tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 05-08-2015

  • Cập nhật : 05/08/2015

Hiệp định FTA Việt Nam - EU có thể kí kết trong mùa thu năm nay

chieu 4/8, bo truong cong thuong vu huy hoang da tiep va trao ki niem chuong vi su phat trien cua nganh cong thuong cho ong franz jessen, dai su, truong phai doan lien minh chau au tai viet nam.

Chiều 4/8, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã tiếp và trao kỉ niệm chương vì sự phát triển của ngành Công Thương cho ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, EU là đối tác quan trọng của Việt Nam trong vấn đề ODA, thương mại và hợp tác đầu tư. Qua ba năm đàm phán, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam - EU đã đi đến thống nhất và kết thúc cơ bản đàm phán. Dự kiến trong mùa thu này FTA Việt Nam - EU sẽ được kí hết chính thức. "Các doanh nghiệp hai bên đang trông chờ vào kết quả của hiệp định này để triển khai các kế hoạch kinh doanh"- Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã trao kỉ niệm chương vì sự phát triển của ngành Công Thương cho Đại sứ Franz Jessen. Đây là sự ghi nhận công lao của Đại sứ trong việc thúc đầy quá trình đàm phán hiệp định FTA cũng như góp phần tích cực trong mối quan hệ giữa Việt Nam và EU.. 


Lắp đặt thiết bị lọc nước hộ gia đình: không thu tiền của dân

 Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa chỉ đạo như vậy đối với kế hoạch cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh cho 100% người dân trên địa bàn TP trong năm 2015 theo nghị quyết 28 HĐND TP.

Theo đó, trên toàn địa bàn TP hiện còn 358.000 hộ dân chưa được cấp nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh. Các Sở ngành, quận huyện đã xây dựng kế hoạch cấp nước cho khoảng 221.000 hộ. Riêng khoảng 137.000 hộ còn lại những khu vực không thể kéo đường ống, lắp đặt bồn nước sẽ được lắp đặt thiết bị lọc nước tại hộ gia đình.

Trước đây, kinh phí dự kiến riêng cho việc lắp đặt thiết bị lọc nước hộ gia đình khoảng 5.700 tỷ đồng và người dân phải trả vốn gốc. Tuy nhiên, trong kỳ họp HĐND TP (từ ngày 28 đến 30-7), đại diện Sở Tài chính cho biết người dân chỉ trả một phần vốn gốc, phần còn lại ngân sách sẽ cấp bù.

Ngoài việc phải tổ chức đấu thầu rộng rãi việc cung cấp thiết bị lọc nước hộ gia đình, ông Lê Hoàng Quân cho rằng khoản kinh phí trên UBND TP sẽ vay kích cầu và có lộ trình trả dần hàng năm, không thu của dân.

Ông Quân cũng yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường và các đơn vị liên quan thống kê, khảo sát tiến tới nghiêm cấm việc khai thác nước ngầm những nơi đã được cung cấp nước máy.


Bộ Chính trị cho ý kiến 
về phương án nhân sự cấp ủy

TT - Từ ngày 23 đến 30-7-2015, Bộ Chính trị đã làm việc với ban thường vụ 10 tỉnh ủy: Trà Vinh, Tuyên Quang, Sóc Trăng, Hòa Bình, Bắc Giang, Quảng Bình, Hậu Giang, An Giang, Lạng Sơn, Đồng Tháp.

Tại các cuộc làm việc, Bộ Chính trị đã cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã cho ý kiến vào ba nhóm nội dung:

Một là, đối với dự thảo báo cáo chính trị của cấp ủy và dự thảo nghị quyết trình đại hội đảng bộ, cho ý kiến về những vấn đề quan trọng như chủ đề, kết cấu; đánh giá, nhận định chủ yếu; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn; những nội dung cơ bản của báo cáo chính trị đưa vào dự thảo nghị quyết, các định hướng lớn nêu trong dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XII của Đảng có liên quan trực tiếp đến đảng bộ.

Hai là, đối với dự thảo báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của ban chấp hành đảng bộ, cho ý kiến chủ yếu về tính nghiêm túc, tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình của cấp ủy, về nội dung và phương thức lãnh đạo, những kinh nghiệm tốt, cách làm mới trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy.

Ba là, cho ý kiến về phương án nhân sự của cấp ủy, chủ yếu về quá trình chuẩn bị nhân sự, số lượng ban chấp hành, ban thường vụ và về tiêu chuẩn, nhất là cơ cấu về độ tuổi, tỉ lệ tuổi trẻ, tỉ lệ nữ, tỉ lệ tái cử.

Trên cơ sở ý kiến góp ý và thông báo kết luận buổi làm việc, 10 đảng bộ tỉnh nói trên tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự để tổ chức thành công đại hội theo kế hoạch đã đề ra.


Kỷ luật khiển trách, cách chức một số cán bộ ở Phú Yên

TT - Liên quan vụ để vợ cho thuê đất trái quy định, ông Lê Hoàng Sang - bí thư huyện ủy Tuy An bị yêu cầu kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Chiều 4-8, ông Lương Minh Sơn - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên - cho biết ủy ban này đã thống nhất chỉ yêu cầu ông Sang kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thông báo của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên nêu rõ: ông Sang có khuyết điểm trong việc thiếu gương mẫu, không quản lý tốt gia đình để vợ ký hợp đồng với Công ty TNHH Long Việt cho thuê diện tích 764m2 đất tại thôn Phú Quý (xã An Chấn, huyện Tuy An).

Công ty Long Việt đã xây dựng xưởng bóc tách hạt điều không đúng mục đích, không đúng quy hoạch sử dụng đất; công ty xây dựng xưởng không xin cấp phép xây dựng.

Trong quá trình sản xuất tạo ra mùi hôi, ô nhiễm môi trường xung quanh, làm phát sinh đơn thư tố cáo, khiếu nại, ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của ông Sang.

Tuy nhiên, khuyết điểm của ông Sang chưa đến mức phải xử lý kỷ luật. Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy chỉ đạo ông Sang kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thông báo của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cũng chỉ đạo ông Đặng Cao Khải - phó bí thư Thị ủy Sông Cầu - kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc chưa giải quyết ổn thỏa việc tranh chấp đất đai trong gia đình, để xảy ra khiếu kiện, tố cáo kéo dài ảnh hưởng đến uy tín cá nhân.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên còn đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Phú, đảng ủy viên Đảng bộ khối doanh nghiệp tỉnh, bí thư Đảng ủy - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên.

Thông báo của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cho biết ông Phú có những vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý kinh tế, tài chính, gây hậu quả xấu, vi phạm pháp luật Nhà nước và vi phạm kỷ luật Đảng.

Đối với ông Phan Văn Tấn, ủy viên ban thường vụ, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tuy An, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên biểu quyết thi hành kỷ luật khiển trách.

Theo kết luận đảng viên có dấu hiệu vi phạm, ông Tấn không đủ điều kiện để dự thi bổ túc văn hóa trung học phổ thông nhưng nhờ người khác giúp đỡ để được thi và nhận bằng bổ túc văn hóa trung học phổ thông vào năm 1998.

Khi giữ chức vụ trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện, ông Tấn đề xuất cấp đất ở cho con mình không đúng trình tự, thủ tục giao đất.

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cũng biểu quyết thi hành kỷ luật cách chức chi ủy viên đối với ông Trần Thanh Liêm - nguyên bí thư chi bộ, chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Tuy Hòa.

Qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm cho thấy ông Liêm đã ký xác nhận kết quả thi hành án cho bà Đào Thị Hòa ở TP Tuy Hòa trái quy định pháp luật, tạo điều kiện để bà Hòa xuất cảnh ra nước ngoài trốn tránh nghĩa vụ thi hành án, gây thiệt hại lớn đến quyền lợi hợp pháp của người được thi hành án...


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục