tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau khi phun phân bón lên vườn quýt

  • Cập nhật : 27/12/2015

(Nong nghiep)

Tin lời giới thiệu của chủ cửa hàng phân bón, anh Sơn mua phân vi sinh về phun cho trên 1.200 gốc quýt đường sắp cho thu hoạch để chống gãy cành. Thế nhưng sau khi phun cả vườn quýt liên tục héo cành, vàng vọt, quả rụng và khó phục hồi trở lại, ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.

Từ năm 2009, hộ gia đình anh Nguyễn Sơn (38 tuổi, ngụ xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, Đắk Nông) đầu tư trên 1 tỷ đồng để trồng khoảng 1.200 gốc quýt đường. Vào năm 2014, quýt cho thu hoạch bói được hơn 20 tấn, bán giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, mang lại thu nhập gia đình trên 300 triệu đồng.

ong son buon ba ben vuon quyt bi rung trai vi nghi phun phan bon “rom”

Ông Sơn buồn bã bên vườn quýt bị rụng trái vì nghi phun phân bón “rởm”

Trong vụ năm nay, gia đình anh ước tính vườn quýt sẽ đạt khoảng trên 60 tấn, giá cả không thay đổi gia đình anh ít nhất cũng thu được khoảng 1 tỷ đồng cho thành quả lao động suốt mấy năm qua.

Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây, cây ra quả nhiều nhưng thấy cành cây hơi yếu nên anh Sơn dùng tre, trúc để chống đỡ cho cành khỏi gãy.

Vào tháng 10/2015, anh Sơn ra tới cửa hàng đại lý Thuốc bảo vệ thực vật Tuấn Hằng (tại thôn Quảng Hà, xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô) do ông Nguyễn Anh Tuấn làm chủ để hỏi mua về loại thuốc chống gãy cành. Anh Sơn được chủ cửa hàng khuyên nên mua phân bón vi lượng và sinh học nano nhãn hiệu Bioplant Flora.

loai phan bon vi sinh ong son da phun len vuon quyt cua minh (anh tuan anh)

Loại phân bón vi sinh ông Sơn đã phun lên vườn quýt của mình (ảnh Tuấn Anh)

Tin tưởng chủ cửa hàng, anh Sơn mua liền 4 chai phân bón với giá gần 2 triệu đồng về bón cây. Sau 2 ngày phun thuốc, cả vườn quýt của anh có biểu hiện rất lạ, cây khô héo, lá vàng, quả rụng rất nhiều. Lo sợ loại phân bón này có vấn đề, anh Sơn ra tiệm hỏi lại thì được chủ đại lý cho rằng có thể do vườn quýt bị bệnh nên tiếp tục “giới thiệu” mua thêm phân bón và thuốc chữa lên tới 20 triệu đồng.

Tiếp tục phun để “cứu” cây nhưng càng phun vườn quýt của anh Sơn lại tàn tạ, héo úa, quýt rụng đầy gốc khiến anh đứng ngồi không yên, vừa xót vườn cây vừa bức xúc trước loại phân bón được đại lý giới thiệu.

“Gia đình tôi tin tưởng chủ đại lý vì bao năm nay toàn mua phân bón ở đây, giờ đây không ngờ vừa phun phân này vườn quýt đã rụng gần sạch, 60 tấn dự thu nay chắc khoảng chỉ còn 7 tấn biết bao là thiệt hại”, anh Sơn buồn bã nói.

vuon quyt bi rung trai day goc

Vườn quýt bị rụng trái đầy gốc

Cũng theo anh Sơn, gia đình anh hiện đang làm đơn gửi lên chính quyền xã, Trạm bảo vệ thực vật huyện Krông Nô và Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Nông để nhờ các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét.

Ông Vũ Hoàng Phú - Phó trưởng Phòng Nông Nghiệp, huyện Krông Nô cho biết: “Thời điểm vườn quýt được phun phân vi lượng cho đến nay hơn 2 tháng, hiện trạng của vườn cũng có nhiều thay đổi nên sẽ khó khăn trong quá trình xác minh. Phòng sẽ tiến hành báo cáo sự việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tiến hành làm rõ nguyên nhân chính khiến vườn quýt bị rụng trái như vậy”.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục