tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 14-09-2015

  • Cập nhật : 14/09/2015

Hai tàu cá Việt Nam bị cướp biển tấn công, 3 người thương vong

Tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang cho biết, khoảng 21 giờ ngày 12/9, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hùng Cường (1975). Ghi nhận ban đầu, bệnh nhân Cường bị gãy xương đùi và đã được các bác sĩ phẫu thuật ngay trong đêm.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 23h đêm 11/9, tại nhà giàn DK1/10 có một tàu đánh cá số hiệu KG-94811 cập vào giàn khoan và các bác sĩ ở đây tiếp nhận một ngư dân bị thương  nặng là anh Nguyễn Hùng Cường (ngụ phường An Hòa, TP Rạch Giá, Kiên Giang) xin hỗ trợ. Sau khi được các y bác sĩ ở đây sơ cứu, băng bó vết thương (nghi do trúng đạn), tàu cá tiếp tục chở ngư dân về Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang điều trị.

ngay trong dem cac bac si da tien hanh phau thuat cho anh cuong. (anh khoa nam)

Ngay trong đêm các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho anh Cường. (Ảnh Khoa Nam)

Tại Bệnh viện đa khoa Kiên Giang, anh Cường đã nhận được sự chăm sóc của bác sĩ và nhân viên y tế, khi sức khỏe đã ổn định, anh Cường đã kể lại với người thân diễn biến vụ việc: Khoảng 15 giờ ngày 11/9, trong lúc tàu anh đang bủa cào trên vùng biển Việt Nam giáp ranh với vùng biển Thái Lan, thì cặp tàu số hiệu KG-94811 và KG-94812, bất ngờ bị 1 cano cao tốc đuổi theo với ý định cướp tàu.

Khi hai tàu đánh cá này tăng tốc bỏ chạy thì những kẻ đi trên cano đã bắn xối xả vào buồng lái tàu KG-94812 làm tài công trúng đạn và tử vong tại chỗ. Chưa dừng lại ở đó, những đối tượng lạ mặt trên cano tiếp tục "xả súng" vào tàu KG-94811 và anh Cường bị trúng đạn ở phần đùi. Cũng theo phán đoán của anh Cường, những kẻ lạ mặt đã dùng loại súng tiểu liên và trung liên để tấn công hai tàu cá.

Thông tin ban đầu cho hay, chủ nhân của cặp tàu bị tấn công tên Bảy Sáng, còn tài công bị bắn tử vong tên Sinh (38 tuổi, chủ tàu và tài công tử vong cùng ngụ ở xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, Kiên Giang).

Hiện bệnh nhân Nguyễn Hùng Cường đang nằm điều trị tại Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức với tiên lượng về tình hình sức khỏe đang dần hồi phục tốt.


Hơn 50% mẫu sữa kém chất lượng

50% mẫu sữa kém chất lượng có vi phạm hàm lượng những chất có trong sữa thấp hơn công bố, thậm chí không có.

Ông Đỗ Văn Phước, chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang, cho biết cơ quan này đã lấy ngẫu nhiên 20 mẫu sữa trên thị trường để kiểm nghiệm chất lượng và có tới hơn 50% mẫu không đạt chất lượng (có kết quả 19 mẫu, trong đó 11 mẫu không đạt).

Theo ông Phước, vi phạm của các loại sữa này là hàm lượng những chất có trong sữa thấp hơn công bố, thậm chí không có.

Theo đó, một loại sữa đóng lon 900g bán ở xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành công bố hàm lượng lysine là 1,5g nhưng thực tế chỉ có 0,08g/100g, vitamin C chỉ có 22mg so với công bố 60mg, vitamin E chỉ có 1/4 so với công bố.

Một loại sữa khác cũng đóng lon 900g bán tại thị xã Cai Lậy công bố protein 10g/100g nhưng thực tế chỉ có 1g, canxi 1.000 mg/kg nhưng chỉ có 25mg, còn vitamin C hoàn toàn không có. Có loại sữa công bố hàm lượng DHA là 22,8 mg/100g nhưng không có chất này trong mẫu kiểm tra.

Ngoài ra, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang còn phát hiện tám vụ vận chuyển, kinh doanh sữa ngoại nhập không có hóa đơn chứng từ với 342 lon sữa và 1.320 chai Ensure nước hương vani.


Đầu tư 450 triệu USD xử lý rác thải tại Long An

ubnd tinh long an phoi hop voi ubnd thanh pho ho chi minh trao giay chung nhan dau tu cho cong ty cp xu ly chat thai viet nam-long an (hoa ky). anh: vgp

UBND tỉnh Long An phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Xử lý chất thải Việt Nam-Long An (Hoa Kỳ). Ảnh: VGP


Khu Công nghệ Môi trường Xanh (Long An) sẽ được đầu tư với công suất có thể tiếp nhận và xử lý 40.000 tấn chất thải các loại mỗi ngày.

Sáng 12/9, UBND tỉnh Long An phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Xử lý chất thải Việt Nam-Long An (Hoa Kỳ) đầu tư vào dự án Khu Công nghệ Môi trường Xanh tại huyện Thủ Thừa, Long An. Đây là dự án đầu tư lớn của Hoa Kỳ vào lĩnh vực môi trường với tổng vốn giai đoạn I là 450 triệu USD.

Theo ông Nathan Lane, Tùy viên Kinh tế Hoa Kỳ, đây là một dự án trọng điểm của Hoa Kỳ đúng vào thời điểm kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Việt-Mỹ. Việt Nam đã sáng suốt trong lựa chọn một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm và rất thành công trên lĩnh vực môi trường ở Hoa Kỳ.

Ông Đỗ Hữu Lâm, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết đây là một dự án lớn cả về quy mô và vốn trong số 645 dự án đầu tư nước ngoài vào địa phương. Dự án sẽ được tiến hành theo 3 giai đoạn. Dự kiến, Khu Công nghệ Môi trường Xanh sẽ xử lý các loại chất thải thông thường, chất thải công nghiệp không nguy hại, chất thải nguy hại, chất thải điện tử, y tế, bùn cống rãnh... cho Long An và TPHCM, sau đó cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện về thủ tục, giải quyết mọi vướng mắc để dự án được triển khai nhanh chóng và hiệu quả.

Chủ đầu tư dự án, ông David Dương cho biết sẽ dành tối đa nguồn lực, tập trung đầu tư để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục quan trọng. Dự án sẽ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại Hoa Kỳ thiết kế, giám sát, xây dựng và vận hành. Công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới về xử lý chất thải cũng sẽ được đưa vào áp dụng tại đây.

“Chúng tôi cam kết sẽ triển khai dự án với tốc độ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Đồng thời, sẽ tiến tới chuyển giao công nghệ, giúp nâng cao kiến thức cho đội ngũ chuyên gia và kỹ sư trong nước”, ông David Dương khẳng định.

Khu Công nghệ Môi trường Xanh là dự án thứ hai về môi trường của Công ty California Waste Solution (CWS) sau Dự án Khu liên hợp Xử lý rác thải Đa Phước (VWS) tại TPHCM đã rất thành công.

Các dự án này đã và đang được triển khai góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Đồng thời, các dự án cũng tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, nhất là lao động địa phương, đóng góp cho ngân sách và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Long An, TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.


Thêm nhiều sản phẩm sữa được bình ổn giá

Theo thống kê mới đây của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), tính đến tháng 8-2015, đã có 754 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương.

So với tháng trước đó, số lượng sản phẩm sữa được công bố giá tối đa, giá đăng ký, kê khai giá đã tăng thêm 9 sản phẩm.

Trong tháng 8, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, trong đó đã rà soát giá kê khai 1 sản phẩm sữa mới dành cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi của Công ty TNHH Phân phối Tiên Tiến- nhà phân phối của Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam).

Đồng thời, đăng công khai và có văn bản gửi Sở Tài chính các tỉnh thành phố để theo dõi, giám sát việc thực hiện mức giá bán tại địa phương theo quy định.

Diễn biến trên thị trường thế giới trong tháng 8, giá một số nguyên liệu sữa tiếp tục giảm so với tháng 7-2015 do nhu cầu giao dịch trên thị trường thấp.

Tại thị trường châu Úc, giá sữa bột gầy (FOB) ở mức 1.325-1.700 USD/tấn, giảm 275-400 USD/tấn; giá sữa nguyên kem 1.450-2.000 USD/tấn, giảm khoảng 300-325 USD/tấn.

Tại thị trường Tây Âu, giá sữa bột gầy (FOB) 1.600-1.925 USD/tấn, giảm khoảng 75-225 USD/tấn; giá sữa nguyên kem (FOB) ở mức 1.850-2.475 USD/tấn, giảm khoảng 125-325 USD/tấn.

Thị trường trong nước, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tháng 8 ổn định so với tháng trước đó.

Theo dự báo của Cục Quản lý Giá, giá sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi tiếp tục ổn định trong tháng 9-2015.

Giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ thực hiện các biện pháp bình ổn giá đến hết ngày 31-12-2016.


EVN chi 775 tỷ đồng cho lưới điện Lai Châu

evn chi 775 ty dong cho luoi dien lai chau

EVN chi 775 tỷ đồng cho lưới điện Lai Châu

 Trong giai đoạn 2009 - 2015, EVN đầu tư lưới điện và hỗ trợ giảm nghèo 3 huyện Lai Châu với số vốn 575 tỷ đồng. Dự kiến, tập đoàn này sẽ đầu tư thêm 200 tỷ đồng cho chương trình trên trong 5 năm tới. 

Ngày 12/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình 30a, EVN hỗ trợ 3 huyện Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ (Lai Châu) giai đoạn 2009 -2015 và triển khai chương trình giai đoạn 2016-2020.

Tổng nguồn vốn cho chương trình đầu tư lưới điện và hỗ trợ giảm nghèo nhanh bền vững giai đoạn 2009-2015 là 575 tỷ đồng.

EVN cho biết, chương trình hỗ trợ đã góp phần đưa tỉnh Lai Châu từ tỉnh có tỷ lệ số hộ có điện thấp nhất cả nước, đến nay đã đạt 100% xã và 84,8% hộ dân có điện. Chỉ tiêu hộ dân có điện đã vượt trước 6 tháng so với mục tiêu Nghị quyết của tỉnh Lai Châu đề ra. Riêng 3 huyện Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ đạt tỷ lệ 92,5% hộ dân có điện. 

Tại hội nghị, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN cho biết tiếp tục hỗ trợ trong giai đoạn tới. Theo đề nghị của UBND tỉnh Lai Châu, EVN sẽ tiếp tục hỗ trợ cho 3 huyện trên với thỏa thuận hỗ trợ cho giai đoạn 2016-2020 gần 200 tỷ đồng.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục