tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh ngày 02-08-2015

  • Cập nhật : 02/08/2015

Trao quyết định bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao

Ngày 31/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã dự Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao cho 15 thẩm phán.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quyết định và chúc mừng các thẩm phán được nhận chức danh cao quý. Ảnh: TTXVN


Trao quyết định và chúc mừng các thẩm phán được nhận chức danh cao quý, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, đây là niềm vinh dự lớn lao của mỗi thẩm phán, là niềm vui chung của toàn ngành Tòa án nhưng kèm theo đó là trách nhiệm hết sức nặng nề.

Nhấn mạnh vai trò của Hội đồng thẩm phán và Tòa án Nhân dân tối cao với những quy định tại Hiến pháp 2013, Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng các thẩm phán nhận thức đầy đủ và sâu sắc về vị thế mới của Tòa án nhân dân, về trách nhiệm và quyền hạn của thẩm phán và của Hội đồng thẩm phán.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, yêu cầu đầu tiên đối với thẩm phán là phải tuân thủ pháp luật, không thiên lệch, hết sức công tâm, có bản lĩnh vững vàng, tinh thông nghiệp vụ. Vì Tòa án là cơ quan duy nhất được nhân danh Nhà nước để đưa ra những quyết định, phán xét về hành vi của một người bị truy tố là có tội hay không có tội. Quyết định của Tòa án có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

Chủ tịch nước đề nghị mỗi thẩm phán phải luôn hoàn thiện mình cả về trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của nhân dân mỗi khi có việc cần đến sự phán xử.

Chủ tịch nước nêu rõ, Tòa án Nhân dân tối cao, Hội đồng thẩm phán của Tòa án Nhân dân tối cao có vị trí đặc biệt quan trọng, được ví như "bộ não" của Tòa án. Vì vậy, bên cạnh công việc chuyên môn, lãnh đạo ngành cần quan tâm công tác tổ chức, củng cố bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ, thẩm phán tòa án các cấp trong sạch, vững mạnh, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.
 

Tại buổi lễ, đại diện các thẩm phán vừa được bổ nhiệm đã bày tỏ cảm ơn sự quan tâm và tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân trong quá trình phấn đấu, tu dưỡng. Các thẩm phán nêu rõ quyết tâm rèn luyện phẩm chất chính trị và chuyên môn; nâng cao tính gương mẫu "phụng công, thủ pháp, chí công vô tư" của người thẩm phán; xây dựng hệ thống pháp luật, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với cơ quan thực hiện quyền công lý. 


300 tỉ đồng xây dựng Trung tâm Sản phụ khoa Huế

Ngày 1-8, GS.TS Bùi Đức Phú, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết Bộ Y tế đã chấp thuận cho phép bệnh viện đầu tư xây dựng Trung tâm Sản phụ khoa thuộc bệnh viện này, với tổng số vốn đầu tư khoảng 300 tỉ đồng. 

Mô hình Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh: Nguyên Linh
Mô hình Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh: Nguyên Linh

Theo GS Bùi Đức Phú, Trung tâm Sản phụ khoa được xây dựng tại vị trí khoa sản hiện nay của bệnh viện, với quy mô 300 gường bệnh, tám phòng sinh, bốn phòng mổ, đồng thời có bộ phận thụ tinh trong ống nghiệm.

Trung tâm này được xây dựng cao sáu tầng, tổng diện tích sàn hơn 1.200m2. Ông Phú cho biết dự án này 50% (150 tỉ đồng) là vốn ngân sách nhà nước, 50% còn lại là nguồn vốn từ xã hội hóa.

Dự án sẽ được khởi công xây dựng vào đầu quý 1 - 2016 và đưa vào sử dụng sau hai năm thi công.

Khoa sản của Bệnh viện Trung ương Huế được đầu tư xây dựng đã khá lâu, hiện xuống cấp và luôn trong tình trạng quá tải. 


Phú Quốc: Xích mích trong câu lạc bộ bia, hai người bị bắn chết

Vào lúc 23 giờ ngày 1-8, tại nhà hàng Lion Graden Beer club trên đường Trần Hưng Đạo, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) xảy ra vụ bắn nhau làm hai người chết.

Theo thông tinTuổi Trẻnhận được thì vào thời gian trên, anh Nguyễn Quốc Bảo (nhà đối diện Beer club Lion) cùng bạn bè vui chơi tại đây thì xảy ra xích mích với một số đối tượng. Trong lúc cự cãi, một đối tượng rút súng bắn khiến anh Bảo và một cô gái tên Mai đang tổ chức sinh nhật  tại đây cùng bị lạc đạn, cả hai chết tại chỗ.

Cũng theo nguồn tin riêng củaTuổi Trẻ,hung thủ tên là Tuấn Em. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa nhận được tin từ công an huyện Phú Quốc đã bắt được hung thủ hay chưa.

 


Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 27-31/7/2015

Mọi người dân được hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông công ích; Miễn, giảm chi phí thi hành án dân sự cho một số đối tượng; Xử lý nghiêm hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 27-31/7/2015.

Tăng cường quản lý quy hoạch, đầu tư XD dự án ven biển

Thủ tướng Chính phủ cóchỉ thịyêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có bờ biển và chính quyền đô thị các cấp tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển.

Tập trung phòng, chống, khắc phục mưa lũ

Ngày 28/7/2015, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số1192/CĐ-TTgyêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả mưa, lũ, giúp nhân dân tỉnh Quảng Ninh sớm ổn định cuộc sống và Công điện số1199/CĐ-TTg  yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động phòng, chống, khắc phục mưa lũ.

Miễn, giảm chi phí thi hành án dân sự cho một số đối tượng

Chính phủ đã ban hànhNghị địnhquy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự. Trong đó, Nghị định quy định rõ những đối tượng được miễn, giảm chi phí cưỡng chế thi hành án và chi phí thi hành án...

 

Mọi người dân được hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông công ích

Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủphê duyệt. Theo đó, mọi người dân được hỗ trợ sử dụng miễn giá cước các dịch vụ viễn thông khẩn cấp và dịch vụ trợ giúp tra cứu số thuê bao điện thoại cố định; sử dụng dịch vụ truy nhập Internet băng rộng tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng của Chương trình theo giá cước dịch vụ viễn thông công ích...

Móng Cái là cực tăng trưởng kinh tế năng động của Quảng Ninh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái sẽ trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động và bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Phê duyệt Đề án quản lý nhập khẩu

Đề án quản lý nhập khẩu đến năm 2020 phù hợp với các cam kết quốc tế vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Định hướng xây dựng một hệ thống các biện pháp quản lý nhập khẩu hàng hóa phù hợp với cam kết quốc tế và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đến năm 2020 nhằm thực hiện thành công các mục tiêu của Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011 - 2020, định hướng đến năm 2030.


Thành lập Học viện Tòa án

Thủ tướng Chính phủ đãquyết địnhthành lập Học viện Tòa án trên cơ sở Trường Cán bộ Tòa án.  Học viện Tòa án có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội.

Học viện Tòa án là cơ sở giáo dục đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân trực thuộc Tòa án nhân dân tối cao.

Chính sách đặc thù cho Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Thủ tướng Chính phủquyết địnhthí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại thành phố Cần Thơ.

Các cơ chế, chính sách đặc thù đối với hoạt động của Vườn ươm gồm: ưu đãi cho Vườn ươm; ưu đãi cho doanh nghiệp ươm tạo công nghệ tại Vườn ươm; ưu đãi cho Dự án đầu tư; hỗ trợ phát triển thị trường.

Đẩy mạnh quản lý DA giao thông đường bộ BOT

Thủ tướng Chính phủchỉ đạomột số Bộ, ngành, địa phương liên quan đẩy mạnh công tác quản lý đối với các Dự án hạ tầng giao thông đường bộ đầu tư theo hình thức Hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao.

Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, pháp điển hệ thống QPPL

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất văn bản QPPL; pháp điển hệ thống QPPL để thực hiện Hiến pháp 2013.

Từ 1/7/2016, Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 sẽ được thực hiện trong 30 ngày, từ 1/7 - 30/7/2016 trên phạm vi cả nước.

Xử lý nghiêm hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúcyêu cầuBộ Công Thương tổ chức thực hiện nghiêm túc, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi kinh doanh xăng dầu trái phép, gian lận về chất lượng, khối lượng khi bán xăng dầu.

Tổ chức 5 đoàn kiểm tra công tác đặc xá

Theo Kế hoạch công tác của Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2015, sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra công tác đặc xá tại một số đơn vị, địa phương từ ngày 03-14/8/2015.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông lâm thủy sản

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừagiaoNgân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan, đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng và các chương trình tín dụng hỗ trợ sản xuất, xuất khẩu nông lâm thủy sản theo quy định hiện hành.

Thí điểm XNK, tái xuất hàng hóa qua Lối mở A Pa Chải
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý thí điểm hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất qua Lối mở A Pa Chải, tỉnh Điện Biên; thời gian thí điểm đến hết năm 2016. 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục