tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 13-12-2015

  • Cập nhật : 13/12/2015

Tổng thu ngân sách năm 2015 của Hà Nội đạt trên 146.000 tỷ đồng

tong thu ngan sach nam 2015 cua ha noi dat tren 146.000 ty dong

Tổng thu ngân sách năm 2015 của Hà Nội đạt trên 146.000 tỷ đồng


Năm 2015, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng kinh tế Thủ đô vẫn chuyển biến tích cực, tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 9,24%, cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 146.000 tỷ đồng, đạt 103,5% dự toán năm.

Ngày 11/12, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua năm 2016. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, dựa trên những chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, các đơn vị, ban, ngành, quận, huyện cần năng động, sáng tạo, tập trung cao độ hơn nữa để hoàn thành công việc được giao.

Thành phố khuyến khích, ghi nhận những đóng góp của các đơn vị, tổ chức, cá nhân nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc và vượt chỉ tiêu đề ra.

Thành phố tập trung cao độ để đổi mới các thủ tục hành chính nhằm giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, ngày càng thu hút mạnh mẽ nguồn lực đầu tư và giảm thiệt hại về vật chất, thời gian đi lại cho nhân dân.

Ủy ban Nhân dân thành phố đã quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế-xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2016. Theo đó, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn từ 8,5-9,0%. Thu nhập bình quân đầu người 85-87 triệu đồng.

Năm 2015, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng kinh tế Thủ đô vẫn chuyển biến tích cực, tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 9,24%, cao nhất trong 4 năm trở lại đây.

Các chỉ tiêu như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều tăng. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 146.000 tỷ đồng, đạt 103,5% dự toán năm.

Có được kết quả này thành phố đã tích cực cải thiện môi trường kinh doanh và đẩy mạnh đầu tư. Chú trọng công tác quy hoạch, trật tự xây dựng, quản lý đô thị, huy động và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, đẩy mạnh đầu tư phát triển đô thị.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá, năm 2015 là năm có nhiều ngày lễ lớn, diễn ra nhiều hoạt động nên khối lượng công việc của các cấp, ban, ngành, địa phương lớn hơn nhiều, đòi hỏi các đơn vị phải huy động và tập trung nguồn lực nhiều hơn để hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ cùng lúc.

Thành phố cũng nhìn nhận khách quan những mặt còn hạn chế, yếu kém, trong đó lĩnh vực xuất khẩu mặc dù đã phục hồi nhưng chuyển biến chậm, ước cả năm không đạt kế hoạch. Tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn gặp khó khăn, số doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng so với năm trước.

Tiến độ một số công trình trọng điểm chậm, chưa đáp ứng yêu cầu. Thi công xây dựng ở một số dự án chưa đảm bảo an toàn lao động. Việc phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng ở một số địa phương chưa kịp thời.

Nhân dịp này, nhiều tổ chức, cá nhân được tặng cờ và bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua của thành phố.


Ông Lê Văn Hưởng làm chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang

ong le van huong - tan chu tich tinh tien giang

Ông Lê Văn Hưởng - tân chủ tịch tỉnh Tiền Giang


Chiều 11-12, kỳ họp HĐND tỉnh Tiền Giang lần thứ 14, khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 đã chính thức bế mạc.

Tại phiên họp này, HĐND tỉnh đã chính thức miễn nhiệm chức danhchủ tịch UBND tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Khang, đồng thời bầu ông Lê văn Hưởng, phó bí thư tỉnh ủy giữ chức chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Ngoài ra, HĐND tỉnh cũng đã bầu ông Phạm Anh Tuấn, bí thư huyện ủy Châu Thành giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh và bà Nguyễn Thị Sáng, thường vụ tỉnh ủy giữ chức phó chủ tịch HĐND tỉnh.

Trước đó, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Lê Dũng đến từ đơn vị huyện Chợ Gạo đặt vấn đề, trong kỳ họp HĐND lần thứ 12, phó chủ tịch UBND tỉnh lúc đó là bà Trần Kim Mai đã hứa sẽ thành lập “lực lượng đặc biệt” để xử lý triệt để tình trạng “cát tặc” trên sông Tiền.

Thế nhưng, suốt một năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn diễn ra công khai nhưng chẳng thấy lực lượng chức năng nào đến kiểm tra, vây bắt.

Ông Dũng đặt câu hỏi có hay không chuyện lực lượng chức năng “thông đồng” với cát tặc, bởi cứ mỗi lần người dân phát hiện và điện cho lực lượng chức năng thì các đối tượng khai thác cát lập tức di tản.

Trả lời ý kiến chất vấn này, ông Trần Thanh Đức, phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang thừa nhận vấn đề khai thác cát trái phép như đại biểu Lê Dũng nêu là có thật.

Ông Đức cho rằng vấn đề khai thác cát trái phép đang có diễn biến phức tạp, cần phải được các cơ quan chức năng đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa.

Tuy nhiên, việc dẹp tình trạng này không phải đơn giản, phải cần thêm thời gian, cần thêm giải pháp hữu hiệu khác, đồng thời thừa nhận có tình trạng cơ quan chức năng ra quân thì các đối tượng lẻn mất.

Chưa đồng tình với phần trả lời này, đại biểu Lê Dũng đề nghị UBND tỉnh thử ra chỉ tiêu trong vòng 3-6 tháng, địa phương nào không dẹp được nạn cát tặc thì lãnh đạo địa phương đó phải từ chức hoặc UBND tỉnh cách chức người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép xem có chuyển biến không?

Ông Đức cho rằng lâu nay UBND tỉnh có quyết liệt đấu tranh chống cát tặc, thậm chí đã phân công hẳn một đồng chí chuyên trách về vấn đề này nhưng chưa tổ chức được “lực lượng đặt biệt”, bởi đấu tranh với tội phạm này thì phải kiên trì và đòi hỏi sự hợp sức của nhiều lực lượng, nhiều ngành mới giải quyết được.

Kết luận về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Danh, bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh cho biết sắp tới, UBND tỉnh cần đưa ra phương hướng xử lý tích cực hơn, đồng thời tìm cho bằng được giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác đấu tranh chống nạn cát tặc này, từ đó mới có giải pháp hữu hiệu giải quyết một cách triệt để.


Thu giữ 5 tấn đường chỉ cần 5 hạt đã làm 150 lít nước ngọt lừ

Theo cơ quan chức năng, loại đường hóa học vừa thu giữ có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng khi mà 5 hạt đường tinh thể có thể làm ngọt 150 lít nước.

Ngày 11/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, (PC49, Công an TPHCM) phối hợp với lực lượng quản lý thị trường TPHCM kiểm tra, phát hiện hơn 5 tấn đường hóa học và chất tạo ngọtnghi sản xuất trái phép tại kho xưởng Cty TNHH TM Việt Nhật (trên đường Lũy Bích Bán, quận Tân Phú, TPHCM).

Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện công ty khai báo từ hơn 3 năm nay đã nhập chất tạo ngọt từ Trung Quốc về để chế biến thành đường có độ ngọt gấp 500 lần đường mía thông thường dưới dạng tinh thể.

Sau đó, công ty đóng gói vào các bao bì với nhiều nhãn mác khác nhau ghi nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc để bán ra thị trường TPHCM và các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều cửa hàng tại TPHCM nhập đường hóa học của Cty TNHH TM Việt Nhật để pha chế nước nấu chè, làm bánh ngọt,…

Theo cơ quan chức năng, loại đường hóa học trên có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng khi mà 5 hạt đường tinh thể có thể làm ngọt 150 lít nước.

Hiện cơ quan chức năng đã niêm phong số hàng trên để tiếp tục điều tra làm rõ.


Cảnh sát giao thông bị xe tải kéo lê 20m

Xe tải lao thẳng vào cảnh sát giao thông, kéo lê anh này 20 m, khiến quần áo bị vò rách, người nhiều thương tích.
thuong uy dat bi keo le 20 m tren duong, quan ao bi vo rach. anh: son duong

Thượng úy Đạt bị kéo lê 20 m trên đường, quần áo bị vò rách. Ảnh: Sơn Dương

Gần 10h sáng 12/12 tại ngã ba Sài Đồng - quốc lộ 5 (Long Biên, Hà Nội), thượng úy Nguyễn Quốc Đạt, Đội Cảnh sát giao thông số 5, phát hiện ôtô tải biển Hưng Yên va chạm giao thông với xe Toyota Vios nên ra hiệu lệnh dừng xe giải quyết.

Tuy nhiên, tài xế xe tải khi thấy cảnh sát chạy đến đã rồ ga bỏ chạy, lao thẳng vào thượng úy Đạt, kéo lê gần 20 m dưới gầm, sau đó bỏ chạy theo hướng về nội thành.

Bị chà sát xuống đường, quần áo thượng úy Đạt rách bươm, người nhiều thương tích và được đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. 

Theo lãnh đạo Đội cảnh sát giao thông số 5, sự việc đã được báo với Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội để thông báo trên toàn tuyến.

Chiếc xe tải gây tai nạn loại 1,25 tấn, màu xanh, có thùng sau bằng tôn mang biển kiểm soát 89L - 0211 được xác định là của một doanh nghiệp đồ gỗ tại Hưng Yên. Công an quận Long Biên đã xác định được danh tính của lái xe và đang yêu cầu lên làm việc.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục