tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 20-11-2015

  • Cập nhật : 20/11/2015

Gần 80.000 sản phẩm nghi chứa chất độc hại cho trẻ em

Chiều 18-11, Đội CSĐT Tội phạm về môi trường của Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết khoảng 11 giờ cùng ngày, tổ công tác của đội phát hiện một xe tải đang giao hàng và có nhiều biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra, phát hiện 101 thùng bên trong chứa 76.000 sản phẩm bánh kẹo kèm đồ chơi như kẹo hình thuốc lá, kẹo son, bình xịt coca… không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi nhiễm độc hại.

Quá trình kiểm lô hàng, ông Nguyễn Đắc Thu (ngụ TP Hải Phòng; đứng tên đại diện chủ hàng) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ lô hàng. Ông Thu cho biết được chủ hàng thuê đi theo xe, áp tải hàng lên Hà Nội giao cho các đầu mối ở các chợ, trước khi bị bắt đã chở trót lọt 2-3 chuyến.

ong nguyen dac thu, nguoi dung ten dai dien chu hang, tai tru so cong an

Ông Nguyễn Đắc Thu, người đứng tên đại diện chủ hàng, tại trụ sở công an


Bộ trưởng Trần Đại Quang: Xử lý nghiêm đối tượng kích động khủng bố

Ngoài thắt chặt, tăng cường công tác bảo đảm an ninh tại sân bay, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo làm rõ, xử nghiêm đối tượng kích động, khiêu khích hành động khủng bố.

dai tuong tran dai quang chi dao, xu ly nghiem nhung doi tuong kich dong hanh dong khung bo

Đại tướng Trần Đại Quang chỉ đạo, xử lý nghiêm những đối tượng kích động hành động khủng bố

Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an vừa có điện gửi thủ trưởng các tổng cục, bộ tư lệnh, đơn vị trực thuộc bộ; giám đốc công an, cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu lực lượng công an tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các cảng hàng không, sân bay của Việt Nam...

Theo đó, thời gian qua, tình hình mất an ninh, an toàn hàng không trên thế giới đang có xu hướng gia tăng. Các vụ khủng bố, tấn công mạng vào ngành hàng không liên tiếp xảy ra tại nhiều quốc gia...

Do đó, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm Nghị định số 92/2015/NĐ-CP, ngày 13-10-2015 của Chính phủ về an ninh hàng không; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố, huyện đảo nơi có cảng hàng không, sân bay để nắm chắc tình hình an ninh, trật tự liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không.

Đồng thời, phối hợp với doanh nghiệp cảng hàng không, hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý những vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh, an toàn hàng không.

Tập trung nắm chắc đối tượng, địa bàn trọng điểm, kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn chặn, vô hiệu hoá âm mưu, hoạt động xâm nhập, khủng bố, phá hoại của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm; tăng cường bảo vệ an ninh nội bộ, chú trọng bảo vệ hệ thống thông tin chuyên ngành hàng không..

Mặt khác, cần tăng cường lực lượng nắm tình hình, phát hiện giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự; đẩy mạnh công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phát hiện ngăn chặn có hiệu quả hoạt động vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ trái phép qua đường hàng không.

Cần rà soát các phương án bảo vệ; phương án phòng, chống khủng bố tại các cảng hàng không, sân bay, kịp thời phát hiện, khắc phục những mặt còn sơ hở.

Để việc này thuận lợi, cần đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế và các quốc gia trong trao đổi thông tin về khủng bố quốc tế tác động đến an ninh quốc gia Việt Nam và nâng cao năng lực chống khủng bố.

Ngoài ra, Bộ Công an giao cho Tổng cục Chính trị Công an nhân dân chủ trì phối hợp với Tổng cục An ninh rà soát, đề xuất việc triển khai thành lập đồn Công an tại các cảng hàng không quốc tế.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ Công an cũng chỉ đạo cần quản lý chặt thuê bao điện thoại di động, internet. “Tập trung xác minh làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng internet, mạng xã hội đưa tin, bài bình luận, kích động tư tưởngHồi giáo cực đoan, xúc phạm đạo Hồi, khiêu khích hành động khủng bố, bạo lực cực đoan”- điện báo nêu rõ.


Một thôn có 50 người chết vì ung thư chỉ trong 2 năm

Chỉ trong 2 năm 2014, 2015 trong thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, Quảng Trị đã có 50 ca chết do bệnh ung thư, hiện còn 4 người đang mắc bệnh ung thư đang điều trị tại nhà.

Ngày 19.11, ông Trương Chí Trung, Chủ tịch UBND H.Gio Linh đã có văn bản báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị kịp thời chỉ đạo các ban ngành tổ chức lấy mẫu, phân tích chất lượng nước sinh hoạt tại thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, H.Gio Linh) để thông báo cho nhân dân trong vùng biết, an tâm và ổn định đời sống; sớm đầu tư cho nhân dân hệ thống cung cấp nước sạch cho sinh hoạt.
Trước đó, sau hàng loạt đơn thư kêu cứu của người dân thôn Lâm Xuân, ngày ngày 16.11, UBND H.Gio Linh đã lập tổ kiểm tra (gồm Phòng TN-MT, Phòng Y tế và UBND xã Gio Mai) về địa phương này và xác định nguồn nước tại thôn Lâm Xuân đang bị ô nhiễm nên dân không có nước sinh hoạt.
Ngoài ra, đoàn thu thập được số liệu cho thấy chỉ trong 2 năm 2014, 2015 trong thôn đã có 50 ca chết do bệnh ung thư, hiện còn 4 người đang mắc bệnh ung thư đang điều trị tại nhà.
Đây là một thực tế hết sức đáng sợ tại một vùng quê thuần nông như Lâm Xuân, làm cho người dân ở đây hết sức hoang mang, lo sợ.

Sẽ thêm 25 loại vật tư y tế được BHYT chi trả

Ông Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết việc áp dụng các danh mục kỹ thuật theo thông tư hiện hành không còn phù hợp do chỉ hạn chế trong một số bệnh và nhóm bệnh, khiến người bệnh khi điều trị tại các cơ sở phục hồi chức năng bị thiệt thòi, do Bảo hiểm y tế không có căn cứ để chi trả.
Dự thảo thông tư mới bổ sung thêm 25 danh mục vật tư y tế sử dụng trong phục hồi chức năng
được BHYT thanh toán như: xe lăn các loại, ghế chỉnh hình, các loại nẹp, dụng cụ hỗ trợ vận động phục hồi chức năng... và mở rộng hơn quyền lợi của người bệnh khi phải thực hiện dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng.

31% người dân có tài khoản ngân hàng

Ngày 18.11, tại diễn đàn Ngân hàng bán lẻ VN do Hiệp hội Ngân hàng VN (VNBA) và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG ASEAN) tổ chức, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho hay:
“Có 31% người dân có tài khoản ngân hàng, số lượng người dân chưa sử dụng tài khoản ngân hàng vẫn chiếm tỷ lệ lớn - đây là tiềm năng lớn cho ngân hàng bán lẻ”.
Theo nghiên cứu và đánh giá của IDG, năm 2015, sự bùng nổ công nghệ thông tin cũng như sự phát triển dịch vụ điện tử toàn cầu, các sản phẩm địch vụ ngân hàng hiện đại như e-banking, mobile banking đang trên đà phát triển nhanh chóng và dự kiến sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong những năm tới.
Đã có 30 ngân hàng tham gia vào ngân hàng hiện đại và khách hàng có xu hướng sử dụng tăng nhanh. Mặc dù chiếm thị phần lớn ở thị trường ngân hàng bán lẻ nhưng các ngân hàng trong nước đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ ngân hàng nước ngoài.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục