tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trái phiếu chính phủ - hàn thử biểu chuẩn mực?

  • Cập nhật : 14/07/2016

Trong bối cảnh bất ổn đang đe dọa thị trường tài chính toàn cầu hiện nay, nếu xét về giá trị, thì giá cả trái phiếu hiện tại đang phản ánh đặc tính của cung và cầu đối với tài sản an toàn hơn là những dự báo theo chiều hướng xấu của tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu của giới đầu tư. 

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán có thể tăng hoặc giảm bởi rất nhiều lý do và đôi lúc cũng không rõ được những lý do tác động. Tuy nhiên,  thị trường trái phiếu – nơi mà hàng nghìn tỷ đô la có thể trao tay và lãi suất dài hạn được quyết định sẽ là  phân khúc thị trường vững chắc trong cấu phần của thị trường chứng khoán. Giá cả của trái phiếu thường có gắn kết chặt chẽ tới triển vọng tăng trưởng và lạm phát trong tương lai.

Tỷ lệ lãi suất trái phiếu dài hạn phổ biến tại phần lớn các nền kinh tế chủ chốt hiện nay đang ở mức phù hợp với tương lai kinh tế u ám của các nước. Bên cạnh đó, mệnh giá của trái phiếu được giao dịch trên thị trường cũng phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về việc lạm phát sẽ tiếp tục thấp trong những năm tới, và điều đó cũng có nghĩa là tăng trưởng sẽ vẫn yếu, các NHTƯ sẽ không thể tăng ngay lãi suất. Sự dịch chuyển chỉ có thể xuất hiện nếu quyết định Anh rời khỏi EU sẽ có hiệu lực trong những tháng tới.

Nếu quan sát đường cong lợi tức trái phiếu Mỹ đối với cả 3 kỳ hạn, ngắn, trung và dài hạn,  theo phân tích của Deutsche Bank thì khả năng suy thoái kinh tế sẽ có thể xảy ra vào năm sau là 60%, tỷ lệ lãi suất trái phiếu dài hạn hiện đang ở mức thấp nhất trong lịch sử của nước Mỹ.

Đồng thời, giá của trái phiều hiện tại cũng phản ánh rằng chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng chỉ khoảng 1,4%/năm cho đến năm 2021, và chỉ ở mức 1,5% trong 5 năm tới. Theo Deutsche Bank, Fed cũng khó có thể tăng lãi suất trong nửa thời gian còn lại của năm 2016 và khả năng tăng lãi suất trong năm sau cũng chỉ là 50%.

Bên cạnh đó, giá trái phiếu của các nền kinh tế phát triển khác cũng không có gì  sáng sủa hơn. Hiện tại, trái phiếu 10 năm của Đức, Nhật Bản, Thụy Sỹ, Đan Mạch… đang có mức lãi suất âm.

Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư trái phiếu của các nước này sẽ nhận được ít hơn khoản tiền mà họ thực sự bỏ ra để nắm giữ chúng – đây là một thực tế chưa từng có trong tiền lệ hàng trăm năm lịch sử phát triển của ngành tài chính.

Tuy nhiên, trong bối cảnh bất ổn đang đe dọa thị trường tài chính toàn cầu hiện nay, nếu xét về giá trị, thì giá cả trái phiếu hiện tại đang phản ánh đặc tính của cung và cầu đối với tài sản an toàn hơn là những dự báo theo chiều hướng xấu của tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu của giới đầu tư.

Nhiều người đã mua trái phiếu không để tìm kiếm thu nhập hấp dẫn mà vì họ buộc phải làm như vậỵ Các công ty bảo hiểm bị các cơ quan quản lý yêu cầu phải mua trái phiếu Chính phủ, Quỹ hưu trí lựa chọn trái phiếu như là tài sản đầu tư có kỳ hạn dài, an toàn có thể bù đắp cho các nghĩa vụ trong dài hạn, các ngân hàng mua trái phiếu để hạn chế các rủi ro đầu tư...

Như vậy, diễn biến của thị trường trái phiếu hiện nay có vẻ như là một thước đo thiếu chuẩn mực và không đáng tin cậy về triển vọng kinh tế của mỗi quốc gia cũng như của kinh tế toàn cầu, đường cong lợi tức trái phiếu đã không giải thích được nhiều những gì đang và sẽ diễn ra trên thực tế. Tuy nhiên, thông qua thị trường trái phiếu, giới đầu tư vẫn có thể nhận thấy khả năng thoát ra khỏi “bẫy kinh tế giảm phát” của kinh tế thế giới là khó có thể xảy ra trong năm nay.


Thái Hồng
(Thời báo Ngân hàng)

Trở về

Bài cùng chuyên mục