tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh 08-03-2016

  • Cập nhật : 08/03/2016

Ông Hoàng Trung Hải: Hạ tầng giao thông Hà Nội ở mức báo động

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã thốt lên như vậy tại buổi làm việc sáng nay giữa Bộ GTVT và TP Hà Nội.

Nội dung buổi làm việc là triển khai công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải, phát triển kết cấu hạ tầng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thủ đô giai đoạn 2016-2020.

“Đối với HN, vấn đề về hạ tầng giao thông ở mức báo động. Báo động vì từng người dân ra đường đã thấy vô cùng khó khăn trong tham gia giao thông. Đe dọa an toàn giao thông và hiệu quả của nền kinh tế rất lớn. Cần giải pháp đặc biệt, nhiều dự án đặc thù hơn”, ông Hải nói.

bi thu thanh uy ha noi hoang trung hai 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải 

Ông Hải nhận định mặc dù quy hoạch giao thông của Hà Nội đã rõ, đầu tư cho giao thông cũng lớn (xấp xỉ 50%) nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Nguyên nhân do tốc độ tăng trưởng phương tiện giao thông lớn, trong khi đó công tác quản lý chưa tốt, văn hoá người tham gia giao thông chưa có tiến bộ.

“Hiện Hà Nội có 5,3 triệu xe máy, 560.000 ô tô, 10.000 xe đạp điện. Tốc độ tăng ô tô khoảng 17 %, xe máy 11%, đặt yêu cầu tăng tưởng giao thông vào thế nước sôi, lửa bỏng. Như đường vành đai 3, mới vi vu được mấy hôm nay đã không đáp ứng được nhu cầu”, ông Hải dẫn chứng.

Theo ông Hải, giao thông tĩnh, ngầm của Hà Nội hiện nay phát triển rất chậm. Ông đề ra yêu cầu trong năm 2016 Hà Nội phải phê duyệt được quy hoạch giao thông ngầm.

Bí thư Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và Hà Nội phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các giải pháp về quản lý giao thông như số hóa toàn bộ hệ thống quản lý giao thông, theo dõi điều khiển phân luồng giao thông từ xa, xây dựng trung tâm ITS (hệ thống điều khiển giao thông thông minh), phân loại ra các công trình ưu tiên, tìm nguồn vốn, triển khai thực hiện...

Đối với Hà Nội, đặc biệt là siết chặt việc thực hiện các quy định đã có trong quản lý hè phố, trong đó quy trách nhiệm quản lý đối với cấp phường, xã.


Hà Nội phê duyệt giá đất tuyến đường tỉnh lộ 411C huyện Ba Vì

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh, giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 411C (Đoạn Đồng Bảng - Yên Kỳ - Tòng Bạt) huyện Ba Vì.

tinh lo 411 tai dia phan huyen ba vi

Tỉnh lộ 411 tại địa phận huyện Ba Vì

Theo đó, Hệ số điều chỉnh giá đất ở thuộc Vị trí 1 đường tỉnh lộ 411C (đường tỉnh lộ 92 cũ) đoạn từ cây đa Bác Hồ đến bờ đê Sông Đà (tiếp giáp xã Tòng Bạt) là 1,02 lần so với giá đất ở quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND Thành phố, tương ứng với giá đất ở là 2.244.000 đồng/m2.

Giao UBND huyện Ba Vì chịu trách nhiệm về vị trí thửa đất, nguồn gốc sử dụng đất lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 411C (Đoạn Đồng Bảng - Yên Kỳ - Tòng Bạt) huyện Ba Vì theo đúng quy định.


4.000 tỷ đồng đã được cho vay theo Nghị Định 67

4.000 ty dong da duoc cho vay theo nghi dinh 67

4.000 tỷ đồng đã được cho vay theo Nghị Định 67

Ngày 07/3/2016, tại TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với các bên liên quan tổ chức Hội nghị “Sơ kết hơn 01 năm triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản”.

Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 385 tàu (đóng mới 365 tàu, nâng cấp 20 tàu) với tổng số tiền gần 4.000 tỷ đồng. Mức cho vay theo nhu cầu của khách hàng từ 60% - 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp con tàu; tài sản bảo đảm là chính con tàu vay vốn đóng mới, nâng cấp. Giải ngân và dư nợ đến thời điểm báo cáo đạt gần 2.000 tỷ đồng. Từ tháng 6 năm 2015 đến nay, việc ký kết các hợp đồng tín dụng của ngư dân đã tăng lên đáng kể (số lượng hợp đồng tín dụng được ký kết tăng gấp 5 lần so với thời điểm 30/6/2015). Đến nay, đã có 84 tàu cá đóng mới và 12 tàu nâng cấp được hạ thủy đi vào hoạt động.

Các ý kiến tham luận tại Hội nghị cũng nêu ra những vấn đề còn tồn tại trong quá trình triển khai chính sách như: Thuế giá trị gia tăng trong đóng mới, nâng cấp tàu phục vụ khai thác hải sản xa bờ; việc phê duyệt danh sách chủ tàu đủ điều kiện nhưng chưa có nhu cầu đóng tàu, chưa quyết tâm tham gia Nghị định 67 làm chậm quá trình triển khai; vấn đề bảo hiểm, vấn đề về thực hiện mô hình chuỗi sản xuất – tiêu thụ, đảm bảo hiệu quả sản xuất của ngư dân…

Các biện pháp đã được đề xuất để tiếp tục triển khai chính sách có hiệu quả như: Các NHTM tiếp tục cải cách trình tự, thủ tục thẩm định dự án, phương án vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu của ngư dân theo Nghị định 67 theo hướng đơn giản, phù hợp với quy định của pháp luật và trình độ của khách hàng, không chồng chéo với thủ tục phê duyệt danh sách ngư dân đủ điều kiện vay vốn của UBND các tỉnh, thành phố. Tiếp tục chủ động tiếp cận với ngư dân được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt để hướng dẫn ngư dân hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn. Trong quá trình thẩm định hồ sơ cho vay nếu thấy ngư dân chưa đáp ứng đủ điều kiện vay phải có văn bản trả lời rõ ràng lý do không cho vay, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của địa phương.

Trong trường hợp ngư dân gặp khó khăn trong hoàn thiện hồ sơ đề nghị vay vốn, ngân hàng thương mại báo cáo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của tỉnh để được xem xét, giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh 28 tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn đẩy mạnh hơn nữa việc cho vay; thường xuyên cập nhật việc tiếp cận chủ tàu, việc tiếp nhận và tiến độ xử lý hồ sơ đề nghị vay vốn của ngư dân, phản ánh những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền cho Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 67 của địa phương, các Bộ, ngành liên quan, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trong quá trình cho vay.


Lao đao vì ‘vàng trắng' mất giá

Từng được xem là “vàng trắng” vì mang lại giá trị cao nhưng từ khi cao su tụt giá đã đẩy nhiều nông dân lâm vào cảnh trắng tay, doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn.

Hơn 20.000 lao động nghỉ việc

Anh Lâm ở huyện Lộc Ninh, Bình Phước cho biết từ cuối năm 2015, anh đã phải chặt bỏ hơn 10 ha cao su vì giá mủ xuống quá thấp. Anh dự định sau khi chặt cao su sẽ thay thế bằng cây khoai mì nhưng thấy giá khoai mì cũng lên xuống bấp bênh nên quyết định cho thuê đất với giá 15 triệu đồng/ha/năm.

“Giá mủ cao su nước những tháng đầu năm nay tiếp tục giảm thê thảm, xuống dưới mức 6.000 đồng/kg. Mức giá này chưa bằng 1/3 so với năm 2011. Do giá lao dốc nên nhiều vườn cao su đã ngừng cạo mủ. Bởi dù có thu hoạch cũng lỗ nặng, chi phí thuê nhân công, tiền phân bón… chiếm hết lợi nhuận” - anh Lâm than thở.

Tương tự, ông Đỗ Đức Oánh, chủ trang trại cao su ở Chơn Thành, Bình Phước than thở dù không có đồng lợi nhuận nào nhưng vẫn phải chăm sóc vườn cao su 36 ha. Ông Oánh nói: “Từ cuối năm ngoái đến nay giá cao su đã chạm đáy. Để tránh thua lỗ nặng, tôi phải tiết giảm các chi phí sản xuất như bốn ngày mới cạo mủ một lần, thay vì hai ngày cạo một lần như trước đây”.

Không chỉ ông Oánh, anh Lâm mà hàng ngàn nông dân trồng cao su khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, chỉ riêng trong năm ngoái đã có đến 6.000 ha cao su bị chặt bỏ để chuyển sang trồng tiêu, điều và các loại cây ngắn ngày. Trong đó Bình Phước và Tây Ninh có diện tích cao su bị chặt bỏ nhiều nhất với khoảng 1.800 ha/tỉnh. Tuy nhiên, thực tế diện tích cao su bị chặt bỏ có thể còn cao hơn con số này.

Ông Trần Thoại, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), cho biết liên tiếp trong vài năm gần đây, giá cao su thiên nhiên thế giới giảm mạnh đã trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của tập đoàn. Đặc biệt người lao động trong ngành bị tác động nhiều nhất. Thu nhập bình quân năm 2015 của người lao động giảm gần 6% so với năm trước đó.

“Đứng trước tình hình này, nhiều lao động tại các đơn vị kinh doanh, sản xuất cao su đã xin nghỉ việc. Đồng thời các công ty cũng sắp xếp lại lao động, chuyển sang chế độ cạo mủ ít hơn nên nhiều người cũng bỏ đi tìm việc khác. Tính đến cuối năm ngoái, hơn 22.000 người đã nghỉ việc” - ông Thoại nói.

nganh cao su gap nhieu kho khan vi gia rot the tham. trong anh: cong nhan thu hoach cao su.

Ngành cao su gặp nhiều khó khăn vì giá rớt thê thảm. Trong ảnh: Công nhân thu hoạch cao su.

Khai thác thị trường cao cấp

Theo số liệu của cơ quan chức năng, xuất khẩu cao su năm 2015 đạt 1,1 triệu tấn. Tuy nhiên, do giá xuất khẩu thấp, bình quân chỉ đạt 1.346 USD/tấn nên trị giá chỉ 1,53 tỉ USD. Trong khi đó lượng cao su xuất khẩu cả năm 2011 khá khiêm tốn, chỉ 846.000 tấn nhưng kim ngạch đạt 3,3 tỉ USD.

Như vậy, tính ra nếu so với năm 2011, lúc cao su được giá nhất thì năm ngoái ngành cao su nước ta mất gần 1,8 tỉ USD, tương đương hơn 39.900 tỉ đồng.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều DN xuất khẩu cao su bị thiệt hại nặng. Đại diện một công ty cao su cho biết giá cao su liên tục xuống dốc, cộng thêm Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ nên công ty lỗ hàng tỉ đồng. Hiện tại công ty phải giảm sản lượng cao su mủ sơ chế xuất khẩu xuống 30%, còn lại xuất khẩu các sản phẩm làm từ cao su và tiêu thụ nội địa.

Làm sao để giải quyết bài toán khó của ngành cao su? Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su Nhựa TP.HCM, thông tin mỗi năm Việt Nam sản xuất cả triệu tấn mủ cao su. Song lượng hàng dùng để chế biến sản phẩm cao su công nghiệp như săm lốp, găng tay, thun, linh kiện kỹ thuật... chỉ mới chiếm khoảng 16%-18% tổng sản lượng. Hơn 80% còn lại là xuất khẩu thô giá trị thấp.

“Do vậy cần phải đặt trọng tâm phát triển công nghiệp săm lốp ô tô, xe máy, xe đạp… nhằm đáp ứng nhu cầu của các thị trường. Từ đó mới có thể thúc đẩy tiêu thụ cao su thiên nhiên cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm cao su nhằm cạnh tranh với các nước” - ông Anh gợi ý.

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc VRG, cũng cho hay tập đoàn đã nhận thức được điều này nên đang chú trọng đầu tư phát triển ngành công nghiệp cao su, tập trung vào các sản phẩm như chỉ sợi, găng tay cao su, bóng thể thao, nệm gối cao su, chỉ thun... Đây là các sản phẩm có lợi thế về nguồn nguyên liệu và có sức cung cao trên thị trường thế giới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nhìn nhận giá bán cao su Việt Nam vẫn thấp so với các nước. “Nguyên nhân chính là do chất lượng không ổn định, không đồng đều” - ông Tuấn chỉ rõ.

Từ đó, ông Tuấn gợi ý ngành cao su có thể khai thác tốt thị trường sẵn có và thị trường cao cấp đầy tiềm năng. Ví dụ Nhật Bản có thể nhập khẩu 200.000 tấn mủ cao su chất lượng cao trong khi Việt Nam chỉ mới xuất được 700 tấn. “Khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhu cầu tiêu thụ cao su sẽ ngày càng lớn. Việt Nam có thể nắm bắt cơ hội này” - ông Tuấn nói.

Nhiều ý kiến khác thì gợi ý người trồng cao su cần đa dạng hóa sản phẩm và tăng thu nhập từ vườn cao su bằng trồng xen canh, chăn nuôi kết hợp chứ không nên chặt bỏ cao su.

Liên tục lao dốc

Từ mức 70-80 triệu đồng/tấn, giá cao su giảm xuống mức 37 triệu đồng/tấn vào năm 2014. Đến 2015 giá cao su tiếp tục giảm chỉ còn khoảng 30,5 triệu đồng/tấn.

Không chỉ vậy, theo dự báo của VRG, trong năm nay giá cao su sẽ tiếp tục giảm sâu, dự kiến chỉ đạt khoảng 26 triệu đồng/tấn, giảm hơn 5 triệu đồng/tấn so với năm ngoái.

Xâm mặn 90 km, nửa triệu dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Có khoảng 155.000 hộ gia đình (khoảng 575.000 người) bị thiếu nước sinh hoạt. Đặc biệt, toàn tỉnh Bến Tre hiện nay chỉ còn bốn xã của huyện Chợ Lách nguồn nước sinh hoạt chưa bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, còn lại đều bị ảnh hưởng bởi mặn.

Sáng 7-3, tại Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì buổi làm việc với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL về công tác phòng, chống hạn mặn.

quang canh buoi lam viec sang 7-3

Quang cảnh buổi làm việc sáng 7-3

“Trong tháng 3 và tháng 4 sắp tới nguy cơ tình hình xâm nhập mặn sẽ xấu hơn và xâm nhập có khả năng kéo dài đến đầu tháng 6-2016, muộn hơn cùng kỳ trung bình nhiều năm khoảng gần hai tháng” - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát thông tin tại buổi làm việc.

bom chuyen nuoc o tien giang de tru nuoc ngot cuu lua

Bơm chuyền nước ở Tiền Giang để trữ nước ngọt cứu lúa

kenh rach can nuoc o  soc trang 

Kênh rạch cạn nước ở  Sóc Trăng 

Có 9/13 tỉnh thành phố trong khu vực gồm Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau và Hậu Giang đời sống nhân dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tổng diện tích lúa thiệt hại từ cuối năm 2015 đến nay là gần 139.000 ha, trong đó 86.000 ha thiệt hại trên 70% năng suất (chiếm 62%) và các tỉnh bị thiệt hại nhiều là Cà Mau 49.343 ha, Kiên Giang  34.093 ha, Bạc Liêu 11.456 ha…  

Theo dự báo của Bộ NN&PTNT, thời gian tới có thêm khoảng 46.000 ha diện tích lúa đông xuân ở vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng của hạn hán, đồng thời tình hình khô hạn tiếp tục kéo dài đến tháng 6-2016, toàn vùng ĐBSCL sẽ có khoảng 500.000 ha vụ hè thu 2016 không xuống giống đúng thời vụ do thiếu nước.

lua chet vi xam nhap man o ba tri, tinh ben tre

Lúa chết vì xâm nhập mặn ở Ba Tri, tỉnh Bến Tre

Hiện có khoảng 155.000 hộ gia đình (khoảng 575.000 người) bị thiếu nước. Đặc biệt, toàn tỉnh Bến Tre hiện nay chỉ còn bốn xã của huyện Chợ Lách nguồn nước sinh hoạt chưa bị ảnh hưởng đo xâm nhập mặn, còn lại đều bị ảnh hưởng bởi mặn.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục