tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bán 3 ký gừng chưa mua nổi tô bún

  • Cập nhật : 21/12/2015

(Nong nghiep)

 Thời gian gần đây do xảy ra dịch bệnh thối củ, gừng Cà Mau có chiều hướng giảm giá mạnh và bị thương lái ép giá chỉ còn khoảng 4.000 đồng/kg. Người trồng gừng buồn đến rơi nước mắt khi bán 3 ký gừng chưa mua nổi tô bún ăn sáng.

Ngày 19/12, ông Lê Phi Thòn - Phó Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình, Cà Mau) xác nhận thông tin trên và cho biết với giá “bèo” như vậy vẫn không có thương lái đến mua nên lượng gừng bệnh ngày càng nhiều, hiện đã chiếm khoảng 50% diện tích gừng trong xã.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2014, người trồng gừng ở huyện Thời Bình đã thu lãi to nhờ gừng tăng giá đột biến, có người lãi hơn 1,5 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, trong năm 2015 này thì người trồng gừng nhiều khả năng sẽ bị lỗ nặng do giá đã giảm hơn rất nhiều so với năm trước. Trong khi đó, thời gian gần đây dịch bệnh thối củ trên gừng phát triển khá nhanh, người dân thu hoạch ồ ạt để lấy vốn nên giá gừng từ hơn 13.000 đồng/kg nay chỉ còn trên dưới 4.000 đồng/kg.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Võ Minh Quân (ngụ ấp Nguyễn Tòng, xã Biển Bạch Ðông, có trên 4 ha đất trồng gừng) cho biết, nếu vào thời điểm này của năm 2014, thương lái vào tận vườn tranh nhau đặt cọc thu mua, thì giờ đây có gọi họ cũng không buồn đến để xem.

“Quả thật, năm ngoái bà con vui mừng bao nhiêu thì năm nay lại lo lắng sẽ bị lỗ nặng bấy nhiêu vì hiện giá gừng quá thấp”, ông Quân bùi ngùi.

nguoi trong gung o ca mau dang lo lang boi gung rot gia khien ho bi lo nang trong nam nay.

Người trồng gừng ở Cà Mau đang lo lắng bởi gừng rớt giá khiến họ bị lỗ nặng trong năm nay.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thới Bình - nhận định, với giá gừng như hiện nay thì người trồng gừng bị lỗ là cái chắc.

Theo ông Lâm, từ lợi nhuận của vụ trước, người dân ở huyện Thới Bình đã áp dụng mô hình trồng gừng một cách ồ ạt, phát triển lên đến hơn 200 ha (tăng gấp 3 - 4 lần so với năm 2014), trong khi lượng “cung” cao hơn nhiều lần so với lượng “cầu” nên không tránh khỏi bị ép giá, đó là còn chưa nói đến tình hình dịch bệnh.

Được biết, khi mới phát hiện dịch bệnh thối củ trên gừng, cơ quan chuyên môn cũng đã cử cán bộ kỹ thuật vào tìm giải pháp khắc phục, nhằm hạn chế tổn thất cho bà con nông dân tuy nhiên vẫn không khống chế được dịch bệnh.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục