân Lộc dẫn đầu với gần 3.000ha, tập trung chủ yếu tại các xã: Xuân Thọ, Xuân Trường, Suối Cao.

Những năm gần đây, giá hạt tiêu ở mức cao, nhiều hộ nông dân chuyển diện tích không thích hợp của cây trồng khác sang trồng tiêu. Đặc biệt, bà con nông dân có kinh nghiệm trong đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc để kéo dài thời gian thu hoạch. Với cách làm này, nhiều nông dân trồng tiêu tại huyện Xuân Lộc giàu lên, một số người trở thành triệu phú.

Với diện tích 2.000ha đang cho thu hoạch, mỗi năm Xuân Lộc cung cấp ra thị trường sản lượng khoảng 6.000 tấn tiêu đen. Năm nay, giá hạt tiêu giữ ở mức khá ổn định từ 200.000-210.000 đồng/kg. Nhiều khả năng niên vụ năm nay, người trồng tiêu thắng lớn.

Để nâng cao giá trị hồ tiêu Xuân Lộc, mới đây Phòng Quản lý sở hữu trí tuệ (thuộc Sở Khoa học Công nghệ) vừa trao giấy chứng nhận nhãn hiệu “Hồ tiêu Xuân Lộc” cho Hợp tác xã hồ tiêu Xuân Thọ.

Theo đánh giá của các Hiệp hội tiêu trong nước và quốc tế, hạt tiêu tại vùng đất Xuân Lộc có chất lượng tốt, sọ tiêu to, chắc, vị cay nồng rất đặc trưng. Song do chưa có thương hiệu nên hạt tiêu của Xuân Lộc luôn chịu giá bán ngang với hạt tiêu các vùng khác. Việc cấp nhãn hiệu “Hồ tiêu Xuân Lộc” không chỉ giúp hạt tiêu của Xuân Lộc có chỗ đứng trên thị trường nội địa, mà còn mở cơ hội tiến xa ra thị trường quốc tế./.

Quảng Trị phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 7,5-8% mỗi năm

quang tri phan dau tang truong gdp dat 7,5-8% moi nam

Quảng Trị phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 7,5-8% mỗi năm

 Đây là một trong những chỉ tiêu phấn đấu mà Quảng Trị đặt tra trong giai đoạn 2016-2020, tại Đại hội đại biểu  Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015-2020, diễn ra ngày hôm nay 23/9.

Đánh giá tổng kết lại kết quả hoạt động kinh tế giai đoạn 2010-2015, ông Lê Hữu Phúc – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Trị - nhận định tỉnh đã giành được nhiều thành tựu, kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng hợp lý, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng và từng bước nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh.

Cụ thể, báo cáo Chính trị của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần này chỉ rõ trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 7,4%. GDP bình quân đầu người năm 2015 đạt 34 triệu đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2015 ước đạt trên 2.450 tỷ đồng, tăng bình quân 16,6%/năm. Thu nội địa tăng liên tục qua các năm, từ 748 tỷ đồng năm 2010 lên khoảng 1.350 tỷ đồng năm 2015.

Tuy nhiên bản báo cáo cũng nêu ra những hạn chế đó là với điểm xuất phát thấp, kết cấu hạ tầng của tỉnh Quảng Trị chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội. Mức GDP bình quân đầu người chỉ đạt 73,6% GDP bình quân đầu người của cả nước.

Trên cơ sở phân tích đó, tỉnh Quảng Trị đã đặt ra những mục tiêu kinh tế cụ thể trong giai đoạn tới. Tỉnh phấn đấu tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020 đạt 18.000 - 19.000 tỷ đồng. Vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt trên 100.000 tỷ đồng.

Đến năm 2020 có 40 - 50 xã đạt tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm đạt 1,5 - 2,0%. Bình quân mỗi năm tạo việc làm mới cho trên 9.500 lao động.

Tập trung đầu tư xây dựng và phát triển trục kinh tế kết nối Khu Kinh tế Đông Nam với Hành lang kinh tế Đông Tây và Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo; Khu Kinh tế cửa khẩu La Lay; Khu du lịch biển Cửa Việt - Cửa Tùng - đảo Cồn Cỏ...

Tới dự Đại hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với mục tiêu mà Đại hội đề ra là phấn đấu đến năm 2020, Quảng Trị sẽ đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh đặc biệt chú trọng vận động thu hút đầu tư, phát triển mạnh sản xuất kinh doanh, tạo bước đột phá trong tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nhanh, bền vững kinh tế-xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ tới.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục