tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vào TPP, doanh nghiệp phải “IT hóa” để tồn tại

  • Cập nhật : 12/07/2016

(Kinh te)

Nhấn mạnh về vai trò của công nghệ để phát triển doanh nghiệp giữa bối cảnh hội nhập kinh tế, ông Trần Nhất Minh cho rằng, trong kỷ nguyên số hoá này, muốn tồn tại và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều phải trở thành một công ty IT, doanh nghiệp công nghệ số.

“Thay đổi để phát triển” - đây là chủ đề của hội nghị Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam 2016 vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia đông đảo của các lãnh đạo cao cấp, các chuyên gia đến từ những tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước như Ngân hàng Quốc tế (VIB), Nielsen, Microsoft...

Hội nghị tập trung thảo luận về sự cần thiết phải thay đổi trong thời đại công nghệ số cũng như các yếu tố cốt lõi để giúp doanh nghiệp thành công.

ong tran nhat minh - pho tong giam doc vib chia se tai hoi nghi lanh dao doanh nghiep viet nam 2016

Ông Trần Nhất Minh - Phó Tổng giám đốc VIB chia sẻ tại hội nghị Lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam 2016

Tại hội nghị, ông Trần Nhất Minh - Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối ngân hàng công nghệ số, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) đã có bài tham luận về chuyên đề “Lợi thế cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Việt Nam từ góc nhìn công nghệ số”.

Đưa ra những phân tích chuyên sâu về tác động của môi trường bên ngoài đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số, ông Minh cho rằng, có 5 yếu tố mà doanh nghiệp cần quan tâm. Cụ thể, đó là: thói quen tiêu dùng của khách hàng trên thiết bị di động, sự thay đổi rất nhanh của công nghệ, sự kiện Việt Nam gia nhập TPP và AEC, định hướng công nghệ của các đối thủ cạnh tranh, và đặc biệt là sự xuất hiện của các công ty công nghệ đột phá dẫn đầu.

“Điều đó khiến trong kỷ nguyên số hoá này, để tồn tại và phát triển, mỗi công ty đều phải trở thành công ty IT, mỗi một doanh nghiệp đều trở nên doanh nghiệp công nghệ số”, ông Minh nhận định.

Lãnh đạo VIB cũng cho biết, bản thân ngân hàng cũng đã phải chuyển đổi để đón đầu sự thay đổi về công nghệ số và hành vi khách hàng, từ đó triển khai các sáng kiến đổi mới nhằm tăng trải nghiệm người dùng đối với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số. Ngoài kênh chi nhánh truyền thống, khách hàng của VIB luôn có thể dễ dàng tương tác với ngân hàng qua các kênh công nghệ số (website, internet banking, mobile banking, live-chat, Facebook) một cách thuận tiện, an toàn và mọi lúc mọi nơi.

VIB cũng là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ số vào hoạt động ngân hàng, mà nổi bật là việc triển khai MyVIB - ứng dụng ngân hàng di động sáng tạo nhất Việt Nam năm 2015 (giải thưởng từ Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG). Ứng dụng này hỗ trợ chuyển tiền liên ngân hàng 24/7 trong vòng vài phút, kết nối thanh toán hóa đơn với gần 400 nhà cung cấp, thanh toán và kiểm soát hạn mức thẻ tín dụng.

Tại hội nghị, ông Trần Nhất Minh khẳng định, VIB đã, đang và sẽ liên tục theo đuổi chiến lược phát triển mạnh các dịch vụ ngân hàng công nghệ số - coi đó chính là lợi thế cạnh tranh giúp ngân hàng hiện thực hóa tầm nhìn trở thành “ngân hàng sáng tạo và hướng tới khách hàng nhất Việt Nam”.

Theo đánh giá của các diễn giả tại hội nghị, sự đổi mới trong quản trị quyết định sự sống còn, thành bại của doanh nghiệp, nhất là giữa bối cảnh nền kinh tế hội nhập đang ngày càng thay đổi với tốc độ "chóng mặt".

Công nghệ tiên tiến hơn, thói quen người tiêu dùng thay đổi... đòi hỏi các lãnh đạo doanh nghiệp phải thích nghi để thay đổi theo nếu không muốn doanh nghiệp của mình bị tụt hậu và bị lãng quên.

"Khi tốc độ thay đổi ngày càng nhanh hơn và phức tạp hơn, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải chủ động dự đoán, nắm bắt được những thay đổi và hiểu cách tổ chức của họ nên vận hành như thế nào có thể giảm thiểu rủi ro và đồng thời có thể nắm bắt cũng như tận dụng các cơ hội phát sinh từ nó", bà Nguyễn Hương Quỳnh, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam đánh giá.

Cũng tại hội nghị này, những vấn đề liên quan đến kỹ năng quản trị, pháp lý, chiến lược và văn hóa doanh nghiệp cũng đã được chia sẻ bởi nhiều chuyên gia như TS. Pete Ooi - cố vấn chiến lược của Green Ocean Institute Vietnam; ông Karl B. Theisen - Giám đốc điều hành Đại học Arizona State University (ASU) Việt Nam và Giám đốc Chương trình hợp tác Giáo dục Đại học ngành Kỹ thuật (HEEAP); ông Lê Xuân Lộc - Giám đốc Công ty Luật T&G; Carollyn De Faria - Chuyên gia tâm lý Mentally Fit Asia...

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục