tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp kỳ công sản xuất sản phẩm hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ trên đất Việt

  • Cập nhật : 18/12/2015

(Nong nghiep)

Toàn bộ đất trồng đều qua thời gian chuyển đổi 3 năm (không sử dụng hoá chất), cây trồng sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, vật nuôi không có hoocmon tăng trưởng, không chất kháng sinh .... Đó là những gì mà tập đoàn TH đang áp dụng tại các trang trại của họ để có sản phẩm rau hữu cơ, dược liệu hữu cơ và sắp tới đây là sữa tươi hữu cơ chất lượng Châu Âu và Mỹ trên đất Việt.

san xuat rau huu co theo tieu chuan chau au va my tai cong ty co phan san xuat va cung ung rau qua sach quoc te f

Sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ tại Công ty cổ phần sản xuất và cung ứng rau quả sạch quốc tế F

 

Công nhân bắt sâu, tỉa lá

Trang trại rau hữu cơ của trang trại FVF (Công ty cổ phần sản xuất và cung ứng rau quả sạch quốc tế FVF, thuộc tập đoàn TH) nằm ngay bên hồ sông Sào thuộc xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn, Nghệ An). Tại đây, 14,7 ha rau hữu cơ đang lên xanh tốt. Tuy nhiên, ít ai biết những luống rau nhìn “cục mịch” như vậy đã được chứng nhận hữu cơ của Châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP)- 2 chứng nhận hữu cơ uy tín nhất toàn cầu.

Nhìn từ công việc của công nhân nơi đây mới thấy sự kỳ công của tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới. Anh Trần Quốc Thắng, công nhân của trang trại FVF cho biết: “Công việc thường ngày của công nhân chúng tôi là trồng rau, nhổ cỏ, bắt sâu, bệnh cho từng loại rau. Đối với rau cải, rau muống, rau mồng tơi thì thường có bọ nhảy, sâu ăn lá, màu của sâu thường là màu xanh rất giống với lá nên phải kỳ công mới bắt được chúng. Ngoài ra, rau cải thường hay có muội, chúng tôi phải dùng tay miết lên từng lá cho chết hết muội”, anh Thắng nói.

Anh Thắng cũng cho biết, gia đình anh trước kia cũng có ruộng rau áp dụng tiêu chuẩn Vietgap nhưng “tiêu chuẩn hữu cơ ở đây khắt khe hơn rất nhiều, chúng tôi phải tuân thủ nhiều bước để đảm bảo rau sạch, môi trường an toàn”. Trực tiếp sản xuất nên các công nhân ở đây hiểu rất rõ chất lượng rau. Có nhiều công nhân trồng rau, trong bữa ăn trưa của mình, còn ăn sống ngay tại ruộng.

Cùng với rau, tập đoàn TH triển khai áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho nguyên liệu dược liệu.  2 Trang trại rau Hữu cơ FVF, Trang trại Dược liệu TH bắt đầu nộp hồ sơ xin chứng nhận tháng 10/2015 nhưng 2 trang trại đã có những bước chuẩn bị kỹ về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật. Sau hơn 1 năm áp dụng quy trình hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007, ngày 17/12 Control Union- đơn vị thẩm định và chứng nhận hữu cơ uy tín trên toàn cầu đã cấp chứng nhận hữu cơ cho 37 loại rau sạch và 5 loại dược liệu của 2 trang trại này và nhóm nông dân tại huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Theo đánh giá của Control Union, quá trình triển khai thực tế ở trang trại rau hữu cơ FVF, trang trại Dược liệu TH cho thấy sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khắt khe nhất để có những sản phẩm hữu cơ ở đẳng cấp quốc tế (Châu Âu và Mỹ). Riêng trang trại dược liệu TH đã nhanh chóng ra mắt 5 nguyên liệu hữu cơ gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng và lạc tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ để sản xuất dòng sản phẩm Total Happiness Naturals mang thương hiệu TH.

Hướng tới thị trường sữa hữu cơ

Với những người từng đi Mỹ, Châu Âu, sữa hữu cơ là sản phẩm rất phổ biến trong các siêu thị, các kệ hàng chất lượng cao. Những người tiêu dùng thông minh đều biết lợi ích của sản xuất hữu cơ là hướng tới những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, thực sự thiên nhiên, cân bằng sinh thái, mang tính công bằng.

Ngoài lợi ích này, kết quả nghiên cứu gần đây nhất được công bố ở Anh (www.medicalnewstoday.com) còn chứng minh rằng trái cây, rau và sữa hữu cơ có nhiều dinh dưỡng hơn sản phẩm tương tự không phải hữu cơ và tập trung nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho việc kháng ung thư và các bệnh về tim.

Xuất phát từ lợi ích đó, cộng với kinh nghiệm triển khai tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ trên rau và dược liệu, cùng trong ngày 17/12, tập đoàn TH đã ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK để sớm cho ra mắt dòng sản phẩm sữa tươi hữu cơ vào năm 2016. Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đánh giá tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tiên đặt vấn đề làm trang trại bò sữa hữu cơ để làm sữa hữu cơ tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế ở Việt Nam.

 

ba thai huong, chu tich hoi dong quan tri tap doan th ky ket thuc hien tieu chuan huu co chau au (ec 834/2007) va my (usda-nop) cho san pham sua tuoi th true milk voi ong riekele leonard de boer, giam doc dieu hanh cong ty control union vietnam.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn TH ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK với ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam.

Bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn TH bày tỏ thẳng thắn, bà và Tập đoàn TH sẽ nỗ lực không ngừng nghỉ để  “định tính” “định lượng” được chất lượng sữa tươi hữu cơ TH đạt đẳng cấp được chứng nhận, hoàn toàn từ thiên nhiên và tốt cho người tiêu dùng. Bà mạnh dạn tuyên bố sẽ sản xuất loại sữa hữu cơ tốt nhất, theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất “vì sức khỏe cộng đồng” và vì môi trường sống. Và như vậy, người tiêu dùng Việt Nam không cần phải sang Châu Âu và Mỹ mới có thể yên tâm uống sữa hữu cơ mà có thể sử dụng dòng sữa tươi lành này ngay tại Việt Nam.

6 năm qua, từ khi ra đời, tập đoàn TH đã tiên phong trên con đường sữa tươi sạch với định hướng “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch”, sữa tươi hữu cơ là bước tiến cao hơn trong tiến trình hướng tới sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường. Hiện tại, trang trại TH – là trang trại xác lập kỷ lục “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á” với quy mô 45.000 con bò đã và đang áp dụng tiêu chuẩn Global Gap, đảm bảo tuân thủ thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.

Với việc thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ, trang trại tiếp tục áp dụng các tiêu chí loại bỏ chất hóa học, đảm bảo sản phẩm tinh túy từ thiên nhiên và thân thiện với môi trường, mang lại giá trị cao hơn cho sữa tươi sạch trong tiến trình hội nhập quốc tế.

“Hiện nay trong trồng trọt và chăn nuôi, tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam áp dụng cho các nhà sản xuất là bộ tiêu chuẩn do Ban điều phối soạn thảo tham chiếu theo các Tiêu chuẩn cơ bản của Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) và Tiêu chuẩn về sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng.

Tuy nhiên, việc tư vấn, thẩm định, giám sát vẫn còn chưa chuyên nghiệp, chưa đạt yêu cầu, niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm hữu cơ vẫn còn mỏng manh.  Vì thế, một số đơn vị đã tìm tới các đơn vị chứng nhận quốc tế để đảm bảo có sự thẩm định chuẩn mực, được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, trong đó tập đoàn TH là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ EC 834/2007 (Châu Âu), USDA-NOP (Mỹ) áp dụng cho sản xuất, chế biến sữa tươi TH true MILK  và cùng lúc nhận hai chứng nhận Organic uy tín này đối với sản phẩm dược liệu TH Herbarl và rau sạch FVF”

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT VN)

 

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục