tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 07-09-2015

  • Cập nhật : 07/09/2015

Bộ Giao thông yêu cầu giảm cước vận tải trước 30/9

Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố giám sát và kê khai giá cước theo quy định, đảm bảo nguyên tắc điều chỉnh giảm giá cước vận tải và báo cáo Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính trước ngày 30/9

cuc hang khong yeu cau cac hang bay giam gia ve, ban nhieu ve gia thap va khuyen mai 

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay giảm giá vé, bán nhiều vé giá thấp và khuyến mại 

Riêng với lĩnh vực hàng không, sau khi giá xăng dầu liên tiếp giảm, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không tăng cường áp dụng nhiều mức giá vé thấp và chương trình khuyến mại nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại. 

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thời gian qua giá nhiên liệu bay xăng Jet A1 có xu hướng giảm rõ rệt, việc này có tác động tích cực đến thị trường vận tải nói chung và thị trường vận chuyển hàng không nói riêng.

Để tạo điều kiện cho nhiều người dân di chuyển bằng  đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục áp dụng và xuất bán nhiều loại giá vé thấp, qua đó, xây dựng và đưa thêm nhiều chương trình khuyến mại, giá vé đặc biệt thu hút hành khách.

Tính đến ngày 3/9, giá bán lẻ mặt hàng xăng đã giảm 5 lần liên tiếp kể từ khi đạt mức đỉnh 20.710 đồng/lít hồi tháng 6. Tính chung từ đầu năm 2015 đến nay, giá xăng RON 92 đã 7 lần giảm (tổng cộng giảm 5.588 đồng/lít) và 4 lần tăng (tổng cộng giảm 5.040 đồng/lít). Như vậy, giá xăng hiện nay đã rẻ hơn so với giai đoạn đầu năm khoảng 548 đồng/lít.

Trên thực tế, nhiên liệu chiếm 35%-40% cước phí vận tải, do đó nếu giá xăng dầu giảm thì cước vận tải sẽ giảm tương ứng. Tuy nhiên, dù giá xăng liên tục giảm nhưng giá hàng hóa, cước vận tải vẫn án binh bất động.

Với tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ này đã có công văn yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố giám sát và kê khai giá cước theo quy định, đảm bảo nguyên tắc điều chỉnh giảm giá cước vận tải và báo cáo Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính trước ngày 30/9.

_________________________________________________

Cà Mau khôi phục diện tích vườn dừa

ca mau khoi phuc dien tich vuon dua

Cà Mau khôi phục diện tích vườn dừa

Tỉnh Cà Mau hiện đã khôi phục diện tích vườn dừa đạt diện tích 7.353ha với sản lượng trên 28.306 tấn trái, tập trung nhiều nhất ở các huyện Trần Văn Thời, Cái Nước, Phú Tân, U Minh và Thới Bình. 

Theo đó, đối với vùng ngọt hóa thì phù hợp trồng giống dừa xiêm có đặc điểm cây thấp lùn, cây nhanh cho trái, đạt năng suất cao, có thể thu hoạch quanh năm. 

Riêng vùng đất bị nhiễm mặn, các hộ dân được khuyến khích trồng giống dừa cây to cao, tán lá rộng, thích nghi vùng đất nhiễm mặn. Bởi trồng giống dừa truyền thống này không chỉ khôi phục vườn dừa bị mất đi mà còn giúp các hộ dân có thêm nguồn thu nhập từ thu hoạch trái. Mô hình này còn có tác dụng tạo bóng mát cho vuông nuôi tôm và ngăn gió bão cường độ lớn. 

Trước đây, nhiều hộ dân ở Cà Mau đã đồng loạt thực hiện chuyển dịch từ trồng lúa sang nuôi tôm, kéo theo nhiều diện tích vườn dừa hầu như bị xóa sổ vì bị đốn bỏ để cải tạo ao, đầm nuôi tôm. Bên cạnh đó, một phần diện tích vườn dừa bị khô héo hoặc chết khô do không thích nghi với vùng đất bị nhiễm mặn. 

Tuy nhiên, để khôi phục diện tích vườn dừa, các ngành chuyên môn của tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tận dụng đất vườn, đất bờ ruộng, bờ vuông nuôi tôm để ươm, trồng các giống dừa cho năng suất cao; xem đây là loại cây trồng hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo ở địa phương./. 

_________________________________________________

Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ nhất

viet nam tham du dien dan kinh te phuong dong lan thu nhat

Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ nhất

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2015, diễn ra tại thành phố Vladivostosk, vùng Viễn Đông Nga, từ ngày 3-5/9.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nga, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng việc Chính phủ Liên bang Nga tổ chức Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần này là tín hiệu khẳng định với thế giới rằng tuy còn bị phương Tây phong tỏa về kinh tế, Nga vẫn là địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên thế giới, và Nga không đơn độc trong quá trình hợp tác kinh tế với thế giới bên ngoài.

Điều này được khẳng định qua số lượng đại biểu tham dự đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phó Thủ tướng Nga Yuri Trutnev cho biết tại Diễn đàn năm nay, khoảng 80 thỏa thuận kinh tế tổng trị giá 1.300 tỷ ruble (khoảng 19 tỷ USD) đã được ký kết.

Ngoài ra, ông Trutnev khẳng định thành công lớn nhất của Diễn đàn là thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư vào khu vực Viễn Đông của Nga.

Phó Thủ tướng Nga cũng đánh giá chính phủ đã chọn đúng thời điểm và vị trí để tổ chức Diễn đàn, số lượng khách muốn được tham dự lên tới 5.000, vượt xa dự trù chỉ khoảng 1.000 khách cũng như khả năng tiếp đón thực tế của nhà tổ chức 2.500 khách mời.

Về tương lai phát triển khu vực, ông Trutnev cho biết Quỹ phát triển Viễn Đông với cổ đông duy nhất là Ngân hàng Kinh tế đối ngoại Nga sẽ thực hiện các dự án đầu tư lên tới 190 tỷ ruble tại Vladivostosk, ưu tiên trước hết cho các dự án hạ tầng, tăng tính hấp dẫn của đầu mối giao thông cảng biển này, đa dạng hóa các tuyến đường cung ứng quốc tế. Moskva hiện cũng đã bắt đầu đàm phán với các đối tác châu Á về việc tái cấp vốn cho Quỹ.
 

Trước đó, tại phiên họp toàn thể trong ngày làm việc thứ 2 (4/9) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu quan trọng đề cập tới tình hình kinh tế Nga đồng thời bày tỏ mong muốn tận dụng sự phát triển năng động của châu Á-Thái Bình Dường để phát triển khu vực Viễn Đông, qua đó thúc đẩy kinh tế Nga./.

_________________________________________________

TP.HCM xử phạt 12 nhà thấu tái lập mặt đường bê bối

Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP HCM vừa xử phạt 12 nhà thầu thi công đào đường lắp đặt công trình ngầm thuộc ngành điện, cấp nước, thoát nước đã tái lập mặt đường không đúng nguyên trạng. 

Hầu hết các tuyến đường được tái lập bị oằn, lún sụt như đường chung quanh công viên 23-9 (Q.1) Phạm Ngọc Thạch (Q.1), Nguyễn Thái Học - Nguyễn Thị Nghĩa (Q.1), đường 3 Tháng 2 (Q.10), đường Hùng Vương (Q.5-Q.10), Đỗ Xuân Hợp (Q.9), Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh).

Theo Thanh tra Sở GTVT, các nhà thầu vi phạm tái lập mặt đường chiếm tỉ lệ cao nhất trong số 34 biên bản bị xử phạt hành chính thi công đào đường với số tiền phạt 296 triệu đồng.

Thanh tra Sở đã đề nghị các chủ đầu tư dự án yêu cầu nhà thầu khẩn trương khắc phục các sai sót trên để đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị TP.

_________________________________________________

Việt-Lào chia sẻ kinh nghiệm công tác tham mưu phục vụ chính phủ

Sáng 5-9, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Lào đã phối hợp tổ chức hội thảo về công tác tham mưu tổng hợp phục vụ chính phủ và thủ tướng chính phủ.

Đây là hội thảo lần thứ ba giữa hai Văn phòng Chính phủ được tổ chức nhằm tiếp tục cụ thể hóa chủ trương của hai Đảng, hai Chính phủ, tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc tham mưu triển khai thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh đến vị trí, vai trò của Văn phòng Chính phủ và khẳng định thời gian qua, trình độ tham mưu của cán bộ, công chức hai Văn phòng Chính phủ ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, nhiệm vụ sắp tới của hai Văn phòng Chính phủ còn rất nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức Văn phòng Chính phủ cần tích cực rèn luyện phẩm chất chính trị, nâng cao năng lực chuyên môn để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone cảm ơn sự quan tâm của Văn phòng Chính phủ nói riêng, Việt Nam nói chung và mong muốn từ hội thảo này cán bộ, công chức Văn phòng Chính phủ Lào sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình.

_________________________________________________

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục